1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cách làm món thịt lợn muối (chân giò...) ?

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi 0913000990, 23/03/2008.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. leo_archi

    leo_archi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/09/2006
    Bài viết:
    335
    Đã được thích:
    0
    ôi, lọ mọ mãi mới tìm được cái này trên vn thư quán, hay quá hay quá, có dịp áp dụng ngay ^^
    Món jambon cru là một món thịt muối mặn có tiếng ở xứ Pháp,
    Ct.Ly thường hay tham quang miền Bayonne , đã từng mua những đùi heo muối này đem về để dành dùng ?cho nhiều ngày
    Những món jambon này được làm với tất cả kinh nghiệm và được dựng trên một nguyên tắc căn bản và nghệ thuật từ nguyên liệu, cách làm và cách để dành lâu ngày mà không bị hư , một món ăn mà người ta hay thường để làm 1 món thịt được để nhiều ngày, nhiều tháng nhất là người người sống về hàng hải,
    Người Pháp họ nói : Chỉ được ngửi một miếng thịt muối mặn, là họ thấy một sự thích thú trong ẩm thực, sau đó được cắt ra một miếng thật mỏng, với mùi thơm nguyện với mùi tiêu , chúng tôi sẽ biết đó là một hương vị của nó, và nó sẽ cho chúng tôi thêm lên calorie
    Muốn làm món này, chúng ta phải làm thất công phu và đến cả 10 đến 1 năm sau mới có thể dùng được.
    - Một đùi heo, cần nhất là thịt phải tươi , nếu thịt đông đá thì không thể làm được, mà thịt có thể bị hư trước khi thành những đùi jambon thơm , ngon
    - Sau khi được chà thật mạnh tay, với muối cục ( gros sel) cho muối thắm vào da của đùi heo, người ta sẽ ngâm vào một chậu nước dấm đã được ướp với nhiều mùi vị như thym, romaine, lauries ?..,
    Sau đó họ treo đùi heo vào một nơi thật thoáng, tránh nơi ẩm thấp cho đến khi thịt bắt đầu khô dần ?.
    Muốn để thịt jambon cru này được giữ lâu năm ( khi chúng ta mua về )
    - Chúng ta phải để vào một cái bọc bằng vải coton và vài mãnh khăn cũng bằng coton tức bằng vải bông ( không được dùng bằng vải bằng nylon, sẽ bị kín hơi, thịt dể bị hư ( có những con vòi sẻ sanh ra nếu chúng ta không biết giữ gìn đúng cách) Nếu các bạn đi mua ở cửa hàng đặc biệt về món thịt mặn này, nơi đó cũng có bán những bọc để giữ thịt lâu ngày
    Khi thịt đã được mở bọc ra để sắt mỏng từng miếng ra, chúng ta có thể bọc lại đùi thịt bằng những giấy bạc ( aluminium )
    Muốn cắt thịt muối mặn này, chúng ta phải cắt từng miếng thật mỏng, dài theo cục xương của nó, nếu không miếng thịt sẽ khg được dài và đẹp,
    khi chà muối vào cho muối thắm vào tận da và thịt thì thời gian còn tùy theo miếng thịt của bạn nhỏ hay to, và nhất là phải có nhiều muối lắm, vừa chà, vừa ngâm , sau đó mới ngâm vào dấm, Dấm cũng phải làm trước, để lá lauries + thym vào cho dấm được thơm , sau đó mới ngâm vào một thời gian gần như một đêm
    Quan trọng nhất là nơi treo đùi heo nầy, nhớ là phải bọc vào một miếng vải mỏng, để tránh bụi bặm, ruồi nhặng bám vào, dể sanh ra những con dòi, sẻ làm đùi heo bị hư , nếu để nơi không thoáng, thịt cũng bị hư ,
    Nói tóm lại làm xong món này trước tiên chúng ta phải có những nơi có thể cất đùi heo này dài lâu cho đến khi thịt đã thành món thịt sống nhưng chín bởi muối và dấm , và món này tùy vùng có cách làm khác nhau, nhưng nôn na thì cũng cùng 1 phương cách làm như CtLy đã nói trên
    http://vnthuquan.net/diendan/tm.aspx?m=258537
  2. luongtam83

    luongtam83 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    12/08/2003
    Bài viết:
    1.200
    Đã được thích:
    0
    Nguyên liệu: 1 chiếc chân giò lợn loại vừa; muối hột; rượu trắng; gừng tươi
    Cách làm: chân giò thui qua cho cháy hết lông rồi cạo sạch; đem rửa qua với rượu cho hết mùi hôi rồi xát với gừng.
    Pha nước muối theo tỉ lệ cứ 1 lít nưóc cho 1kg muối, sau đó thả chân giò vào sao cho ngập trong nước.
    Đậy kín vào chờ trong vòng 3 ngày để thịt chín.
    Sau khi chờ đủ 3 ngày, lấy tiền đi ra ngoài hàng mua cái chân giò người ta đã muối sẵn về ăn (chân giò mình làm nuốt sao nổi :P)
    Yêu cầu: chân giò mềm, thơm mùi thịt heo đặc trưng, vị đậm đà, không bị nát...
    Ăn kèm với các món đồ nguội khác...
  3. lunaviolet

    lunaviolet Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/05/2007
    Bài viết:
    832
    Đã được thích:
    0
  4. Guests35

    Guests35 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    26/03/2008
    Bài viết:
    97
    Đã được thích:
    0
    Món này là món jambon chỉ có những nước lạnh và khô thì mới làm được. Hình như chỉ làm bằng đùi lợn sống ướp muối rồi để mấy tháng rồi lôi ra ăn
  5. gfoodsvietnam

    gfoodsvietnam Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/04/2011
    Bài viết:
    16
    Đã được thích:
    0
    Hotline: 0975.888.757
    Chắc hẳn gia đình bạn không lạ gì các món Gà luộc, Chân giò luộc hay Bắp bò luộc? Nhưng món Gà muối, Chân giò muối và Bắp Bò muối thì bạn đã từng thưởng thức chưa? Nếu bạn đã từng thưởng thức các món ăn này, hẳn không quên được hương vị đặc biệt của chúng. Nếu chưa thử thì còn chờ đợi gì nữa, thử thì nghiền luôn!

    Khác với các món thông thường, Gà muối hay Chân giò muối Gfoods mang hương vị rất đặc trưng: độ đậm đà và giòn của thịt, vị bùi cay, nồng ấm của hạt tiêu; còn Bắp bò muối lại mang hương vị riêng: mùi thơm đặc trưng của thịt bò, vị đậm ngọt của thịt, sần sật của gân.

    Đây là món ăn rất tiện dụng cho các gia đình và thích hợp cho các bữa tiệc, liên hoan.
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]

    Đơn giá:
    - Chân giò muối rút xương: 160.000 đ/kg
    - Bắp Bò muối: 280.000 đ/kg
    - Gà muối: 160.000 đ/kg

    Phí vận chuyển công ty chúng tôi quy định như sau:
    [​IMG]
    Liên hệ ngay qua Hotline: 0975.888.757 hoặc Website: http://www.gfoods.vn để được phục vụ.


    Chi tiết liên hệ:

    Công ty CP Gfoods Việt Nam
    Địa chỉ:C6, 82/41/8 phố Nguyễn Phúc Lai, Đống Đa, HN
    Điện thoại: 043 514 9559 / 043 514 9659
    _________________
    GFOODS VIỆT NAM
    Đặc sản lợn Lửng (lợn Mán, lợn Mường), Thịt chua, thịt gác bếp, thịt muối, chả dê, sứa biển...
    Website:http://gfoods.vn/?show=home. Email:cuongktgk10@gmail.com
    Nick name: cuonglv.hvnh@yahoo.com

Chia sẻ trang này