1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Các món ăn từ trứng gà, vịt.

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi blueoceanvn, 03/09/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. blueoceanvn

    blueoceanvn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    20/03/2002
    Bài viết:
    631
    Đã được thích:
    0
    Nhiều năm gần đây, trứng cút trở nên một món thức ăn khá phổ biến và đa dạng với nhiều món khác nhau. Tớ giới thiệu thêm một món với trứng cút.
    Món trứng bao này cần khá nhiều nhiều gia vị như, mutard (mù tạt) 1thìa café, gừng tươi băm nhuyễn 1 thìa to, rau thơm băm nhỏ cũng khoảng chừng đó, 1/4 bát ăn cơm bột mì, bột chiên 1 gói, 1 trứng gà, và các thứ gia vị thiết yếu khác. Nếu bạn không thích bã gừng thì có thể ép lấy nước.
    Trứng cút 12 quả, thịt gà, nạc heo hoặc thịt bò thăn đều đc cả tùy theo khẩu vị của bạn, theo cá nhân riêng tôi thì nên dùng thịt bò ăn sẽ đỡ ngấy hơn và thịt bò cũng ngọt hơn, khoảng 300g băm hoặc xay nhuyễn.
    Cách làm:
    Cho trứng vào nồi với nc muối loãng, luộc đến khi sôi thì để lửa thêm 5'''' rồi vớt ra, để nguội bóc vỏ. Trong khi luộc trứng thì băm thịt nhuyễn rồi trộn với các loại gia vị, gừng, lá thơm, mù tạt, hạt tiêu, bột ngọt (ở ngoài Bắc mình thì hay gọi là bột canh, không phải mì chính đâu nha). Trái trứng gà kia đánh bông lên.
    Trứng đã bóc vỏ xong thì lăn qua lớp bột mì sao cho tạo thành một lớp áo bột đều quanh quả trứng.
    Thịt đã băm bao đều xung quanh quả trứng một lớp dày vừa phải, nhúng qua vào bát trứng đã đánh bông lên.
    Dầu sôi, lăn từng viên trứng qua bột chiên ròn, rồi cho vào chảo chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.
    Nước sốt: cái này tớ nhớ không kỹ lắm, nên chỉ nói đại khái.
    cà chua một quả nhỏ vừa phải , gọt vỏ cắt múi cam sốt lên cho nhuyễn ra. Chút bột mỳ còn lại đánh lên với nc lọc cho vào, đảo đến khi đặc sánh. Cho chút xíu dấm. Có thể cho chút tiêu hoặc ớt nếu muốn ăn cay.
    Nước sốt có thể rưới lên hoặc đổ vào bát để chấm. Ai sợ ngấy có thể ăn kèm với rau sống.
    Chúc ngon miệng :)
    Nhưng mà hai trang rồi cũng chỉ có từng này món trứng, chán ghê... 8-|
    ( Chả hiểu sao, dạo này, mình lại suốt ngày lúi húi ở đây thế nhỉ? :-/ )
    Hỏi thế gian ...
    -----------------------------------------------------------------------------------------------
    Ocean
    Được blueoceanvn sửa chữa / chuyển vào 23:38 ngày 11/09/2003
  2. blueoceanvn

    blueoceanvn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    20/03/2002
    Bài viết:
    631
    Đã được thích:
    0
    Ừ, mà có ai biết cách làm trứng lộn không nhỉ? Không biết có quá cầu kỳ không nhỉ?
    Hỏi thế gian ...
    -----------------------------------------------------------------------------------------------
    Ocean
  3. pc82genetic

    pc82genetic Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/04/2002
    Bài viết:
    1.781
    Đã được thích:
    0
    Trứng lộn là chứng vịt đã già rồi. Khi nó mới ra "lò" thì nó là quả trứng vịt mình hay ăn. Còn để làm trứng lộn thì phải để ủ một thời gian hay sao ý, khi nó sắp thành gà con. Thế cho nên, có khi ăn trứng vịt lộn, còn thấy cả lông (kinh quá đi).
  4. nore

    nore Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/01/2002
    Bài viết:
    1.060
    Đã được thích:
    0
    Ngày trước, mẹ mình có cho gà ấp, gà mái mẹ ấp trứng trong khoảng 23 ngày (ko nhớ chính xác) thì nở con thì phải. Ngày nay, người ta có ***g ấp, ấp trứng theo kiểu công nghiệp.
    Khi gà mẹ ấp được khoảng 1 tuần, buổi tối, mẹ thắp đèn điện bóng tròn lên, cầm một cái bìa cuộn tròn và mẹ bắt đầu soi trứng. Quả nào có chấm đen ở giữa nghĩa là có "trống" mẹ giữ lại cho gà mẹ ấp tiếp, quả nào không, loại sang một bên, tha hồ mà ăn trứng gà lộn.
    Trứng vịt lộn bán ở ngoài hàng, cứ quả nào nổi hơn, là trứng già con đấy.
    Khi ăn trứng vịt lộn, thường có rau răm, gừng ngâm nước(cho đỡ cay) thái chỉ, hạt tiêu, một chút bột canh... và thường ăn lúc vừa vớt ra, còn nóng bỏng.
    Bây giờ, nhiều hàng bán cả trứng vịt lộn ngải cứu hay thuốc bắc gì đó.
    Ăn trứng lộn nghe nói rất nhiều chất bổ, nhưng cũng không nên lạm dụng làm gì, hồi mình đi học gầy nhẳng, mẹ muốn "vỗ" béo, ngày nào cũng bắt ăn 2 quả trứng vịt lộn, ăn liền trong 1 tháng trời, chả thấy béo lên, còn mình thì sợ ăn trứng vịt lộn từ hồi ấy đến giờ.
    Trời xanh thế... Đời xanh thế...
  5. BUONG_CHUOI

    BUONG_CHUOI Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    28/05/2002
    Bài viết:
    332
    Đã được thích:
    0
    Trứng luộc rồi lại luộc trứng là ngon nhất
    Dòng chữ ko hợp lệ
    DESIGN
    Được pc82genetic sửa chữa / chuyển vào 16:16 ngày 20/09/2003
  6. libra_angel

    libra_angel Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/08/2003
    Bài viết:
    3.897
    Đã được thích:
    1
    Trứng luộc chấm tương ớt .....em nghề nhất món này ..........ờ ờ .....
    two become one.....la`la'la la
  7. nore

    nore Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/01/2002
    Bài viết:
    1.060
    Đã được thích:
    0
    Trứng luộc chín hẳn, cho vào bát nước mắm nguyên chất giầm ra chấm với rau bắp cải luộc gừng, chao ơi sao mà laihơpj, lại ngon thế. Mùa bắp cải đang đến rồi đấy!
    Trời xanh thế... Đời xanh thế...
  8. pc82genetic

    pc82genetic Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/04/2002
    Bài viết:
    1.781
    Đã được thích:
    0
    Trừng hấp thập cẩm cũng ngon này. Cho mộc nhĩ, nấm hương, thịt xay nhỏ, hành lá, hành khô, thì là, lạp xưởng (nếu muốn ngon hơn) vào một bát tô, rồi đập trứng vào khuấy đều. Cho vào hấp cách thuỷ hoặc hấp vào nổi cơm điện cũng được. Bao giờ trứng vàng và rắn là được. Khi ăn rắc hạt tiêu đều lên trên. Trứng ăn rất thơm và ngon.
  9. Zdreamer

    Zdreamer Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/06/2003
    Bài viết:
    2.582
    Đã được thích:
    1
    Em gái tớ có một món trứng cực...đỉnh.
    Đầu tiên, nó lấy một, 2 hay 3 (tuỳ khả năng xài trứng của mọi người) đem rửa cực sạch rồi luộc lên. Luộc vừa chín, lấy trứng ra, ngâm vào nước lạnh để dóc vỏ. Lấy nước luộc trứng, thêm muối, mì chính làm thành canh trứng luộc (món này cực giàu canxi, hehe). Trứng luộc, bóc vỏ, dầm nước mắm--->trứng dầm ăn cùng cơm (món này giàu đạm, hehe). Vừa tiết kiệm, vừa bổ, vừa dễ làm, khà...
    Ôi những dòng Sông nhỏ, lời hẹn thề là những cơn Mưa
  10. nore

    nore Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/01/2002
    Bài viết:
    1.060
    Đã được thích:
    0
    Trứng hấp nấm rơm
    Nguyên liệu:
    - 2 trứng vịt tươi, 2 trứng vịt muối
    - 200 g nấm rơm, ngâm với nước muối pha loãng cho sạch, để ráo nước, thái lát mỏng.
    - Hành tây rửa sạch, băm nhỏ
    - 1 nhánh tỏi, băm nhuyễn
    - Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ
    - Bột canh, tiêu, dầu ăn.
    Thực hiện:
    - Cho trứng vịt tươi, lòng trắng trứng muối bóp vụn vào bát, đánh tan đều. Cho bột canh, hạt tiêu, dầu ăn
    - Trộn nấm, hành tây, tỏi băm với trứng, cho vào bát thủy tinh
    - Cho hỗn hợp vừa trộn vào nồi, hấp khoảng 5 phút. Khi trứng bắt đầu đặc, cho hai lòng đỏ trứng muối lên trên, tiếp tục hấp cho đến khi chín hẳn (khoảng 10 phút).
    Trời xanh thế... Đời xanh thế...

Chia sẻ trang này