1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Các nhân tố làm "chao đảo" thị trường BĐS 2016

Chủ đề trong 'Album' bởi muarecungban, 20/12/2016.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. muarecungban

    muarecungban Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    26/11/2014
    Bài viết:
    477
    Đã được thích:
    1
    Chỉ sau 1 năm triển khai, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN để thay thế bằng Thông tư 06/2016/TT-NHNN ngày 06/06/2016. Hệ số rủi ro trong kinh doanh bất động sản (BĐS) từ 150% nâng lên mức 200%. Đồng thời, NHNN cũng đặt ra lộ trình hạn chế tín dụng vào thị trường BĐS trong 3 năm. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho biết, đây là một trong những chính sách có tác động mạnh tới thị trường địa ốc năm 2016.
    Theo chuyên gia Đinh Thế Hiển, việc sửa đổi Thông tư 36 có tác động mạnh nhất tới thị trường vì nó điều chỉnh dòng tín dụng của ngân hàng. Theo đó, ngân hàng phải điều chỉnh lại tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay BĐS.
    Năm 2016, trong cơ cấu vốn vào của một dự án bất động sản nói chung thì vốn ngân hàng vẫn chiếm khoảng 80%. Do đó, nguồn tín dụng từ ngân hàng vẫn là quan trọng nhất đối với thị trường.
    Nhưng ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa cho rằng, Thông tư 36 nói rõ rằng hạn chế cho vay BĐS, nhưng chỉ là hạn chế một phần trong đó chứ chưa phải hạn chế đột ngột tất cả các dự án. Tức là chỉ hạn chế đối với những dự án không chắc chắn, không khả thi, còn với những dự án khả thi, triển khai được thì ngân hàng vẫn hỗ trợ.
    [​IMG]


    Ông Quang phân tích thêm, thực sự bây giờ ngân hàng vẫn đang còn dư một nguồn tín dụng khá lớn. Nên việc siết cho vay BĐS cũng làm cho ngân hàng bối rối. Bởi tiền đang dư mà không cho vay BĐS thì cũng khó, mà cho vay sản xuất thì chưa phát triển mạnh lắm. Do vậy, tiền vẫn đi về BĐS theo một cách nào đó.
    Dừng gói hỗ trợ 30.000 tỷ: Giảm lực mua nhà
    Gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng đã góp phần giúp thị trường BĐS phục hồi và tăng trưởng trở lại kể từ cuối năm 2013 cho đến nay.
    Đại diện HoREA cho hay, sau 3 năm thực hiện chính sách này, đến hết tháng 11/2016, cả nước đã giải quyết được cho hơn 56.000 hộ có thu nhập trung bình và thu nhập thấp đô thị có nhà ở và đã giải ngân được gần 30.000 tỷ đồng.
    Ông Đinh Thế Hiển cho biết, rõ ràng gói 30.000 tỷ đã có tác động rất tốt đối với thị trường trong 3 năm 2014, 2015 và 2016, vì hỗ trợ lãi suất cũng như khả năng trả nợ cho người mua nhà. Vì vậy, khi gói này kết thúc thì lực vốn hỗ trợ cho người mua nhà không còn nữa. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng khá mạnh đến quyết định mua nhà của những người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp.
    Việc gói hỗ trợ 30.000 tỷ đã dừng và hiện tại chưa có gói mới khiến thị trường cũng như người mua nhà vẫn đang kỳ vọng vào một gói kích cầu mới cho nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp.
    Đại gia tấn công phân khúc nhà giá rẻ
    Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho hay, hiện nay có 2 đại gia là Tập đoàn Mường Thanh và Vingroup đã có kế hoạch tham gia vào phân khúc nhà giá rẻ với số lượng lên tới hàng trăm ngàn căn hộ.
    ->>> Xem thêm : cho thuê đất tphcm

Chia sẻ trang này