1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cách pha nước chấm cho từng món ăn ???

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi bup_be_o_tinh_yeu, 21/10/2007.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. bup_be_o_tinh_yeu

    bup_be_o_tinh_yeu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/03/2002
    Bài viết:
    4.551
    Đã được thích:
    0
    Cách pha nước chấm cho từng món ăn ???

    Nấu được 1 món ăn ngon mà nước chấm lại dở tệ thì coi như công sức bỏ ra đổ sông đổ biển hết
    Em đang gặp phải rắc rối này đấy ạ, chẳng hiẻu sao pha nước chấm chẳng bao giờ ngon đc, lúc mặn quá, lúc chua quá hay gắt quá ... huhuhu ĐI ra ngoài hàng cơm thấy người ta pha nước chấm ngon tuyệt 0 nhất là mấy quán cơm Bắc ấy...
    Hình như mấy loại người mắm ngoài hàng đều được nấu lên + nêm nếm gia vị cho vừa ăn- hay đc gọi là nước mắm nấu - như vậy sẽ giữ đc lâu. Vị và độ mặn của nước mắn cũng khá quan trọng, ko phải cứ nước mắm nhiều đạm là ngon hết hix
    xin cách cao thủ chỉ dạy cho em vài chiêu để có được 1 chắm nước chấm nhơn, phù hợp với từng món ăn ạ
    Cám ơn nhiều nhiều
  2. redandblue

    redandblue Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/09/2007
    Bài viết:
    229
    Đã được thích:
    0
    Ở topic "Món ăn cho nhà chồng - Nàng dâu mới" có bài về nước chấm ốc luộc đấy (cho khẩu vị của người miền Bắc), bạn quan tâm thì vào xem nhé.
  3. xautraitieutu

    xautraitieutu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/09/2003
    Bài viết:
    1.741
    Đã được thích:
    0
    Chịu thua em gái. Ặc ặc.
    Mà anh cũng phục em, nấu ăn thì được, mà đến khoản pha nước chấm thì lại không được.
    Pha nước mắm chấm, thì tuỳ vào đồ ăn mà pha. Nhưng cơ bản là có mắm (dĩ nhiên rồi), đường, bột ngọt (mì chính), chanh hoặc dấm, tỏi hoặc gừng (phụ thuộc vào đồ ăn) và nước nguội. (chỉ có một vài trường hợp người ta mới dùng nuớc sôi để pha thôi)
  4. thangalo24h

    thangalo24h Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/09/2007
    Bài viết:
    54
    Đã được thích:
    0
    trời cái này sở trường của mình đó
  5. 23xinchao

    23xinchao Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/11/2007
    Bài viết:
    136
    Đã được thích:
    0
    sở trường thì hướng đẫn cho chị e pha đi. e pha nước chấm chả ngon
  6. ngocanh0909

    ngocanh0909 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/03/2007
    Bài viết:
    302
    Đã được thích:
    1
    Nước chấm thì em fa thế này .
    Đối với món bún chả + nem tai : Mắm,dấm,đường,mì chính và nước sôi,tỏi ( ít thôi ).
    Chấm cá rán và vịt,ngan luộc thì như trên nhưng nhiều tỏi hơn và ko cho nước sôi ( ăn cay thì cho thêm ớt,riêng em thì never )
    Món ốc luộc : sả,gừng,1 ít tỏi,1 chút nước ốc luộc ( ít thôi ),mắm,dấm,đường,mì chính.
    Bánh cuốn : nước thịt,mắm,đường,dấm,mì chính,hành khô ( lúc nào ăn thì cho )
    Gà luộc thì gia vị,chanh,hạt tiêu
    Còn bình thường chấm rau,đậu thì em chỉ fa mắm và dấm thôi .
    Bác nào thích món bún mắm thì gồm mắm,dấm,đường,mì chính.
    Bao jờ thành fần chính cũng là mắm,dấm,đường,mì chính ( mềm vị ) vì đây là những vị chính . Còn tùy theo món ăn j` mà cho thêm gia giảm để tăng mùi thơm . Hạt tiêu cho vừa kẻo nóng . Tỏi fải giã nhuyễn mới thơm . Sả đập giập mới thấy rõ vì nước mắm ốc có gừng,dễ bị át mùi lắm .
  7. cuncon1212

    cuncon1212 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/05/2007
    Bài viết:
    174
    Đã được thích:
    0
    thanhks
  8. cafemuoi

    cafemuoi Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    21/03/2005
    Bài viết:
    1.163
    Đã được thích:
    1
    Oh, nước mắm chấm gồm những thành phần gì thì nhiều người biết rồi. (Mà đa số là biết). Quan trọng là tỷ lệ ntn í. Tớ đi học nấu ăn thấy dạy: mấy thìa mắm + mấy thìa dấm, đường rồi nước lọc ra sao, v.v và v.v.... Ví dụ như nước chấm cho tôm bao mía: 3 nước, 2 dấm, 1 đường, 1/4 nước mắm. Tính bằng cái thìa ăn phở to. Rồi nhiều loại nước chấm khác, nhưng tớ quên mất rồi.Ai biết chỉ giùm cho mọi người biết với.
  9. ngocanh0909

    ngocanh0909 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/03/2007
    Bài viết:
    302
    Đã được thích:
    1
    Tỉ lệ thì chỉ có gia vị,mì chính còn tỉ lệ đc . Chứ mắm dấm ko tỉ lệ đc vì tùy loại mắm . Có loại mặn loại nhạt . Cũng tùy loại dấm,có loại chua loại ko chua . Fải dùng đồ quen rồi mới tỉ lệ đc như thế . Nói như bác thì gạo nào cũng đong đúng 1 ca nước cho 1 bơ gạo à ?? Ko đâu bác ạ . Hic hic
  10. godboy

    godboy Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/07/2003
    Bài viết:
    55
    Đã được thích:
    0
    Đúng sở trường có chết không !
    Pha nước mắm quan trọng nhất là vị, tiếp theo là mùi. Mùi gợi cho các bạn đến loại nước chấm đặc trưng cho tùng món, như kiểu mùi gừng sả thì ốc luộc, mùi gừng và mùi xì dầu lại là món ngan luộc vân vân và vân vân. Nhưng vị thì quan trọng hơn. Mùi thơm và đặc trưng nhưng khi đưa lên miệng lại mặn quá, chua quá...thì cũng hỏng.
    Tớ không hiểu mọi người pha và phân biệt ra sao, nhưng với tớ thì bánh cuốn, bún chả, nem sống...là nước mắm chua ngọt như nhau. Tớ nói cách tớ pha nhé
    Đầu tiên, đơn giản là bạn hãy pha một bình nước chanh thật ngon. Chanh, đường và nước lọc là thành phần chính, sau đó bạn pha sao để có một bình nước thật đậm đà ngon miệng, cảm giác có thể uống liền mấy cốc. Tiếp đến là bạn cho nước mắm đến vừa
    . Cái này phần lớn phụ thuộc cảm giác chủ quan, tuy nhiên khi đã vừa chua và ngọt ( có nghĩa là 1 bình nước chanh ngon ) thì vừa mặn sẽ dễ hơn một chút. Sau khi cho nước mắm vào, bạn nên đợi tầm 5 phút rồi nếm lại, như kiểu cho nước mắm "nghỉ". Sau khi đã hoàn toàn vừa ý mới cho tỏi đập dập, ớt, hạt tiêu... theo ý muốn. Cho bọn đấy vào rồi là không thêm bớt gì, nếu không bọn nó chìm nghỉm ngay, chả đẹp.
    Tớ hay pha một chút nước ấm vào cho đường mau tan, và nước mắm cũng không quá "lạnh", ăn có cảm giác ngon hơn. Ngoài ta tớ không phải đứa thích ăn mì chính, nhưng pha nước mắm mà thiếu mì chính sẽ có cảm giác "cứng", cho một chút cũng không sao. Và thêm một chút vị mặn của gia vị ( không chỉ của riêng nước mắm ) cũng làm bát nước mắm không bị nặng mùi quá mà lại đậm đà ( cái đậm đà này nước mắm không thay được gia vị đâu )
    Thực ra 1 bát nước mắm cũng tùy thuộc khẩu vị và tâm lý. Đi ăn hàng, bạn để ý sẽ thấy bao giờ cũng thấy nưóc mắm ngon hơn ở nhà (dĩ nhiên trừ bọn pha quá dở ), đó là tâm lý mà thôi. Người ta có cho ngọt hơn một chút cũng thấy OK, nhưng ở nhà thì hay nếm đi nếm lại cũng không thấy vừa ý.
    Thế thôi, còn lại sau đó thì thêm mùi vào theo ý muốn. Gừng đập dập cho ốc chảng hạn , hoặc rau mùi thái nhỏ cho bún nem...
    Thử vài lần thể nào cũng ra bát nước mắm ngon. Chả có gì là khó !

Chia sẻ trang này