1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cách chế biến các món ăn đơn giản

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi mit_xanh, 09/02/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. mit_xanh

    mit_xanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/12/2004
    Bài viết:
    1.100
    Đã được thích:
    0
    Dưa Cải



    1) Vật liệu:
    - 2 búp cải muối dưa
    - 4 cups nước lọc
    - Ddường
    - 1 1/2 tbsp. muối
    - 1 củ hành tây lớn
    2) Cách làm:
    Cải cắt miếng vừa ăn, rửa sạch xong để cho ráo nước. Nếu có nắng thì có thể để ra ngoài nắng, cải vừa mau ráo, vừa hơi héo, sẽ mau chua hơn.
    Hành tây cắt sợi vừa ăn, xong trộn đều với cải đã ráọ Lấy một cái tô nước nóng, cho muối và đường vào hòa tan, nêm nếm cho vừa miê.ng. Nếu nước nóng thì nên để nước hơi nguội rồi mới cho cải vàọ Đậy nắp kín, nên để một cái đĩa nhỏ lên trên để tất cả cải đều nằm trong nước. Để khoảng từ 2-3 ngày thì cải chua và có thể ăn được. ..


  2. mit_xanh

    mit_xanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/12/2004
    Bài viết:
    1.100
    Đã được thích:
    0
    Dưa Món



    Vật Liệu:
    - Su hào : 3 củ (kohlrabi hay là turnip-cabbage)
    - Củ cải: 4 củ
    - Cà rốt: 4 củ
    - Tỏi tép nhỏ: 2 củ, lột vỏ.
    - Củ Kiệu: 1 chén
    - Ớt khô: 10 trái
    - Nước mắm: 3 chén
    - Đường: 1 chén
    - Phèn chua: 1 muỗng canh

  3. mit_xanh

    mit_xanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/12/2004
    Bài viết:
    1.100
    Đã được thích:
    0
    Dưa Món Với Đu Đủ Xanh



    Vật liệu:
    -1 quả đu dủ xanh vừa
    -1/2 bát nước mắm
    -1/3 bát nước
    -1/2 bát đường
    -tỏi giã nhỏ (nhiều ít tùy ý thích)
    -1/4 bát giấm trắng
    Cách làm:
    1. Đu đủ thái thật mỏng rửa sạch nhựa và để ráo rồi cho vào một cái thố lớn.
    2. Nấu nước và đường cho sôi, xong cho nước mắm vào nấu thêm một chút cho sôi rồi đổ ngay vào thố đu đủ xanh. Nước mắm sôi thì đu đủ mới dòn! Nước mắm phải ngập đu đủ. Nếu không đủ nước mắm thì phải nấu thêm cho đủ.
    3. Ngâm đu đủ xanh trong nước mắm đường một ngày. Sau đó vớt ra rổ rồi dùng khăn vải vắt kiệt nước. Nước mắm còn lại để dành làm món dưa món khác hoặc dùng để pha nước mắm chanh đường làm gỏi cũng được.
    4. Trộn hỗn hợp giấm, 2 thìa canh đường và tỏi giã nhỏ; cho thêm ớt bằm nếu thích ăn cay. Sau đó trộn đu đủ xanh vào cho đều rồi bỏ trong chai cất tủ lạnh ăn dần.


  4. mit_xanh

    mit_xanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/12/2004
    Bài viết:
    1.100
    Đã được thích:
    0
    Dừa kho cà chua




    Dừa kho cà chua
    * Nguyên liệu:
    Cùi dừa: 500g
    Cà chua: 100g
    Hành tươi, ớt quả
    Gia vị, nước mắm, dầu ăn
    * Cách làm:
    Dừa chọn loại cùi dầy vừa phải vì loại này thịt mềm mà vẫn thơm. Dùng dao hoặc nạo để gọt sạch lớp vỏ cứng bên ngoài, rửa sạch rồi xắt dừa thành những miếng vuông vừa ăn. Cà chua chọn loại quả chín đều, nhiều bột. Rửa sạch bỏ hạt và xắt thành nhiều miếng mỏng. Hành nhặt bỏ rễ phần thân trắng cắt khúc khoảng 5cm rồi chẻ nhỏ, ớt tươi bỏ hạt thái từng miếng mỏng.
    Cho một thìa dầu ăn vào chảo, cho hành vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào thật kỹ. Khi cà chua đã nhừ hết thì cho một chút nước gia vị, nước mắm vào đảo đều rồi trút dừa vào om cùng. Chú ý để nước sốt lúc đầu phải ngập dừa. Cứ đun nhỏ lửa như vậy cho tới lúc nước cạn gần hết, miếng dừa nhuộm màu đỏ ăn bùn và ngấm gia vị là được. Trộn ớt và hành tươi vào rồi bắc ra. Đây là món mặn ăn cùng với cơm.

  5. _13_

    _13_ Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/01/2005
    Bài viết:
    4
    Đã được thích:
    0

    tình hình là ko thấy đơn giản tẹo nào ... mấy trang đầu đọc toàn thấy món cá ..tớ sợ ăn cá.
    Bác có thể liệt kê tất cả các món liên quan đến thịt bò hông ? Mà chọn thịt làm sao cho ngon nè , phân biệt loại thịt ( chưa đi chợ bao giờ mà )
    Mà đọc bài viết .. hình như là người miền trong ??? Nếu đúng vậy thì liệt kê vài món nhậu của SG được hông ? Món đơn giản mà dùng trong gia đình đó ... làm khi có anh chị em đến chơi đó mà
  6. wildpony

    wildpony Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/05/2004
    Bài viết:
    1.221
    Đã được thích:
    0
    Đơn giản ? Có món cực đơn giản đây nhé :
    Trứng cuộn Dăm Bông
    2 quả trứng gà
    mấy lát dăm bông heo hoặc gà ( dăm bông gà thịt mềm hơn nên rán cùng trứng thì hợp hơn )
    - Trứng gà đập vào bát, bỏ tẹo muối, nhạt vừa thôi vì dăm bông có đủ mặn rồi , thêm chút tiêu, đánh tan
    - Dầu nóng, đổ nửa phần trứng ( 1 quả ) vào chảo lắc nhẹ cho trứng trải đều tròn, lửa nhỏ cho trứng không bị già
    - Đặt 2, 3 lát dăm bông kín trên mặt trứng trong chảo, cuộn nhẹ trứng lại mấy vòng, bày ra đĩa luôn
    Tương tự làm tiếp nửa còn lại, được hai phần trứng cuộn, đủ cho một bữa ăn qua quýt của một tên độc thân lười nấu nướng
    Măm với bánh mỳ nhá !
  7. mit_xanh

    mit_xanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/12/2004
    Bài viết:
    1.100
    Đã được thích:
    0
    Bò Cuốn Lá Lốt



    - 2lbs thịt bò nạc xay vừa, đừng nhuyễn quá
    - Lá lốt
    - Dầu ăn, nước chấm maggi, dầu mè.
    - Tỏi, tiêu, đường, muối, chút bột ngọt,
    - Hành lá xắt nhỏ, hành tâỵ
    - Tăm xỉa răng, hoặc cây que nướng thịt
    Cách Làm:
    Thịt bò rửa sạch bằng nước muối, xắt thịt cho vào cối xay một lần, đừng cho nhuyễn quá. Nêm dầu ăn, chút tiêu, đường, bột ngọt, tỏi đâm nhuyễn, chút muối, vài muỗng canh nước chấm Maggi, 2 muỗng cà phê dầu mè, hành lá xắt nhỏ. Trộn gia vị và thịt bò xay cho đều cho thấm. Ướp khỏang 1 giờ.
    Lá lốt rửa sạch để ráo nước, lau khô. Hành tây cắt dài chiều ngang cỡ 1cm. Cho thịt bọc chung quanh hành tây, dài và bự bằng ngón tay cái rồi đặt vào giữa lá lốt cuộn tròn, bẻ hai đầu lá vào như gói chả giò, để khi nướng nước cốt thịt không chảy ra ngòaị Lấy cây tăm xuyên qua lá lốt và thịt để lá khỏi bung rạ Hoặc xâu chung vào một cái cây dài, để nướng.
    Nướng thịt bò lá lốt bằng lò than, hoặc grill. Thoa lên lá lốt chút dầu ăn để lá khỏi bị cháy khô khi nướng. Thịt bò mau chín, đừng để cháy khô, lá lốt cháy đen, ăn mất ngon.
    Chấm thịt bò để nguyên lá lốt với nước Maggi có dầm ớt tươi cắt mỏng.
    Ghi chú:
    - Món này thường dùng với bánh hỏị
    - Có người ướp thịt bò với ngũ vị hương.

  8. mit_xanh

    mit_xanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/12/2004
    Bài viết:
    1.100
    Đã được thích:
    0
    Bò Cuốn Mỡ Chài




    - 1/2 kg thịt bò
    - 300g mỡ chài
    - 5 củ hành tím
    - hành lá, tỏi, tiêu
    - Muối, bột ngọt, đường
    - Ớt dấm, chanh
    - Mỡ nước
    - Xà lách, rau sống
    - 2 trái khế, 1 trái chuối chát
    - 1/2 trái thơm
    - 1 chén mắm nêm
    - Bánh tráng hoặc bánh hỏi
    Cách Làm :
    + Giai đoạn 1:
    - Thịt bò dùng sóng dao dần cho mềm, bằm nhỏ ướp với 1 muỗng mỡ nước + hành + tỏi giả nhỏ + tiêu + muối + bột ngọt
    Để độ 1/2 giờ cho ngấm gia vị
    - Mỡ chài: ngâm vào thau nước, rửa sạch, để ráo
    - Đậu phộng: rang vàng, đâm nhỏ
    - Rau sống: rửa sạch để ráo
    - Chanh: gọt vỏ xanh tách múi
    - Khế: Gọt cạnh, ngâm nước lã
    - Chuối chát: ngâm nước và tước vỏ lụa (ngâm vào nước có pha dấm chua để tránh chuối đen). Gần ăn mới gọt mỏng
    - Mắm nêm: lượt kỹ
    - Khóm: Gọt vỏ, xây mắt, bằm nhỏ, 1/2 vắt lấy nước
    + Giai đoạn 2: nướng thịt
    - Để mỡ lên thớt, cho thịt vào, cuốn lại như cuốn chả giò
    - Đặt thịt vào vĩ sắt có 2 mặt để kẹp lạị Nướng thịt chính đều, lửa vừạ
    Cách làm mắm nêm
    Đường+ chanh + tỏi + ớt giả nhỏ. Cho mắm nêm + nước khóm và 1/2 khóm bằm còn lại vào mắm. Nêm vừa ăn
    + Giai đoạn 3: Trình bày
    - Sắp thịt ra dĩa bên trên 1 ít mỡ hành và rắc đậu phộng rang.
    - Bánh hỏi: gỡ từng lát cuốn tròn lại, sắp lên đĩa bên trên phết mỡ hành
    - Chuối chát + khế xắt lát mỏng sắp chung với rau sóng.
    Món này ăn nóng với bánh hỏi + mắm nên hoặc ăn với bánh tráng nhúng nước.

  9. mit_xanh

    mit_xanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/12/2004
    Bài viết:
    1.100
    Đã được thích:
    0



    Bò Cuốn Phô Mai
    Vật liệu:
    - 1kg thịt bò mềm
    - 100 phô mai lỗ
    - 100gr mè trắng
    - Gia vị, 8 tép tỏi, dầu ăn, chanh
    - 3 muỗn súp rượu đế, mật ong
    Cách làm
    chuẩn bị:
    - Thịt bò thái lát mỏng có bảng dài 5 cm x 4cm. ướp 2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng súp tỏi bằm, rượu, 2 muỗng súp đường. Để thịt bò thấm 30 phút.
    - Phô mai thái sợi vừa ăn.
    - Mè gạn sạch cát rang vàng.
    - Tỏi bóc vỏ bằm nhuyễn.
    chế biến:
    Trải miếng thịt bò lên thớt, cho phô mai cuộn vào, phết mật ong + dầu ăn. Than nóng. lửa trung bình cho thịt bò ghim vào ghim nhọn (khoảng 5 cuộn vào 1 ghim) đem nướng. Thịt chín vàng lấy thịt bò ra để ráo.
    trình bày
    Cho thịt ra đĩa rắc mè. Dùng với muối tiêu chanh.


  10. mit_xanh

    mit_xanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/12/2004
    Bài viết:
    1.100
    Đã được thích:
    0


    BÒ ĐÚT LÒ
    I. NGUYÊN LIỆU:
    - 1/2 kg thịt bò file
    - 300 gr mỡ heo bảng lớn
    - 2 trài cà chua, 3 củ khoai tây, 1 củ dền, 2 củ cà rốt
    - 1 củ cải trắng, 100 gr cải son, 50 gr đậu petit pois
    - 100 gr xà lách, 100 gr đậu que
    - Đường, hành, tỏi, tiêu, muối, bột ngọt
    - 3 muỗng dầu ăn, 2 muỗng dấm
    - 1 ổ bánh mì lớn.
    II. CÁCH THỰC HIỆN:
    * Giai đoạn 1: Sửa soạn
    a> Thịt bò: rửa sạch, bỏ phần bầy nhầy, dùng khăn lau khô. Ướùp hành + tỏi băm nhuyễn + tiêu + muối + bột ngọt + 1 chút đường để độ 1 giờ cho thịt ngấm.
    b> Thịt mỡ: để lạnh, cắt miếng mỏng và dài bao quanh miếng thịt bò (nhớ để lớp mỡ vòng quanh theo chiều dài. Cột chỉ lại cho chặt như cột bánh tét.
    c> Khoai tây + cà rốt + củ dền + củ cải trắng + đậu que + đậu petit pois: tất cả đều được xắt hạt lựu, luộc riêng từng thứ trong nước có bỏ 1 chút muối, để ráo nước.
    * Giai đoạn 2: Nướng thịt
    - Để thịt lên dĩa nhôm hay khuôn dài đem đút lò lửa cao. Trong dĩa có để lá thơm + hành + tỏi băm + 1 chút bơ (nếu có) cho thơm, phải trở thịt đều và thỉnh thoảng rưới nước mỡ trong dĩa lên thịt.
    Thịt chỉ nướng vừa chín tới là được.
    - Chảo mỡ nóng, cho hành tỏi vào phi cho thật thơm, đổ tất cả các món luộc vào xào, nêm muối + bột ngọt cho vừa ăn.
    * Giai đoạn 3: Trình bày
    - Thịt cắt bỏ chỉ, xắt khoanh, cho vào dĩa hình bầu dục, thịt xếp chênh chếch vào nhau, xung quanh để củ cải + khoai tây xào ... Trên mặt thịt để vài cọng ngò cho đẹp.
    - Sắp 1 dĩa xà lách + cải son + cà rốt + cà chua tỉa hoa, trên dĩa rau này được rưới nước dầu giấm.
    Món thịt nầy ăn nóng với bánh mì + muối tiêu.
    + Cách làm dầu giấm:
    2 muỗng dầu ăn + 4 muỗng dấm + 1/2 muỗng cafe tiêu + 1/2 muỗng cafe muối + 2 muỗng cafe hành tỏi băm thật nhuyễn + 1 muỗng cafe đướng. Tất cả trộn chung lại đánh cho tan dầu ra. Nêm chua chua ngọt là được.

Chia sẻ trang này