1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

cách xử lý, thủ thuật và phương pháp sử dụng trong giao bóng và đỡ giao bóng!!

Chủ đề trong 'Bóng bàn' bởi ansoxvn, 25/05/2004.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. ansoxvn

  ansoxvn Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  17/06/2002
  Bài viết:
  854
  Đã được thích:
  2
  cách xử lý, thủ thuật và phương pháp sử dụng trong giao bóng và đỡ giao bóng!!

  Chào các bạn!!!!!
  Ansox thấy các bạn đã tham gia rất nhiệt tình ở các chủ đề khác nhau. Hôm nay có chút thời gian, ansox xin viết vài câu để cùng tham gia với các bạn trao đổi và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Gần đây, ansoxvn thấy các bạn tham gia nhiều vào chủ đề và vấn đề về giao bóng và đỡ giao bóng, cách đỡ giao bong như thế nào đối với các loại bóng xoáy, các nhận biết bóng là xoáy gì,..... Và cũng theo yêu cầu hôm nay ansox sẽ dùng những kinh nghiệm của mình để viết cho các bạn 1 bài về " CÁCH NHẬN BIẾT XOÁY TRONG GIAO BÓNG ".
  Thưa các bạn!! Bóng Bàn rất đa dạng và phong phú, môn thể thao này có rất nhiều điều hay và lý thú và mỗi một ai đam mê và yêu thích môn thể thao này chắc chắn sẽ biết được. Có rất nhiều kiểu đánh, các kỹ thuật đẹp, hay khác nhau,... trong đó quả giao bóng là đa dạng nhất, các bạn hãy nhìn lại đi, mỗi một chúng ta chẳng có ai có quả giao bóng giống nhau cả, mỗi người có mỗi kiểu giao bóng khác nhau riêng của mình. Vâng đúng nó rất đa dạng, vì thế điều để khám phá về nó chẳng phải là đơn giản đâu. Nhưng một ai đó trong các bạn nếu đã được đến một trình độ nào đó và đã có quá trình tập luyện thường xuyên và thi đấu nhiều thì các bạn sẽ biết được GIAO BÓNG và ĐỠ GIAO BÓNG nó có quy luật như thế nào? Vì điều này cho nên hôm nay ansox sẽ cho các bạn biết và mong rằng khi các bạn biết rõ về điều này rồi sẽ giúp đỡ được phần nào cho các bạn.
  Điều đầu tiên là các bạn phải biết trong bóng bàn có bao nhiêu loại xoáy? Về cơ bản là 3: Xoáy lên, xoáy xuống và xoáy ngang (về xoáy ngang có hai chiều ngang sang trái và ngang sang phải).
  Tiếp đến là làm thế nào mà trong khi đánh bóng lại tạo ra 3 loại xoáy cơ bản đó. Về điều này mình lại tiếp tục cho các bạn biết một thủ thuật nữa trong Bóng Bàn và điều này chắc hẳn chẳng có nhiều người biết đâu. Trong Bóng Bàn quả bóng được chia làm 3 phần cơ bản: phần trên, phần giữa và phần dưới và còn có hai phần hai bên nữa. Các bạn cứ hình dung quả bóng tròn có 5 điểm cơ bản điểm trên cùng, điểm giữa (hay còn gọi là tâm bóng), điểm dưới và hai điểm hay bên. Các điểm nàu ứng với các loại xoáy khác nhau.
  Giờ trở lại với phần làm thế nào để tạo ra các loại xoáy. Nếu bạn đánh bóng vào phía trên quả bóng thì quả bóng đó là xoáy lên, nếu bạn đánh thẳng vào tâm bóng thì quả bóng đó sẽ là không xoáy, nếu đánh vào phần dưới quả bóng đó sẽ là xoáy xuống, nếu đánh vào hai điểm hai bên quả bóng chắc chắn quả bóng đó là xoáy ngang sang trài và sang phải.
  Đến đây các bạn sẽ hiểu được cơ bản về bóng xoáy và cách tạo ra bóng xoáy rồi.
  Đó là về cơ bản, nhưng các bạn ạ!!! Trong khi thi đấu người ta chẳng bao giờ sử dụng bong xoáy đơn thuần 1 chiều đâu mà kết hợp các loại xoáy với nhau lại tạo thành các loại bóng xoáy như: xoáy ngang lên, ngang xuống, lên ngang, lên chậm, lên nhanh, bóng chuội, xoáy giật lùi,..... cho nên nếu bạn có đẳng cấp, bạn sẽ biết được trong quả bóng thực chất là có bao nhiều điểm và đánh vào các điểm đó bóng sẽ là xoáy gì? Về phần này sau này ansox sẽ nói cho các bạn biết thêm nhiều.
  Tiếp đến ansox cho các bạn biết về thủ thuật, nghệ thuật của các nhận biết bóng xoáy. Về điều này là ansox rút ra được từ quá trình tập luyện và thi đấu, ansox rút ra được chứ chẳng có trường lớp nào, HLV nào dạy cả bởi điều này tự mỗi VĐV nhận biết là tập luyện nên và đây là bí mật của mỗi người. Nhưng hôm nay ansox muốn chỉ cho mọi người thấy và hiểu biết thêm.
  Để nhận biết là bóng xoáy gì khi đối phương giao bóng sang trước tiên các bạn phải có những quả giao bóng đa dạng và từ đó các bạn sẽ biết được, nhưng giờ các bạn không cần là người đánh có đẳng cấp mà ansox vẫn chỉ cho các biết được các nhận biết xoáy trong giao bóng. Gồm có các cách như sau:
  -- Nghe tiếng dội của bóng (chẳng cần nhìn động tác giao bóng của đối phương)
  -- Nhìn tốc độ của bóng bay sang (chẳng cần nhìn động tác của đối phương khi giao bóng)
  -- Nhìn động tác giao bóng của đối phương để nhận biết xoáy
  -- Cuối cùng là cách đỡ những quả giao bóng (về phần này nếu có thời gian ansox sẽ nói cho các bạn biết sau).
  1 . Về cách nghe tiếng dội của bóng để nhận biết đó là xoáy gì khi chẳng cần nhìn động tác giao bóng của đối phương là như thế nào? Thủ thuật này rất khó đòi hỏi bạn phải là người đạt được một trình độ đẳng cấp cao và có thể rất cao vì bạn có những quả giao bóng khó, đỡ giao bóng tốt và am hiểu các loại bóng xoáy thì bạn mới nhận biết theo cách này được. Nhưng ansox sẽ nói đơn giản cho các bạn hình dung được phần nào.
  -- Đối với bóng xoáy xuống: Tiếng dội không nhanh, từ từ, tiếng dội của bóng nghe rõ ràng và hơi lâu và nghe nhẹ nhàng.
  -- Đối với bóng xoáy lên: Tiếng dội nghe nhanh liền nhau, tiếng nghe rất giòn và đều, khoảng cách các tiếng dội rất nhanh.
  -- Đối với bóng xoáy ngang: Nghe tiếng cùng nhanh nhưng không nghe giòn như bóng xoáy lên mà thanh hơn, chậm hơn đối với bóng xoáy lên nhung lại nhanh hơn so với loại bóng xoáy xuống.
  2 . Cách nhìn tốc độ bóng sang để nhận biết xoáy trong giao bóng:
  -- Đối với bóng xoáy xuống: Bóng bay sang chậm dần, không nhanh và khi bóng nảy lên sẽ lên trên nhiều hơn chứ không lao về phía trước cộng vào đó có độ dừng trên không rõ ràng nếu các bạn nhìn thấy kỹ.
  -- Đối với bóng xoáy lên: Tốc độ bóng bay nhanh và rơi vào cuối bàn, bóng sẽ lao về phía trước nhiều, khi bóng chạm bóng sẽ nảy tới (Nếu bạn có kỹ thuật cao trong giao bóng thì bạn sẽ giao bóng xoáy lên nhưng bóng không xoáy khi giao bóng mà khi bóng sang bên kia bạn chạm bóng lúc đó bóng mới bắt đầu tạo xoáy, quả giao bóng đó gọi là xoáy lên giật tới khi chạm bóng)
  -- Đối với bóng xoáy ngang: Bóng đi nhanh hơn xoáy xuống nhưng chậm hơn xoáy lên, bóng không đi thẳng mà đi hơi nghiêng một bên, khi chạm bàn bóng sẽ lệch sang một bên rất rõ ràng.
  3. Nhận biết xoáy từ động tác giao bóng của đối phương.
  Về phần này ansox nói thêm một chút về động tác đánh bóng tạo ra xoáy.
  */ Thứ nhật xoáy xuống: Muốn đánh bóng xoáy xuống bạn phải đánh và thực hiện động tác từ trên xuống dưới và ra trước, bạn phải đánh từ trên xuống dưới và chạm vào bóng ( vào phần dưới quả bóng) như vậy mới tạo được xoáy xuống.
  */ Thứ hai xoáy lên: thì ngược lại với xoáy xuống đánh từ dưới lên trên và ra trước.
  */ Cuối cùng là xoáy ngang: Thực hiện động tác phải từ sau ra trước và đi ra một bên trái hoặc phải.
  Đó là về các động tác đánh để tạo xoáy, từ đó bạn có thể hình dung được bóng xoáy từ động tác giao bóng của đối phương khi giao bóng
  -- Đối với bóng xoáy xuống: Có nhiều kiểu giao bóng, giao bình thường, giao bóng mổ, giao bóng tung cao (hay còn gọi là chèo),... Tất cả các loại giao bóng đó khi giao xoáy xuống bạn hãy nhìn kỹ cánh tay, vợt mặt vợt khi tiếp xúc bóng sẽ có chiều hướng từ trên xuống dưới cả. Bạn hãy tập trung và nhìn kỹ thời điểm mặt vợt chạm bóng hãy nhớ điều này. ( Các bạn cứ hình dung động tác gò bóng hay cắt bóng sẽ hình dung được động tác giao bóng xoáy xuống của đối phương)
  -- Đối với xoáy ngang: Thì vợt sẽ chuyển động từ sau ra trước và lên trên ( các bạn cứ hình dung kỹ thuật vụt nhanh thuận tay hay còn họi là đẩy phải thì các bạn sẽ hình dung được)
  -- Đối với bóng xoáy ngang: Tư thế và động tác sẽ hơi nghiêng, tư thế vợt khi giao sẽ từ sau ra trước và đi sang một bên rất rõ ràng, cổ tay khi lắc bóng sẽ lắc một bên và điểm chạm bóng của họ vào hai bên của quả bóng.
  Hôm nay ansox chỉ nói đến đó thôi, giờ gian đã hết không thể nói thêm cho các bạn biết nữa. Hồm sau ansox sẽ nói tiếp, vấn đề này không thể nói một lúc là hết ngay được mà rất nhiều điều để nói, bởi nó phong phú và đa dạng, nhiều kiểu cách, nhiều loại xoáy, các loại xoáy phối hợp,..... Nếu ansox trực tiếp chỉ cho các bạn trên bàn bóng sẽ nhanh hơn và các bạn dể hiểu hơn. Mong các bạn thông cảm và hiểu cho. Không hiểu các bạn cứ hỏi ansox sẽ phân tích và nói rõ cho các bạn hiểu hơn.
  Chúc các bạn 1 ngày vui vẻ!!!!
  Thể Thao là nguồn dộng viên rất lớn trong cuộc sống hằng ngày của con người!!!!
 2. checkmilu

  checkmilu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/02/2004
  Bài viết:
  335
  Đã được thích:
  0
  Quả bóng bàn bé tí, cái vợt cũng bé, và cái bàn cũng bé luôn, vậy mà kỹ thuật và chiến thuật thì phong phú vô cùng! Càng chơi tiến bộ, càng thấy quả bóng như to hơn, cái mặt vợt như bám hơn và cái bàn như rộng hơn! Khoái thật! Môn này đúng là môn tớ thích nhất!
  Các bác nào có thời gian và nhiệt tình phát biểu nhiều hơn một tí cho anh em nghe sướng tai một tí!

Chia sẻ trang này