1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

CÁC MÓN ĂN DÂN DÃ (tương cà rau muống quê hương)

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi kurtcobain_vn, 28/07/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Sunflower83

    Sunflower83 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/06/2003
    Bài viết:
    448
    Đã được thích:
    0
    Cũng món dân dã đây ạ .
    xin hỏi có bác nào biết Canh dọn vườn là canh gì không ?
    trả lời thử xem nhé
    Hoa thơm thì không đỏ ,hoa đỏ thì không thơm .
    Chỉ có hoa hồng là vừa thơm vừa đỏ .
  2. thanhmaiq

    thanhmaiq Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/04/2002
    Bài viết:
    1.365
    Đã được thích:
    0
    Tớ đoán thử xem có trúng không nhá : Khi chuẩn bị cho một đợt trồng rau mới, thì người ta thường phải dọn vườn để chuẩn bị đất. Thế là bao nhiêu rau dại kiểu như rau dền cơm, rau Diệu, rau sam...nói chung là các loại rau "tập tàng" có thể thu nhặt được....Canh rau "tập tàng" kiểu này chính là món canh "dọn vườn" mà bạn nhắc đến....hihi....đúng ko?
    come as you are.....
  3. kurtcobain_vn

    kurtcobain_vn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    02/08/2002
    Bài viết:
    140
    Đã được thích:
    0
    Đúng là như vậy rồi . Canh dọn vườn có thể là tên gọi của canh tập tàng ở một số vùng quê nào đó . Những bụi rau sam hồng hồng chua chua , những ngọn dền cơm ngọt mà không chát ... Có thể là một thứ rau khiêm nhường mọc ở một góc vườn nào đó . Một thìa mắm tôm dùng để nấu là đã có một bát canh ngọt lành mát thơm hương vị quê hương trong . Không cao sang, cầu kỳ nhưng vẫn làm ta nhớ mãi .
    Bạn thấy có đúng không ?
    ************************************

    Anh vẫn học cách yêu của cỏ
    Kiên nhẫn nảy lên và xanh đến kiệt cùng
  4. maithuthuy

    maithuthuy Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/11/2003
    Bài viết:
    190
    Đã được thích:
    0
    Các bác nhăc nhiều đến Canh quê làm em nhớ quá ko chịu nổi nữa rồi các bác ạ vì vậy cũng góp vui cùng các bác một chút vậy.
    Nói thật với các bác là em đang nằm trong giai doạn đói canh trầm trọng đó nhất là những món ăn dân dã như vậy.
    Em nhớ món rau muống luộc xanh rờn với bát canh dầm sấu mát của mùa hè kèm bên cạnh đó là bát nước mắm vắt chanh thơm lừng nó gợi cảm lắm . Mùa hè mà có món này ăn kèm với bát cà muối nữa thì càng tuyệt vời luôn. Trong bữa cơm chỉ cần hai món này là em "khinh" luôn nhưng món khác đó.
    em còn nhớ cả món canh này nữa:
    " Râu tôm nấu với ruột bầu
    Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon"
    Em cũng khoái lắm mặc dù chưa...........hiiiiiiiii ngon đáo để cơ. Các bác biết ko đối với em bây giờ những món như vậy chỉ nằm mơ mới đươc ăn thôi mà đến cả rau cũng chẳng có mà ăn nữa nói gì đến những món như vậy. ôi.......... thèm........quá....... vì chỗ em bây giờ hiếm rau lắm........ước gì bây giờ được ăn thì tốt biết mấy phải ko các bác ...............
    AI CHAP CANH CHO CHIM BAY VE TO
    AI MO DUONG CHO TUOI TRE YEU NHAU
    Được maithuthuy sửa chữa / chuyển vào 21:06 ngày 17/11/2003
  5. maithuthuy

    maithuthuy Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/11/2003
    Bài viết:
    190
    Đã được thích:
    0

    Các bac ơi! con món gì ngon nữa giơi thiệu cho em với...........
    Được maithuthuy sửa chữa / chuyển vào 21:14 ngày 17/11/2003
  6. kurtcobain_vn

    kurtcobain_vn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    02/08/2002
    Bài viết:
    140
    Đã được thích:
    0
    Tương cà Gia Bản
    Ngày xưa, mặc dù cái ngày xưa ấy vẫn chưa lâu đâu, nhà nào cũng có vại cà liễn dưa, chĩnh tương để đầu hè hay gốc cau. Cũng chẳng cần đến mâm cao cỗ đầy mới biết được cái khéo léo vén vun của con gái nhà ấy. Chỉ cần nhìn chĩnh tương vại cà chỉnh chu sạch sẽ cũng đủ cho bà mẹ chồng gật đầu cho con trai mình ?ocuới vợ liền tay?.
    Quả cà bé tí hin nào phải thức gì khan quý, ấy vậy mà không có nó bữa cơm thường cũng nhạt vị. Ngõ chợ, đầu phố trong ngõ, chỗ nào chẳng có hàng tương cà mắm muối. Cứ nhìn những bà chủ hàng tóc trắng ánh mắt cũng đong theo tay gắp cà múc dưa, ắt cũng hình dung được Bà chúa Cà mà bài vị ngài được thờ nơi đình làng Khương Hạ, nơi muối dưa cà ngon nhất Hà thành.
    Còn tương thì có ở khắp những nơi nào trồng đậu tương trên xứ Việt mình. Cái ngọt bùi của đậu của nếp, cái mặn mòi của muối quyện với bao nhiêu miếng ngon trên cõi đời này. Rau muống, rau lang luộc chấm tương đã đành, bìa đậu rán nóng và nhất là bánh đúc chấm tương mới thấy dược đỉnh cao của sự hòa hợp trong từng miếng ăn.Thứ quà quê kiểu bánh đúc chấm tương đã làm nên một phần ký ức tuổi thơ của những cô, cậu bé làng Nghĩa Đô theo bà, theo dì đi ăn quà chợ Bưởi.
    Tương với cà-giản dị thế thôi nhưng là nếp nhà, và nói rộng ra tình Việt, hồn Việt giản dị lắm mà sâu đậm suốt tự ngàn xưa cho tới ngàn sau.
    ************************************

    Anh vẫn học cách yêu của cỏ
    Kiên nhẫn nảy lên và xanh đến kiệt cùng
  7. haythapanhsang

    haythapanhsang Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/01/2002
    Bài viết:
    1.056
    Đã được thích:
    1
    Có một món ăn nữa cũng có thể tạm gọi là canh "dọn vườn" đó là món " tả pín lù" đó, không biết các bạn có biết không?
    Món Tả Pín Lù là một món lẩu mà thành phần chủ yếu của nó gồm rất nhiều các loại rau, rau gì cũng được hết!
    Món này thường được ăn với nước chấm là nước tương ( xì dầu)
    Chúc các bạn ngon miệng!!
     Người yêu tôi quá xinh khiến bao người phải đứng nhìn!!!
  8. amip_p

    amip_p Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/04/2002
    Bài viết:
    21
    Đã được thích:
    0
    Đúng là nấu canh rau tập tàng rất ngon. Thế cho nên người xưa mới có câu ví, rau tập tàng thì ngon, con tập tàng thì khôn. Rau tập tàng ngày nay ở thành phố thì rất hiếm có thể tìm được. May ra chỉ có những buổi chợ đuổi, với những bà, những cô hái từ vườn nhà mình ra bán thì mới có. Hôm nọ, mẹ nấu có món rau tập tàng với cua, ăn vừa mát ruột, lại rất ngon. Thế mới biết văn hoá ẩm thực của Việt Nam rất phong phú và đa dạng.
  9. kurtcobain_vn

    kurtcobain_vn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    02/08/2002
    Bài viết:
    140
    Đã được thích:
    0
    Canh Lằng
    Cây lằng mọc hoang trong nhiều cánh rừng miền trung, nhưng lá lằng thái nhỏ phơi khô để nấu canh thì hình như chỉ có ở làng Quỳnh Đôi (tỉnh Nghệ An). Canh lằng có vị đắng thanh rất đặc trưng, húp vào để lại vị ngọt khó tả nơi cổ họng. Người Quỳnh Đôi ăn canh lằng quanh năm và còn dùng nó như một bài thuốc giải nhiệt, kích thích tiêu hóa. Cả một quãng đời dài đi khắp đó đây nhưng tôi chưa thấy ở đâu có món canh lằng như ở quê tôi. Cây lằng mọc hoang trong những cánh rừng miền trung. Cái tên đó là do làng tôi tự đặt riêng. Còn các địa phương khác gọi là "cây chân chim" (vì lá xẻ thùy giống chân chim) hoặc cây "ba gạc". Họ thường hái lá về sắc đặc để... tắm khi bị ghẻ. Chỉ có người quê tôi là đem về thái nhỏ phơi khô để dành nấu canh quanh năm mà thôi.
    Cũng chân chất như người quê tôi, món canh lằng rất dễ nấu và đơn giản. Chỉ cần đun sôi nước, tra mắm muối rồi thả vào một nắm lá, bắc xuống là xong. "Cầu kỳ" thì nấu theo công thức "xe - pháo - mã". Mấy quả cà chua dại (mọc hoang trong vườn rất nhiều), một mớ tôm mớ tép đi làm đồng gom về cùng với lá lằng là được nồi canh rất đặc trưng: vị đắng thanh, húp vào ấm ran đầu lưỡi sau thấy ngọt nơi cổ họng. Còn mùi hương thì dâng lên rất khó tả. Đặc biệt ăn kèm cà pháo chấm mắm tôm thì tải được không biết mấy bát cơm cho phải.
    Không chỉ là một món ăn không thể thiếu với người dân quê tôi, canh lằng còn là một bài thuốc quý, vị mát lặn cả rôm sảy, mụn nhọt và kích thích tiêu hóa rất tốt. Món canh lằng đã theo chân những người quê tôi đi khắp nơi trong nước và trên thế giới. Từ một món ăn dân dã, lá lằng phơi khô đã trở thành một món "quà quý" mà những ai nơi "đất khách quê người" đều mong ngóng được người thân gửi biếu.
    Cứ mỗi khi Tết về, trong mâm cỗ đầy "sơn hào hải vị" tôi vẫn dành riêng một góc đặt bát canh lằng đạm bạc nhưng thanh tao để hương vị của nó làm dịu đi nỗi nhớ quê hương.
    ************************************

    Anh vẫn học cách yêu của cỏ
    Kiên nhẫn nảy lên và xanh đến kiệt cùng

Chia sẻ trang này