1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Các món ăn làm từ hoa (bông)

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi rua209, 24/04/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. rua209

    rua209 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    10/04/2002
    Bài viết:
    482
    Đã được thích:
    0
    Các món ăn làm từ hoa (bông)

    Các bác ơi, tui đang tìm hiểu xem VN có bao nhiêu món ăn dùng nguyên liệu là hoa (bông).
    Có thể kể tới hoa thiên lý chần, xào với thịt bò, lòng gà, hoa thiên lý nấu canh cua..
    Rồi hoa bí đỏ xào tim , ...
    Bông điên điển, bông súng ăn cùng lẩu mắm Nam bộ, bông điên điển nấu canh chua, canh cua...

    Còn món nào làm từ hoa nữa không nhỉ?
    Hiếm có nước nào có món ăn độc đáo như VN, ăn hết cả hoa - lá - củ - quả - rễ - cành...
    Các bác bổ sung giúp nhé.
  2. tominhieu

    tominhieu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/04/2003
    Bài viết:
    57
    Đã được thích:
    0
    Hoi nho to van thuong duoc an canh cua nau voi nu hoa muop day. Rat ngon.
  3. CANDYEYEZ

    CANDYEYEZ Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/03/2003
    Bài viết:
    540
    Đã được thích:
    0
    Đây , iem gửi vài món mời cụ ... cụ ăn thử thấy ngon miệng thì Vote cho iem nhé
    Hoa lý xào thịt bò

    Chỉ cần khoảng hơn chục nghìn đồng là bạn có thể có một đĩa xào khá hấp dẫn, đây là một món ăn đậm đà hương vị đồng quê.
    Nguyên liệu:
    - 100 g hoa thiên lý, ngâm rửa sạch, để ráo.
    - 150 g thịt phi lê bò rửa sạch, thái lát mỏng.
    - Dầu ăn.
    - Tỏi băm nhỏ, muối, tiêu, đường.
    Thực hiện:
    Ướp thịt bò với tỏi băm, muối, tiêu, đường. Để ngấm gia vị khoảng 20 phút trong tủ lạnh.
    Chảo nóng, cho dầu vào, phi tỏi thơm, cho hoa thiên lý vào xào vừa chín tới.
    Chảo nóng, phi tỏi thơm, cho thịt bò vào, đảo nhanh với lửa lớn.
    Thịt bò vừa chín tới, nêm gia vị vừa ăn, tắt bếp.
    Cho hoa thiên lý vào trộn đều.
    Thưởng thức:
    Cho thức ăn ra đĩa, rắc ít tiêu, dùng nóng với cơm cùng nước tương ớt.
    Nếu xào nhiều thịt bò, nên chia thịt ra xào nhiều lần để thịt không bị dai và ra nước.


    Được CANDYEYEZ sửa chữa / chuyển vào 15:44 ngày 30/04/2003
  4. CANDYEYEZ

    CANDYEYEZ Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/03/2003
    Bài viết:
    540
    Đã được thích:
    0
    Hoa bí xào nghêu

    Để có một đĩa hoa bí xào ngon cần phải chuẩn bị kỹ càng và lửa to khi nấu. Nếu bông bí giòn ngọt, nghêu xào ra ít nước là đạt. Dùng món này với cơm và nước tương ớt.
    Nguyên liệu:
    - 200 g nghêu đã tách vỏ, chà muối, rửa sạch, để ráo.
    - 1 bó hoa bí, nhặt bỏ nhuỵ vàng, bóc vỏ, rửa sạch, để ráo.
    - Ớt thái lát, tỏi băm nhuyễn.
    - Dầu ăn.
    - Muối, tiêu, đường.
    Thực hiện:
    Ướp nghêu với gia vị gồm: một ít muối tiêu đường (ướp ít muối vì nghêu đã mặn sẵn), để ngấm gia vị khoảng 10 phút.
    Chảo nóng, phi tỏi thơm, cho nghêu vào xào với lửa lớn. Nghêu vừa chín, nêm lại gia vị vừa ăn.
    Hoa bí xào vừa chín tới, nêm muối, tiêu, đường.
    Xếp hoa bí ra đĩa, cho nghêu lên trên (có thể trộn chung nghêu với hoa bí), rắc thêm ít tiêu lên trên.


    Được CANDYEYEZ sửa chữa / chuyển vào 15:45 ngày 30/04/2003
  5. CANDYEYEZ

    CANDYEYEZ Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/03/2003
    Bài viết:
    540
    Đã được thích:
    0
    Canh chua hoa so đũa

    Đây là một món ăn dân dã với các nguyên liệu rất đồng nội, dễ kiếm mà lại không quá đắt đỏ.
    Nguyên liệu:
    - 100 g hoa so đũa, nhặt bỏ nhụy, rửa sạch, để ráo
    - 2 con cá rô lớn (khoảng 600 g), làm sạch rửa với muối
    - 1 quả cà chua rửa sạch, cắt múi cam
    - 100 g giá
    - 1 vắt me lớn, dầm lấy nước, bỏ xác
    - Rau om, mùi tàu thái nhỏ
    - Ớt thái lát
    - Tỏi băm nhuyễn
    - Nước mắm, muối, đường.
    Thực hiện:
    Đun sôi 1 lít nước dùng, cho cá vào đun với lửa vừa
    Nêm nước me, nước mắm, muối, đường vừa ăn
    Cá vừa chín tới, cho cà chua, bông so đũa vào. Để nước sôi lại, tiếp tục cho giá vào
    Cho rau om, mùi tàu, ớt thái lát vào nồi tắt bếp.
    Phi tỏi thơm cho lên trên.
    Thưởng thức:
    Múc canh ra tô, dọn kèm với nước mắm nguyên chất và vài lát ớt.
    Dùng với cơm hoặc bún.


    Ice Ice Baby
  6. Milou

    Milou Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    07/06/2001
    Bài viết:
    7.928
    Đã được thích:
    0
    [​IMG]
    http://www.valentine.gr/recipes_salads.htm
    EBDBDBD - "That's all, folks"
  7. Toet

    Toet Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    08/02/2002
    Bài viết:
    1.179
    Đã được thích:
    0
    Hì hì, thơm quá, cứ phưng phức.
    Cảm ơn Candyeyes.
    Tớ cũng đang tìm hiểu xem có bao nhiêu món ăn từ hoa, và kiếm ảnh của những loại này ở đâu.
    Bạn có biết thêm bảo tớ với nhé. Rồi khi nào thực hành được món gì mời bạn qua ăn cùng, không biết có đồng ý?
    Được Toet sửa chữa / chuyển vào 12:32 ngày 12/05/2003
  8. Solitaire

    Solitaire Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    21/01/2002
    Bài viết:
    1.436
    Đã được thích:
    0
    Hoa chuối ram
    - Bắp chuối sứ lột bẹ già, chẻ đôi theo chiều dọc, luộc mềm, ép ráo nước.
    - Tách từng lá, rút tim trong mấy trái chuối non (cần làm nhẹ tay, để giữ cho các lá bắp chuối không rời ra)
    - Tương, xì dầu, muối, tiêu, đường, bột ngọt, ngũ vị hương, trộn đều rồi đem xoa vào từng lá bắp chuối ướp cho thấm
    - Khi rán, lấy bột mì sú với nước lạnh hơi sền sệt, trộn thêm vào các thứ gia vị trên
    - Phết hồ bột mì lên lá bắp chuối rồi cho vào chảo dầu đang nóng ram vàng
    - Khi bắp chuối vàng đều, gắp ra đĩa, cắt từng miếng vuông nhỏ, rưới nước xì dầu, tương, đường, gừng lên trên, trộn đều là được.
    - Dọn dùng nóng, có thể dùng trong tiệc chay

    A friend is a person who knows all about you, but likes you anyway

  9. Solitaire

    Solitaire Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    21/01/2002
    Bài viết:
    1.436
    Đã được thích:
    0
    Nộm hoa chuối

    Chuối có nhiều loại, loại nào dùng bắp làm nộm đều được, nhưng ngon nhất vẫn là hoa chuối sứ, chuối mật (có nơi gọi là chuối tây).
    Hoa chuối thường được thái mỏng, ngâm nước vôi cho trắng, bán sẵn ở chợ. Nhưng muốn có một đĩa nộm ngon, bạn nên mua nguyên bắp chuối về thái thật mỏng, ngâm trong nước muối loãng cho ra hết nhựa và chất chát, sau đó rửa sạch nhiều lần nước để hoa chuối có màu trắng hồng.
    Nguyên liệu để làm nộm hoa chuối:
    - 300 gr hoa chuối thái mỏng.
    - 100 gr giá đỗ.
    - 100 gr dưa leo bỏ ruột, thái chỉ.
    - 100 gr thịt gà luộc xé chỉ hoặc tai heo luộc thái chỉ.
    Các gia vị: vừng, lạc rang giã nhỏ, đường, bột canh, dấm, ớt, tỏi giã nhỏ, các loại rau kinh giới, húng mùi...
    Để món nộm được ngon, nên trộn hoa chuối với vừng hoặc lạc trước cùng các loại gia vị và sau hết là dấm. Các "công đoạn" trộn nên nhẹ tay. Khi ăn, bày ra đĩa, trên mặt nên rắc thêm trứng, giò lụa thái chỉ và các bông hoa tỉa bằng hành, ớt, cà chua.


    A friend is a person who knows all about you, but likes you anyway

  10. Solitaire

    Solitaire Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    21/01/2002
    Bài viết:
    1.436
    Đã được thích:
    0
    Bông hẹ xào sò lụa

    Bông hẹ giữ được màu xanh giòn. Sò lụa vừa chín không dai. Hương vị thơm, vừa miệng. Đó là yêu cầu thành phẩm của món xào này.
    Nguyên liệu:
    - 200 g sò lụa đã tách vỏ, rửa với muối, xả sạch, để ráo.
    - 200 g bông hẹ, nhặt lấy phần non, thái khúc 4 cm, rửa sạch, để ráo.
    - Tỏi băm nhỏ.
    - Muối, tiêu, đường, nước tương.
    Thực hiện:
    Chảo nóng, cho dầu và tỏi vào phi thơm, cho sò lụa vào xào, nêm muối, tiêu và ít đường (vì thịt sò lụa rất ngọt).
    Sò lụa vừa chín tới, tắt bếp (không nên đun lâu vì thịt sò sẽ dai và ra nhiều nước).
    Chảo nóng, phi tỏi thơm, cho bông hẹ vào xào, nêm muối, nước tương, tiêu đường. Bông hẹ chín tái, tắt bếp, cho sò lụa vào, trộn đều.
    Thưởng thức:
    Cho ra đĩa, rắc thêm ít tiêu, dùng nóng với cơm và nước tương ớt.


    Ngôi nhà hạnh phúc và bền vững nhất là ngôi nhà được xây trong trái tim người mình yêu

Chia sẻ trang này