1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cách điều chế được tinh dầu tràm

Chủ đề trong 'Cuộc sống' bởi rissyrobert, 16/06/2016.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. rissyrobert

    rissyrobert Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    12/06/2015
    Bài viết:
    123
    Đã được thích:
    1
    Nói đến dầu tràm thì không thể không nhắc đến vùng đất cố đô Huế, nơi nổi tiếng với dầu tràm Huế nguyên chất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Huế là vùng đất nổi tiếng với các làng nghề nấu dầu tràm chất lượng, tuy nhiên để sản xuất được tinh dầu tràm cần khá nhiều thời gian và công đoạn. Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu quy trình để điều chế ra tinh dầu tràm Huế.

    Để chế biến ra được dầu tràm vừa thơm vừa chất lượng rất kỳ công. Để có thể điều chế được tinh dầu tràm chúng ta cần phải có nguyên liệu là lá cây tràm gió, một loại tràm mọc ở trên vùng đất cát ven biển huyện Phú Lộc, lá tràm gió nhỏ, có màu xanh nhạt chứ không phải là các cây tràm trồng la liệt hai bên quốc lộ 1A, đoạn đi qua huyện Phú Lộc, TT - Huế như nhiều người vẫn lầm tưởng.

    Để có được một chai dầu tràm mà chúng ta đang sử dụng cũng đòi hỏi lắm công phu. Phương pháp phổ biến hay được áp dụng đó là nấu tràm trong nồi to khoảng 5 tiếng đồng hồ và củi phải chụm thật đều. Cho nguyên liệu là lá tràm và nước theo tỉ lệ khoảng 1,5 tạ lá tràm chiếm tỷ lệ 2/3 nồi, còn lại 1/3 là nước. Khi nấu phải đun lửa thật đều và kỹ, không lúc nào thiếu lửa hay để cho lửa cháy quá lớn điều này sẽ làm ảnh hưởng đến dầu tràm, sẽ làm bay hơi mất mùi dầu. Chai hứng dầu từ vòi sẽ được đặt trên một thau đầy nước lạnh để làm cô dầu khi từ thùng nóng ra ngoài. Toàn bộ dầu từ 1,5 tạ lá cây sau khi nấu sẽ chiết xuất khoảng 1 chai 500ml dầu tràm nguyên chất đậm đặc; còn nếu chúng ta lấy nhiều hơn thì nồng độ tinh dầu sẽ giảm, không còn đậm đặc, mùi thơm ngào ngạt như mấy chai đầu tiên.

    Có ba loại để chế biến dầu tràm, vì vậy có nhiều loại sản phẩm và các mức giá khác nhau, tùy thuộc vào nguyên liệu chế biến dầu tràm:

    Loại 1 - tinh chất dầu tràm

    Loại 2 - lá tràm trộn cây tràm chổi (chổi rành, chổi chà)

    Loại 3 - chỉ có cây tràm chổi

    Nguồn nguyên liệu để nấu dầu tràm rất thất thường, tùy thuộc vào mùa mưa hay nắng, mùa nắng thì lá sum xuê và dồi dào hơn. Thế nên nguồn nguyên liệu cũng như nước, củi cũng làm cho chi phí sản xuất ra tinh dầu tràm cũng không hề ít. Tuy nhiên không phải cơ sở nào cũng đảm bảo chất lượng dầu tràm đều tốt thế nên khi mua dầu tràm mọi người cần chú ý, tốt nhất là nên tìm các thương hiệu dầu tràm có tiếng, uy tín ở Huế để mua. Hy vọng bạn sẽ chọn được loại dầu tràm Huế nguyên chất, chất lượng để sử dụng cho mình và người thân.

Chia sẻ trang này