1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

cách làm bánh su sê

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi bbichduong, 02/07/2006.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. bbichduong

  bbichduong Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  21/02/2006
  Bài viết:
  296
  Đã được thích:
  0
  cách làm bánh su sê

  có bạn nào biết làm bánh su sê ko bảo cách cho mình nhé lam bằng bột gì cách pha chế nhé và cách làm bánh quẩy nhé tớ cũng làm bánh quẩy rồi dấy cũng cho bột nở nhưng ko nở bằng bánh ở hà nội mà các quán phở hay bán ý các bạn mách mình nhé
 2. foxybingo

  foxybingo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/03/2006
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Bánh này vào mùa xuân em thấy ơ Bác Ninh làm bánh to đùng ngã ngửa, nếu nhà nào làm nấy thì ngon, còn ở ngoài hàng bây h ko dám mua vì nghe đến hàn the là thấy mất cả cảm hứng rồi
  chẳng muốn ăn nữa. Cái khó của bánh này là kiếm hạt rành rành thôi!
  Bánh xu xê làm đúng cách phải dùng bột nếp lọc và bột hoàng tinh pha với một tỷ lệ nhất định.
  Bánh gói hình vuông, mỗi cạnh tới 15cm, được gói bằng lá chuối xanh rất đẹp. Trong thời gian chiến tranh, do khan hiếm gạo người ta tìm ra bột dong giềng để làm miến dong, làm bánh đa và tìm ra một loại bột dong để làm bánh cũng trong suốt và có nhân đậu xanh, đường, dừa. Bánh bọc bằng nilông trong suốt và chỉ nhỏ kích thước 5 x 5cm, loại bánh đó cũng được gọi là bánh xu xê. Khoảng 5 ?"7 năm trở lại đây, đời sống nhân dân được nâng cao, việc cưới hỏi nhiều nơi quay lại các tục lệ xưa nên trong lễ ăn hỏi ngoài bánh cốm người ta dùng nhiều bánh xu xê này (5 x 5cm). Do hám lợi, một số nhà hàng làm bánh xu xê bỏ qua các công đoạn làm bánh cổ truyền, không dùng bột nếp lọc và bột hoàng tinh mà chỉ dùng toàn bột làm từ sắn ta nên mới phải cho nhiều hàn the để bánh không bị nát.
  Trong phạm vi bài này xin giới thiệu cách làm bánh xu xê theo công thức cổ truyền
  Nguyên liệu :
  Dùng để làm từ 8 ?"10 chiếc loại 15 x15
  Vỏ bánh : Bột nếp lọc 400g, bộthoàng tinh 200g, đường kính 250g, khoai sọ thái sợi (tạo vân) 150g, mỡ nước 50g, hạt dành dành, lá chuối để gói.
  Nhân bánh : Đậu xanh xiết vỏ 400g, đường kính 300g, nước hoa bưởi 10cc, mỡ nước 100g
  Cách làm :
  Vỏ bánh :
  Cho hạt dành dành vào xoong đun sôi kỹ, lấy nước trong để nguội. Bỏ cả hai thứ bột vào chậu, vẩy nước dành dành, bóp cho bột tơi. Cho đường vào xoong hòa với nước (đong gạt ngang 1 bát bột + 2 bát nước) đun sôi cho tan đường. Bắc ra để nguội, trộn vào với bột quấy muợt. Đặt xoong lên bếp cho khoai vào vừa đun vừa quấy đều tay khi bột đặc lại nửa sống nửa chín thì bắc ra đánh thật nhuyễn.
  Nhân bánh :
  Làm như nhân bánh cốm. Đậu xanh đãi sạch vỏ, đem đồ chín giã nhuyễn, nắn thành nắm to, dùng dao sắc thái cho thật tơi, trộn với đường. Đặt lên bếp xào kỹ, khi thấy đậu ráo dẻo và mịn mới cho mỡ nước và nước hoa bưởi đánh đều. Bắc ra viên thành từng viên to, nhỏ tùy ý (mỗi viên là một nhân bánh)
  Gói và hấp bánh :
  Lá chuối phơi nắng cho héo xoa mỡ vào lá. Lấy ít bột đặt vào lá (đã xoa mỡ) dàn mỏng, cho nhân vào giữa bao kín nhân gói lại, gói thêm một lượt lá ngoài, nắn cho bánh thành hình vuông. Xếp vào ngăn quả, hấp bánh chín trong là được. Lấy bánh ra bóc vỏ lá ngoài, gói lại bằng một lượt lá chuối tươi. Bánh gói đều, vuông 8 góc, bóc bánh ra có màu đặc trưng là màu vàng nhạt trong suốt. Vị ngọt, mát thơm.
  Ở Từ Sơn - Bắc Ninh cũng có những cơ sở làm bánh kiểu như xu xê từ lâu đời và hiện nay đang phát triển. Họ thường đính 2 chiếc bánh vào nhau và gọi là bánh Phu thê
  Được foxybingo sửa chữa / chuyển vào 17:26 ngày 08/07/2006

Chia sẻ trang này