1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Các món cá .....

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi Zaliv, 14/09/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. 3doe

    3doe Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/08/2003
    Bài viết:
    176
    Đã được thích:
    0
    Hình như con cá này toàn thịt là thịt đúng không ấy? Nó to to và là cá nước mặn?
    Nồi đồng nấu ốc, nồi đất nấu ếch...
  2. blueoceanvn

    blueoceanvn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    20/03/2002
    Bài viết:
    631
    Đã được thích:
    0
    Mình thì thích cá kho với củ cải trắng. Chép hay trắm đều ngon cả!! Nhưng kho lần nào cũng bị vỡ nát cá và củ cải mặn hic híc... [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]
    Mà cá hấp hay cá nướng cũng rất ngon, nhưng phải nguyên con cơ!! ^_^
    Hỏi thế gian ...
    -----------------------------------------------------------------------------------------------
    Ocean
  3. Chippi

    Chippi Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    23/04/2002
    Bài viết:
    247
    Đã được thích:
    0
    Híc, con trai như mình chẳng biết kho cá hay nấu riêu cá nhưng lại nghiện nặng 2 món này, đặc biệt là do Bà hoặc Mẹ mình nấu. Cứ mỗi lần được chọn món ăn trước khi Bà hay Mẹ đi chợ là mình lại đòi được ăn cá.
    Thèm quá đi mất, huhuhu...
    Người ta nghiêng mình trước tài năng, Song chỉ bái phục lòng nhân ái.
  4. pc82genetic

    pc82genetic Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/04/2002
    Bài viết:
    1.781
    Đã được thích:
    0
    Cá mẹ tớ kho rất ngon lắm. Cá thường kho với riềng, ớt, tương, bã chè, hay được kho chung với dưa muối. Cá dù ở mức độ tanh nhất như cá mè cũng ko còn chút tanh nào nữa. Cá kho càng nhừ, ăn càng ngon và bùi. Ăn hết cả xương mới được gọi là đạt tiêu chuẩn kho cá.
    Ngoài các loại cá thông thường ra, tớ còn rất thích ăn cá chi chi. Cá chi chi giang chua ngọt cũng là một món ăn rất tốn cơm. Nhưng khuyết điểm của nó là khi chế biến xong, để một lúc thì lại bị cứng lại. Ai thích ăn cứng thì vấn đề này chẳng là gì cả. Ở nhà tớ thường chế biến cá chi chi như sau:
    Cá chi chi được cắt hết mắt, moi ruột đen ra hết (bây giờ ở chợ cũng bán loại cá được làm sạch rồi, chỉ cần về rửa là chế biến luôn). Cho một ít mỡ vào chảo, bỏ chút hành khô vào phi cho thơm, rồi đổ cá vào đảo. Đảo đến khi nào mặt chảo khô thì đổ hỗn hợp gồm: dấm, đường, bột canh và ớt bột vào đảo đều. Đảo nhanh tay cho đến khi cá khô và vón cục vào là được. Cách làm rất đơn giản nhưng ăn lại rất ngon. Mọi người có làm cá chi chi như thế ko? Có cách nào làm khác, chỉ cho tớ nhé.
  5. nore

    nore Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/01/2002
    Bài viết:
    1.060
    Đã được thích:
    0
    Nào! Để nói tới canh cá nhé.
    Cá canh chua nấu sấu, nấu dọc (lâu nay không nấu canh chua cá bằng dọc vì mất công nướng dọc, lích kích quá, âu cũng tại cái lười), cà chua, dưa chua... Nếu một hôm nào đó, muốn ăn canh cá mà lại có thêm cả cái gì đó để gắp nữa, ngoài canh cá nấu dưa, hãy thử cá nấu măng xem nhé.
    Cá - cá gì cũng được, nhưng ngon nhất vẫn là cá chép, cá trắm... rửa sạch rán sơ cho sem sém.
    Măng tước nhỏ, luộc kỹ độ 1 hay 2 nước. Cho một chút dầu vào xào măng, cho cá, nêm bột canh cho vừa vặn rồi bỏ một ít bột nghệ vào nồi, xóc cho đều rồi cho nước vào đun, khi sôi để nhỏ lửa, chừng mươi mười lăm phút thì bắc ra, cho ngay hành và rau mùi tàu thái nhỏ vào.
    Xem nào!
    Nồi canh vàng suộm, thơm và hấp dẫn quá!
    Ái chà, cứ gì phải gà đồng nấu măng, cá nấu măng cũng có thể "chơi nhau một mẻ xem chồng về ai lắm chứ!"
    Trời xanh thế... Đời xanh thế...
  6. Helios

    Helios Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    15/03/2002
    Bài viết:
    487
    Đã được thích:
    1
    Các món ăn chế biến từ cá là món khoái khẩu nhất của tôi . Mọi người giới thiệu khá nhiều món rồi, từ hấp , kho rồi nấu riêu , canh chua....tôi xin góp vào một bài nấu canh chua cá theo kiểu miền Nam mà nhà tôi hay nấu nhé .
    Nguyên liệu :
    Cá lóc (cá quả) : 1 con to hay 2 con nhỏ
    Cà chua : 2 quả vừa
    Bạc hà (dọc mùng) : 1 mớ
    Dứa : 1/2 quả
    Giá đỗ : mấy lạng thì vừa nhỉ? (lâu lắm rồi ko đi chợ quên rùi )
    Đậu bắp : khoảng 10 trái
    Me đã ngào : 1 cục (to bằng nửa nắm tay bé bé của con gái )
    Rau thơm : mùi tàu (ngò gai), rau húng
    Ớt hiểm : vài quả

    Ở trong Nam khi ra chợ mua cá nếu là cá có vảy thường người bán sẽ làm sạch sẽ cho bằng cách....gọt luôn lớp vảy đó một cách rất điệu nghệ chứ không cạo vảy như ở miền Bắc . Cá được móc hết mang, chặt mõm, còn lại hai cái má khi chín nhìn nở ra rất hấp dẫn và cả dạ dày cá nữa . Rửa sạch và xắt cá thành nhiều khúc vừa ăn . Đun sôi nước rồi mới cho cá vào cá sẽ không bị nát . Đợi cá sôi lại một lúc thì vớt ra hoặc có thể vớt sau nhưng nhất định phải vớt ra trước khi cho dứa vào .
    Lấy nước luộc cá đang sôi để ngào me, đổ từ từ vào nồi và bỏ đi phần cặn ở dưới, nêm gia vị, bỏ dứa đã xắt miếng vào nồi. Nếm xem đã đủ vị chua, ngọt và mặn chưa rồi cho ngay giá đỗ, đậu bắp ,dọc mùng , ớt và cà chua vào. Đều là những thứ nhanh chín nên chỉ đợi sôi lại là được . Tắt bếp, thả rau mùi tàu và húng thái nhỏ vào, mở vung >>> mùi thơm bay khắp nhà mình, sang cả nhà hàng xóm nữa .
    Khi ăn, thịt cá chắc, ko bị lẫn xương hay thịt trong canh . Và tôi thích ăn món này vì...có nhiều rau , lại ngấm vị chua chua, ngọt ngọt , cay cay....giống quảng cáo mỳ ăn liền gì ấy nhỉ?

    I''m not crazy . I''m just not you
  7. RsSocola

    RsSocola Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    07/12/2002
    Bài viết:
    215
    Đã được thích:
    0
    Hoá ra Blueocean và Helios đều thích ăn cá àh, vậy mà tớ chẳng biết, nếu biết thì đã mời hàng xóm sang ăn món cá tớ làm rùi, hihi, ngon lắm
    * Cá lục kho: Cá lục cắt khúc làm 2, rửa sạch, để ráo. Dưa chua và mỡ phần (khoảng 1 lạng mỡ cho 0,5kg cá), gừng, cà chua (Càng nhiều càng ngon), mỗi loại một lớp, cho nước sấp mặt cá, cho gia vị vừa ăn và nước hàng, đun liu riu lửa thật kỹ, nếu được 3 lần nước là tốt nhất, kho đến khi nào thịt cá săn lại xương mềm (nhai được cả xương) là ngon nhất.
    * Cá biển sốt cà chua: Cá biển cắt khúc, rửa sạch, rán vàng. Cà chua sốt với dầu ăn đun sôi, cho nước và gia vị sâm sấp cà chua, đun liu riu cho cà chua nhừ ra (hoặc có thể rây bột cà chua thì càng ngon), cho cá đã rán vàng vào, đun đến khi nào nước cà chua sốt sền sệt, bỏ cần tây và tỏi tây vào bắc ra, ăn nóng
    * Cá nấu dấm: Như đã giới có bạn đã giới thiệu
    * Cá nấu riêu: Cá chép hoặc cá Trắm tươi, rửa sạch, để ráo. Nước cho dấm bỗng ngon, đun sôi, gia vị, nước mắm vừa ăn, đun sôi rồi thả cá vào, đun nhỏ lửa, cho hành, thì là, ăn nóng.
    * Cá rô phi tẩm bột rán: Bột mỳ trộn với trứng gà, cá rô phi lọc phi lê, chiên ròn, ăn với mắm chanh, tỏi, ớt, hehe, ngon lắm
    * Cá kho kiểu của tớ, hì hì: Cá mối rán vàng, cho gừng, nước, nêm nước mắm vừa ăn, đun sôi (ít ít thôi, ngập cá là được), đun liu riu lửa đến khi nước sền sệt, bắc ra ăn nóng, nhanh cực, chỉ khoảng 30'''' là có món ăn nhanh rùi. Ngoài ra có thể kho kiểu đó với cá chép hoặc cá quả, nhưng món cá này phải kho lâu hơn một chút.
    Tạm thời trong collection của tớ mới có vậy, tham gia góp ý thêm đi, hix, khoái khẩu món cá
    Ko co''
    Được RsSocola sửa chữa / chuyển vào 00:32 ngày 18/09/2003
  8. Helios

    Helios Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    15/03/2002
    Bài viết:
    487
    Đã được thích:
    1
    ặ, ngặỏằi iu à? . Anh thưch fn cĂ biỏằfn sỏằ't cà chua nhỏƠt . CĂ hỏằ"ng hay cĂ thu 'ỏằu ngon cỏÊ , lỏĂi chỏc thỏằ
    I''m not crazy . I''m just not you
  9. RsSocola

    RsSocola Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    07/12/2002
    Bài viết:
    215
    Đã được thích:
    0
    Hihi, ngặỏằi iu nói vỏưy, hàng xóm tỏằĐi thÂn chưt. Mỏằ>i hôm qua nhỏc 'ỏn cĂ, hôm nay mỏạ mua cĂ rô vỏằ kho cỏằĐ cỏÊi, ngon tuyỏằ?t, tiỏc là hàng xóm ko có ỏằY nhà 'ỏằf thặỏằYng thỏằâc. CỏằĐ cỏÊi 'ỏĐu mạa, non, ngỏằt lỏằ
    Ko co'
  10. Zaliv

    Zaliv Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/09/2003
    Bài viết:
    315
    Đã được thích:
    0
    Và đây món cá sốt hấp trứng
    Đây là một món ăn sang trọng có thể thích hợp cho những bữa tiệc, và ngay cả những bữa ăn mang tính sum họp.
    Cá hường lóc lấy thịt cá chừa đuôi và đầu. Phần thịt cá cắt hạt lựu.
    Trộn hỗn hợp: thịt cá, cá hồi, thịt nguội. Nêm muối, tiêu, đường, rượu trắng, mùi. Trứng gà đánh tan, nêm muối, tiêu, đường.
    Trộn chung với chút hỗn hợp thịt cá và sang qua đĩa, đem hấp khoảng 1 phút.
    Đặt mình cá và phần thịt còn lại lên phần trứng vừa hấp và tiếp tục hấp khoảng 4 phút.
    Ôi ngon tuyệt

    Linov
    Được zaliv sửa chữa / chuyển vào 00:02 ngày 19/09/2003

Chia sẻ trang này