1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Các Nhà Đồng Nai Học đây , mời tham gia .

Chủ đề trong 'Đồng Nai' bởi TreXanhVN, 12/01/2004.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. TreXanhVN

    TreXanhVN Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    13/11/2002
    Bài viết:
    105
    Đã được thích:
    0
    Các Nhà Đồng Nai Học đây , mời tham gia .

    Ở Hà Nội có ngàn năm văn hiến , xuất hiện các nhà Hà Nội Học . Thiết nghĩ đất Đồng Nai mới hình thành đây , thoáng đã 300 năm , các nhà Đồng Nai Học từ thời Pháp đến nay tuy không nhiều nhưng không phải là không có . Các nguồn tư liệu , sử liệu bằng Hán Nôm , Pháp Ngữ , Bồ Đào Nha, Anh Ngữ và gần đây nhất là Việt Ngữ lần lượt thu thập ngày càng nhiều . Có những tác giả viết về Đồng Nai thật là đồ sộ . Tuy quê không ở Đồng Nai nhưng những hiểu biết của họ về địa danh , phong tục , di tích tại Đồng Nai quả là một đóng góp đáng kể trong việc tìm hiểu về mảnh đất mình đang sống .

    Đầu tiên xin giới thiệu về một nhà Đồng Nai Học , đã từng sinh ra và mất đi gắn liền với mảnh đất Đồng Nai là Bác Lương Văn Lựu . Tác giả của bộ sách nhiều tập chuyên khảo cứu về Biên Hòa Đồng Nai là Biên Hòa Sử Lược Toàn Biên .
    Bộ này ra đời cách đây khoảng 30 năm trước ngày giải phóng , được lưu hành tại miền nam . Bộ sách được Tỉnh Trưởng Biên Hòa thời ấy không ngớt lời động viên khen ngợi .

    Bác Lựu đã sống cả đời mình tại vùng đất này , ngày đêm thu thập tất cả các tư liệu có liên quan đến Đồng nai từ cổ chí kim , xác minh thật hư gom góp lại viết nên bộ sách . Một đóng góp đáng kể là Bác cho chụp hình nhiều ảnh tư liệu quý , những bức ảnh có giá trị lịch sử về Biên Hòa này đã để lại cho các học giả rộng đường nghiên cứu .

    Biên Hoà Hùng Dũng, Trấn Biên oai hùng là một trong những tập sách của tác giả . Nếu không có những người chịu khó , bỏ ra một số thời gian đầu tư tìm hiểu về quê cha đất tổ thì có lẽ một thời gian nữa sẽ lần lần mai một hết . Mọi chuyện dần dần đi vào dĩ vãng . Khi muốn kê cứu tìm hiểu về một vấn đề gì đó như phong tục , tập quán , ẩm thực , trang phục , địa danh , di tích của nơi mình sống thì rơi vào tình trạng mờ mịt , không biết như thế nào .

    Đất Hà Nội ngàn năm mà hiện nay vẫn cổ động nghiên cứu và gìn giữ những đặc trưng của Hà Nội . Một mai mắn cho Hà Nội là Đất Văn Chương nên có rất nhiều nhà để tâm nghiên cứu ghi chép . Từ đó các Nhà Hà Nội Học xuất hiện khá nhiều . Vũ Bằng viết về Hà Nội rất say sưa . Hoàng Đạo Thuý cũng yêu Hà Nội không kém . Từ các món ăn , tên phố , con đường luôn in đậm nét yêu thương nhung nhớ .

    Quê Hương như một nguời tình chung thuỷ suốt đời . Từ lúc sinh ra , tuổi thơ tấm bé cho đến lúc trưởng thành , già chết , lòng bao giờ cũng muốn được về nơi chôn nhau cắt rún của mình để tận hưởng những điều đầm ấm ngọt ngào mà khó lòng tìm được nơi nao .

    Đồng Nai ta thiết nghĩ nhân tài không hiếm , làm ăn kinh tế khá giỏi nhưng về lịch sử văn hóa Đồng Nai thì có phần hơi lơ là đi .
    Mục đích mình viết bài này là cổ vũ các bạn nào biết thêm các nhà Đồng Nai Học thì đăng lên cho các bạn khác tham khảo .
    Thời Pháp , hay thời cận hiện đại gì cũng được , miễn là có nhiều bài viết về xứ sở Đồng Nai , nơi mảnh đất đánh dấu đầu tiên về việc khai phá xứ sở Miền Nam của cha ông ta .



    Đất Phương Nam

    Được trexanhvn sửa chữa / chuyển vào 16:47 ngày 12/01/2004
  2. stupid_handsome_boy

    stupid_handsome_boy Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/12/2003
    Bài viết:
    607
    Đã được thích:
    0
    Hic, bác Lương Văn Lựu này nghe quen quen Còn nhà ĐN học nào nữa không thì em không biết. Thua Chỉ biết vài ông nhà văn.
    [​IMG] [​IMG]
  3. quachminhhao

    quachminhhao Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/12/2003
    Bài viết:
    385
    Đã được thích:
    0

    Hay quá, tớ là người Đồng Nai mà sao...bây giờ mới biết , rõ kém tắm thật!!!!

Chia sẻ trang này