1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cách sơ chế, chẻ Sâu chít ngâm Rượu Sâu Chít

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi sykes, 11/02/2013.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. sykes

    sykes Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/07/2006
    Bài viết:
    21
    Đã được thích:
    0
    Rượu Sâu Chít là đồ uống đặc sản của Điện Biên, Lai Châu vùng Tây Bắc. Nhưng đa số là được ngâm thành rượu, hầu như mọi người không biết sâu chít là gì, cách chẻ & sơ chế thế nào nếu mua Sâu Chít tươi về. Em post bài này hầu các bác.

    Chi tiết về loại thực phẩm này, mời các bác xem thêm tại đây: http://ruousauchit.vn/ruou-sau-chit-mat-ong-thongtin

    1. Các bạn xác định đầu & gốc ngọn chít. Chúng ta sẽ sử dụng dao để chẻ từ GỐC ngọn chít. Điều này dễ thực hiện hơn, dễ bóc tách hơn, và quan trọng là ít khi chẻ trúng Sâu Chít bên trong! (như trong hình, Hoa Ban khoanh tròn màu đỏ Là gốc ngọn chít)

    [​IMG]



    2. Thao tác Chẻ: Đặt lưỡi dao vào giữa gốc ngọn chít, ấn nhẹ tay sao cho lưỡi dao vào sâu ngọn chít khoảng 1cm đến 1.5cm là được.

    [​IMG]


    3. Tách đôi ngọn chít ra, chú ý không quá mạnh tay (sẽ gãy)! Lúc này ta đã nhìn thấy Sâu Chít bên trong.

    [​IMG]


    4. Cận cảnh, nhẹ tay lôi Sâu ra khỏi ngọn chít. (chú ý lôi lôi dọc theo thân ngọn chít để tránh làm rách, vỡ sâu)


    [​IMG]


    5. Sâu chít hảo hạng (www.ruousauchit.vn)


    [​IMG]


    6. NGÂM NƯỚC (vâng, NƯỚC LÃ, chứ không phải RƯỢU): Đây là công đoạn quan trọng, sau khi sâu được chẻ ra khỏi ngọn chít, chúng ta hãy thả sâu vào 1 chậu nước lã (chú ý NƯỚC LÃ, chứ không phải rượu). Sâu thả vào nước lã sẽ không chết ngay mà nổi trên mặt nước, nhả hết Tạp chất trong cơ thể sâu ra ngoài (vừa sạch sẽ & vừa đảm bảo sau Này Sâu ngâm rượu có màu, mùi vị đẹp nhất, thơm ngon nhất). Thời gian Ngâm trong nước lã khoảng 2 -> 3h sau khi chẻ. (Nên thay nước mỗi giờ 1 lần)


    [​IMG]


    7. Sau 2 đến 3h thả sâu trong nước lã, chúng ta vớt sâu ra rổ hoặc rá, tiếp tục rửa Sâu nhẹ tay trong nước lã sạch 1 hoặc 2 lần nữa. Rồi vớt ra để ráo nước (thời gian để ráo nước chỉ 1, hoặc 2 phút, thao tác nhanh tay, không để sâu sau khi rửa tiếp xúc với không khí quá lâu sẽ làm đen sâu.


    [​IMG]

    [​IMG]

    8. RỬA BẰNG RƯỢU TRƯỚC KHI NGÂM: Sau khi vớt sâu để ráo nước, chúng ta Phải rửa sâu lại bằng rượu trước khi đóng chai/bình. Việc này đảm bảo Rửa sạch nước lã khỏi sâu, và làm sâu sạch sẽ hơn trước khi đóng Chai/bình. Thao tác nhanh tay, nhẹ nhàng, đảm bảo sâu không vỡ, nát, Dập.

    => Chú ý: Phải dùng rượu mà chúng ta định ngâm sâu để rửa, ví như ta định dùng Rượu gạo nếp 35% độ để ngâm sâu, thì phải dùng chính rượu đó để rửa sâu. Không dùng rượu loại khác quá nhạt, hoặc quá nặng so với rượu ngâm để Rửa sâu, sẽ khiến sâu bị đen/cháy/thâm khi Sâu tiếp xúc với 2 loại rượu Khác nhau.


    [​IMG]


    9. Ngâm, ủ Sâu chít. Đây gần như là công đoạn cuối cùng, sâu sau khi rửa Qua bằng rượu, chúng ta vớt nhẹ, bỏ luôn vào chai/bình có sẵn ½ lượng Rượu. Để thực hiện công đoạn này đảm bảo thành công 100%, chú ý làm theo chính xác các chỉ dẫn sau:

    - Thao tác nhanh tay, nhẹ nhàng, chính xác.

    - Sâu sau khi rửa rượu, cho ngay vào bình/chai. Không phải vớt ra để ráo nữa.

    - Chai hoặc bình phải đổ sẵn rượu (khoảng ½ ) trước khi thả sâu vào.

    - Rượu dùng để ngâm chỉ được phép có nồng độ cồn từ 33 => 40% độ cồn. Không nên dưới 33% vì sâu sẽ không chín, không nở được. Không được trên 40% vì sẽ làm đen/cháy/thâm hết sâu.

    - Tỉ lệ ngâm Sâu/Rượu là: 1kg Sâu / ~5L rượu.

    - Sau khi cho đủ lượng sâu vào bình, phải đổ đầy rượu lên tận nắp, Không để khoảng trống không khí bên trong bình quá lớn, sẽ làm đen sâu.
    - Đậy nắp thật chặt.

    - Trong 3 ngày đầu, nên đặt bình nằm ngang để sâu duỗi thẳng hơn. Mỗi ngày xoay nhẹ bình/chai khoảng 3 lần để đảo đều sâu, sâu sẽ nở đều, đẹp hơn.

    - TUYỆT ĐỐI không cho thêm bất cứ 1 thứ gì khác ngoài rượu & sâu vào bình. Không được ngâm kèm bất cứ 1 chất gì khác!


    [​IMG]

    CHAI THÀNH PHẨM.

    [​IMG]

    Hoa Ban post tấm ảnh để các bạn xem & hiểu rõ về sâu thành phẩm sau khi sơ chế, ngâm 10 ngày nó phải đạt được như này. Và đây cũng là lý do tại sao bảo "Rượu Sâu Chít bổ dương" nhé [​IMG]

    Chú ý: Chỉ ngâm với rượu thì Sâu mới được như thế này, ngâm với bất kì Dung môi nào khác đều hỏng, sâu co quắp, đen xì, thối rữa ngay.
    [​IMG]
    Hà Nội: 05/01/2013.
    http://ruousauchit.vn

Chia sẻ trang này