1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Các nhà nghiên cứu Đức, Mỹ đến Việt Nam tìm nguyên do cá chết

Chủ đề trong 'Thông tin thị trường - Mua bán rao vặt (Sài Gòn)' bởi nguyentandat2502, 03/05/2016.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. nguyentandat2502

    nguyentandat2502 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/03/2016
    Bài viết:
    50
    Đã được thích:
    0
    Các nhà khoa học đến từ các nhà nước Đức, Mỹ, Israel - những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực hải dương học, địa chất ven biển, kỹ thuật bờ biển và môi trường vững bền, đã đến Việt Nam để cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường tìm nguyên do ly do ca chet hàng loạt ở bốn tỉnh miền Trung.

    [​IMG]

    Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các chuyên gia quốc tế chiều 2/5. Ảnh: monre.gov.vn Sáng 2/5 tại hội sở Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc đã tiếp và làm việc với các nhà khoa học đến từ các quốc gia Đức, Mỹ, Israel và các nhà khoa học trong nước. Đây là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực hải dương học, địa chất ven biển, kỹ thuật bờ biển và môi trường bền vững.

    Sau khi nghe Bộ trưởng Trần Hồng Hà và đại diện Tổng cục Môi trường thông báo ngắn gọn tình hình sự cố hải sản chết thất thường tại bốn tỉnh miền trung, các chuyên gia quốc tế khẳng định sự quan tâm và sẵn sàng viện trợ Việt Nam trong việc điều tra, xác định duyên cớ của việc có hay không sự cố ô nhiễm môi trường dẫn đến hiện tượng hải sản chết bất thường hàng loạt này. Các chuyên gia cũng mong muốn Việt Nam hội tụ vào những thông báo của hệ thống cảnh báo trước, trong và sau hiện tượng cá chết hàng loạt vừa qua.

    GS Roberto Mayerle, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu công nghệ Đại học Kiel - CHLB Đức đề xuất “Sau khi làm việc với Bộ TN&MT, chúng tôi sẽ làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ. Nếu được các Bộ, ngành của Việt Nam đồng ý, chúng tôi sẽ đưa thêm chuyên gia, mang thêm các trang thiết bị để giúp Việt Nam điều tra duyên do sự cố vừa qua. Nếu chúng ta đi đúng hướng và làm việc với tinh thần khẩn trương, chúng tôi tin sẽ cùng với các nhà khoa học Việt Nam sớm tìm ra duyên do sự cố”.

    Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ chủ trì công tác nghiên cứu khoa học tìm ra nguyên do cá chết hàng loạt vừa qua. Ông mong muốn các nhà khoa học quốc tế hăng hái cộng tác, tương trợ Bộ TN&MT và các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc điều tra, xác định căn do sự cố hải sản chết thất thường này cũng như lâu dài trong công tác bảo vệ môi trường biển Việt Nam.

    Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết thêm, Bộ TN&MT mong muốn và tạo điều kiện để các nhà khoa học nước ngoài tham gia luôn vào việc đánh giá hoạt động của các nhà máy đang xả trực tiếp ra biển vịnh Vũng Áng; tham dự khảo sát quan trắc chất lượng nước biển khu vực này. “Chúng tôi sẽ cùng các nhà khoa học soát lại tất cả hệ thống quan trắc bờ biển để xác định các công việc cần thiết trong thời kì tới nhằm tăng cường năng lực, đảm bảo ứng phó nhanh với các sự cố môi trường biển có thể xảy ra, đáp ứng được sự kỳ vọng của người dân”, ông Hà nói.

    Trước đó vào tối 30/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường có cuộc họp khẩn nhằm đẩy nhanh việc điều tra tình trạng ô nhiễm môi trường liên hệ đến hiện tượng cá chết hàng loạt. Sau cuộc họp, Bộ Tài nguyên và Môi trường có thông báo thành lập đoàn soát liên ngành, trong đó có mời các nhà khoa học quốc tế để tìm căn do cá chết.
    Đoàn soát liên ngành gồm các tổ chức khoa học trong và ngoài nước dự nhằm mục đích soát đánh giá độc lập đối với các doanh nghiệp có nguồn thải ra môi trường biển ở các địa phương có hiện tượng cá chết hàng loạt, kiểm toán một cách khoa học quơ các nguồn chất thải. Việc soát phải tiến hành toàn diện, bài bản từ việc thực hành theo vắng đánh giá tác động môi trường (ĐTM), việc xây dựng các trạm xử lý nước thải rác thải ra sao và công tác vận hành, giám sát môi trường đối với các trạm này như thế nào… Đoàn rà soát liên ngành bắt đầu hoạt động từ ngày 05/5/2016 và duy trì đến khi chấm dứt công tác kiểm tra này. Kết quả rà sẽ được thông báo đến các cơ quan quản lý nhà nước, các dụng cụ thông báo đại chúng và dân chúng.
    Xem thêm cá chết để có thê nhiều thông tin từ báo điện tử Zing News

Chia sẻ trang này