1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cách chuẩn bị cho 1 lễ ăn hỏi

Chủ đề trong 'Hạnh phúc gia đình' bởi Rong_Xanh, 31/08/2007.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Rong_Xanh

  Rong_Xanh Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  25/01/2002
  Bài viết:
  777
  Đã được thích:
  0
  Cách chuẩn bị cho 1 lễ ăn hỏi

  Chuẩn bị cho 1 lễ ăn hỏi thì chuẩn bị những jì các pác nhỉ?
  Mà lễ vật ăn hỏi thì nên đặt hay nên mua nhỉ các pác? Đặt thì đặt ở đâu cho đúng giá khỏi bị chặt chém?
  Các pác tư vấn em phát nhé, cưới đến nơi rồi mà cứ như bò đội nón
 2. Edwards

  Edwards Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  27/06/2003
  Bài viết:
  1.025
  Đã được thích:
  0
  Bây giờ có dịch vụ làm trọn gói từ đầu đến cuối, kể cả người bê và đỡ đó bạn. Ra dọc Hàng Than hỏi xem sao, mình làm ở Nguyên Ninh
 3. be_heo

  be_heo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/06/2005
  Bài viết:
  5.015
  Đã được thích:
  1
  Theo những gì em thu thập, học hỏi được thì nên đặt trọn gói ở Hàng Than, bác chỉ việc hẹn giờ qua lấy để mang đến nhà gái. He he!
 4. pinkpup

  pinkpup Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/06/2003
  Bài viết:
  195
  Đã được thích:
  0
  Thế nhà gái phải làm gì để đón nhà trai nhẩy các pác nhẩy?
 5. muamuaha05

  muamuaha05 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/04/2007
  Bài viết:
  106
  Đã được thích:
  0
  Đúng rồi đấy, bác nào cưới trước share kinh nghiệm đi, trình tự các thủ tục trong lễ ăn hỏi phải như thế nào? Khi nào chú rể lên đón cô dâu? nhà gái đặt đồ lễ nhà trai mang đến để cúng gia tiên thì mang mỗi thứ 1 ít ah hay thế nào? lại quả ra sao?rồi lì xì cho đội bê và đỡ cháp thế nào (vì thấy có người nói là nhà gái đưa cho mỗi em đỡ cháp 2 phong bì: 1 cái của em ý còn 1 cái của đối tác; nhà trai cũng thế, 2 phong bì: 1 cái của cậu bê cháp và 1 cái của đối tác. Như vậy mỗi người 2 phòng bì hêê)??? v....v. Nói chung là các thủ tục và trình tự thủ tục trong lễ ăn hỏi, các bác tư vấn nhé.
 6. bupbe2003

  bupbe2003 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/07/2007
  Bài viết:
  1.278
  Đã được thích:
  0
  Mmh à, lấy ảnh chỗ anh Nguyên chưa? Up vài cái bạn ưng bên Khoảnh khắc để tổng kết vụ hoành tráng này đi nào.
  Góp ý kiến cho topic tí nhỉ, dù mình chưa ăn hỏi nhưng đã xem ăn hỏi chị mình.
  * Ăn hỏi diễn ra trước cưới khoảng 7-10 ngày: để khỏi mời sớm, đưa thiếp sớm, khách dễ quên. Cái này dính dáng đến nhà gai, vì nhà gái đưa thiếp cho những người quan trọng là phải kèm lễ ăn hỏi (cau trầu, bánh, chè, hạt sen) Nhà trai thì không cần.
  1- Chuẩn bị quả cưới: không thuê trọn gói ở Hàng Than mà mua lẻ chè Thái Nguyên (80k/kg, ngon nhất hạng), mứt sen (20 hàng Điếu, có người giới thiệu là ngon thì đến mua. Mua 2kg hết 90k thì phải). Đem về tự đóng vào hộp đỏ in chữ hỉ mua sẵn. Các bạn biết sao phải mua việc nhọc mình vậy không? Vì nghe cảnh báo là ngoài hàng làm trọn gói mình không kiểm định đc từng gói, dễ bị họ làm ẩu, làm điêu, đưa trả hoặc hạt sen vỡ, chất lượng kém lẫn vào hàng tốt, tính giá cao, mất tiền mà còn bị người nhận quà ăn hỏi chê trách nữa.
  2- Bộ quả ăn hỏi gồm: 1 tráp (không phải "cháp" nhé): trầu cau. (cái này chim cú nhất, vì đặt gấp nên bị thét 5k/quả cau mà vẫn phải chịu. Đắt lòi mắt, cau đem về cũng có ăn đc đâu, cho còn không đắt, chỉ bày cho đẹp thôi). May mà hàng đấy bày trầu cau cũng cẩn thận, đẹp mắt. Hàng Nguyên Ninh chứ ai. 1 tráp chè, hạt sen. 1 tráp bánh xu xê, 1 tráp bánh cốm. Mỗi thứ số lượng 100 hoặc hơn, tùy nhà nhé. 1 tráp thuốc lá (2 tút thì phải, loại xịn), rượu Tây. 5 tráp cả thảy. Cái này tùy nhà. Nhà tớ chật, lại không cầu kỳ nên yêu cầu 5 quả thôi. Nhà nào hoành tráng, thích đẹp mặt thì đòi 7, 9 quả. (5 quả là tối thiểu nhé). Nhiều quả thì chắc là san bớt đồ ra thôi, chứ chả phải cần nhiều đồ lễ hơn đâu. Hình như có nhà có thêm tráp hoa quả. Các bạn có thể đặt trọn gói cho nhàn, nhưng phải đặt nơi uy tín, kẻo lại không ưng. Bây giờ họ bày tháp bánh, mâm cau tết hình trái tim đẹp lắm, trông rất lịch sự.
  3- Chuẩn bị của nhà gái: dọn dẹp đồ lấy không gian tiếp khách, bày bàn trải khăn, bát hoa, trà nước bánh kẹo, âm nhạc. Nhà tớ có phông ghi:Lễ ăn hoi..., cho nó đỡ trống trải cái tường, Lúc chụp ảnh lên đẹp phết.
  4- Nhân sự: Nhà trai là 1 đoàn hoành tráng, khoảng 15 -20 người, gồm toàn bộ họ hàng nhà trai (nhánh chính: anh em của bố mẹ và con của họ), cộng với 5 phù rể comple ca vát. Nhà gái có ông nội, các anh em ruột của ông nội (nhà tớ còn mỗi ông nội là cao nhất), các anh em của bố mẹ và các bạn thân của cô dâu, phù dâu 5 em áo dài đỏ. Thành phần về cơ bản là người thân trong hai họ, vì đây là lễ gặp mặt đầy đủ hai nhà để thắt chặt tình thân (Lúc đám cưới đông đúc quan khách sẽ không đc thân mật như thế, phải lo tiếp khách ngoài) Khuyến khích tất cả họ hàng gần nhất đến dự (có lời mời hẳn hoi nhé), nếu nhà bạn đủ chỗ. Ko mời còn bị trách đấy.
  5- Đoàn nhà trai đến ngõ đc các em phù dâu đỡ tráp đón vào, song song bê tráp cùng các anh (đừng bắt các em đỡ hẳn 1 mình, gẫy tay các em đấy ), đi dần vào, họ hàng đi sau, cứ từ cao lão đến người nhỏ nhất. Đặt tráp vào bàn do nhà gái bày sẵn. Nhà gái lì xìn phong bì đỏ cho các chú phù rể nhà trai, nầ trai đưa phong bì cho các cô phù dâu nhà gái. Mỗi pbì 20k.
  6- Nhà gái mời quan khách ngồi, xơi nước khoảng vài phút.
  7- Đại diện nhà trai đứng dậy xin nói đôi lời: Kính thưa,... Sau một thời gian tìm hiểu,... Hôm nay, ngày lành tháng tốt, gia đình chúng tôi xin đc..., có 1 chút lễ mọn...
  Đại diện nhà gái đứng dậy đáp lễ, cảm ơn, nhận lời.
  8- Mẹ cô dâu và chú rể cùng mở khăn đỏ phủ các tráp (người khác không đc nhé). Chụp ảnh tách tách.
  9-Đại diện nhà trai xin phép lên thắp hương ban thờ. Đại diện hai nhà (bố mẹ cô dâu chú rể và CD CR lên thắp hương ban thờ, có chụp ảnh tách tách.
  10-CR đón cô dâu ra mời nước quan khách. Hai nhà nói chuyện rất vui vẻ và các đại diện thống nhất ngày giờ xin dâu. Cái này có thể chỉ là hình thức thông báo nếu 2 nhà đã chốt từ trước.
  11- Nghi lễ chụp ảnh kỉ niệm: CD-CR, hai bên bố mẹ và hai con, đại diện cao lão của 2 nhà và CD-CR, CD-CR và hai đội nam nữ bê tráp, CD-CR và bạn thân,...
  12- Nhà gái chia đồ lại quả cho nhà trai: trút hết đồ ra mâm, để lại một vài cái mỗi loại trong quả để nhà trai bưng về. Số lượng cũng là chẵn (10, 10, cái này không sure lắm, vì không nhớ chắc. ) Nhà trai nhận lấy, nhưng chưa bưng về vội, vì còn mục 13
  13- Nhà gái mời tất cả thành viên có mặt dự bữa cơm thân mật. Chi phí bữa cỗ này nhà gái lo (Vì thế phải xác định số lượng để đặt mâm sẵn. Nhiều nhà đặt cỗ ăn hỏi ở chỗ đặt cỗ cưới để ăn thử luôn. Nhà tớ cũng thế. Cỗ nhà tớ giá 450k cả nước uống, rất ngon, so với cỗ cưới chỉ không có món khai vị là súp. Ăn thử để có gì còn điều chỉnh thực đơn cưới, nhỉ?)
  14-Giải tán. Nhà trai nhớ bê quả cưới về trả nhé.
  Hậu ăn hỏi: nhà gái phải tập trung đưa thiếp trong vòng 3 ngày sau ăn hỏi nhé. Vì bánh cốm hạn dùng chỉ có 3 ngày, kể từ ngày sản xuất, cũng là ngày nhận bánh luôn.
  Phù, tạm thời tớ chỉ nhớ đc thế, Hi vọng có ích cho các bạn tham khảo.
 7. Manano

  Manano Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/07/2006
  Bài viết:
  196
  Đã được thích:
  0
  Chị ơi cho em hỏi cái, thế chè hay hạt sen mình tự mua đó thì về tự bầy ạ hay là mình cho vào hộp rồi đem ra nhờ hàng người ta bầy cho?
 8. bupbe2003

  bupbe2003 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/07/2007
  Bài viết:
  1.278
  Đã được thích:
  0
  Bày chè này vào tráp thì rất dễ em ạ. Em đóng chè, hạt sen vào hộp vuông (bán sẵn) rồi xếp theo hình tháp vào tráp (đáy trong, dốc dần lên theo chiều cao). Nhẹ tay 1 chút là trông tươm tất rồi.
  Thực ra tự làm vậy cũng vì nhà chị hơi cầu kỳ, sợ bị dính mấy quả như những nhà đã từng đưa chè, hạt sen mới cưới nhà chị. Không ngon. Nếu em chịu khó đầu tư trọn gói ở 1 hàng uy tín thì cũng chẳng cần kỳ công thế. Để thời gian mà lo việc khác.
 9. CunPheVoDich

  CunPheVoDich Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/08/2007
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  0
  Úi, để chuẩn bị cho lễ ăn hỏi, tớ và anh iu đi khắp các hàng để xem tham khảo giá cả, cách bày biện. Sau rốt chọn được 1 hàng trên phố Hàng Giấy. Đặt xong đến hôm ăn hỏi, người ta mang đến tận nhà chú rể (tại nhà tớ 9 tráp, kềnh càng quá nên người ta giao tráp tận nhà).
  Thực ra nên đặt, vừa gọn vừa đẹp, chứ mình tự bày ko chuyên nghiệp đâu. Ngoài hàng có rất nhiều giá, bạn phải cẩn thận lựa chọn và yêu cầu họ loại mà mình muốn. Ví dụ bạn yêu cầu đặt đúng bánh cốm Nguyên Ninh số 1 dốc Hàng Than, ngày sản xuất trong hộp đúng là ngày mà bạn ăn hỏi, rồi mứt sen thì tiệm nào, trầu cau loại nào, dán chữ hỷ hình tim hay hình vuông. Bạn hãy nói rõ là cách kết tráp màu hồng, màu đỏ ra sao, diềm rủ loại nào. Nếu đặt lẵng quả thì nói rõ là lẵng quả đó gồm bao nhiêu loại quả... Nếu tráp xôi lợn quay thì yêu cầu bày biện hoa và trang trí.
  Nói chung là đừng ngại yêu cầu, cửa hàng đặt sẽ làm theo ý thích của bạn chứ ko nhất thiết phải rập khuôn cái mẫu mà họ bày sẵn cho mình xem đâu. Cái chính là mình tỏ ra cứng rắn, yêu cầu hàng chất lượng tốt.
  Cách lựa chọn tốt nhất là nên chọn cửa hàng đặt lớn, họ chiều khách, nhiều kinh nghiệm và muốn giữ uy tín nên phải làm theo yêu cầu của mình và có chất lượng thực sự.
  Đừng lo! Hôm ăn hỏi, nhà chú rể vừa về, nhà tớ liền bóc bánh cốm, sen, chè, bánh đậu xanh... ra mỗi thứ 1 chút kiểm định chất lượng ngay. Ngon lắm, đúng những thứ mình yêu cầu :D. Các hộp đều có đủ chứ ko bị hộp rỗng hì hì
  À, nếu bạn nào nhà gái, chạy ra Hàng Mã mua cái túi nilon đi gửi lễ ý, lúc nhà trai về thì dỡ tráp ăn hỏi ra, xếp vào túi có chữ hỷ đó rồi đem chia họ hàng. Túi đó vừa đẹp vừa lịch sự, ko đắt đâu :)
 10. muamuaha05

  muamuaha05 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/04/2007
  Bài viết:
  106
  Đã được thích:
  0
  Cảm ơn bupbe nhiều nhiều nhé, nhiệt tình quá. Mình thấy bạn rất sẵn sàng cho đám cưới rồi đấy, còn tớ thì lù tờ mờ lắm cơ, sắp đến ngày ăn hỏi rồi nên thấy lo quá. Mà sao tớ thấy bupbe tư vấn là cả bố mẹ CR-CD và CR-CD lên thắp gương ở nhà gái a''? tớ tưởng chỉ mỗi chủ rể lên cùng bố mẹ CR và CR thôi chứ nhỉ?A`, cho tớ hỏi, lúc lại quả, trả tráp cho nhà trai y'' thì ngửa tráp lên phải không, không phủ khăn nữa đúng không? tớ không để ý lắm. Thế đã nhé, bupbê nhiều kinh nghiệm tư vấn bạn bè với nhé. Cảm ơn nhiều lắm!
  À, còn vụ ảnh, cho tớ địa chỉ email, tớ gửi qua email cho bạn, up lên đây nhiều quá rồi, ngại lắm

Chia sẻ trang này