1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Các tướng lĩnh đã trực tiếp cầm quân trong chiến tranh VN

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi My2Cents, 27/09/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. My2Cents

    My2Cents Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/05/2006
    Bài viết:
    425
    Đã được thích:
    0
    Mịa, phải sửa lại là cu Võ Quốc Tuấn cho phải phép. Theo các cụ một phát mà chảnh quá.
    ATB,
  2. thainhi_vn

    thainhi_vn Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    12/02/2002
    Bài viết:
    1.448
    Đã được thích:
    1
    Quân hàm cấp tướng của Quân đội VNDCCH, quy định ngày 22/3/1946
    [​IMG]
    Đại tướng
    [​IMG]
    Trung tướng
    [​IMG]
    Thiếu tướng
    [​IMG]
    Cụ Văn với quân phục đại tướng 3 sao
  3. BrodaRu

    BrodaRu Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    06/03/2004
    Bài viết:
    1.026
    Đã được thích:
    32
    Nói đến tướng Nguyễn Sơn,chúng ta rất khâm phục ông,không những là một tướng quân sự lừng lẫy trong cuộc Vạn lý Trường chinh,trong Kháng chiến chống Pháp và Kháng Mỹ viện Triều mà còn là một nhà tổ chức Văn hoá lớn. Ông đi đến đâu cũng quan niệm,trước hết một cuộc chiến tranh,phải thắng đối phương bằng văn hoá,bằng cái Nhân,sau đó mới đến Chính trị và cuối cùng mới là biện pháp Quân sự. Đi đâu ông cũng đàn hát,thơ phú.. vang vang.
    Không có một tướng lĩnh Việt nam nào có con mắt thu dụng các nhà văn hoá,nghệ sỹ như ông. Dạo là Khu trưởng Khu IV ( Kiêm cả Tư lệnh Khu IV) ông lôi kéo rất nhiều những người như thế.
    Về Văn học và phê bình văn học,các nhà văn hoá lớn như Đặng Thai Mai,Vũ Ngọc Phan tề tựu. Về Văn học,có các nhà văn như Nguyễn Tuân,Bùi Hiển. Về sử có Đào Duy Anh..Thơ ca có Trần Lê Văn, Nguyễn Xuân Sanh,Vũ Đình Liên...
    Về văn nghệ,nhiều nhạc sỹ và ca sỹ tên tuổi nổi danh từ đây. Ngoài Nguyễn Văn Thương,Văn Cao,Trần Hoàn đã nổi tiếng còn Phạm Duy ,Nguyễn Văn Tý là một ví dụ.Có thể nói,rất nhiều bài ca tuyệt vời ra đời từ đây của các nhạc sỹ ,là những người khai phóng ra dòng nhạc Tiền chiến và có số lượng ca khúc chiếm đại đa số ca khúc trong dòng nhạc này mà chúng ta vẫn nghe.
    Về hội hoạ,ngoài sự có mặt bậc thầy Tô Ngọc Vân,còn rất nhiều người qua các trường Văn nghệ mà nổi tiếng.
    Tóm lại,Tưóng Nguyễn Sơn là tướng kỳ lạ nhất trong lịch sử các tướng lĩnh Việt nam đương đại.
    Trường hợp nhà quân sự mà trọng và phát triển văn hoá,văn nghệ và thể thao như ông,tôi chỉ thấy có ông Tạ Đình Đề,vốn là Tư lệnh các lực lượng biệt động Hà nội và các thành phố Khu III. Ông Tạ Đình Đề xây dựng nên Đoàn Văn công Tổng cục đường sắt ,đào tạo các nhạc sỹ .Ví dụ nhạc sỹ Phan Lạc Hoa. Về Thể thao,đội bóng đá Tổng cục đường sắt và đội bóng chuyền nam nữ cũng là những đội nổi tiếng.
    Một vài tướng lĩnh khác,như ông Trần Độ,về sau có làm công tác Văn hoá,nhưng không phải bồi dưỡng,tổ chức, phát hiện và phát triển mà chỉ làm công tác quản lý là chính.
    Ngày nay,ngồi thưởng thức những ca khúc tiền chiến lãng mạn,chúng ta biết ơn một tướng quân có công tập hợp và phát triển nghệ sỹ để có trào lưu đó.
  4. thainhi_vn

    thainhi_vn Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    12/02/2002
    Bài viết:
    1.448
    Đã được thích:
    1
    Quân hàm tướng của Liên hiệp Pháp
    [​IMG]
    Đại tướng 5 sao (Général d''Armée)
    [​IMG]
    Đại tướng (Général de Corps d''Armée)
    [​IMG]
    Trung tướng (Général de Division)
    [​IMG]
    Thiếu tướng (Général de Brigade)
    Đầu tiên, nói sơ qua về quân hàm Général d''Armée. Theo quy định tạm thời về dịch thuật danh từ quân sự của Bộ Quốc phòng Quốc gia Việt Nam năm 1950 thì quân hàm này được dịch là Đại tướng 5 sao để phân biệt với hàm Đại tướng (Général de Corps d''Armée). Sau năm 1954, quân hàm này mới được dịch thành Thống tướng. Còn quân hàm Maréchal thì được dịch là Thống chế.
    Để dễ hình dung, các bạn tạm so sánh như sau (QGVN / Liên hiệp Pháp / Mỹ / VNCH sau năm 1964)
    - Thiếu tướng / Général de Brigade / Brigadier General / Chuẩn tướng
    - Trung tướng /Général de Division / Major General / Thiếu tướng
    - Đại tướng /Général de Corps d''Armée / Lieutenant General / Trung tướng
    - Đại tướng 5 sao / Général d''Armée / General / Đại tướng
    - Thống chế / Maréchal / General of Army / Thống tướng
  5. spirou

    spirou Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/05/2003
    Bài viết:
    2.819
    Đã được thích:
    1
    Tôn Quang Phiệt, ông này có phải dân QDĐ hay Anti+ không nhỉ?
  6. thainhi_vn

    thainhi_vn Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    12/02/2002
    Bài viết:
    1.448
    Đã được thích:
    1
    Ặc ặc
    Chú Spirou chắc nghe loáng thoáng Tôn Quang Phiệt thành "Quân Phiệt" hay sao mà nói thế?
    Cụ Tôn Quang Phiệt là một trong những sáng lập viện của Hội Phục Việt, sau đổi thành Hội Hưng Nam, rồi lại đổi thành Việt Nam Cách mạng Đảng, Việt Nam Cách mạng đồng chí hội, năm 1927 thì nâng lên thành Đảng Tân Việt, đến năm 1929 đổi tên là Đông Dương Cộng sản liên đoàn và gia nhập ********************** đầu năm 1930.
    Tới đây thì không còn thắc mắc cụ Phiệt thuộc nhóm nào chứ hỉ
  7. spirou

    spirou Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/05/2003
    Bài viết:
    2.819
    Đã được thích:
    1
    Tại em nghe có con nhỏ Tôn Vân Anh bên Ba Lan là trùm *********, cháu của ông Tôn Quang Phiệt nào đó, nay phải tìm hiểu kỹ lại.
  8. thainhi_vn

    thainhi_vn Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    12/02/2002
    Bài viết:
    1.448
    Đã được thích:
    1
    Tôn Vân Anh đích thị là cháu nội của cụ Tôn Quang Phiệt (1900-1973) này.
  9. Vo_Quoc_Tuan

    Vo_Quoc_Tuan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/03/2002
    Bài viết:
    2.374
    Đã được thích:
    11
    Bác 2 xu không đọc dòng chữ màu vàng ở dưới à?
    Được vo quoc tuan sửa chữa / chuyển vào 14:24 ngày 23/10/2006
  10. My2Cents

    My2Cents Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/05/2006
    Bài viết:
    425
    Đã được thích:
    0
    Hì hì, chữ vàng quá nên đọc không ra. Phải tăng font chữ lên hết cỡ mới đọc nổi. Sorry.

Chia sẻ trang này