1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Các nghề giáo viên; bác sĩ; công an; lương có thấp không?

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi beoU.kr, 28/02/2013.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. beoU.kr

  beoU.kr Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  02/03/2012
  Bài viết:
  780
  Đã được thích:
  2
  Đọc qua bài viết của một chị kể chuyện đưa con đi khám ở bệnh viện: 30k một phiếu khám trong giờ hành chính, 50k ngoài giờ hành chính. Chị nói phí khám rẻ, rồi mượn chuyện anh bác sĩ để mô tả nghề bác sĩ rất nghèo (lương thấp).

  Muốn hỏi mọi người một câu về lương và thu nhập chính thức của các vị trí trong ngành dịch vụ y tế. So với mặt bằng chung xã hội là cao hay thấp?. Tại sao khi người ta phát biểu lại thường mặc định rằng thu nhập các ngành Y Tế, Giáo Dục, Công An THẤP THẤP THẤP? mà không dẫn ra một ví dụ cụ thể rồi so sánh với mặt bằng chung của xã hội.

  Ý kiến cá nhân tớ, chẳng qua là lòng tham vô đáy, bao nhiêu cũng không đủ nên lúc nào cũng thấy lương thấp (y tế, giáo dục, công an) để rồi lấy đó làm lý do biện minh cho việc ăn cắp, ăn trộm, bòn rút ngân sách nhà nước và tiền bạc của những người nghèo. Theo tớ thì lương của ngành y tế, giáo dục, công an KHÔNG HỀ THẤP.
 2. thangbelangthang

  thangbelangthang Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  14/03/2005
  Bài viết:
  341
  Đã được thích:
  0
  Lương theo quy định của Nhà nước, thu nhập thì ... tùy (Nhà mình có người làm 2 trong 3 nghề nói trên)
 3. ntt0180

  ntt0180 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  18/05/2005
  Bài viết:
  1.115
  Đã được thích:
  0
  Giáo viên mầm non vùng sâu vùng xa hiện vẫn đang có người 480.000đ/tháng.

  Ở thành thị thì nói chung cao hơn mặt bằng chung.

  Cho nên nói lương thấp rồi nhận phong bì chỉ là biện bạch cho lòng tham.
 4. bhv_binhminhmua

  bhv_binhminhmua Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  28/04/2011
  Bài viết:
  1.248
  Đã được thích:
  21
  Mình chỉ nói 1 ý nhỏ thế này để giải thích cho việc tại sao ng ta thường hay mặc định lương các ngành trên là thấp. Vì ngoài việc so sánh với mặt bằng chung xã hội ng ta còn căn cứ vào mức độ chịu trách nhiệm/ cường độ lao động sử dụng chất xám nữa. Ngành công an thì nguy hiểm hơn các ngành khác. Còn ngành Y tế, giáo viên thì đòi hỏi trình độ cao và trách nhiệm hơn rồi ...
  ----------------------------- Tự động gộp bài viết ---------------------------
  Nhưng nói chung tránh đc thì nên tránh ;)). Chẳng ai muốn phải vào viện hay dây dưa với công an cả ;))
 5. beoU.kr

  beoU.kr Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  02/03/2012
  Bài viết:
  780
  Đã được thích:
  2
  Mình không thấy nghề công an nguy hiểm hơn các nghề khác, cũng không thấy nghề thầy thuốc, giáo viên sử dụng nhiều chất xám hơn hoặc chịu trách nhiệm cao hơn các nghề khác.

  Trái lại, nghề công an là nghề ... cực kỳ an toàn, ít nhất là về mặt pháp luật. Thử nghĩ xem nhé, một người lao động bình thường trong nhà máy - nguy cơ tử vong cao hơn rất nhiều nghề công an (không có thống kê cụ thể). Áp lực công việc trong nhà máy cũng khủng khiếp hơn.

  Nghề giáo viên lại càng không nguy hiểm (không có tai nạn lao động) và không sử dụng chất xám (nhai đi nhai lại một bài giảng từ năm này qua năm khác mà dùng chất xám cái ... búa)

  Nghề bác sĩ (nói chung) cũng không có nguy hiểm, càng không có chất xám (trừ một số cá nhân xuất sắc thuộc nhóm tinh hoa)

  Không có lý do gì mà các ngành này lại đòi hỏi cao hơn. Chẳng qua là quen thói giả dối và ăn cướp, nay lại được đặt vào vị trí có thể ăn cướp được của những đối tượng không có khả năng phản kháng (giáo viên ăn cướp của học sinh, công an ăn cướp của dân nghèo, bác sĩ ăn cướp của người bệnh) nên được thể làm càn.

  Nói đi nói lại rồi lại lòi ra một vấn đề là Quản Lý xã hội quá kém. Hôm nay xem báo thấy bọn đầu óc siêu việt đang ngồi ở trụ sở Bộ GDDT đưa ra một cái thông tư vi phạm pháp luật. Đấy là chất xám của bọn làm giáo dục à? Rõ ràng là sự non kém về bản lĩnh, thiển cận về suy nghĩ, suy đồi về đạo đức nên sợ *người ta* tố cáo nên mới phải vội vàng bưng bít.

  Tóm lại (theo tớ), bọn công an, giáo viên, bác sĩ nhận được mức thù lao như hiện nay (cả ba ngành này đều cao hơn mặt bằng chung của xã hội nơi họ sinh sống - chiếu theo bảng lương nhà nước ) là phù hợp, kêu than chỉ là cố biện minh cho lòng tham mà thôi.

  Chán cái kiểu tư duy quản lý xã hội kiểu độc tài toàn trị của bọn đầu óc siêu việt thật đấy.
 6. bhv_binhminhmua

  bhv_binhminhmua Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  28/04/2011
  Bài viết:
  1.248
  Đã được thích:
  21
  Bạn cho mình hỏi 1 chút ... :">. Là người lao động trong nhà máy mà bạn đề cập là công nhân/ kỹ sư sản xuất loại mặt hàng nào được ko?? Mình ko làm trong lĩnh vực sản xuất nên mình ko biết. :">

  Mà cũng chưa bao giờ nghĩ là làm trong nhà máy lại nguy hiểm đến thế ... Nhà máy sản xuất loại hàng gì? Thuộc khu công nghiệp nào vậy? Của tư bản Nhật bẩn, Hàn xẻng hay Tàu khựa???
 7. langnt

  langnt Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  25/08/2003
  Bài viết:
  1.180
  Đã được thích:
  0
  Vì các ngành này không phải doanh nghiệp, chỉ hưởng lương từ ngân sách nhà nước nên không thể cao được.
 8. -ufb-

  -ufb- Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  27/04/2011
  Bài viết:
  473
  Đã được thích:
  77
  Nghề bác sĩ phải chịu trách nhiệm và áp lực cao vì công việc của họ liên quan đến sức khoẻ, tính mạng con người. Nghề này nguy hiểm ở chỗ có khả năng bị lây nhiễm một số bệnh từ bệnh nhân, làm việc theo ca kíp trực đêm trực hôm cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ và cuộc sống riêng.
  Còn nghề công an, bạn thấy nó không hề nguy hiểm thì cũng tuỳ bạn, bạn được quyên nghĩ như vậy. Báo chí thì đưa đầy ảnh ọt CSGT bị lái xe nó tông thẳng vào rồi. Còn mình, chả cần đọc báo, thì cũng chứng kiến nhiều hơn 2 lần cảnh sát bị thương nặng khi làm nhiệm vụ trấn áp tội phạm, và biết nhiều hơn ba trường hợp hy sinh trong lúc chiến đấu (là bạn bè, người quen, chả phải báo chí khỉ gì).
  Lương giáo viên cấp từ tiểu học đến cấp 3 như mình thấy là thấp. Nếu họ k0 có thu nhập ngoài thì đúng là không sống nổi với nghề.
  Một số người chọn cách sống hằn học, nhìn vào một hiện tượng rồi vơ đũa cả nắm, tuỳ họ.
 9. daigia001

  daigia001 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/02/2008
  Bài viết:
  857
  Đã được thích:
  0
  Lương giáo viên Mầm non mới ra trường ở trường tư hiện nay chỉ tầm 2tr, sau vài năm kinh nghiệm nhẩy trường đủ kiểu thì tăng lên được 3-5tr tuỳ vị trí công việc bên cạnh đó họ cũng phải chịu áp lực từ Phụ huynh, chủ trường... ở các trường tư phong bì cho giáo viên gần như không có vì họ nghĩ đã phải đóng học phí cao hơn so với trường công
  Lương giáo viên ở trường công có thể cao hơn vì họ được hưởng 2 lương: 1 lương theo hệ số do nhà nước trả và 1 khoản thu ngoài (làm thêm thứ 7 và thêm giờ vào buổi trưa) do nhà trường tự cân đối tổng thu nhập rơi vào tầm 4-6tr. Phong bì ở trường công thì tuỳ theo độ HOT của trường.
  Các cấp từ 1-3 thì chỉ có lương cơ bản hệ số x 1050tr x 30% phụ cấp, phong bì cũng tuỳ độ HOT
  Để vào được trường công thì các bác tra google để biết giá nhé

  Lương của y tá, y sĩ,... lương chỉ tầm 0,8-1,5tr đối với đối tượng hợp đồng (tiền chạy vào thì các bác tham khảo google)
  Lương của Bác sĩ thì ăn theo hệ số, tiền bồi dưỡng đối với ca mổ, ca trực .... nếu mới ra trường không mổ chỉ trực (tầm 50k/đêm - đủ ăn đêm) chắc chỉ tầm 3tr (gia cát dự nhé vì mình chả biết ai làm BS cả)

  Công an là Nghề nhiều tiêu cực nhất theo như google nói: vì phải chạy từ lúc thi đại học đến lúc ra trường, sau ra trường lại chạy vị trí làm việc, tiếp theo là chạy ghế, chạy quân hàm... Lương thì ăn theo quân hàm và số năm thâm niên, các khoản xyz thì tuỳ vị trí và độ khôn khéo của người làm (cũng gia cát dự)

  Nếu so thu nhập với chi phí sinh hoạt hiện nay thì là thấp bóp mồm bóp miệng vẫn chỉ tạm đủ ăn thôi, nếu so với chi phí để mua nhà thì là cực kỳ thấp.

  Nhưng xét cho cùng vẫn sướng hơn tầng lớp Công nhân và Nông dân:
  Công nhân ngày làm 10-12h lương max chỉ 3tr lại bị ép đủ kiểu...
  Nông dân thì chịu mọi loại thuế và đè nèn từ nhiều phía, khả năng mất công cụ lao động bất cứ lúc nào
 10. diskuloz

  diskuloz Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  13/02/2008
  Bài viết:
  1.484
  Đã được thích:
  9
  Nghề giáo viên ở vùng sâu vùng xa thì quả thật không thể nào bèo hơn .Nhưng nghề giáo viên ở thành phố nhất là giáo viên tiểu học thì không có gì sướng hơn thu nhập cao nghề ổn định đến về hưu cũng có tiền . Một cô hoặc 1 thầy giáo tiểu học nắm một lớp 36 em ngoài lương cơ bản nghề giáo theo qui định (tương đương với lương nghề giáo bên tân Phi Châu là Zimbabwe có đồng tiền mệnh giá bạc tỷ :)) ) thì mấy thầy mấy cô cũng kiếm được mỗi tháng 8 củ tiền day thêm cho mấy em nó (mỗi em 250k/thang) công với tiền lương thì mức thu nhập trên 10 củ/thang rồi.
  Công An : Mà làm C.A gì kìa , nếu là bắt cướp thì bèo ,nếu là bắt Ma thì hên xui, nếu là kinh tế thì có đường binh, nếu là CSGT thì....sao ai cũng biêt :)) . nếu là lính PCCC nghèo , (Quản lý cấp giấy phép dự án hay các cơ sở kinh doanh thì mới ngon) nếu là CSCĐ thì là cũng giống như ma cây ban đêm vậy và còn nhiều loại công an lắm lắm . Nhưng có 1 loại công an mà mình cho rằng là bèo và đáng trân trọng nhất đó là đội vớt xác chết ,khám nghiệm tử thi làm cái nghề này thì ăn uống gì được theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.
  Bác sĩ : Nghề này ai nói bèo ??? giàu thì tôi không biết nhưng chắc chắn là không thể nào nghèo nổi kể cả bác sĩ thú y

Chia sẻ trang này