1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cách nấu rượu nếp cẩm kiểu miền Bắc

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi xedapdien, 29/11/2016.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. xedapdien

    xedapdien Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/04/2016
    Bài viết:
    93
    Đã được thích:
    0
    một thức uống thơm ngon đã có bằng lâu đời và mang đậm chất truyền thống của ẩm thực Việt đó chủ yếu là rượu nếp. tuy mỗi nhà hay mỗi nơi sẽ có thể có các bí quyết để nấu rượu nếp khác nhau, nhưng lại trông chúng thì sao cho ra những giọt rượu nếp thơm nồng thì đều cũng sẽ nên tuần tự từng bước.
    +++ Tìm hiểu thêm về một số cách làm rượu nếp

    Cách nấu rượu nếp cẩm đơn giản tại nhà



    Nấu chín: để đơn giản cho quá trình nấu thì gạo nên đc ngâm để rửa sạch bụi bẩn bám phía bên ngoài hạt & đồng thời khiến cho hạt gạo mềm & trương nở. Sau đó cho gạo đã nhằm ráo vào nồi rồi thêm nước và nấu chín. cần tính toán kĩ càng lượng nước cho vào sao cho cơm sau khi nấu không bị sông hay quá nhão.
    [​IMG]
    Làm nguội: nhằm phù hợp cho việc trộn bánh men rượu thì cơm sau khi nấu chín sẽ được trải thật đều trên bề da nhẵn & nhằm nguội xuống mức nhiệt phù hợp. mức nhiệt độ cơm cao cũng sẽ làm bánh men hết sức khó vận hành. Bánh men rượu đc trộn vào từ giải pháp bóp nhỏ, rắc thật đều lên bề làn da lớp cơm với tỷ lệ phù hợp tùy vào chỉ dẫn trên từng dòng men. Sau ấy cho mọi vào chum lớn, đậy nắp nhằm bắt đầu quá trình lên men rượu. nếu như cho men vào lúc cơm chưa nguội hẳn, thì men cũng sẽ chết.
    >> Chia sẻ về 1 vài bình đựng rượu
    Lên men: bao gồm những giai đoạn siêu vi vật và quá trình sinh hóa chất trong điều kiện yếm khí Chính vì lẽ đó lên men rượu là một giai đoạn xảy ra cực kỳ lằng nhằng. giai đoạn lên men xảy ra ở mức nhiệt độ thường, trong thời gian này có 3 công đoạn diễn ra song song với các mức độ khác nhau. công đoạn diễn ra thứ nhất chủ yếu là công đoạn tăng sinh khối nấm men. Trong công đoạn đường hóa sinh thì nhờ có men amylase & glucoamylase trong nấm mốc mà sự phân cắt tinh bột thành đường diễn ra. Đường mới làm ra phát triển thành thức ăn sao cho nấm men thực hiện giai đoạn lên men rượu.
    Sau hai ngày đầu lên men bạn có khả năng bổ sung vào khối lên men chút nước với tỷ lệ khoảng tầm nước:cơm tầm khoảng 3:1, rồi bạn hãy đậy nắp & tiếp tục giai đoạn lên men thêm khoảng tầm 3 ngày nữa.
    [​IMG]
    Chưng cất: Ta sẽ tiến hành chưng cất sau khi công đoạn lên men kết thúc để thu đc rượu thành phẩm.
    quá trình chưng cất rượu sẽ có thể có mức nhiệt sôi khác biệt sao cho tách hỗn hợp kem nước & rượu. lúc chưng cất thì rượu đc tách ra khỏi nước nhờ bốc bay dễ hơn nước. hỗn hợp lên men sẽ đc đun sôi lúc tiến hành giai đoạn chưng cất và hơi bay qua ông dẫn sẽ đc làm lạnh bằng cách cho qua bồn nước ngưng tụ. Nồng độ rượu sẽ giảm dần theo thời gian chưng cất và hợp chất thu được sẽ có thể có màu trong suốt & hương vị đặc thù. những loại rượu thu đc trong quá trình chưng cất ta có thể chế trộn sao cho làm ra rượu có nồng độ cao thấp khác biệt tùy theo đề xuất của người tiêu dùng.
    +++ Chia sẻ về 1 số cách làm cơm rượu ngon
    Thành phẩm
    Rượu sau khi chưng cất đc cần có mùi thơm nồng, uống vào thấy êm êm & tê đầu lưỡi, bạn ko nên uống rượu ngay khi mới ra lò mà cần đổ vào chum sành nhằm mục đích khoảng 1-2 tháng rồi vừa mới uống, về cơ bản rượu càng sao cho lâu uống càng ngon.
  2. strongha

    strongha Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    03/08/2016
    Bài viết:
    730
    Đã được thích:
    11
    để hình ảnh hình như là chẳng liên quá bác ạ
  3. CCClinic

    CCClinic Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/12/2016
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    0
    Mấy rượu này mình toàn mua ở nhà không à, có cách làm đây rồi lúc nào rảnh rỗi cũng phải làm thử món này mới được nè

Chia sẻ trang này