1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Các món ăn từ các loại rau, các món canh, rau xào, trứng...

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi chieusay81, 25/03/2011.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. ngoachin

    ngoachin Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/01/2008
    Bài viết:
    53
    Đã được thích:
    0
    Đánh dấu để học hỏi. Topic hấp dẫn quá :x
  2. chieusay81

    chieusay81 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    31/10/2006
    Bài viết:
    130
    Đã được thích:
    0
    Hihi...lúc làm vợ làm mẹ tự khắc biết mà em!
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    Hihi...lúc làm vợ làm mẹ tự khắc biết mà em!
  3. chieusay81

    chieusay81 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    31/10/2006
    Bài viết:
    130
    Đã được thích:
    0
    Salad bắp cải tím

    Tuần mới bắt đầu với cảm giác mát lạnh và vị chua ngọt quyến rũ của món salad bắp cải tím. Màu nắng hạ cùng vị của những cơn mưa sẽ khiến bạn tràn đầy năng lượng và cảm xúc.[/b]

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - Bắp cải tím : 1 bắp

    - 1 củ cà rốt

    - 1 trái ớt Đà lạt

    - 150gr thịt ba rọi

    - 1 muỗng canh dấm

    - 2 muỗng canh đường

    - 2 muỗng canh xốt mayonnais

    - 1 muỗng cà phê dầu mè

    - Muối

    Cách làm:

    1. Tách bắp cải tím riêng từng lá, rửa sạch, để ráo, xắt sợi. Cà rốt gọt vỏ, xắt sợi. Ớt Đà Lạt bỏ hạt, xắt sợi. Cho cải bắp tím, ớt Đà Lạt, cà rốt vào tô to, trộn đều với một tí muối.

    2. Thịt ba rọi rửa sạch, luộc chín, để nguội, xắt sợi.

    3. Cho thịt ba rọi, giấm, đường, xốt mayonnaise, dầu mè vào tô cải bắp trộn đèu lên để khoảng 5 phút, bày ra đĩa rồi thưởng thức.
  4. chieusay81

    chieusay81 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    31/10/2006
    Bài viết:
    130
    Đã được thích:
    0
    Rau cải cúc mùa lạnh...

    Cải cúc chứa năng lượng protein, các axit amin, lysin, chất béo, chất xơ… và nhiều vitamin quan trọng. Ngoài ra, cải cúc còn là loại rau tốt cho phòng chữa bệnh do giá lạnh từ trong và ngoài cơ thể.

    [​IMG]

    Một số bài thuốc đơn giản và hiệu nghiệm. Dùng lá tươi, hoặc đã làm khô trong mát (âm can) không phơi nắng (làm mất tinh dầu thơm).

    - Ho ở trẻ em:
    Lá cải cúc 6g thái nhỏ, thêm ít mật ong hấp cách thủy cho ra nước để uống trong ngày.

    - Chứng ho dai dẳng:
    Rau cải cúc 100-150g, phổi heo 200g. Nấu canh đủ 1 bát to để ăn với cơm, ăn liền 3-4 ngày một liệu trình.

    - Đau mắt: Rau cải cúc 1 nắm thái nhỏ nấu với một con cá diếc to khoảng 3 ngón tay người lớn để ăn. Ngoài dùng lá rau cải cúc rửa sạch, hơ nóng chườm lên mắt (hoặc cho vào vải mỏng chườm) – rất kiến hiệu (thực liệu kỳ phương).

    - Chứng nhức đầu kinh niên: Mỗi ngày uống 10-15g nước sắc rau cải cúc. Ngoài dùng lá cải cúc hơ nóng chườm đắp lên đỉnh đầu và hai bên thái dương vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc mỗi khi thấy nhức đầu.

    - Cháo giải cảm cúm (đau họng, ho, sốt) rau cải cúc tươi, lượng vừa đủ cho vào bát to, đổ cháo đang sôi lên trên để 5-10 phút cho đỡ nóng thì trộn rau lên ăn.

    - Thổ huyết: Lấy cải cúc, rửa sạch, cắt đoạn ngắn giã nát nhuyễn, thêm ít nước đun sôi để nguội, chắt lấy nước cốt uống ngay.

    - Tỳ vị hàn: Dạ dày ruột trong tình trạng lạnh, nếu ăn các loại rau cải nói riêng và rau thuộc loại hàn thì sẽ không thích hợp vì hàn sẽ ngộ hàn. Ở trường hợp đó nên chọn rau cải cúc để ăn. Sách viết “Cải cúc làm ấm bao tử bằng cách nấu nhừ cải cúc”. Tất nhiên nấu nhừ cải cúc sẽ làm mất thơm và giòn như khi ăn tái.

    - Làm tỉnh táo đầu óc chống mỏi mệt, biếng ăn: Theo Đông y, sở dĩ có tác dụng đối với khí (đó là do thành phần dầu thơm). Ở trường hợp này nên ăn cải cúc tươi sống, ăn tái nóng và nếu ăn canh hoặc xào thì phải cho cải cúc vào khi nước đã sôi, khi canh sôi lại nhắc ra ngay.

    Một số món canh dùng trong những ngày lạnh giá sẽ rất tốt:

    - Canh cải cúc đầu cá mè: Đầu cá mè to 1 cái, cải cúc 500g, gừng tươi 3 lát, rượu một ít, gia vị. Rán đầu cá cho vàng thơm, cho gừng vào đảo đều, rồi tưới rượu lên và lượng nước vừa đủ hầm chín. Cho cải cúc vào đun lại cho sôi, nêm gia vị vừa đủ. Món này có công dụng tiên ôn trung, tán hàn, chữa ho đờm, nhức đầu, chóng mặt buồn nôn do tiêu hóa kém, suy nhược, hay lạnh... Là món canh của những ngày giá lạnh của người cao tuổi, người làm việc trí óc.

    - Canh cải cúc cá diếc: Cá diếc 500g, cải cúc 150g, một ít rượu, dầu vừng, tiêu, muối, bột ngọt vừa đủ. Rán vàng 2 mặt cá, cho rượu đảo sơ, cho gừng, nước đun lửa nhỏ cho chín cá, cho cải cúc vào cho sôi lại nêm gia vị. Món ăn này còn có tác dụng bổ tỳ, khai vị, trừ đàm thấp, hòa trung kiện vị, lợi tiểu, khỏi ho đờm, gan nóng, hoa mắt chóng mặt. Thích hợp người già, trẻ em ăn không tiêu, tiểu không lợi, yếu mệt.
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    Rau cải cúc mùa lạnh...

    Cải cúc chứa năng lượng protein, các axit amin, lysin, chất béo, chất xơ… và nhiều vitamin quan trọng. Ngoài ra, cải cúc còn là loại rau tốt cho phòng chữa bệnh do giá lạnh từ trong và ngoài cơ thể.

    [​IMG]

    Một số bài thuốc đơn giản và hiệu nghiệm. Dùng lá tươi, hoặc đã làm khô trong mát (âm can) không phơi nắng (làm mất tinh dầu thơm).

    - Ho ở trẻ em:
    Lá cải cúc 6g thái nhỏ, thêm ít mật ong hấp cách thủy cho ra nước để uống trong ngày.

    - Chứng ho dai dẳng:
    Rau cải cúc 100-150g, phổi heo 200g. Nấu canh đủ 1 bát to để ăn với cơm, ăn liền 3-4 ngày một liệu trình.

    - Đau mắt: Rau cải cúc 1 nắm thái nhỏ nấu với một con cá diếc to khoảng 3 ngón tay người lớn để ăn. Ngoài dùng lá rau cải cúc rửa sạch, hơ nóng chườm lên mắt (hoặc cho vào vải mỏng chườm) – rất kiến hiệu (thực liệu kỳ phương).

    - Chứng nhức đầu kinh niên: Mỗi ngày uống 10-15g nước sắc rau cải cúc. Ngoài dùng lá cải cúc hơ nóng chườm đắp lên đỉnh đầu và hai bên thái dương vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc mỗi khi thấy nhức đầu.

    - Cháo giải cảm cúm (đau họng, ho, sốt) rau cải cúc tươi, lượng vừa đủ cho vào bát to, đổ cháo đang sôi lên trên để 5-10 phút cho đỡ nóng thì trộn rau lên ăn.

    - Thổ huyết: Lấy cải cúc, rửa sạch, cắt đoạn ngắn giã nát nhuyễn, thêm ít nước đun sôi để nguội, chắt lấy nước cốt uống ngay.

    - Tỳ vị hàn: Dạ dày ruột trong tình trạng lạnh, nếu ăn các loại rau cải nói riêng và rau thuộc loại hàn thì sẽ không thích hợp vì hàn sẽ ngộ hàn. Ở trường hợp đó nên chọn rau cải cúc để ăn. Sách viết “Cải cúc làm ấm bao tử bằng cách nấu nhừ cải cúc”. Tất nhiên nấu nhừ cải cúc sẽ làm mất thơm và giòn như khi ăn tái.

    - Làm tỉnh táo đầu óc chống mỏi mệt, biếng ăn: Theo Đông y, sở dĩ có tác dụng đối với khí (đó là do thành phần dầu thơm). Ở trường hợp này nên ăn cải cúc tươi sống, ăn tái nóng và nếu ăn canh hoặc xào thì phải cho cải cúc vào khi nước đã sôi, khi canh sôi lại nhắc ra ngay.

    Một số món canh dùng trong những ngày lạnh giá sẽ rất tốt:

    - Canh cải cúc đầu cá mè: Đầu cá mè to 1 cái, cải cúc 500g, gừng tươi 3 lát, rượu một ít, gia vị. Rán đầu cá cho vàng thơm, cho gừng vào đảo đều, rồi tưới rượu lên và lượng nước vừa đủ hầm chín. Cho cải cúc vào đun lại cho sôi, nêm gia vị vừa đủ. Món này có công dụng tiên ôn trung, tán hàn, chữa ho đờm, nhức đầu, chóng mặt buồn nôn do tiêu hóa kém, suy nhược, hay lạnh... Là món canh của những ngày giá lạnh của người cao tuổi, người làm việc trí óc.

    - Canh cải cúc cá diếc: Cá diếc 500g, cải cúc 150g, một ít rượu, dầu vừng, tiêu, muối, bột ngọt vừa đủ. Rán vàng 2 mặt cá, cho rượu đảo sơ, cho gừng, nước đun lửa nhỏ cho chín cá, cho cải cúc vào cho sôi lại nêm gia vị. Món ăn này còn có tác dụng bổ tỳ, khai vị, trừ đàm thấp, hòa trung kiện vị, lợi tiểu, khỏi ho đờm, gan nóng, hoa mắt chóng mặt. Thích hợp người già, trẻ em ăn không tiêu, tiểu không lợi, yếu mệt.
  5. baydicanhchimbien

    baydicanhchimbien Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/04/2011
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Đói chết mất thôi huhu :((
  6. chieusay81

    chieusay81 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    31/10/2006
    Bài viết:
    130
    Đã được thích:
    0
    Cải thảo xào thịt nạc

    [​IMG]

    Thịt chín mềm, cải thảo chín tới giòn giòn, dùng với cơm là cực kỳ ngon và hấp dẫn

    Thời gian chuẩn bị và chế biến khoảng 20 phút.

    Dành cho 4 người ăn.

    Nguyên liệu

    300gr cải thảo.

    100gr thịt nạc.

    100gr bắp cải tím.

    1 nhánh cần tây.

    4 thìa cà phê hạt nêm.

    4 thìa cà phê đường.

    1/2 thìa cà phê tiêu.

    1 thìa cà phê tỏi băm.

    2 thìa cà phê súp dầu ăn.

    Cách làm

    Thịt rửa sạch, xắt miếng mỏng, ướp hạt nêm, tiêu, đường, tỏi băm. Cải thảo tách từng lá, rửa sạch, để ráo, bắp cải tím xắt sợi. Cần tây rửa sạch, bỏ lá già, thái mỏng.

    Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào, phi thơm tỏi,trút thịt vào đảo nhanh tay cho thịt chín kỹ.
    Khi thịt vừa chín, cho cải thảo, bắp cải vào xào, nêm lại gia vị vừa ăn. Cho rau cần vào trộn đều, tắt bếp. Gắp cải thảo xào ra đĩa, dùng với cơm, chấm nước tương pha ớt.
  7. chieusay81

    chieusay81 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    31/10/2006
    Bài viết:
    130
    Đã được thích:
    0
    Cải thảo xốt tỏi xì dầu

    [​IMG]

    Thường ngày cơ thể phải chịu “gánh nặng” về tiêu hóa với rất nhiều chất béo, chất đạm, những món rau xanh nhiều chất xơ và vitamin sẽ giúp bạn cân bằng sức khỏe.

    Nguyên liệu:

    1 cây cải thảo

    1 thìa tỏi băm

    ½ chén xì dầu

    Chút xíu bột nêm

    Cách làm:

    Rau cải thảo tách từng lá, rửa sạch, để ráo. Những lá rau to thái vát vừa ăn.

    Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn đun nóng. Cho rau vào xào, nêm tí xíu bột canh cho ngấm, khi rau chín tới thì tắt bếp. Lưu ý khi xào nên để lửa to để rau không ra nước nhiều. Đổ rau xào ra bát.

    Đặt chảo trở lại bếp, thêm chút dầu ăn. Cho tỏi vào phi thơm rồi cho nửa chén xì dầu vào chưng với tỏi. Khi xì dầu sôi và thơm mùi tỏi thì tắt bếp và tưới phần xì dầu tỏi này lên trên bát rau.

    Rau chín tới giòn và ngọt, vị tỏi thơm vừa giúp món ăn ngon lại giữ ấm cho cơ thể, phòng trừ cảm lạnh trong thời tiết mùa đông
  8. chieusay81

    chieusay81 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    31/10/2006
    Bài viết:
    130
    Đã được thích:
    0
    Thịt gà xào rau củ nóng hổi cho bữa chiều

    Các loại rau củ chín tới giòn và ngọt, quện với thịt gà mềm mềm rất dễ ăn. Món xào này chế biến nhanh gọn, thích hợp cho bữa cơm chiều đấy.

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    500g thịt ức gà Thành Đồng, thái mỏng

    Vài nhánh đầu hành trắng hoặc hành tím băm

    1 ít hành xanh, thái khúc

    1 chén đậu Hà Lan (quả)

    1 chén nấm rơm

    1 chén ngô bao tử
    1 ít củ mã thầy (tùy chọn)

    Cách làm:

    Mã thầy gọt vỏ, cắt làm tư.

    Nấm rơm rửa sạch, chần qua nước sôi, vớt ra để ráo.

    Ngô bao tử cắt làm đôi.

    Gà thái mỏng cho vào bát, ướp với ½ thìa hạt nêm, vài cái hành xanh và 1 thìa bột ngô, trộn đều.

    Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi đầu hành trắng cho thơm. Đổ thịt gà vào xào chín tái rồi cho ra bát.

    Đặt chảo trở lại bếp, thêm chút dầu ăn. Cho đậu Hà Lan vào xào trước đến khi có màu xanh mướt thì cho tiếp nấm, ngô và củ mã thầy vào, đảo nhanh tay, nêm chút hạt nêm cho ngấm.

    Khi các rau củ chín tới thì đổ chỗ thịt gà đã xào sơ vào. Đảo nhanh tay đến khi gà chín là được. Cho hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp.

    Trút gà xào ra đĩa, ăn nóng với cơm ngon tuyệt!
  9. chieusay81

    chieusay81 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    31/10/2006
    Bài viết:
    130
    Đã được thích:
    0
    Canh bí xanh nấu sườn

    Mùa hè nên ăn nguội sẽ mát và ngọt hơn.

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - 300gr sườn non Đức Việt
    - 500gr bí xanh
    - Hành lá
    - Hạt nêm

    Cách làm:

    1. Sườn rửa sạch cho vào nồi cùng với lưng âu canh nước lã. Ninh nhừ sườn, khi sôi hớt bọt cho nước thật trong.

    2. Cho bí đao xắt khúc vào nấu, đến khi chín tới là được.

    3. Xắt hành cho vào nồi rồi bắc ra ngay.
  10. chieusay81

    chieusay81 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    31/10/2006
    Bài viết:
    130
    Đã được thích:
    0
    Khoai tây xào tỏi thơm

    Khoai tây xào mềm, bở, thơm mùi tỏi phi, ăn với cơm rất ngon.

    [​IMG]

    Nguyên liệu:


    * Khoai tây 2 củ
    * Cà chua 1 quả
    * Tỏi băm
    * Rau mùi, hạt nêm

    Cách làm:

    Khoai tây gọt vỏ, thái lát mỏng. Cho vào chậu nước ngâm để khỏi thâm.

    Cà chua rửa sạch, cắt miếng vuông.

    Cho chút dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi phi thơm tỏi băm.

    Tiếp đó cho khoai tây vào xào. Nêm chút hạt nêm xào vài phút cho ngấm.

    Cho tiếp cà chua vào xào cùng, để lửa trung bình, đảo nhẹ đến khi khoai mềm và trong, cà chua chín nhừ là được. Nêm nếm lại cho vừa ăn, rồi tắt bếp.

    Múc ra bát, rắc thêm ít rau mùi thái nhỏ cho thơm.

    Có thể thêm bớt cà chua để cân bằng vị chua cho món ăn. Có thể thêm cả xốt cà chua ketchup để tạo màu sắc đẹp cho món ăn
    Trong khi xào nếu chảo bị khô, bạn có thể thêm chút nước

    Chúc các bạn ngon miệng!

Chia sẻ trang này