1.Thế nào là thịt heo sạch? Thịt heo sạch là thịt phải đạt đủ 3 tiêu chuẩn sạch về: Lí học, Hóa Học và Sinh học. – Lí học: trong thịt heo sạch không được có lẫn những thành phần nào ngoài thành phần của thịt như mảnh kim hay kim loại gãy. – Về mặt hoá học: thịt heo sạch không được có các tồn dư của thuốc kháng sinh hoặc những hoá chất, chất cấm khác như chất tạo nạc Salbutamol có trong thịt do heo được nuôi bằng chất tạo nạc. Kháng sinh là chất tồn dư phổ biến có trong thịt heo. Lượng tồn dư này khó loại bỏ trong quá trình chế biến, bảo quản, nếu tích tụ sau 1 thời gian sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Lạm dụng thuốc kháng sinh trong thuốc thú y sẽ gây ra những hậu quả khó lường như làm biến dạng triệu chứng bệnh lý, gây khó khăn cho công tác chẩn đoán, gây dị ứng, nhiễm độc gan, thận, thần kinh thính giác, xương… thậm chí gây ung thư. Dù việc tiêm thuốc kháng sinh cho heo trước khi giết mổ hoàn toàn bị nghiêm cấm nhưng thực tế thì tồn dư thuốc kháng sinh vẫn có trong nhiều mẫu thịt. – Sinh học: Thịt heo sạch không có kí sinh trùng: virus gây bệnh, giun, sán… Hai loại ký sinh trùng thường có trong thịt là giun bao (Trichinella) và sán dây (Taenia solium). Nếu ta ăn thịt heo bị nhiễm giun bao, trứng giun bao sẽ vào ruột nở thành giun rồi qua vách ruột theo máu đi đến các cơ và nằm lại ở cơ gây đau nhức, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến chết. Trứng sán dây cũng là loại ký sinh trùng thường có trong cơ thịt heo, khi chúng ta ăn phải thịt này, trứng nở thành sán bám chắc vào thành ruột, nang da hay não gây động kinh, giảm trí nhớ hoặc rối loạn vận động. Ngoài ra, các loại vi khuẩn nguy hiểm khác có trong thịt thường là: Salmonella, Campylobacter, E.coli, Listeria monocytogenes, virus đường ruột... có khả năng gây ngộ độc thực phẩm cho con người. 2. Cách phân biệt thịt heo sạch và thịt heo bẩn: – Thịt heo sạch thường có màu hơi hồng, không đỏ rực. Nhìn vào phần thịt thấy cả nạc và mỡ, chứ không phải toàn nạc. Bì và mỡ càng dày chứng tỏ heo không ăn cám tăng trọng, được nuôi lâu. Màu mỡ trắng phau chứng tỏ con heo không ốm, khỏe mạnh. – Thịt heo sạch khối thịt rắn chắc, khi chế biến có mùi thơm, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều, không bị ra nước, thậm chí còn nở hơn. Heo nuôi bằng thức ăn chứa hóa chất da có độ căng khác thường, trương mỏng, có cảm giác như ứ nước bên trong, trên da còn xuất hiện đốm đỏ. - Thịt heo sạch khác với heo siêu nạc. Heo siêu nạc có phần nạc gần sát với da, mỡ ít, có nhiều cục nạc u lên, thịt có màu đỏ như thịt bò, chỉ mỏng khoảng 0,4 cm, khi nấu nướng bị mất chất béo. – Thịt heo sạch không được chứa hàn the hay muối diêm. Đây là những chất được ướp tẩm vào thịt bị ôi để đánh lừa cảm quan người tiêu dùng là thịt vẫn còn tươi. Do đó, khi mua thịt người tiêu dùng cần lưu ý miếng thịt có tẩm hàn the rất tươi, cầm thấy cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không dính. – Khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, độ đàn hồi kém, có mùi, cần phải lưu ý khi muốn mua thịt heo sạch tphcm - Một số trường hợp người bán còn pha phẩm màu với máu heo để thoa vào miếng thịt cho thịt đẹp như thịt tươi. Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu sang nhợt nhạt và có mùi tanh rất khó chịu. Thịt, mỡ có màu vàng cũng không nên mua. Để đảm bảo được cả ba tiêu chuẩn trên cho thịt heo sạch, điều ta quan tâm là từ con giống, chuồng nuôi đến nhà bếp: Giống heo và thức ăn: đều phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo sạch và an toàn. Thuốc và các loại hoá chất sử dụng trong quá trình chăn nuôi: phải được kiểm tra và kiểm soát để đảm bảo rằng việc sử dụng đúng liều lượng quy định. Nghiêm cấm sử dụng các hoá chất có trong danh sách cấm. Quá trình giết mổ: được cơ quan thú y kiểm tra và kiểm soát để loại trừ ngay những quầy thịt heo mang mầm bệnh, và kiểm tra vệ sinh để loại trừ mầm bệnh có trên sàn mổ. Quá trình vận chuyển và bày bán: được kiểm tra an toàn về vệ sinh bởi các cơ quan chức năng. Trong nhà bếp: người làm bếp và nhà bếp phải sạch sẽ, tay chân không có vết thương hoặc nếu có vết thương phải được băng bó cẩn thận. Bài viết tham khảo: cách mua thịt heo sach tphcm - Ladaco