1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Các món ăn từ trứng gà, vịt.

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi blueoceanvn, 03/09/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. blueoceanvn

    blueoceanvn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    20/03/2002
    Bài viết:
    631
    Đã được thích:
    0
    Các món ăn từ trứng gà, vịt.

    Mọi người thử đóng góp những món ăn có thể làm từ một thứ thực phẩm xem nhé. Đơn cử như từ quả trứng ta có thể cùng với các gia vị để làm thành đc những món ăn gì vừa bổ, vừa dinh dưỡng... Chú ý nhất là sự phá cách từ những món ăn thông thường để tạo ra khẩu vị mới lạ nhé.
    Tớ thì tớ khoái nhất món trứng hấp thịt băm cách thủy . Khoảng 4 quả trứng gà (3 nếu là trứng vịt) cùng với 1.5 lạng thịt băm xuyễn (tốt nhất là xay). Băm hoặc xay thịt rồi trộn với ít nấm hương hoặc mộc nhĩ cũng đc băm nhỏ. Cho một thìa cafe nhỏ nước mắm ngon, chút hạt tiêu xay mịn vào sau khi đã băm nhuyễn rồi trộn lên cho gia vị ngấm đều. Trứng đánh bông trong một bát tô to vừa phải (chú ý kích thước bát và kích thước nồi hấp để lấy ra dễ dàng không bị bỏng tay). Cho thịt đã băm cùng các loại gia vị vào bát trứng đánh đều và nhẹ tay cho thịt tan đều trong trứng. Cho một chút nc vào nồi, chỉ ngập khoảng 1/4 so với bát, nếu không khi sôi nc sẽ tràn vào trong bát trứng. Bát trứng đã đánh đều với thịt cho vào nồi, đặt lên bếp để lửa vừa phải. Khi nc đã sôi thì nên vặn nhỏ lửa riu riu cho khỏi cạn. Để dò chừng xem trứng và thịt đã đủ độ chín chưa thì lấy một đầu đũa nhỏ chọc nhẹ vào. Nếu có nc'' lòng đào ứa ra thì còn chưa đc. Có thể tắt bếp và dùng găng tay lót lấy bát trứng ra khi chọc đũa vào thấy thịt chắc, mềm và nc không ứa ra nữa. Khi này là đã có thể... nếm thử đc rồi :) Ai ăn đậm một chút có thể chấm với nc mắm ớt. Nên sử dụng một thìa canh vừa vặn để xắn trứng ra chứ không nên dùng đũa sẽ làm nát trứng.
    Món này ăn mùa đông hay mùa hè đều ngon và hợp cả :)

    Nhưng mà... chẳng lẽ chỉ có mỗi món trứng này thôi sao?

    Hỏi thế gian ...
    -----------------------------------------------------------------------------------------------
    Ocean
  2. Helios

    Helios Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    15/03/2002
    Bài viết:
    487
    Đã được thích:
    1
    Không. Tất nhiên là còn nữa. Ví dụ món trứng đúc thịt rán . Cách làm tương tự như trên, cho thêm ít hành hoa trộn đều vào hỗn hợp thịt, trứng , nấm(hay mộc nhĩ) rồi đợi khi mỡ nóng già đổ vào chảo . Khi rán, nếu dùng chảo to thì đổ thành nhiều miếng nhỏ lật cho dễ và ko bị vỡ. Còn dùng chảo nhỏ thì có thể đổ miếng vừa bằng lòng chảo. Sau đó để lửa nhỏ cho chín thịt bên trong. Lưu ý là vừa đủ thịt để trứng có thể kết dính, ko nên cho thịt nhiều quá khi rán sẽ vỡ . ko thành miếng như chúng ta muốn .

    I''m not crazy . I''m just not you
  3. sweetie

    sweetie Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    13/01/2002
    Bài viết:
    158
    Đã được thích:
    0
    Em thấy mỗi món trứng sốt cà chua là vừa ngon vừa dễ làm. Nếu "đảm" hơn nữa thì làm canh trứng, nồi nước sôi cho cà chua vào , thêm tí gia vị rồi đánh mấy quả trứng ... mát, ngon, béo là một chuyện nhưng cái cơ bản là ''cực nhanh'' .
    NGoài ra thì cũng có món trứng gà ngải cứu... rán hay hap đều ngon cả. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được vì sợ đắng thì fải.
    Bà già đau khổ ... một rổ tình yêu!
  4. pc82genetic

    pc82genetic Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/04/2002
    Bài viết:
    1.781
    Đã được thích:
    0
    Món trứng còn có trứng tráng cốm cũng rất ngon và thơm. Trứng đánh tan hoà cùng với cốm,cho thêm một chút gia vị, gián như gián trứng bình thường.
    Ngoài ra tớ cũng biết một món trứng được liệt vào dạng cầu kỳ một tý, đó là món Trứng hấp vân mây.
    Nguyên liệu:
    Trứng vịt (tất nhiên rồi)
    Mộc nhĩ
    Nấm hương
    Giò sống
    Lạp xưởng
    Muối, Mì chính.
    Cách làm:
    Trứng đập ra bát, lọc lòng đỏ riêng, lòng trắng riêng thành 2 bát. Thêm một ít muối, đem vào rán mỏng từng lớp một. Khi rán phải cẩn thận sao cho trứng ko bị nát, vỡ vụn hay rách bất cứ phần nào. Trứng đảm bảo vẫn còn nguyên vòng tròn.
    Cho trứng ra một đĩa bằng đúng vành của trứng. Đầu tiên cho lòng trắng trứng lên đĩa trước, cho nấm hương và mộc nhĩ, đã cắt hết mắt và rửa sạch, rải đều lên mặt trên của lòng trắng trứng. Tiếp theo lại rải lòng đỏ trứng lên, rồi quết lớp giò sống đè lên mặt lòng đỏ trứng. Cho một cái lạp xưởng nguyên cái phái bên mép ngoài, cuộn tròn vào theo hình lạp xưởng. Tiếp đó cho cả cuộn trứng vào cùng giấy báo, lấy lạt hay chun buộc quanh cho trứng chặt, ko bị rụng ra khi hấp.
    Sau khi trứng đã cuộn giấy báo xong thì đem vào trõ hấp cách thuỷ, khoảng chừng 10 đến 15 phút là được.
    Khi ăn, bỏ giấy báo ra, cắt trứng theo khoanh, thế là hoàn thành một món trứng hấp vân mây hấp dẫn rồi.
  5. nore

    nore Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/01/2002
    Bài viết:
    1.060
    Đã được thích:
    0
    Tớ thích ăn tất cả các món làm từ trứng, cả trứng gà và trứng vịt : Trứng rán, trứng luộc, trứng ốp la, canh trứng, trứng chưng, trứng đúc thịt, trứng xào mướp đắng ...
    Tớ xin giới thiệu món trứng xào mướp đắng nhá.
    Mướp đắng bổ dọc, bỏ ruột, cắt mỏng.
    Cho hành khô vào phi thơm với một ít dầu. Cho mướp đắng vào đảo đều, cho bột canh hoặc bột nêm vừa phải, khi thấy mướp gần chín, đập trứng (gà hay vịt đều được, thường 4~5 quả mướp thì tớ cho 2 quả trứng gà) vào và đảo thật nhanh sao cho trứng không bị dính xuống đáy chảo mà quện đều vào mướp đắng, cho thêm một ít bột nêm nữa, đảo đều rồi bắc ra. Trước khi bắc ra, nếu thích ăn hành thì thái hành vào (dài độ 3cm).
    Nếu là mùa đông, nhiều cà rốt thì có thể dùng nạo để nạo cà rốt thành sợi mỏng, dài hơn mướp đáng cũng được (nếu ko có nào thì thái lát mỏng), cho mướp rồi cho cà rốt vào, rồi cho trứng như trên. Đĩa xào sẽ có màu xanh, đỏ, vàng, trắng trông rất đẹp.
    Nore
  6. blueoceanvn

    blueoceanvn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    20/03/2002
    Bài viết:
    631
    Đã được thích:
    0
    To Helios: Nhưng mà sao lại phải có... hành hoa nhỉ?
    To Sweetie: Công nhận món canh trứng như bạn nói thì nhanh. Nhưng còn có... món canh trứng nữa không nhanh lắm :D
    Mà trứng ngải cứu thì công nhận là thơm ngon thật nhưng mà đắng thật đấy. Tớ thích thưởng thức hương vị của nó thôi chứ không thích ăn :)
    pc82genetic chẳng nói là cần bao nhiêu quả trứng gì cả và khối lượng nguyên liệu là bao nhiêu thế?
    Cảm ơn Nore nhé. Trưa nay vừa mới ăn món khổ qua nhồi thịt băm nấm. Để bữa nào thử món kia :) Nhưng chắc là sẽ bỏ hành khô :D
    Nhưng mà... tớ chẳng tin là trứng chỉ có từng đó món à.
    Hỏi thế gian ...
    -----------------------------------------------------------------------------------------------
    Ocean
  7. nore

    nore Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/01/2002
    Bài viết:
    1.060
    Đã được thích:
    0
    He he, Blueoceanvn định khơi bài đấy hả. Thì đây, Nore thêm một món nữa là canh trứng (làm bằng trứng gà ngon hơn)
    Cũng cho hành khô vào phi thơm, cà chua bổ trái cau cho vào, thêm một ít bột canh để cà chua nhanh nhừ. Đổ nước vào đun sôi. Đập trứng ra 1 cái bát, đánh đều. Khi nước trong nồi đã sôi thì tắt bếp, từ từ cho trứng trong bát vào nồi, vừa cho vừa ngoắng cho thật nhanh và đều sao cho trúng ko bị vón lại (mẹ tớ gọi đó là óc trâu óc bò) mà hòa đều lăn tăn. Lúc này cho hành hoa thái nhỏ vào. OK! Thế là có một bát canh trứng. Tớ thường nấu vậy.
    Lưu ý: khi đánh trứng tan trong bát, nên dùng bát sứ, đũa tre hoặc nhựa, nên cho 1 vài giọt nước để trứng bông, khôn gnên dùng bát nhôm hay đũa, thìa nhôm, sắt, trứng sẽ không có màu vàng suộm mà có màu chì xám.
    Nore
  8. Helios

    Helios Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    15/03/2002
    Bài viết:
    487
    Đã được thích:
    1
    Có ai bảo là phải có đâu? Nhưng mừ đọc bài của mọi người trong box này thì có đến 99/100 bài viết về món ăn VN là có từ "hành hoa" . Không tin xem lại bài của Nore ngay ở trên mà xem. Hết hành khô lại đến hành hoa nhá. Ai không ăn được thì ...đến đoạn cho hành hoa nhắm mắt vào không đọc là được
    Kể ra mỗi người một khẩu vị nhưng từ khi ăn được hành đến giờ thấy có hành mùi vị thức ăn như được tăng thêm vài phần . Ý kiến cá nhân là thế. Nếu ko ăn hành thì nhớ dặn đầu bếp trước khi nấu nhá . Đúng là trẻ con

    I''m not crazy . I''m just not you
  9. thienbinh_libria83

    thienbinh_libria83 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/03/2003
    Bài viết:
    1.043
    Đã được thích:
    0
    Em ko hảo cái món trứng lắm .nhưng nếu hết thức ăn thì ăn tạm cũng được .em thích ăn trứng chim cút cơ ....kho với thịt nạc đó ....Ở dưới này buổi sáng hôm nào muốn đổi phỏm thì ăn sữa trứng ...trứng đánh kem và cho sữa đun sôi vào ..ăn với bánh mì giòn ...........
    Your are my NUMBER ONE !!!!!
  10. nore

    nore Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/01/2002
    Bài viết:
    1.060
    Đã được thích:
    0
    Lại nói trứng chim cút, có hôm cả hội mang đến chỗ làm, có đến 50 quả, cho vào ấm điện, luộc lên, chín là í ới gọi nhau. Mà cả nhà có biết hẹn nhau ngồi ăn ở đâu ko? Toa - lét ạ! (bọn tớ gọi là Hoa -chang -Sil, cái này chắc Helios biết !) Quây quần ngồi túm lại, vừa bóc vừa thổi vừa ăn, chấm với một ít bột canh, nhoằng cái đã thấy hết. Ngon thế cơ chứ!
    Trời xanh thế... Đời xanh thế...

Chia sẻ trang này