1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cách lấy học bổng (?)

Chủ đề trong 'Du học' bởi thanglun, 18/08/2004.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Muthafuka

  Muthafuka Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  19/06/2001
  Bài viết:
  421
  Đã được thích:
  0

  em thực tình không hiểu bác nói thế nghĩa là thế nào? ý bác tức là cho các chú được VEF vài nghi`n đô đi học tiếng Anh + GRE/GMAT rồi bảo các chú ấy đi xin vào các trường học ở Mỹ và tự xin học bổng thay vì là lấy tiền từ VEF để đi học?
  Mọi chuyện, theo em, không có đơn giản như bác nghĩ. việc xin được VEF là một chuyện, xin được tiền trực tiếp từ trường lại là chuyện khác. Xin VEF thì là anh em VN đánh nhau thôi, xin tiền trường thì còn phải đánh nhau với vô vàn thằng khác. đành rằng là các bác đi VEF không phải là không giỏi, nhưng mà nếu không qua VEF để đi thì chân tình em cho là số được nhận vào trường ở Mỹ mà được cho học bổng sẽ không thể nào đông đảo thế được. Sinh viên VN theo học cao học tại Mỹ thì dạng tự tìm học bổng không phải là không có, VEF coi như là tạo điều kiện cho thêm người sang đây học tập với sự trợ giúp của 2 bên chính phủ, vậy thôi. GRE và GMAT thì cũng giống như TOEFL, hoàn toàn có thể tự học được. chi ra mấy nghìn đô để đi học để làm cái gì?
  đấy là nói chuyện cao học. về chuyện học undergrad, SAT mà 1300 với sv quốc tế là khá lắm rồi. verbal của SAT là một cản trở lớn, các trường ở đây đều biết vậy. nếu như math mà được 800, verbal 500 hoặc hơn 500, nói chung là thông cảm được.
  chuyện cho aids hay không cho aids, không phải phụ thuộc vào ngân sách của trường như bác nói, mà như em nói, tức là phụ thuộc vào chuyện trường nó lấy tiền đó ra từ đâu. ví dụ như Amherst College chẳng hạn, là một liberal arts college nhỏ, tất nhiên là ngân sách hàng năm của trường không thể nào bằng được một trường công lớn như, ví dụ, University of Virginia. tuy nhiên, UVA không có khả năng cho sv quốc tế need-based aids, vì lý do như em đã nói, nhưng Amherst College thì hoàn toàn có thể.
  Harvard, MIT hay Princeton thì cũng vậy, nếu họ không có nguồn tiền từ private funds thì sẽ không thể cho sv nước ngoài tiền được cho dù họ có giầu thế nào đi nữa.
  các cô các chú học cấp 3 bây giờ cần thiết nhất là phải mạnh dạn và tự lập trong chuyện xin đi học và tìm học bổng. hướng tốt nhất thì vẫn là nhìn vào các trường tư, khó hơn chút nhưng mà cho tiền, chứ đừng nhìn trường công làm gì, nếu muốn tìm học bổng. merit-based scholarship từ các trường công lập thường là không cover được là bao, nếu mà gia đình bình thường ở VN mà được merit-based scholarship thì vẫn phải khó khăn lắm mới trụ lại ở đây được. ngày xưa em cũng từng học 1 trường công, được 1 cái merit-based scholarship thuộc loại lớn thứ nhì trong trường gọi là Presidential scholarship, thế mà vẫn phải đi cày vỡ mặt mới có đủ tiền sống mà không cần móc túi ông bà già.
 2. g8ubvn

  g8ubvn Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/03/2004
  Bài viết:
  683
  Đã được thích:
  1
  Hiện nay thông tin về du học như bạn nói đúng là rời rạc và tùy cá nhân. Nếu có một chủ trương và chính sách thi hành qui cũ giúp đở những học sinh tương đối khá ở VN những thông tin cần biết về du học các nước và những điều kiện phải có ngay từ lớp 10 hay năm đầu ĐH. Ngoài ra tổ chức những chương trình ôn tập để HS/SV làm quen và chuẩn bị cho những kỳ thi như TIOEFL/IETLS/SAT/GRE/GMAC, v.v. từ trước thì sẽ có nhiều SV VN đi du học với HB các trường và các nước hơn bây giờ nhiều. Nhất là các em giỏi nhưng gia đình nghèo và xa các thành phố lớn. Ngay nhiều em HS giỏi ở các trường chuyên mà còn mù mờ về SAT.
  Với 18.000USD/năm cho học phí cũng rất tốt nhưng thực tế có bao nhiêu trường tương đối tốt ở Mỹ có học phí thấp như vậy cho MBA hay ngành kỹ thuật ở các trường graduate. Nếu giúp các SV vào được các trường giỏi không tốt hơn sao?
  Đầu tư ở con người không bao giờ không có lợi.
 3. cres

  cres Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  01/01/2002
  Bài viết:
  385
  Đã được thích:
  0
  Dạ thưa bác g8ubvn, em chẳng hiểu VEF nhà em thì có liên quan gì đến nhà nước ạ. Mà em thấy VEF nhà em cũng chưa bắt ai phải tự bỏ tiền ra học với cả thi tiếng Anh, nó bao hết cơ mà???? Mới lại VEF nhà em càng chẳng liên quan gì đến GMAT cả, có cho học bổng MBA đâu mà phải học GMAT ạ? Thêm nữa học phí của VEF có giới hạn gì đâu? Stipend mà có 800 thì sang đây chết đói ạ? Bác thử hỏi lại cháu bác hộ em với.
  Còn chuyện tại sao không bỏ 2000-3000 ạ? bỏ ra 2000-3000 làm sao mà giữ chân các bác sau khi các bác học xong được? Bây giờ hai mấy nghìn một năm, mà học xong các bác còn à la tút, với cả đòi trả lại tiền để ở lại, thì 2000 với 3000 đấy thành ra nhà nước chỉ có cho các bác vay không có lãi thôi.
  Được cres sửa chữa / chuyển vào 01:29 ngày 01/10/2004
 4. Muthafuka

  Muthafuka Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  19/06/2001
  Bài viết:
  421
  Đã được thích:
  0
  kinh quá, đụng phải nọc nhà vef rồi
  1. 800 thì tất nhiên là ít nhưng mà cũng chẳng đến nỗi chết đói á, nhà chị cres nói quá thế. thế vef nó cho được mấy tiền một tháng nào? em thì em cũng nghĩ là bác gì nhầm. $18,000/năm tiền học thì học trường undergrad nhà em cũng còn chả đủ, 18,000/kỳ thì may ra.
  2. GMAT primarily là cho Biz school nhưng mà cũng có nhiều khoa về khoa học tự nhiên ở một số trường ở Mẽo nhận cả GMAT lẫn GRE em cres ạ.
 5. g8ubvn

  g8ubvn Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/03/2004
  Bài viết:
  683
  Đã được thích:
  1
  VEF chỉ cho tiền còn chuyện được nhận vào học ở đâu (phải top 50 gì đó mới được) là do mình nên muốn đi học MBA ở Mỹ thì phải lo học Anh văn (TOEFL chừng 600 trở lên - TWE 4.0 trở lên) và GMAT thế nào thì ĐH ở Mỹ mới nhận. Còn không thì phải tìm nước khác mà đi thôi.
  Vấn đề đạo tạo nhân tài không nên sợ nhân tài bỏ đi. Nếu chính sách và đường lối đúng thì nhân tài học bằng tiền túi cũng sẽ trở về. Không chắc tất cả đi học có điều kiện ở lại được đâu. Tại sao chúng ta không suy nghĩ: tại sao mấy trường ĐH Mỹ cho học bổng SV các nơi trên thế giới đến Mỹ học mà không đòi hỏi phải ký giấy phải trả tiền lại sau này hay phải ở lại làm việc. Chỉ vì các trường đó suy nghĩ nếu các SV thành tài và làm ăn khá giả thì họ không bao giờ quên từ đâu họ có kết quả ngày hôm nay dù họ ở lại Mỹ hay trở về quê hương làm việc. Thứ hai các chính sách khuyến khích nhân tài các nơi (đào tạo tại Mỹ hay các nước khác) đến Mỹ, Úc, v.v làm việc và những cơ hội ở Mỹ, Úc, v.v. mới thu hút nhân tài tới và ở lại làm việc.
  Giả dụ chỉ có 5% người đi học trở về thì 1000 người đi chỉ 50 người trở về hàng năm. Bây giờ khuyến khích và tạo cơ hội 10000 người đi thì 500 người trở về với những kiến thức từ những trường và cty tốt nhất trên thế giới. Không tốt hơn sao? Vấn đề không phải nhiều người về hay ở lại mà 500 người này có được chỗ để dùng những kiến thức và kinh nghiệm học hỏi được hay không? Có được tin tưởng hay không?
 6. Muthafuka

  Muthafuka Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  19/06/2001
  Bài viết:
  421
  Đã được thích:
  0
  Em nghĩ bác chưa hiểu vấn đề rồi. VEF là fellowship dành cho những nghiên cứu sinh theo học về các ngành khoa học tự nhiên + công nghệ. MBA không nằm trong hạng mục mà VEF tài trợ.
  Xin được VEF cũng có 2 loại:
  1. xin được VEF rồi xin trường.
  2. xin trường nhưng không/chưa được trường cho tiền --> quay ra xin VEF (thường là phải các trường đứng ở dạng top trong ngành.)
 7. g8ubvn

  g8ubvn Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/03/2004
  Bài viết:
  683
  Đã được thích:
  1
 8. Baby_net88

  Baby_net88 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  25/07/2002
  Bài viết:
  1.135
  Đã được thích:
  0
  Từ đầu topic em thấy mọi người toàn nhắc tới việc xin scholarship ở US, em muốn hỏi là ai có kinh nghiêmk xin scholarship ở Hà Lan thì chỉ dẫn jup'' em với, em cũng có tìm hiểu qua mấy trang web của máy trường bên ấy nhưng kô thấy nói rõ lắm, ai có kinh nghiệm j làm ơn chỉ cho em với đc kô ah!! Thanx

Chia sẻ trang này