1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

cac lễ hội và thắng cảnh nổi tiếng ở ấn độ!!!!!

Chủ đề trong 'Ấn Độ' bởi sablinh, 11/12/2007.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. black_mask2503

    black_mask2503 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/07/2005
    Bài viết:
    8
    Đã được thích:
    0
    @ sunny1983: bạn ở chỗ nào vậy?Tớ cũng đang khoái đi kolkata 1chuyến đây.có thông tin gì ở đó không?cho tớ biết với!!!
  2. sunny1983

    sunny1983 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/11/2003
    Bài viết:
    1.036
    Đã được thích:
    1
    Chỗ tớ ở thuộc Nadia, vùng ngoại ô, xa xôi hẻo lánh _ khu an dưỡng nghỉ hưu của các bậc cao niên hehe... tớ đi an dưỡng kha khá lâu rồi ấy ạ.
    Từ sân bay Kolkata về chỗ tớ mất 1 tiếng, còn từ trung tâm mất tiếng rưỡi thôi, nên bạn đến Kolkata chơi, có thời gian thì mình kịp mời bạn đến chỗ bọn tớ
    Mình sẽ up thêm thông tin du lịch về Kolkata, mà bạn thích đi Sikkim ảnh bên trên tớ up đó thì rất tiện đón xe từ nhà tớ đi lên Silligury, chỗ tớ là điểm đầu của daily travel bus nhé. Tiện lắm .
    Hôm nay có mưa đá, nhìn đá rơi lộp bộp, nảy tưng tưng trên thảm cỏ, cây lá lao xao, làm tớ thèm biến mưa đá thành tuyết rơi, hòhờ, giờ phút này, chắc Gangtok, Sikkim có tuyết rơi rùi .
  3. ngoc_tama4406

    ngoc_tama4406 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/04/2006
    Bài viết:
    1.137
    Đã được thích:
    0
    Lang thang trên mạng tình cờ Tàma túm được bài này, ko biết mọi người đã đọc chưa. Thấy cũng ngộ ngộ nên Tàma post lên đây , cùng đọc nhé (chống chỉ định với những ai sợ chuột nhé )
    Sàn nhà là một mớ hỗn độn những đám lông nhấp nhô. Những túm lông nhỏ màu nâu chạy khắp nơi trên sàn đá cẩm thạch. Hàng ngàn con chuột ăn tối cùng với mọi người và bò lên cả chân họ. Đối với nhiều người, cảnh này giống như một đoạn phim kinh dị của Hollywood, nhưng tại thành phố Deshnoke miền Tây Bắc Ấn Độ, đây lại là "chuyện thường ngày ở huyện" ở ngôi đền nổi tiếng Karni Mata.
    Truyền thuyết về dòng họ chuột

    Trong ngôi đền, chuột là hiện thân của may mắn.

    Ngôi đền Hindu tráng lệ đứng biệt lập này được Maharaja Ganga Singh xây dựng hồi đầu những năm 1900 với mục đích thờ Nữ thần Chuột Karni Mata. Các phiến đá cẩm thạch tinh xảo nối từ cổng vào đến tận bên trong đền, khắp nơi đầy những mô-típ trang trí bằng vàng, bạc. Nhưng đến nay, điều thú vị nhất bên trong đền lại là... khoảng 20.000 con chuột lấy nơi đây làm nhà ở. Những con vật thiêng này được người dân địa phương gọi là kabba, và nhiều người vượt ngàn trùng xa xôi đến đây cũng chỉ để làm lễ bái chúng.
    Truyền thuyết kể rằng, vị tổ mẫu thần bí Karni Mata là hóa thân của Durga - Nữ thần Sức mạnh và Chiến thắng, từ thế kỷ XIV. Một lần, con của một người trong dòng họ bà bị chết. Bà quyết tâm đưa đứa trẻ trở lại với dương thế bằng cách sử dụng lời nói của Thần Chết Yama để được đầu thai trở lại. Karni Mata thoả thuận với Yama: "Kể từ đấy trở đi, tất cả mọi người trong bộ lạc của bà sẽ bị tái sinh làm chuột cho đến khi được sinh ra một lần nữa trong dòng họ". Theo đạo Hindu, cái chết đánh dấu sự kết thúc của một chương và mở ra một chương mới trên con đường đi tìm sự hoà hợp vĩnh viễn của linh hồn với vũ trụ. Vòng luân hồi này được người Hindu gọi là samsara, và đây là lý do tại sao lũ chuột trong đền thờ Karni Mata lại được "trọng vọng" đến thế.
    Tín ngưỡng hay... chính trị?

    Ngôi đền tráng lệ này lại là nơi cư ngụ của hàng ngàn con chuột.

    Gautam Ghosh, giáo sư nhân loại học và nghiên cứu châu Á thuộc ĐH Pennsylvania ở Philadelphia (Mỹ), lưu ý rằng không phải nơi nào cũng tìm thấy mẫu đền thờ chuột như thế này. Ông nói: "Tại Ấn Độ cũng như ở phương Tây, chuột không được kính trọng đặc biệt như vậy. Trong đạo Hindu, nhiều vị thần cũng mang hình dạng loài vật, và không hề có sự khác biệt nào giữa hình dáng của nam thần hay nữ thần. Họ có thể xuất hiện dưới dạng cá, chim, hay thậm chí chuột."
    Ghosh nhận thấy rằng ngôi đền Karni Mata có mối quan hệ chặt chẽ với gia đình hoàng tộc cai trị thành phố Bikaner gần Deshnoke. Khi một gia đình hoàng tộc muốn có thêm quyền lực, họ tìm đến nơi thờ cúng địa phương dành cho một vị thần bảo hộ nào đấy, hoặc, theo nhà sử học nghệ thuật London George Michell, thường là một nữ thần, để giúp họ giành được quyền lực. Nam thần thường không gây tác động mạnh mẽ lắm trong cuộc sống của mọi người, vì thế đền thờ nữ thần thường được sử dụng để gây ảnh hưởng theo hướng có lợi cho họ. Michell giải thích: "Các vị vua ở Ấn Độ nếu muốn có nhiều quyền lực đều phải được các nữ thần bảo hộ. Đây chính là lý do tại sao đền thờ Karni Mata được dựng nên."
    Phép màu?

    Bạn đã thấy cảnh này trong đời thực bao giờ chưa?

    Ngôi đền thu hút rất nhiều người Hindu trên khắp đất nước Ấn Độ đến cúng bái với hy vọng được phù hộ, cũng như các du khách tò mò khắp nơi trên thế giới. Bỏ hết giày dép ra bên ngoài đền thờ, du khách cũng như tín đồ đều muốn lũ chuột chạy qua bàn chân mình để được may mắn. Bên cạnh đấy, ăn hay uống thực phẩm đã được chuột "nếm" qua được coi là "đại phúc", nhưng mọi người đều hy vọng may mắn thực sự sẽ đến với mình nếu được nhìn thấy một vật: Chuột Trắng!
    Theo truyền thuyết, trong số hàng ngàn con chuột sống trong đền, có bốn hoặc năm con chuột trắng được coi là cực kỳ linh thiêng. Mọi người tin rằng chúng là hiện thân của Karni Mata và người thân. Được nhìn thấy chúng là một niềm hạnh phúc đặc biệt, vì thế du khách tìm đủ mọi cách để kéo chúng ra khỏi hang bằng cách dâng món prasad, một loại thực phẩm giống như kẹo.
    Khác với phần còn lại của thế giới, nơi chuột thường bị giết vì tội chung sống với con người, phá hại đồ đạc và gieo rắc mầm bệnh, trong ngôi đền Karni Mata, các cư dân chuột được đối xử hết sức trọng vọng. Nếu như có ai đấy vô tình dẫm lên và làm chết một con chuột, người đấy sẽ phải bỏ tiền ra mua một con chuột bằng vàng hoặc bạc trong đền để chuộc tội.
    Đối với loài vật được coi là đồng nghĩa với dịch hạch và bệnh tật, điều này có vẻ rất lạ. Nhưng suốt thời gian tồn tại của ngôi đền này, chưa bao giờ có dịch bệnh nào hay căn bệnh nào liên quan đến chuột xảy ra cho những người đến thăm. Bản thân điều này cũng đã là một phép màu rồi!
    [​IMG][​IMG]
    **** Có bạn nào có ý định đến đền thờ chuột này chiêm ngưỡng 1 lần ko nhỉ??

    Bạn nào đang ở Ấn có đến nơi này chưa?? Thông tin trên đây có xác thực ko dzậy?? Nhìn cái hình đám chuột bố, chuột mẹ, chuột ông, chuột bà, chuột cô, dì, chú, bác, con, cháu, hàng xóm bu xung quanh đứa bé mà Tàma thấy "nổi da gà"
    Được ngoc_tama4406 sửa chữa / chuyển vào 08:39 ngày 20/02/2008
  4. missakana

    missakana Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/06/2004
    Bài viết:
    282
    Đã được thích:
    0
    Ở Ấn sao mà từ bi thế nhỉ? con quái gì cũng thờ cả....nhưng lần đầu tiên nghe nói thờ chuột
  5. hunganhqn

    hunganhqn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/03/2007
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    0
    Mình đã up kí sự Huyền bí sông Hằng trong box này. Mọi người xem nhé.
  6. teekanne

    teekanne Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    21/03/2009
    Bài viết:
    248
    Đã được thích:
    109
    Chủ đề đã bị khóa với lý do: Khóa
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này