1. Phiên bản ttvnol.com mới đã chính thức đi vào hoạt động. Trong quá trình sử dụng, nếu phát hiện các lỗi của phiên bản mới, mời mọi người thông báo tại đây.
  2. Các thành viên xem hướng dẫn sử dụng tính năng của diễn đàn tại đây.
  3. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

CÁC MÓN NỘM....

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi muopdang1881, 29/04/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. muopdang1881

    muopdang1881 Thành viên mới

    CÁC MÓN NỘM....

    Người ta nói mùa nào thức nấy....và món nộm là một trong những món khá phù hợp với thời tiết mùa hè.Cách làm cũng tuỳ từng loại nộm mà cần sự kì công khác nhau.....Và mục đích mở rộng thêm sự hiểu biết....vậy bạn nào biết các món nộm thì giới thiệu thêm cho mọi người cùng biết.....

    NỘM RAU MUỐNG
    ....đây là món nộm rất dễ làm,nguyên liệu đơn giản dễ tìm....
    *Nguyên liệu:
    -rau muống<nên chọn loại cọng to dài...>
    -giá đỗ
    -lạc
    -rau thơm,rau kinh giới...
    -ớt ,tỏi,giấm,đường,mì chính,gia vị.....

    *Chuẩn bị:
    -Rau muống:nhặt dài,tỉa bớt lá bỏ đi...rửa sạch...thái vát thành những đoạn dài khoảng 3-5cm....đem trần sơ qua nước sôi<lưu ý :nước trần nên cho một chút muối, không nên trần quá kĩ..nộm sẽ không giòn mà lại bị nhớt>...để róc nước...cho vào một cái chảo đủ rộng hay đồ đựng phù hợp.
    -Giá đỗ trần như rau muống,rồi đổ chung vào chảo rau muống.
    -Lạc đem rang hơi già lửa<như thế nộm sẽ có mùi vị thơm và bùi hơn>.
    -rau thơm ,kinh giới rửa sạch ...để khô.
    *Cách pha trộn:
    -Bạn nên lấy một bát tô ...đổ giấm ăn vào tô trước<số lượng tuỳ thuộc vào lượng rau bạn làm>....cho vào đó một lượng gia vị rất nhỏ< vì khi trần rau ta đã cho muối rồi>....một ít mì chính....và sau đó là đường....khuấy đều...nêm nếm sao cho dung dịch đó nổi vị ngọt nhiều hơn vị chua một chút<không được pha thêm nước vào đó>......đập tỏi<nếu không thích ăn tỏi thì không cho cũng được>,ớt sắt lát mỏng....đổ vào chảo rau và giá đã trần....trộn đều lên....Để chừng 20-30phút là có thể ăn được...trước khi ăn ta thái rau thơm,kinh giới,cùng lạc rang<đã giã vừa>...cho vào chảo rau đã trộn...đảo đều....Sau đó cho ra đĩa....rắc thêm một ít lạc và rau thơm lên trên.
    Như vậy bạn đã có một đĩa nộm rau muống thơm mùi lạc,rau thơm,một món nộm có đủ vị chua ,cay,mặn ,ngọt..và những cọng rau và giá giòn giòn....rất dễ ăn.
    .....Chúc các bạn có thêm một món ăn đơn giản mà ngon miệng trong ngày hè nóng bức.......



    trời không ánh nắng hao nào nở
    người thiếu yêu thương dạ những sầu
    đời thiếu mẹ hiền không phụ nữ
    anh hùng thi sĩ hỏi còn đâu.
  2. CANDYEYEZ

    CANDYEYEZ Thành viên quen thuộc

    Nộm hoa chuối

    Để lạc không bị ỉu, khi ăn mới trộn thêm vừng lạc, ruốc tôm và rau thơm, rau mùi, ớt tươi. Hãy chọn một đĩa hình bầu dục, hoặc hình cái lá để bày bàn ăn này.
    Nguyên liệu:
    - Hoa chuối tây: 1 chiếc
    - Giá đỗ: 200 g
    - Thịt nạc vai: 150 g
    - Chạo: 100 g
    - Tôm khô: 50 g
    - Vừng lạc, chanh, ớt, đường, gia vị, dấm, rau thơm, rau mùi
    Thực hiện:
    - Chọn loại hoa chuối tây hoặc chuối hột còn bẹ non, rửa thật sạch, tách lấy hai bẹ ngoài để riêng, phần bên trong thái mỏng ngâm trong nước có pha dấm khoảng 15 phút rồi vớt ra vẩy sạch để ráo nước.
    - Giá đỗ rửa sạch rồi chần qua nước sôi vớt ra để ráo nước. Tôm rửa sạch, nhúng qua nước sôi, để ráo rồi giã thật bông, đảo chín làm ruốc
    .- Thịt nạc vai rửa sạch, luộc chín, thái chỉ.
    - Lạc, vừng rang chín xắt bỏ vỏ, giã dập.
    - Hòa tan đường và gia vị với nước cốt 3 quả chanh rồi trộn đều chúng với các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên.
    Xúc nộm vào 1 bẹ chuối, còn bẹ chuối kia ngâm vào nước cho cong lên để bày lên trên.


    Được CANDYEYEZ sửa chữa / chuyển vào 15:25 ngày 30/04/2003
  3. Ruou_tc

    Ruou_tc Thành viên quen thuộc

    Nếu thích thì có thể trộn thêm vào lỗ tai lợn luộc, thái chỉ dài. Như vậy món nộn sẽ ngon miện hơn.
  4. Milou

    Milou Thành viên rất tích cực

    [​IMG]
    http://www.valentine.gr/recipes_salads3-en.htm
    làm biếng dịch
    EBDBDBD - "That's all, folks"
  5. nhactruong

    nhactruong Thành viên mới Đang bị khóa

    Không biết nem trạo có được xếp vào một loại nộm không nhỉ ? Nhớ hồi trưóc khi còn là HS cấp 3 bọn tôi thường tụ tập uống rượu ... Một lần bọn tôi 4 thằng mua được 2 chai nếp mới ngon về ( rất nặng ) cùng lạc rang và nem trạo ... tiếc là hôm đó một thằng trong bọn chúng tôi bị mệt không uống đưọc nhiều ... Thế là 3 thằng xoay ra ngồi đánh tú phạt , tôi thua nhiều nhất và cũng uống nhiều nhất , cuối buổi thì gục luôn ( lần duy nhất trong đời ) và từ đó cứ nhìn đến nem trạo thì sợ , sợ cái mùi rượu bốc lên trong đĩa nem hôm đó ...
    đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt ...

Chia sẻ trang này