1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cách chế biến các món ăn đơn giản

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi mit_xanh, 09/02/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. mit_xanh

    mit_xanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/12/2004
    Bài viết:
    1.100
    Đã được thích:
    0
    Canh Hến Nấu Bầu


    Vật Liệu:
    - Hến: 1 kg.
    - Bầu: 500 g.
    - Mỡ nước: 20 g.
    - Nước mắm, muối, mì chính, thì là, hành hoa.
    Cách Làm:
    Chọn hến còn sống (thả xuống nước hến chìm là hến sống), to con, ngâm 6-8 tiếng cho hết nhớt và bùn, sau đó rửa sạch. Lấy khoảng nửa lít nước, đun sôi, thấy hến há miệng thì bắc ra ngay. Nếu để sôi lâu, hến ra hết nước thì thịt sẽ bị dai. Đãi lấy thịt hến để ráo nước, ướp với nước mắm, mì chính. Còn nước luộc hến đem lọc lấy nước trong để nấu canh.
    Bầu chọn quả thon dài, vỏ xanh lốm đốm trắng gọi là bầu sao. Dân ta có câu "Bầu sao nấu nước ao cũng ngọt", ý nói bầu sao ngon hơn bầu trắng, bầu nậm. Gọt vỏ bỏ ruột, rửa sạch băm thành sợi nhỏ hoặc thái chỉ.
    Phi thơm hành (phần củ của hành hoa), cho hến vào xào qua, nêm gia vị rồi múc ra để riêng. Đun sôi nước hến, cho bầu vào nấu vừa chín tới thì đổ hến đã xào vào, nêm vừa mắm muối mì chính. Cuối cùng cho hành, thì là thái khúc và múc ra bát ăn nóng.
    Canh hến ngọt mát, thơm nhẹ mùi hành thì là, bầu chính tới ăn cùng với cơm, rất hợp trong tiết trời mùa hè.

  2. mit_xanh

    mit_xanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/12/2004
    Bài viết:
    1.100
    Đã được thích:
    0
    Canh hến nấu riêu



    Canh hến nấu riêu
    Vật Liệu:
    Nguyên liệu: Con hến (0,5kg cho một người ăn), cà chua, me hoặc sấu xanh, mẻ, mỡ nước, hành hoa, thì là hoặc rau răm, nước mắm, hành củ, bột gia vị.
    Cách làm: Hến mua về phải rửa nguyên con qua hàng chục lần nước lã để sạch hết đất cát. Cho hến vào nồi, đổ thêm ít nước lạnh, luộc chín, vớt ra gỡ lấy thịt, bỏ vỏ. Nước luộc hến chắt sang chiếc nồi khác để bỏ cặn. Cà chua bỏ hạt, thái miếng. Phi thơm hành củ, cho hến vào xào, nêm bột gia vị, xúc ra bát. Cho cà chua vào chảo xào chín, nêm mắm, bột gia vị. Cho sấu xanh hoặc quả me vào nồi nước luộc hết đun sôi, dầm nát lọc lấy nước chua vào nồi, bỏ bã. Cho cà chua đã xào vào, nêm nước mắm, bột gia vị cho vừa ăn. Nếu nấu canh hến để ăn với cơm thì cho nốt thịt hến vừa xào vào nồi, rắc hành hoa, thì là (hoặc rau răm) ăn nóng. Nếu nấu canh hến để ăn với bún thì cho bún vào bát to, xúc thịt hến vừa xào lên trên bát bún rồi chan canh hến vào bát bún, ăn nóng.
    Canh hến nấu bầu
    Nguyên liệu: Con hến (0,5kg hến cho một người ăn), bầu, mỡ nước, hành hoa, thì là, nước mắm, bột gia vị.
    Cách làm: Làm hến giống như trong món "canh hến nấu riêu". Bầu gọt vỏ, băm đều rồi dùng dao thái dọc xung quanh quả bầu cho các sợi bầu vừa băm rời rạ Ruột bầu bỏ đị Đun sôi nước luộc hến, cho thịt hến đã xào, bầu vào nồi canh. Nêm vừa mắm, bột gia vị, rắc hành hoa, thì là ăn nóng. Có thêm cà pháo muối chua ăn càng ngon. Nếu không có hến có thể thay bằng con trai hoặc con trùng trục.

  3. mit_xanh

    mit_xanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/12/2004
    Bài viết:
    1.100
    Đã được thích:
    0
    Canh Miến Lòng Gà



    Ngâm miến trong nước lạnh cho mềm, vớt ra cắt khúc
    Lòng mua sẵn đã làm sạch, rửa lại qua nước muối, xắt miếng nhỏ. Ướp vào lòng 1/2 muỗng cà phê muối + 1/ 2 muỗng nhỏ tiêu + 1 muỗng cà phê nước mắm. Để trong khoảng 10 phút
    - Bắc lại nồi nước luộc thịt lên bếp, thêm nước sôi cho được khoảng một tô lớn. Nấu sôi, thả lòng vào, lòng chín, nêm lại với chút muối + bột ngọt nếu thích.
    Cho miến đã ngâm mềm vào tô, múc nước lòng đang sôi châm vào tô. Rắc thêm hành ngò, tiêu .

  4. mit_xanh

    mit_xanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/12/2004
    Bài viết:
    1.100
    Đã được thích:
    0
    Canh Mồng Tơi Nấm



    Vật liệu
    Một bó mồng tơi 300g
    100g nấm rơm búp
    300g thịt nạc dăm
    Tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm, bột năng, hành lá
    Cách làm
    Chuẩn bị
    Mồng tơi lấy cọng, lá non, rửa sạch, để ráo.
    Nấm: Gọt chân sạch, ngâm nước lạnh, pha một muỗng bột năng, mười phút rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc. Thịt nạc dăm: Băm nhuyễn nêm tiêu, muối, bột ngọt, phần trắng hành. Lá hành cắt ngắn 1cm.
    Chế biến
    Cho vào nồi một lít nước lạnh ấu sôi cho thịt nạc dăm vào, nêm chút muối. Thịt vừa chín cho nấm, cọng mồng tơi, nêm bột ngọt, nước mắm ngon, kế cho lá mồng tơi, rau vừa chín cho hành lá vào nhắc xuống.
    Trình bày
    Múc canh ra bát, rắc tiêu. Dọn kèm chén nước mắm nguyên chất.

  5. mit_xanh

    mit_xanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/12/2004
    Bài viết:
    1.100
    Đã được thích:
    0
    Cháo Cá


    Vật Liệu:
    650g cá chefm tươị
    300g tôm đất sống.
    200g gạo thơm.
    500g xương heo
    1 muôfng canh gư?ng ớt cắt sợi .
    Nước mắm + muối + tiêu + dâ?u
    1 muôfng ca? phê đâ?u ha?nh băm
    100g ha?nh tím nướng va?ng
    Cách Làm:
    Gạo vo sạch, đê? chôf có gió cho ráo nước, rang va?ng đến lúc gạo thơm nhấc xuống.
    Cá la?m sạch lóc lấy nạc, cắt miếng vư?a ăn ướp chút tiêu, nước mắm va? đâ?u ha?nh.
    Tôm lột vo?, bo? đâ?u va? chi? đen trên lưng cho va?o cối giaf nhuyêfn với một chút muối, tiêu va? đâ?u ha?nh.
    Xa?o chín cá với dâ?u, đê? riên.
    Rư?a xương heo cho va?o xoong nước lạnh với xương va? da cá cu?ng ha?nh tím nướng lột vo? đập dập
    Nấu sôi hớt bọt, nấu trên lư?a nho? 15'', nêm 1 muoofng ca? phê muối, nhắc xuống. Lọc nước du?ng qua xoong sạch, cho gạo rang va?o nấu đén khi gạo nơ?, du?ng muôfng ca? phê núc tôm thr va?o, tôm chín đô? cá va?o, nêm vư?a gia vị , dọn ra tô lớn, đê? gư?ng va? ớt lên, du?ng nóng.

  6. mit_xanh

    mit_xanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/12/2004
    Bài viết:
    1.100
    Đã được thích:
    0
    Cháo Gà



    1) Vật dụng:
    1 con gà
    2 chén gạo
    hành, tiêu, bột ngọt, muối hay nước mắm
    2) Cách nấu:
    Trước hiết đô+ nước bắt lên cho sôị Trong khi đó rửa gà. Nhớ phải móc phổi, cắt hử dầu, nhổ lông cho sạch...(huhuhu...dau wá...hết ò ó ooo nửa rồi .. ) Khi nước sôi bỏ vô luột. Phải để gà luộc khỏang 1 giờ. Nhớ!!!!!! Canh chừng hớt bọt, chứ o nước sẽ đực.
    Sau 1 giờ, vớt con gà ra đê+ trên diã, vo gạo cho sạch rùi bỏ vô soong nước luột gà. Đê+ cho sôi khỏang 15-20 min.
    Trong khi đó, nếu bạn muốn ăn gà xé thì xé ra, (còn nếu o thì lấy dao lấy thớt ra mà chặc, cái nầy phải làm nước mắn đê+ chấm.) Khi bạn xé xong ra miếng nhỏ vừa ăn rồi thì bỏ vô xong nước đang nấu đó. Chờ cho xôi lên rồi, bỏ 1
    muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêụ 5 muỗng ăn nước mắm, hay 3 muỗng muốị Quậy đều rùi nếm thử vừa miệng chưạ Nếu chưa thì cho thêm nước mắm hay muối vàọ
    Múc ra tô hay chén rùi bỏ hành lá lên cho thơm, để hủ tiêu trên bàn nếu ai muốn thêm tiêu thì thêm vàọ


  7. mit_xanh

    mit_xanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/12/2004
    Bài viết:
    1.100
    Đã được thích:
    0
    Cháo Lòng



    Vật Liệu:
    1/2 cái bao tư?
    500g xương heo
    11 cái lươfi heo
    3 lít nước
    1 trái tim heo
    1 khúc ruột heo
    1 cái lá mía
    100g gan heo
    1/2 huyết sống
    1 chén gạo
    1 khúc phe?o
    3 muôfng canh nước mắm
    Bột ngọt , tiêu , ha?nh lá , muối....
    Cách Làm:
    *Chuâ?n bị :
    Xương heo lựa mua xương ống, chặt khúc. Đô? 3lít nước vô nô?i nấu sôi tha? xương heo vô, hớt bọt cho trong.
    Nấu một lát, bắt đâ?u bo? gạo va?o, nêm nước mắm, bột ngọt.
    Lươfi heo trụng nước sôi cạo sạch nhớt trắng cho vô nô?i xương heo luộc mê?m.
    Phe?o lựa mua khúc na?o ngon ( bóp nhẹ thấy trong ruột heo cha?y ra chút lợn cợn trắng, khi ăn không thấy đắng ) luộc chung với bao tư? ( bo? nước )
    Tim, gan , lá mía, luộc với 2 lít nước nêm chút muối, lọc nước đó cho vô nô?i cháọ
    Huyết heo luộc riêng ( bo? nước ) rô?i xắt miếng cho vô cháo đaf chín. Bớt lại 1 miếng huyết sống đê? khi gâ?n bắc nô?i cháo xuống dâ?m nho? miếng huyết đó cho vô nô?i cháọ
    Ruột heo rư?a thật sạch cho hết mu?i hôi, rô?i nhô?i huyết sống trộn với ha?nh va? rau răm cu?ng với va?i miếng thịt mơf, nêm gia vị, sau khi nhô?i, cột hai đâ?u, lấy kim xâm khúc dô?i tha? vô nô?i luộc ( lối Bắc ).
    La?m theo miê?n Nam: nhô?i thịt mơf va? ha?nh to?i băm nho? vô ruột heo rô?i đem chiên va?ng. Khi ăn, cắt ra tư?ng khoanh cho vô to cháo ( ngon va? do?n )
    *Chú ý : khi bo? gạo vô nô?i nấu nho? lư?a nhưng không được cho vá hoặc đufa quậy, hạt gạo bị đô? nhựa sef la?m khê cháo ( bén nô?i )
    Luộc lo?ng heo do?n va? trắng: đun nước thật sôi, tha? lo?ng heo vô luộc, lúc lo?ng vư?a chín tới, vớt ra, nhúng vô ngay chậu nước có pha phe?n chua (1 miếng phe?n chua chưa tán nho? + 1 lít nước : đun sôi rô?i đê? nguội )
    *Tri?nh ba?y :
    Cháo chín nêm gia vị , muối, bột ngọt. Trong tto đê? săfn ha?nh, ngo? xắt nho?. Sau khi múc cháo, rắc tiêu va? nước mắm sau ( không nên cho nước mắm vô trước, cháo bị chua, không ngon )


  8. mit_xanh

    mit_xanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/12/2004
    Bài viết:
    1.100
    Đã được thích:
    0
    Cháo Vịt




    Vật Liệu:
    Vịt: 1,5 kg
    Khoai sọ: 300g
    Đậu huf: 300g
    Rau muống: 2 mớ
    Ngô? hương, hạt tiêu, gư?ng, to?i, mắm, gia vị
    Cách Làm:
    Vịt la?m sạch, sát muối rư?a lại cho hết hôi, chặt miếng vư?a ăn, lo?ng la?m sạch rô?i thái chi?, cho va?o xoong. Gư?ng to?i bóc vo? giaf nát, đậu huf nghiê?n nho?, bo? va?o xoong thịt cu?ng với bột canh, hạt tiêu, mi? chính, nước mắm trộn đê?u, ướp khoa?ng 15 phút.
    Khoai sọ luộc, bóc vo?. Rau muống nhặt bo? bớt cuống lá, rư?a sạch, đê? ráo.
    Bắc cha?o lên bếp, cho ít dâ?u ăn đê? nóng gia?, phi ha?nh mơf cho thơm, trút thịt vịt va?o đa?o đê?u tay cho thịt ngấm gia vị. Sau đó trút sang xoong, cho khoai sọ va?o va? đô? ngập nước rô?i đậy vung đun. Khi thấy sôi, cho nho? lư?a khoa?ng 45 phút, thấy khoai, thịt chín mê?m la? được.
    Cho rau muống va?o đun tiếp cho chín rau thi? bo? ngô? hương va?o đa?o lên, nêm vư?a rô?i bắc ra, múc ra bát, ăn nóng. (Có thê? ăn ke?m với bún hoặc cơm). Bát cháo vịt có ma?u va?ng sánh đặc trưng đâ?y hấp dâfn cu?a sáo vịt. Khoai sọ không nát. Thịt vịt chín mê?m, đậm, có một hương vị rất riêng, rất tuyệt cu?a đậu huf quyện với hương ngô?, vị cay cu?a tiêu, tạo cho ngươ?i ăn một ca?m giác thích thú, khó quên.


  9. mit_xanh

    mit_xanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/12/2004
    Bài viết:
    1.100
    Đã được thích:
    0
    Cua Xào Dấm



    1/ Vật liệu:
    =============
    Hành, tỏi 6 củ
    Cua cốm 2 con
    Ớt 2 trái
    Bột năng 1 muỗng canh
    Cà chua 500 grs
    Mỡ (dầu) 3 muỗng canh
    Dấm 2 muỗng canh
    Đường 50 grs
    Salad soong 50 grs
    Tiêu, muối, bột ngọt
    2/ Cách làm:
    ============
    - Rửa sạch cua, lấy bàn chải cọ hết bùn đất.
    Lột những chân nhỏ. Đập dập càng, lấy mũi dao
    nhọn nậy hết vỏ cứng. Lấy xương trong càng cua.
    Bóc mai cua, vứt bỏ bọng cua. Lấy tay vuốt nhẹ
    vỏ cua bao ngoài, yếm cua sẽ rơi ra ngay. Lấy dao
    khẽ nậy xương cua rời khỏi phần thịt. Rút nhẹ
    hai mắt cuạ Nhớ lấy ngón tay cái và ngón tay trỏ
    lần theo thớ thịt, rút hết xương nhỏ trong thịt cua
    ra. Kể cả xương ở mấy cái chân nhỏ, xong rửa sa.ch.
    Cua sẽ còn nguyên vẹn sau khi rút hết xương.
    - Thả cua vô nước, rửa vài lần cho sa.ch. Xong để vào
    rổ cho ráo nước. Ướp muối, tiêu, bột ngọt vào cua,
    đợi khoảng 1 tiếng cho thấm gia vị.
    - Cà chua băm nhỏ, nấu sôi, lọc bỏ bã. Lấy chút bột
    năng rây lên đĩa, xong đặt cua lên, rồi lại rây thêm
    bột lên mình cua, để cua khỏi bị vỡ khi chiên.
    - Bắc chảo dầu lên bếp nóng. Khi dầu sôi, cho cua vào
    chiên vàng đều hai mặt rồi gắp ra đĩa. Lấy soong
    nhỏ, cho dầu + hành, tỏi vào phi cho thơm. Đổ nước
    cà chua đã lọc ở trên vào đun sôi. Nêm thêm hai
    muỗng canh dấm, 50 grs đường, nửa trái ớt, chút
    tiêu. Cho thêm chút bột năng hòa với nước vào cho
    sánh. Nêm sao cho nước sốt có vị chua chua, ngọt ngọt
    và vừa miệng là được.
    - Đổ nước sốt vừa đun ở trên vào một chiếc đĩa
    hình bầu dục. Bày cua lên mặt đĩạ Rải rau salad soong
    chung quanh giả làm cỏ. Bày thêm vài củ hành lá tỉa hoa.
    Trình bày sao cho giống hai con cua đang lội trong một
    hồ nước màu hổ phách là khéo. Món này ăn nóng.

  10. mit_xanh

    mit_xanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/12/2004
    Bài viết:
    1.100
    Đã được thích:
    0
    Cua Xào Miến



    Vật Liệu:
    - 50 g miến đậu xanh.
    - 300 g tôm bạc thẻ to.
    - 1 củ cà rốt.
    - 300 g thịt nạc cua và một số càng cua.
    - Tiêu, muối, bột ngọt, xì dầu, dầu ăn
    - 6 tép tỏi.
    - 1 củ hành tây trắng.
    Cách Làm:
    Chuẩn bị:
    Miến đậu xanh ngâm nước lạnh 5 phút, trụng nước sôi cho miến vừa chín tới, vớt ra, dội qua nước lạnh, dùng kéo cắt ngắn vừa ăn, xốc chút dầu phi tỏi cho miến được ráo và rời.
    Thịt cua rỉa bỏ xương.
    Tôm rửa sạch cho lên chảo thêm chút muối rang khô. Tôm chín, bóc vỏ chừa đuôi.
    Cà rốt gọt vỏ, thái mỏng ấn dợn sóng dài 5 cm, ngang 0,5 cm.
    Hành tây bóc vỏ, cắt dọc 6-8 cm.
    Chế biến:
    Chảo nóng, cho hai muỗng xúp dầu, tỏi bằm phi vàng. Cho tôm, cua, hành tây, cà rốt vào xào, gia vị. Khi tất cả vừa chín, nhắc xuống.
    Chảo nóng, cho 4 muỗng xúp dầu, tỏi phi vàng, cho miến vào xào, gia vị. Xào đều và ráo, trộn nửa nhân vào. Nhắc xuống.

Chia sẻ trang này