1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cách làm món chay đơn giản, hiệu quả!Đã có mục lục trang 1 để mọi người tiện theo dõi

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi trangkieu, 29/11/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. white_poplar

    white_poplar Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/04/2004
    Bài viết:
    2.208
    Đã được thích:
    0
    Bên em có nhiều loại cà tím lắm chị ah. Loại em dùng to đùng khoange 200-300gr. Vỏ khá dày, ăn ko thanh = cà tím loại dài. :)
  2. Lizliz86

    Lizliz86 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/01/2007
    Bài viết:
    130
    Đã được thích:
    0
    Bạn ui, cho công thức đi nhé! Món này trông hấp dẫn quá đi mất !!!!!!!! Thanks
    Được kaza sửa chữa / chuyển vào 10:16 ngày 23/04/2007
  3. ihi

    ihi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/02/2007
    Bài viết:
    156
    Đã được thích:
    0
    hôm qua mùng 1, mình lên chùa ăn trưa.
    Sư cụ cho ăn bánh trôi bánh chay. Cơm thì ăn với măng xào, cá bống kho chay, và canh khoai. Điều mình muốn kể là lần đầu tiên mình được ăn món canh khoai ngon như thế.
    Canh nấu bằng khoai sọ và khoai tây. 3 phần khoai sọ thì 1 phần khoai tây. Xào kỹ cho ngấm gia vị rồi nhà chùa đổ vào đun cùng nước dừa và nước cốt dừa (dừa nạo nhỏ giã nhuyễn vắt lấy nước). Kết quả là bát canh hơi sánh, đậm đà, thơm phức và ngọt ngậy. Miếng khoai tây nấu kỹ bở tung, miếng khoai sọ dẻo quánh, thơm mùi khoai chứ không pha với bất cứ loại rau gia vị nào. Màu sắc thì không đẹp lắm nhưng ăn thì đúng là ngon. Mình lúc ấy muốn chụp ảnh ghê gớm, nhưng cái điện thoại hết pin, tức quá.
    Để mấy hôm nữa nấu rồi bê lên đây. Không đẹp đâu nhé.
  4. hasua

    hasua Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/06/2006
    Bài viết:
    245
    Đã được thích:
    0

    Em ăn chay ở chùa nào thế? Món ăn này nghe có lý quá. Chiều nay chắc chị thực hành luôn.
    Được kaza sửa chữa / chuyển vào 10:17 ngày 23/04/2007
  5. ihi

    ihi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/02/2007
    Bài viết:
    156
    Đã được thích:
    0
    Chị ơi, chị ở Sài Gòn, em ở Hà Nội. Hôm vừa rồi đó là em ăn chay tại chùa Ngũ Xã. Bạn em sinh hoạt theo đạo tràng hoà thượng Thích Chân Quang tận trong Đà Lạt, sư cụ chùa Ngũ Xã cho chi hội Hà Nội mượn địa điểm.
    Chị nấu thử đi, ăn ngon lắm. Em ăn cùng mấy cô đạo tràng, có tham gia làm bếp nên được các cô bảo cho. He he, hôm ấy phải rửa mấy mâm bát đĩa, nhưng vẫn hể hả.
    Có một món hôm đó ăn mà không biết tên, nên post trước em k kể. Chỉ biết là tấm váng đậu (phù trúc) ngâm nước 1 tí cho mềm, xé sợi to bằng sợi bánh phở, ngắn độ 3-4 cm. vắt ráo nước, ướp với chút gia vị, chút xíu đường, tí ngũ vị hương nữa. Ướp một lát cho thấm rồi bỏ vào chảo nhiều dầu chiên giòn và vàng ruộm lên. Nhanh mà ngon lắm, ăn chơi cũng ngon mà chấm xì dầu ăn cơm cũng ngon. Lúc ăn xong cơm, một cô xin tất cả món ấy thừa lại về ăn cơm chiều luôn. Thật ra mình cũng muốn xin mà ngại quá.
    Được ihi sửa chữa / chuyển vào 08:11 ngày 19/04/2007
  6. yeju

    yeju Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/04/2007
    Bài viết:
    135
    Đã được thích:
    0
    Hôm nay e mới đọc được trang này e ngồi xem từ đầu đến cuối luôn.Nhất định phải tập tành nấu ăn chay như mọi người mới được.
  7. Amiga

    Amiga Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/02/2004
    Bài viết:
    1.457
    Đã được thích:
    0
    Chào mừng bạn/chị đến với topic này, lúc nào làm món ăn chị nhớ chụp hình và khoe mọi người trong này nhé.

    ihi
    cái phù trúc đó là loại cây hay loại lá hả chị? Nhà em cũng thường làm như vậy nhưng loại cây ngâm mềm rồi cắt khúc ướp gia vị thôi chứ không xé ra, công nhận là ngon ghê
    Được kaza sửa chữa / chuyển vào 10:18 ngày 23/04/2007
  8. hasua

    hasua Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/06/2006
    Bài viết:
    245
    Đã được thích:
    0
    Chị đã nấu món canh khoai với nước dừa của em rồi. Chị mua về 2 lạng dừa nạo, vắt nước cốt để riêng sau đó cho thêm nước ấm lấy nước nấu canh. Canh ăn rất ngon, nhưng mà hơi béo quá. Chị định nấu gần chín mới cho nước cốt dừa vào nhưng nếm thử thấy ngậy quá nên thôi. Lần sau chị sẽ chỉ mua 1 lạng dừa là vừa.
    Lá phù chúc chiên ăn ngon lắm, chị cũng thường làm món này. Có thể ăn chơi, ăn với cơm, trộn salad.
  9. white_poplar

    white_poplar Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/04/2004
    Bài viết:
    2.208
    Đã được thích:
    0
    Nước cốt dừa như chị làm là nước đầu nên hơi ngậy. Chị dùng nước chắt lần hai sẽ đỡ hơn chị ạ.
    Người Việt mình ko quen ăn đồ có bơ sữa hay nước đưa ngậy. Hôm rồi quehuong làm một món của em cũng bảo là ngậy quá. Chắc em quen ăn từ bé nên ko thấy vấn đề gì?
    Được kaza sửa chữa / chuyển vào 10:19 ngày 23/04/2007
  10. ihi

    ihi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/02/2007
    Bài viết:
    156
    Đã được thích:
    0
    Em ơi, hình dung ra em rồi, thể nào cũng mũm mĩm rung rinh như một cốc plan trứng sữa mà Hà Nội hay gọi là caramen.
    @amiga: Phù chúc lá em ạ, xé tơi ra như sợi bánh phở í. THế em làm bằng phù chúc cây thì nó có thấm gia vị không? mà miếng phù chúc cây không xé ra thì cũng to phết đấy, lúc ăn thì có bị ngán không?
    @hasua: Chị ơi, hôm ấy nhà chùa nấu cho đại chúng, nên chắc luợng dừa hẻo lánh hơn của chị, em thấy ngon, giá mà có thêm nước dừa nữa lại càng thích.
    hehe, hôm ấy còn Có món măng xào mùi tàu như bình thường ở nhà mình hay xào, với cả 1 món gì mà trông như cá cơm kho tiêu. Em măm thử thì hoá ra là mướp đắng (khổ qua) bỏ ruột thái lát 2-3mm, ướp chút xì dầu và đường rồi chiên lên, ngoại hình lên màu nâu sẫm như cá kho. Ăn cũng hay lắm nhé, dai dai, ngọt ngọt, đắng đắng, chấm vào xì dầu. Vì em ăn được mướp đắng nên em thi công món này cũng nhiệt tình lắm. làm thì cực dễ và cực nhanh.

Chia sẻ trang này