1. Phiên bản ttvnol.com mới đã chính thức đi vào hoạt động. Trong quá trình sử dụng, nếu phát hiện các lỗi của phiên bản mới, mời mọi người thông báo tại đây.
  2. Các bác quên mật khẩu hay quên email thì làm như sau để lấy mật khẩu mới hoặc đổi email đã đăng ký tài khoản nhé. Xem chi tiết các bác xem tại đây.
  3. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cách làm món chay đơn giản, hiệu quả!Đã có mục lục trang 1 để mọi người tiện theo dõi

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi trangkieu, 29/11/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. trangkieu

    trangkieu Thành viên mới

    Cách làm món chay đơn giản, hiệu quả!Đã có mục lục trang 1 để mọi người tiện theo dõi

    Tớ thấy mọi người bàn về ăn chay nhiều, sao chả thấy ai bàn nấu nhỉ? các sách nấu ăn thường làm những món hơi phức tạp, với nhiều phụ liệu mình có khi cóc tìm được, ngại lắm.

    thế nên bây giờ mình sẽ ghi ra vài món chay mà thỉnh thoảng mình tự làm ở nhà vào những hôm lặng lẽ ăn chay (vì ông xã là thành phần không thể không ăn thịt). Ưu điểm là toàn vật liệu dễ kiếm, nấu cũng đơn giản, măm tốt.

    Đề nghị các bạn xúm xít ủng hộ, ăn chay ái hữu hội muôn năm. mỗi người một món thôi là có khi chúng mình ăn chay trường được.

    --------------------------
    Trang 1
    Đậu phụ rán tẩm hành
    Sung om tương
    Canh dưa nấu lạc
    cá kho chay (mướp đắng kho tương)
    Đậu phụ trộn giá chua ngọt
    Cà hấp xì dầu
    Cà kho tộ
    Khoai tây xào nấm
    Cháo chay
    2
    Ruốc sả
    Mắm ruốc xào
    Cá chiên giòn và nước mắm gừng
    Tôm rim
    (Một số link về món chay tham khảo)
    Cà dê tẩm bột chiên
    Chả chiên giòn
    Canh chua miền Nam
    3
    Bắp cải làm chua
    Mắm Thái
    Chao chùa
    Xôi dừa
    Thịt Đường Tăng
    Làm mì căn
    Xá xíu
    Mì căn chiên sả ớt
    Mì căn kho tiêu
    4
    Lẩu chua cay
    Giò lụa
    Kho thập cẩm
    5
    Bánh bèo
    Sắn giòn bì
    Bún bò Huế
    Bánh bèo
    Bì trộn
    6
    Bún bì + Chả giò
    Bì cuốn
    Bánh mì hấp bì
    Cơm tấm bì chả
    Bún riêu
    7
    Hủ tiếu thập cẩm (hủ tiếu nam vang)
    Cơm chiên Dương Châu
    8
    Cháo nấm
    9
    mỳ xào nấm
    10
    Xalat bắp cải tía với nho khô
    Gỏi bưởi
    Nấm đông cô chiên xù
    11
    Chả viên (chả lá lốt)
    Mắm tôm
    12
    Bắp cải cuốn
    Xíu mại
    13
    Đậu phụ nướng kiểu Nhật (Miso)
    14
    Bơ vừng
    15
    Rau trộn thập cẩm
    Đậu hũ xào Tứ xuyên
    Ragu thập cẩm
    Hăm bơ gơ
    Mì vằn thắn
    Đậu tẩm bột chiên giòn
    Riêu chay bằng sữa đậu nành
    16
    Nộm su hào
    Nem rán
    Bún Huế
    Bánh khoái
    17
    Bánh bao
    Cà tím nấu đậu
    Bánh mì hấp bì
    Tương chấm bánh
    Gỏi cuốn
    Chè đậu đỏ hạt sen
    18
    Tương Hoisin
    Hủ tíu bò kho
    Su hào xào thì là
    Miến măng chay
    Tam tạng tây trúc thỉnh kinh
    19
    Bánh mì hấp
    Nem chạo
    21
    Tàu hũ ki lá (váng đậu) phết chao chiên
    Lạc quay
    22
    Lạc chưng
    Canh lạc nấu mướp
    Gỏi đậu hũ Tứ Xuyên
    Đậu phụ sốt bắp cải cà chua
    23
    Súp rau + Bánh mì
    Tuyết nhĩ chua ngọt
    Mực cắt khoanh chiên giòn
    24
    Giải thích một số tên thực phẩm chay
    26
    Hủ tíu
    Đậu phụ hấp
    Cách làm nước dùng chay căn bản
    Cách làm nước mắm chay
    Hủ tíu chay (nữa)
    Mì giò
    Bún Huế
    Cháo thập cẩm
    27
    Thịt bò khô chay
    Đậu phụ nghiền chiên giòn
    28
    Đậu phụ ngũ vị hương
    Đậu hũ hấp nấm sốt dầu hào
    Mapo Tofu (Đậu tứ xuyên)
    Bún xào
    29
    Rong biển rán
    30
    Khoai tây kiểu Shantung
    31
    Xôi gấc nấu bằng củ dền
    Bánh chuối nướng
    Kungpao Tofu
    32
    Shushi đậu hũ
    33
    Tự làm Đậu phụ
    Ớt nhồi đậu phụ
    34
    Cơm vàng dâng hương và cary đậu hũ
    Đậu phụ - Cà tím kho tương
    Bánh Socôla Chip
    Bánh Bông lan chay hấp
    35
    Phù chúc cuốn củ đậu chiên giòn
    Bánh Plan chay (ca-ra-men chay) nhưng béo ngậy và rất ngon
    36
    Bánh Putding vanila
    Bánh Putding So-co-la
    Bánh bông lan chay
    Giò thủ chay của Thiền viện Trúc Lâm
    37
    Bánh mì kẹp giò thủ chay và biến tấu quanh giò chủ chay
    38
    Sữa đậu nành Express
    Shushi chay
    39
    Rau củ nấu canh đậu
    Rau củ trộn gỏi
    Cơm nâu hấp ngải cứu
    40
    Mỳ Ý chay
    Mỳ Ý nấu nấm và gia vị
    41
    Phở xào rau củ và tương Miso
    Bánh mì sữa chua Express
    Bánh mè chiên
    42
    Canh khoai nấu nước cốt dừa
    Phù chúc chiên
    Cá cơm chiên chay







    Được kaza sửa chữa / chuyển vào 10:25 ngày 05/06/2007
  2. trangkieu

    trangkieu Thành viên mới

    MÓn đầu tiên, rất phổ thông: Đậu phụ rán tẩm hành
    Đúng như tên gọi, món này trước tiên là đậu phụ rán vàng. cắt miếng mỏng thôi, tớ làm khoảng 1cm.
    trong lúc rán đậu, pha một bát nước chấm: gia vị, nước, giấm, mì chính, đường, ớt. pha như thể mình chấm bánh cuốn ấy, nhưng đậm hơn một chút.
    Hành lấy phần lá thái nhỏ, còn phần củ trắng các bạn chẻ mỏng cho vào chảo rán đậu phi vàng vớt ra. hành xanh bỏ vào bát nước chấm, thêm tí ớt cho vui mắt vui miệng.
    Đậu rán vàng rồi này, gắp từ chảo ra, nóng hổi, thả ngay vào bát nước chấm. Gắp vài miếng vào một lúc, rồi vớt lần lượt ra cho lên đĩa, chú nào vào bát trước thì lên đĩa trước. gắp thế nào mà hành bám lấm tấm quanh miếng đậu là thành công đấy.
    cứ thế rán -gắp đến hết đậu, tưới nốt chỗ nước chấm còn thừa lên, vắt vẻo mấy cọng hành phi lúc nãy lên, thế là ngon. Mềm mại, bùi, thơm, vị đậm đà. Mời các bạn.
  3. trangkieu

    trangkieu Thành viên mới

    Món thứ hai, học mót được ở nhà chùa: Sung om.
    MÓn này phải công nhận là hay. hôm lên giúp nhà chùa chuẩn bị lễ Thượng nguyên, buổi trưa được nhà chùa cho ăn cơm với món này, thích mê đi. tớ lập tức hỏi ngay sư bác cách làm, và đây:
    quả sung: 2 bát ăn cơm, 1 củ giềng to, vài thìa tương (1 gói 1000 là đủ)
    Quả sung cắt ngang làm đôi, cho vào nước sôi luộc một lúc lâu cho ra hết nước chát, cẩn thận thì luộc 2 lần.
    đun sôi khoảng 1 bát dầu ăn, thả sung vào chiên cho săn vỏ (vỏ nhăn nheo, hơi vàng sém kiểu đậu rán).
    xếp sung chiên vào xong, giã nát củ riềng, rắc lẫn vào, rót tương lên, thêm tí đường càng ngon.
    Đổ thêm vào ít nước cho ngập săm sắp mặt sung, đun sôi thì nhỏ lửa om đến cạn khô nước, rưới tí dầu chiên sung còn thừa lúc nãy lên, thế là ngon. món này càng om lâu, sung càng nục ra, đậm, thơm mùi giềng và tương, bùi béo.
    Rất đơn giản phải không?
  4. la_xanh

    la_xanh Thành viên mới

    Tớ thích món khổ qua, măng, đậu hũ, cà rốt kho chay lắm mà không biết làm
    Cả cháo chay nữa
    Có ai biết nấu không chỉ tớ với
  5. trangkieu

    trangkieu Thành viên mới

    Có một món, giản dị mà ngon, ăn cái lúc trời lạnh này khá hợp lý: Canh dưa nấu lạc.
    tớ mà viết cách nấu lên đây, chắc khối người lại bảo tớ rỗi hơi, cái món ấy ai chả biết cách làm. ừ thì thôi. Nhưng bí quyết là ở chỗ xào dưa thật kỹ, càng kỹ càng ngon. và lạc nữa, càng ninh lâu càng bùi thơm.
    nấu món ấy thế nào tớ cũng cho quả cà chua vì không hiểu sao dưa cũng chua mà cho cà chua vào nó lại đổi sang một cung khác, cái chua dịu hẳn, lịch sự hẳn lên.
    à mới cả nhớ cho 1 tí đường, đại khái là bạn cho mì chính bằng chừng nào thì cho đường bằng chừng ấy, ngon hơn hẳn (theo cái miệng tớ).
    Đấy, nhắc lại món canh dưa này cho mọi người khỏi quên mất một thứ đơn giản, rẻ tiển, dễ làm mà không kém phần ngon lành. Nhớ mua ít rau sống nữa nhé.
  6. trangkieu

    trangkieu Thành viên mới

    Mướp đắng kho tương (Món cá kho chay) món này ngon, tớ ăn ở nhà hàng rồi, nhưng ngại type quá nên mượn tạm của một chị khác:
    Mướp đắng mua về rửa sạch, bỏ ruột, chẻ làm đôi rồi cắt khúc ngắn độ 3 đốt ngón tay. Các bạn đun nước sôi lên rồi cho mướp đắng vào trần qua. Vớt ra để lên cái thớt, lấy dao phay to bản và nặng ép cho ra bớt nước (chỉ ép sơ sơ thôi nhé).
    Cho mướp đắng vào nồi kho. Đổ tương vào cùng với ít đường cho vừa đủ. Lượng tương cho vào sao cho đủ mặn luôn nhé, không cho thêm gia vị , nước mắm nữa đâu. Rồi cho lên bếp kho nhừ, nước tương còn lại ít là được.
    Ăn ngon tuyệt vời!
  7. trangkieu

    trangkieu Thành viên mới

    Đấy nhé, bạn làm thử món cá kho chay ấy đi
  8. quehuong75

    quehuong75 Thành viên mới


    Tôi có vài món chay cho bạn tham khảo xem sao nhé : ( có trùng món đậu phụ chiên tẫm hành cũa bạn )
    ĐẬu HỦ ChiÊn TẨm HÀnh - ĐẬu HỦ TrỘn GiÁ Chua NgỌt
    --------------------------------------------------------------------------

    ĐẬU HỦ CHIÊN TẨM HÀNH
    Vật Liệu : 1 miếng đậu hủ
    hành lá
    nước tương,dầu ăn,đường,tiêu,chút nước lã
    Cách Làm :
    Đậu hủ xắt miếng hơi mõng chiên vừa vàng,không quá dòn sẽ bị cứng.
    Hành lá xắt nhuyễn phi với chút dầu ăn cho thơm.
    Cho nước tương ra chén,hòa với chút nước lã cho bớt mặn + đường + chút bột ngọt + tiêu ,xong cho hành lá vào trộn đều,nêm nếm làm sao cho nước tương vừa ăn lạt một tí là được.
    - Đậu hủ vừa chiên xong miếng nào thì nhúng ngay vào chén nước tương + hành lá , đậu hủ đang nóng hút nước tương rất nhanh xong xếp ra dĩa.
    ĐẬU HỦ TRỘN GIÁ CHUA NGỌT
    1 miếng đậu hủ xắt mõng chiên hơi vàng
    1/2 kg giá sống
    1 củ cà rốt nhỏ gọt vỏ xắt sợi
    ít cọng hẹ cắt khúc hoặc hành lá
    1 trái ớt đỏ bỏ hột xắt sợi
    giấm,đường,nước tương,chút muối
    - Giá và các thứ đã chuẩn bị sẳn rửa sạch trộn lẫn với nhau để ráo nước.
    - pha nước tương + chút xíu muối + đường + giấm + chút nước lã.
    Pha cho nước trộn giá có độ chua ngọt và mặn nhẹ, xong trộn vào giá khoảng 2 tiếng sau giá chín ,cho giá chua ngọt ra dĩa + đậu hủ chiên vào trộn đều + ít nước tương chua ngọt vào trở lại cho thấm đậu hủ, món này ăn với đậu hủ chiên tẩm hành và cơm nóng rất ngon.
    CÀ HẤP XÌ DẦU
    Vật Liệu : 1 quả cà tím lớn
    1 miếng gừng
    1 trái ớt đỏ
    1 củ leek phần trắng
    ngò rí,tiêu,đường,chút bột ngọt ,dầu ăn,nước tương ngon
    Cách làm :
    Cà tím cắt khoanh dày và ngâm trong nước chanh loãng cho khõi thâm đen.
    gừng gọt vỏ xắt sợi
    ớt bỏ hột xắt sợi
    củ leek xắt sợi
    - Cà rửa sạch để ráo xong chiên vàng hai mặt với dầu ăn,xong cho ra dĩa
    - Cũng với chảo đã chiên cà,cho vào chút dầu ăn,xong cho poireau ( củ leek ) vào xào thơm cùng với gừng xắt sợi,khi đã thơm cho vào nước tương + chút xíu nước,nêm đường + chút bột ngọt cho vừa ăn,nhắc xuống cho vào chút xíu tiêu.
    Cho cà vào nồi hấp cách thủy cho chín hẳn khoảng 10'',xong cho nước xì dầu đã nêm nếm lên trên mặt,hấp thêm 5'' nữa,đem ra rãi gừng + ót + củ leek xắt sợi trên mặt + chút xíu tiêu và vài cọng ngò rí. Món này ăn cơm nóng rất thơm và ngon.
    CÀ KHO TỘ
    Vật Liệu : 2 quả cà tím
    1muỗng canhnước tương
    1muỗng cà phê dầu hào chay
    3 muỗng canh dầu ăn
    boireu ( củ leek )
    ớt hiểm vài trái
    đường,tiêu, nước lã 1/2 chén.
    Cách làm :
    Cà tím cắt khoanh tròn hơi xéo nếu quả cà nhỏ, đem chiên vàng hai mặt.
    boireu ( củ leek phần trắng ) bằm nhuyễn chiên hơi vàng với dầu ăn cho thơm.
    Cho cà đã chiên vào nồi hoặc cái tộ tùy ý,nêm gia vị đường + nước tương + dầu hào chay + boireu chiên vàng với dầu ăn vào + 1/2 chén nước lã , bắc lên bếp kho lửa lớn , khi nước trong nồi kho còn sền sệt thì cho ớt hiểm xắt lát vào,đậy nắp chút xíu xong cho vào trong nồi 1 thìa dầu ăn đã phi thơm với boieu vào,cuối cùng rắc tiêu nhắc xuống.
    Món này ăn cơm nóng
    KHOAI TÂY XÀO NẤM
    ------------------------------------------
    Vật Liệu : 1 quả cà chua chín bổ như múi cau
    2 Củ khoai tây xắt vừa mỏng chiên hơi vàng
    1 miếng đậu hủ cứng xắt mõng chiên hơi vàng
    200gr nấm tươi bổ múi cau
    bông cải xanh một ít,xắt miếng vừa ăn ,trụng sơ qua nước sôi
    Ngò rí
    Gia vị : Tiêu,đường,bột ngọt,muối,dầu ăn
    Cách Làm :
    - cho 1muỗng canh dầu ăn vào chảo chờ nóng,xong cho nấm vào trước đảo đều kế đến khoai tây và đậu hủ đã chiên hơi vàng vào ( chiên đậu hủ vàng qúa sẽ rất cứng khi xào không dai ngon ) xong cho cà chua vào + bông cải xanh ,nêm gia vị vừa ăn,dọn ra dĩa cho vài cọng ngò lên mặt,ăn với cơm rất ngon .
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
  9. trangkieu

    trangkieu Thành viên mới

    Cảm ơn bạn, mấy cái hình ảnh của bạn thật tuyệt. Tớ rất cảm tình với món cà và khoai xào nấm, thể nào cũng phải thử.
    nhưng tớ thắc mắc củ gì mà bạn viết ở trên ấy (tớ đã bôi đỏ) là củ gì? tớ ở Hà Nội, không biết có thể mua được ở đâu, hay là bạn có thể gửi hình ảnh củ ấy cho mọi người xem luôn cho biết không?. Tớ nghĩ nó cũng ảnh hưởng quan trọng đến hương vị của món nhỉ?
  10. trangkieu

    trangkieu Thành viên mới

    Cháo chay á?
    về cơ bản, gạo (tẻ 5 phần, nếp 1 phần) ngâm nước một lúc cho mềm, giã vụn ra. cho nhiều nước, vài hạt muối, đun thật nhừ, càng nhừ càng ngon. thế rồi bạn thích gì thì cho nấy vào, vì theo tớ cháo chay là một chủ đề rất rộng, tớ ví dụ:
    - cháo hoa: cháo trắng với vài hạt muối, có lần tớ ăn với muối vừng cũng hay. hay là mình phi hành lên trộn lẫn, cứ như ăn cháo thịt ấy.
    - cháo đậu xanh: ăn với đậu tẩm hành và cà muối: bạn cho đậu xanh ngâm mềm ninh cùng gạo. các bà hay mua cho cháu bé ăn với đường.
    - cháo đậu đen: bạn cũng cho đậu đen ninh cùng gạo, cái này ăn với đường cát hoặc cà muối, cảm giác rất mát, rất chay
    - cháo hành như tiểu thư Nở nấu cho công tử PHèo
    - cháo nấm: lúc gần ăn bạn cho nấm thái nhỏ vào đun một lát là được, nấm không nên nấu lâu, mất mùi. nấm rơm thì ngọt mà nấm hương thì thơm.
    - cháo bổ dưỡng thì mỗi thứ 1 tí: hành tây, bắp cải, tỏi tây, khoai tây, cà rốt, củ cải đỏ.... vớ được rau gì xay rau đấy, xay nhuyễn ra cho vào đun cùng cháo, cho dầu ăn phi thơm tỏi lên
    ...
    đấy, bạn có thể ăn được nhiều kiểu lắm.

Chia sẻ trang này