1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cách quấn biến áp xung

Chủ đề trong 'Điện - Điện tử - Viễn thông' bởi vokihut, 15/10/2004.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. vokihut

    vokihut Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/06/2003
    Bài viết:
    72
    Đã được thích:
    0
    Cách quấn biến áp xung

    Em đang thử làm cái nguồn switching nhưng lại không có tài liệu nào hướng dẫn cách quấn biến áp xung ra sao, bác nào có tài liệu share cho em với, hoặc biết chỗ nào bán sách đó chỉ dùm em. EM đã ra chợ trời tìm, nhưng toàn sách hướng dẫn quấn biến áp thông thường thôi
  2. beman

    beman Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/05/2004
    Bài viết:
    715
    Đã được thích:
    0
    Khó quá nhi? Sao bạn không mua mới biến áp xung nhi? Nếu chỉ dùng nguồn có điện áp ra thông dụng thì có sẵn biến áp xung mới ở chợ trời đấy. Còn nếu bạn muốn khác thì............. cứ thử đi, bạn biết cách để không bị điện giật mà. Thử cũng là 1 nửa cơ hội. Mình cũng đã lục tung cả chợ trời nên hàng tháng trời tìm biến áp âm tần cho thiết bị của mình, cuối cùng thì cũng tìm được mấy chú đen đen, hôi hôi, hoen gỉ.
  3. txnghia

    txnghia Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/10/2003
    Bài viết:
    216
    Đã được thích:
    0

    Nếu định làm với số lượng lớn và để bán thì bác có thể cần đến sách vở nhưng nếu chỉ làm thử thì em cũng thử nói mấy điều.
    Thứ nhất bác không thể quấn dây trên lõi của loại biến thế truyền thống được. Lõi sắt của các loại biến thế này chỉ phù hợp với tầng số 50, 60 Hz thôi. Khi tần số của điện thế ở cuộn sơ cấp càng cao, thì công suất truyền từ sơ sang thứ càng cao và đây là nguyên tắc làm việc chính của biến thế xung. Ở biến thế xung tần số trong khoảng 20KHz đến 500KHz. Nó đòi hỏi dùng loại sắt đặc biệt có độ từ trễ thấp, hay loại sắt non (ferrite). Bác có thể tìm thấy loại biến thế này trong bộ nguồn vi tính, TV, VCR đời mới, trong bộ biến thế công suất ngang trong TV v.v.... Nếu cứ dùng lõi biến thế truyền thống và cho áp tấn số cao và khi đến mức từ thông bảo hòa, thì dù bạn tăng công suất vào ở phần sơ cấp thêm nữa thì công suất ở phần thứ cấp cũng chỉ ở một mức nào đó thôi, không lên được. Lúc đó một phần công suất chuyển thành nhiệt, nóng lắm y.
    Vậy nếu muốn làm một biến thế xung trước hết phải tìm lõi sắt trước, có thể là lõi hình chữ E hay hình chữ O (từ trong máy hư cũ hay ở chợ trời). Về kích thước thì căn cứ vào công suất dự tính cho biến thế. Kích cỡ nhỏ hơn loại biến thế truyền thống khoảng 5 lần với cùng công suất. Sau đó tính độ lớn cho dây đồng của 2 cuộn sơ thứ tùy dòng tải. Còn về số vòng thì em không biết rõ, nhưng một điều là nó ít hơn nhiều loại truyền thống. Chịu khó mở thử một biến thế xung nào đó ra đếm số vòng thì sẽ đoán được mà.
  4. vokihut

    vokihut Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/06/2003
    Bài viết:
    72
    Đã được thích:
    0
    Xin lỗi các bác, mấy ngày nay em bận quá, k ra mạng được. Em đang định dùng lại lõi thép ferrit của các biến áp như trong nguồn máy tính, các thông số đầu ra không giống thông thường. Bác txnghia có sách về cái này không vậy ?
  5. 0987573906

    0987573906 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/06/2014
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    hôm nay mới vào được mạng hỏi thử các bác có ai giúp em với em muốn quấn một cái biến thế xung để làm kích cá mà không biết tính vòng kiểu gì

Chia sẻ trang này