1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cách làm mạch in

Chủ đề trong 'Điện - Điện tử - Viễn thông' bởi cd_hoang, 11/02/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. TuLa

    TuLa Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    24/10/2002
    Bài viết:
    413
    Đã được thích:
    0
    Tớ cũng có Mỏ hàn hơi (gas) rồi nhưng mà khó thực hiện với con chip IC gần 200 chân của tớ lắm (chân dầy đặc mà lại chỉ to hơn sợi tóc tí ti). Nếu có gì sơ xẩy thì kể như làm công không ăn lương vài năm chẳng đền nổi, thế mới stress !
    *.tus
  2. cd_hoang

    cd_hoang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/02/2003
    Bài viết:
    180
    Đã được thích:
    0
    Sau 1 thoi gian tam su hoc dao. Bay gio thi bonminh cung lam dc mach in. Co 1 so dieu ma ai muon lam thi co the theo y kien cua toi nhu sau:
    1. Dung cu :
    Luoi in, ban gat, chat nhay sang, axit chanh, thuoc tim, gia do... ban co the mua tai 44 Luong Van Can
    2.
    Sat 3 ( FeCl3) Mua tai 26 hang manh
    Noi chung, tien dau tu de lam cung kha ton, tu 300- den 500K tuy vao kha nang cua ban. Bon minh lan dau tien dau tu cong nghe ton khoang 400K. Lan vai lan roi chan ngay. Ai khong tin thi cu thu di.
    Ai muon lam mach in thi co the lien he voi minh. Sinh vien . lay gia ca phai chang.
  3. MrLINH

    MrLINH Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/05/2003
    Bài viết:
    10
    Đã được thích:
    0
    Tui thấy Protel 98 tích hợp mấy khâu thiết kế từ PCB cho dến SCH và Autorouter luôn nhưng mà chỉ bẻ khoá được phần PCB thui. Bác nào biết mã bẻ mấy phẩn còn lại chỉ cho em với. Thank!
  4. vn49

    vn49 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/05/2003
    Bài viết:
    19
    Đã được thích:
    0
    Chào tất cả
    Mình có mấy cách làm mạch in, về chi phí thì chấp nhận được khi làm đơn chiếc.
    - Hoá chất ăn mòn: Dùng 2 phần HCl ( mua loại công nghiệp, thường là 28%), pha với 1 phần ôxy già (H2O2) công nghiệp và 3phần nước. Chú ý đừng hít hơi bay lên. Dùng cái này ăn mòn rất nhanh ( Khoảng 30s đến 2min ). Trước khi cho ăn mòn, nên cho một mẩu bakelit tráng đồng vào thử trước. Thời gian ăn mòn không nên nhanh quá vì dễ hỏng đường mạch, có thể pha thêm nước để ăn mòn trong khoảng 2min là tốt nhất.
    - Vẽ mạch in lên bakêlit tráng đồng:
    1. Dùng giấy in ảnh cho máy in phun ( tôi dùng nhiều loại rồi, nhưng thấy làm cũng dễ như nhau hết) in mạch cần làm bằng máy in laser
    2. Rửa sạch tấm bakelit bằng xaphòng, giẻ mềm. Nhúng vào HCl loãng ( HCl CN pha với 10phần nước) thật nhanh, rồi ngâm ngay vào nước, rửa sạch, sấy khô.
    3. Áp bản in trên giấy vào mặt đồng, kẹp chặt, rồi dùng bàn là chỉnh độ nóng hết cỡ ép thật mạnh vào mặt giấy chừng 15min.
    Cẩn thận không gãy bàn là thì đi luôn với con vợ đấy.
    Nếu bóc thử thấy giấy dính vào mặt đồng là được
    4. lấy ra ngâm vào nước vài phút, lấy giẻ mềm lau sạch, nhớ lau nhẹ tay. Những chỗ có mực in sẽ bám hết vào mặt đồng.
    5. Sửa mạch bằng bút viết kính ( tôi dùng bút 0.8 staedler)
    6. Cho ăn mòn bằng dung dịch ăn mòn.
    Nếu dùng FeCl2 thì rất dễ bị ăn luôn vào đường mạch.
    Quên mất đoạn khoan lỗ: in 1 bản PCB , ép lên tấm bakelit rồi khoan trước làm mạch in.
    cách làm này hơi mất công, nhưng với mạch chỉ cần làm vài ba cái thì chấp nhận được.

  5. vn49

    vn49 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/05/2003
    Bài viết:
    19
    Đã được thích:
    0
    Đi thuê làm cũng chỉ đắt hơn một tí khi làm số lượng nhỏ, nhưng mấy thằng cha làm mạch mà có HĐ lớn là chúng nó kiêu lắm. Tôi dính nhiều lần nên cáu quá, chúng mày làm được ông cũng tự làm, càng đỡ tốn
    Làm mạch in bằng in lưới: phải chuản bị trước 1 ngày.
    Pha dung dịch cảm quang:
    Đi làm con lô đã, tí nữa post tiếp nhe.
  6. vn49

    vn49 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/05/2003
    Bài viết:
    19
    Đã được thích:
    0
    pha DD cảm quang:
    DD1: Nước 50ml
    gelatin ( keo agiao) loại tốt: 10g.
    Cho nước vào chai thuỷ tinh sẫm màu, đun cách thuỷ, nhiệt độ nước từ 35 đến 50 độ C. cho gelatin vào từ từ, khuấy đều đến khi tan hết ( khoảng 25 phút)
    DD2: Nước 40ml
    1.5g Bicromat amôn hoặc bicromat kali ( (NH4)2Cr2O7, K2Cr2O7), cái này hơi đắt, có thể mua ở Ch hoá chất đối diện trường Dược, hoặc góc Nguyễn Công trứ, Lò đúc.
    Cho muối vào nước, khuấy nhẹ ddến tan hết.
    - Rót từ từ dd2 vào dd1, khuấy nhẹ.
    tất cả các quá trình thực hiện trong tối hoặc ánh sáng đỏ ( dùng giấy bóng kính đỏ bọc vào đèn <15W), đun cách thuỷ ở nhiệt độ 35 đến 45 độ C, không được cao hơn sẽ làm hỏng gelatin.
    Bảo quản chỗ tối, sau khoảng 1ngày dùng được.
    - Lưới in: mua ở Lương văn Can hoặc Nhà thờ..., căng lên khung, có thể đóng khung bằng gỗ thông( hoặc đi thuê hàng đồ gỗ ở đê la thành đóng bằng gỗ caosu hoặc thông Lào)
    quét dd cảm quang lên cả hai mặt lưới, gạt thật đều ( trong bường tối), để tự khô không sấy. Khi quét, nên quét luôn lên 1, 2 mảnh lưới để thử khi phơi sáng
    * Cách chụp bản in : Áp mặt in lên mặt lưới
    In bản in ra giấy can hoặc giấy slide.
    - Áp sát mặt in lên mặt cảm quang, kẹp chặt rồi phơi ra ngoài sáng. Đây là bước phải chú ý nhất. Có thể dùng đèn neon bình thường, để cách xa khoảng 1m để phơi sáng. Nên thử để tìm thời gian hợp lý ( tôi phơi bằng 02 đèn neon 1,2 m, cách 1 m trong 10-12phút).
    - Dội hoặc nhúng ngập vào nước nóng 80-90 độ C trong 5 phút.
    - Sửa lưới bằng dd cảm quang.
  7. cd_hoang

    cd_hoang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/02/2003
    Bài viết:
    180
    Đã được thích:
    0
    Bác có cách gì để bảo vệ lưới in ko? Bọn em làm hỏng 2 cái lưới rồi. Mỗi cái 70K chứ ít gi đâu, đem lưới da hỏng ra Lương Van Can thì dc bao là muốn căng lại thì mất 60K. Hichci
  8. vn49

    vn49 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/05/2003
    Bài viết:
    19
    Đã được thích:
    0
    Cách căng lưới in:
    Tôi chỉ cókinh nghiệm căng lưới lên khung gỗ như thế này:
    Dùng ghim đóng sách hoặc đinh nhỏ, căng từng góc lên khung.
    Đoạn này thực hiện dễ thôi, quan trọng nhất là dùng keo agiao ( t=35-45 độ C) dán mép lưới vào khung cho phẳng, sau đó ngâm hoặc dội nước sôi (~90-95oC) 5-10phút cho chết keo. Lúc nhấc khung lên khỏi bản in từ từ thôi. Có thể mực in của bạn đặc hoặc keo quá. Tôi chưa đi thuê bao giờ nên không biết làm chuyên nghiệp thế nào, nhưng làm theo cách này thì có thể in khoảng 1000 bản ( đây là cách tôi làm cho bà bác để in tiền âm phủ, vàng mã,....)
  9. vn49

    vn49 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/05/2003
    Bài viết:
    19
    Đã được thích:
    0
    Xin lỗi cả nhà. Trong cách làm mạch in bằng in lưới, tôi quên mất đoạn rửa lưới, đây là bước rất quan trọng để có bản in đẹp.
    1. Đối với lưới chưa dùng: Chỉ cần làm sạch bằng xà phòng giặt hoặc NaOH. Sau khi giặt sạch lưới dùng máy sấy tóc để sấy khô: để nhiệt độ thấp & không sờ tay vào lưới.
    2. Đối với lưới đã dùng: Làm như bước 1, sau đó quét thuốc tím lên lưới cho đến khi chuyển màu nâu ở những chỗ bám thuốc, sau đó quét axit oxalic( có thể dùng quả khế chua xay, vắt lấy nước) cho đến khi sạch. Làm lại bước 1.
    Nếu mạch in chỉ cần 1 bản, dùng luôn dung dịch cảm quang quét lên mặt đồng để in . Có thể trộn thêm 1 ít mực bút máy vào dd cảm quang để dễ nhìn. Khi đó, nhớ tạo bản in PCB dưới dạng négative.
  10. cd_hoang

    cd_hoang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/02/2003
    Bài viết:
    180
    Đã được thích:
    0
    Em đang cần làm mạch in 2 mặt. Ở HN thì 156A quán thánh lấy những 62K/1dm2, chưa kể 36N cho 3 tấm phim đầu tiên. Hcihcí, đắt quá.
    Nghe nói ở HCM có chỗ làm rẻ hơn vài chục K. Em đã có tài khoản rồi. bác nào biết chỗ thì chỉ rùm em với.
    Cám ơn.

Chia sẻ trang này