1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Các món Xả Ớt ...

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi bup_be_o_tinh_yeu, 09/04/2004.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. bup_be_o_tinh_yeu

    bup_be_o_tinh_yeu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/03/2002
    Bài viết:
    4.551
    Đã được thích:
    0
    Các món Xả Ớt ...

    Xả và ớt là 2 hương liệu rất cần thiết trong các món ăn VN, mùi thơm của xả, vị nồng của ớt càng làm tăng thêm hương vị cho món ăn...
    Ở miền Nam có rất nhiều món ăn được nấu = xả và ớt như : gà kho xả ớt, rắn xào xả ớt, thịt bò xào xả ớt, cá chiên xả ớt .... và còn có cả ...muối xả ớt
    hãy cùng chia xẻ những bí quyết nấu các món với xả ớt nha mọi người ...

    [​IMG]
  2. GlassSunshine

    GlassSunshine Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/04/2004
    Bài viết:
    222
    Đã được thích:
    0
    Trên đường Giảng Võ có quán Hải xồm, mình đã được thử món Ốc xào xả ớt ở đó.... Ngon ... Nhưng mình .... không biết làm.... Tệ thật....
  3. kitamoon

    kitamoon Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/04/2004
    Bài viết:
    44
    Đã được thích:
    0

    Đây này, để tớ chỉ cho (dưng mà làm theo kiểu tp Vinh nha-he he):
    1.Ốc gạo mua về ngâm nước vo gạo+ớt bột cho nó nhả hết chất cặn bã ra (tối ăn thì ngâm từ trưa).
    2. Rửa sạch, nhặt kỹ, con nào chết thì vứt không thương tiếc (không thì thúi lắm...)
    3. Gia vị gồm có: sả, ớt tươi +ớt bột, lá chanh, gia vị, bột nêm(mì chính, tuỳ), đường, mỡ nước (có thêm tóp mỡ nữa thì càng ngon).
    4. Đồ kèm: rau má, bánh đa vừng nướng, rượu nếp.
    5. Đặc điểm của ăn ốc xào là không dùng ghim khều ốc ra mà cho vào miệng hút..chụt..là nhai...Cho nên:
    Xong xuôi rồi thì kêu hết mấy đứa nhóc trong nhà và cả nhà hàng xóm nữa, tụ tập lại và bắt chúng nó chặt đít từng con ốc một. Chú ý đừng chặt sâu quá ->mất ngon, và phải cẩn thận không thì vỏ ốc vụn ra dính vào thịt ốc khi ăn mất cảm giác.
    (chặt khoảng 1-2 xoáy nhỏ nhất là vừa).
    6. Ốc chặt đít sạch sẽ cho vào nồi to,
    Củ sả đập dập, băm hơi nhỏ, ớt tươi băm nhỏ, lá chanh, ớt khô, tóp mỡ, mỡ nước, gia vị , đường... tất cả cho vào nồi ốc, trộn đều lên, cho nồi lên bếp, bắc lửa vừa, vừa đun vừa đảo đều tay, miệng thì nếm, thêm bớt gia vị khi nào vừa miệng thì thôi (cho nhiều nhiều mỡ cho nó ngậy, nêm hơi đậm một tí thì đỡ phải chấm nước mắm gừng).
    7. 30 phút sau, bắc xuống (đừng đun lâu quá teo hết ốc), dọn ra, ăn kèm với rau má tươi, chẹp ... chẹp..Cầm con ốc nóng hổi thơm lừng mùi sả lá chanh nút cái ...chụt...nằm gọn trong miệng..nhai...cay cay..ngọt ngọt..béo béo..thỉnh thoảng ngắt cọng rau má ăn kèm...bẻ tí bánh đa chấm vào nước ốc béo ngây..đưa lên miệng cắn cái ...rốp..rồi nhấm một tí rượu nếp...
    Wooow..hết xẩy.
    8.Vậy nha, ở nhà tui hay làm vậy, bà con có thêm bớt gì thì góp ý nha.
  4. bup_be_o_tinh_yeu

    bup_be_o_tinh_yeu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/03/2002
    Bài viết:
    4.551
    Đã được thích:
    0
    cách làm hơi giống giống món ốc len xào dừa ấy
    chẹp chẹp , ực ực ... thèm quá
  5. kitamoon

    kitamoon Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/04/2004
    Bài viết:
    44
    Đã được thích:
    0
    Hì, xào thì món nào cũng rứa rứa cả thôi.
    àh, tối hôm qua mình thực hành món đậu phụ rán sả của bạn ladymeomuop, trang Hỏi gì đáp nấy-30. Nhưng mình lại cho thêm một ít thịt băm nên cái món "kế thừa và phát huy" của mình nó ra như thế lày lày:
    Nguyên liệu: đậu mơ, thịt băm, sả, ớt, hành, dầu ăn, dầu hào, nước mắm, gia vị, bột nêm, đường
    1. Đậu mơ (4-5 miếng) cắt mỗi miếng thành 6-8 miếng nhỏ.
    2.Thịt lợn băm(2 lạng), ướp chút hành và gia vị vừa miệng
    3. Sả, ớt băm nhỏ
    4. Xào sơ thịt cho nó tơi ra
    5. Cho dầu vào chảo, rán đậu vàng
    6. Vớt đậu ra, đổ bớt dầu khỏi ngấy, rồi cho sả ớt băm vào rán vàng, cho dầu hào, nước mắm, bột nêm, đường vừa miệng
    ---> thành một thứ nước sền sệt.
    7. Cho đậu và thịt vào luôn, đảo đều tay cho ngấm gia vị
    8. Nếu cần thì cho thêm một ít nước vào và xào thêm khoảng 10 phút nữa thì bắc ra.
    9. Đổ ra đĩa và ăn với cơm nóng ----> vị hơi giống thịt chó ngon lắm (là theo tớ và em tớ)
    Nấu ăn cũng như yêu phải...liều liều một tí
  6. bup_be_o_tinh_yeu

    bup_be_o_tinh_yeu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/03/2002
    Bài viết:
    4.551
    Đã được thích:
    0
    Cá lóc chiên xả ớt
    cá lóc lựa mua con vừa phải ,làm sạch mổ bụng rút xương
    xả ớt băm nhuyễn + thêm tí muốn chà lên mình cá
    để 15 phút cho thấm sau đó đem chiên giòn ăn với cơm trắng , ngon tuyệt cú mèo
  7. bup_be_o_tinh_yeu

    bup_be_o_tinh_yeu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/03/2002
    Bài viết:
    4.551
    Đã được thích:
    0
    Cá đuối xào lăn
    -cá đuối lựa con có da vàng vầ rửa với giấmc ho hết nhớt, chạt miếng vừa ăn, ướp với tỏi, bột canh, bột ngọt , bột nghệ và ngũ vị hương để cho thấm
    -dừa nạo vắt lấy nữa chén nước cốt để riêng, 2 chén nước dão
    - bắc chảo dầu cho nóng , phi hành tỏi cho thơm bỏ xả + ớt băm nhuyễn vào đảo đều cho vàng rồi bỏ cá vào đảo cho cá săn thịt lại đổ nước dão dừa vào nấu cho chín cá , đổ nước cốt dừa vào, cho thêm rau ôm cát nhỏ vào tắt bếp
    - món này ăn với bún hay bánh mì đều ngon tuyệt

Chia sẻ trang này