1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

CÁCH LÀM SỮA CHUA NGON

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi hasentrang, 13/06/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. annylinh_tieuyeutinh

    annylinh_tieuyeutinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/04/2004
    Bài viết:
    4.593
    Đã được thích:
    0
    có 1 vấn đề là làm sữa chua ngon thì nên làm bằng sữa tươi và vấn đề thứ 2 nữa là k bao giờ đun sữa sôi 100* c rùi chờ nó nguội bớt hêt.... chỉ đun đến tàm 60* thui nhớ là lúc đó có cho đưòng rùi.. sữa đun ở nhiệt độ đó làm cho đuờng tan đều vào sữa.. sau đó chờ 5 phút cho men vô... 50* 55* là đủ để men k chết hén
  2. ostrava23

    ostrava23 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/12/2003
    Bài viết:
    549
    Đã được thích:
    0
    Rite, làm bằng sữa tươi tất nhiên là ngon hơn rồi. Làm sữa chua về cơ bản là sữa sống ( sữa chưa thanh trùng á) cho đường ( theo tỉ lệ nhé) vào khuấy đều rồi đun sôi tới nhiệt độ 90-100 độ C. Bắc ra để nguội khoảng 45 - 50 độ mới cho men vào ( men cũng theo tỉ lệ ). Sau đó cho ra cốc, quá trình này làm thật nhanh kẻo sữa nguội mất, rồi ủ. Thời gian ủ khoảng 3-4 tiếng.
    Xong thì tống tất vào tủ mát.
    Chúc mọi người thành công.
  3. hasentrang

    hasentrang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/12/2004
    Bài viết:
    43
    Đã được thích:
    0
    Ờ há! Có vẻ khá hơn đấy!
    Nhưng mình muốn làm không phải chỉ để ăn mà định... kinh doanh nữa kia.
    Mình cũng biết quán sưa chua ở Lò Đúc: "Ông già tóc bạc". Ở đấy có nhiều vị sữa chua khác nhau: dâu, cam, sôcla, bạc hà, ...Không rõ có phải họ dùng hoá chất gì đó không nhưng cũng thấy lạ và ngon.
    Nếu mình cứ xay hoa quả ra để làm thì có được không nhỉ?
    Mình định kinh doanh nghiêm túc đấy! Hè này phải làm một vụ gì đó chứ nhỉ?!
    Vô cùng cảm ơn!
  4. annylinh_tieuyeutinh

    annylinh_tieuyeutinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/04/2004
    Bài viết:
    4.593
    Đã được thích:
    0
    Tớ có ý kiến là sữa tuơi ý mà đa số bán trên thị truờng đều đã thanh trùng, chỉ có loại sữa ở các cửa hàng bt lấy trực tiếp rùi dun sôi lên để tiệt trùng thôi,, tớ k khuyên mọi ngưòi mua loại này vì tớ thấy chất luợng mỗi chỗ khác nhau lại k đảm bảo.. Sữa tuơi bịch hay hộp thì đủ chất và lại có thanh trùng rùi nên mua về chỉ cần đun ấm lên thui.. chứ lại còn đun sôi lên thì k tốt và k cần thiết
  5. eyes-on-me

    eyes-on-me Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    21/04/2002
    Bài viết:
    321
    Đã được thích:
    0
    Sữa tươi trong bịch/trong hộp là sữa tiệt trùng rùi. Ở HN giờ kiếm đâu ra sữa chưa thanh trùng ??? Các loại sữa Mộc Châu, Ba Vì ... mua trực tiếp tại các cửa hàng đều qua thanh trùng rồi, đấy là phương pháp của cụ Pasteur sử dụng từ ngày xưa. Tớ nghĩ dùng sữa thanh trùng là ok. Có thể làm sữa chua từ sữa tươi thì có cảm giác béo và thơm hơn.
    Nhưng dù sao đi nữa thì ăn sữa chua bán sẵn (của công ty, không phải mấy hàng quán tự làm, kể cả hàng Ông già ở Lò Đúc) vẫn ngon hơn. Thích sữa chua hoa quả, caramen, dâu, cam, chuối,... có hết (mua loại sữa chua cho trẻ em của Nestle ý, mà sữa Nestle khi ăn nhớ đánh đều lên ăn ngon hơn hẳn).
  6. ostrava23

    ostrava23 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/12/2003
    Bài viết:
    549
    Đã được thích:
    0
    Nhờ mod xoá dùm mình lỡ tay.
    Được ostrava23 sửa chữa / chuyển vào 14:43 ngày 19/06/2005
  7. ostrava23

    ostrava23 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/12/2003
    Bài viết:
    549
    Đã được thích:
    0
    Thực ra làm sữa chua để ăn ở nhà thì rất đơn giản mọi người có thể tuỳ chọn loại sữa mà mình thích, đỡ phải đun nấu lỉnh kỉnh.
    Bạn gì đó có nhắc tới sữa chua hoa quả , thực ra không phải hoá chất gì đâu, trên thị trường họ có bán loại bột có mùi vị của hoa quả mà, mua về rồi pha vào thôi. Nếu mà có hoa quả tươi thì tốt hơn nhưng nếu bạn kinh doanh bạn phải tính toán thêm khoản này. Tớ vẫn trộn hoa quả tươi cùng sữa chua hoặc sữa tươi xay đều lên.
    Còn ở Hà Nội thì sữa chưa thanh trùng ( sữa sống á ) vẫn được các cửa hàng sữa tươi tiêu thụ. Sữa sống được dùng để làm sữa chua chính vì thế nên mới phải đun sôi đến một nhiệt độ yêu cầu. Còn tại sao lại phải làm sữa sống , vì yêu cầu phải thế, nông trường Bavì khuyến cáo như vậy, bởi lẽ sữa thanh trùng đã bị tách bơ nên ko béo và bổ hơn sữa sống , do vậy sữa chua làm sẽ không được ngon.
    Còn sữa tươi tiệt trùng trong bao, gói vì yêu cầu phải đê lâu nên họ bắt buộc phải dùng chất bảo quản đi kèm. Tớ ko biết có tốt hơn sữa tuơi hay ko ?
    Để đảm bảo được uống sữa tươi nguyên chất các bạn phải đên đúng nơi đúng chỗ và đúng lúc ...
  8. luongy007

    luongy007 Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    17/05/2005
    Bài viết:
    289
    Đã được thích:
    2
    bạn co bỉt làm kem k?minh lam thu may lan k dược.hic
  9. Noa

    Noa Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/03/2004
    Bài viết:
    1.844
    Đã được thích:
    0
    miam miam, khoái của hàng sữa này vì cốc sữa chua to , hồi truớc tớ ăn ở đây suốt, hiiiii, gần nhà bạn mừ.......
    @ sữa tiệt trùng & ko tiệt trùng: tớ thấy uống sữa đã bớt chất béo (écrémé) thì tốt chứ. Tất nhiên, ăn uống gì thì phải phù hợp với tạng người, nhưng tớ thấy chả khác mấy, cũng có thể tớ phân biệt vị hơi bị kém
  10. annylinh_tieuyeutinh

    annylinh_tieuyeutinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/04/2004
    Bài viết:
    4.593
    Đã được thích:
    0
    à mà tiện đây có đồng chí nào làm sữa chua đậu nành thì chỉ cho nhà tớ mới cái quan trọng là men cho vào là loại men gì nữa chứ truớc có hẳn cái topic hỏi làm sữa chua đậu nành mừ đọc xong vẫn k biết phải làm kiểu gì

Chia sẻ trang này