1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cẩm nang cưa cẩm toàn tập

Chủ đề trong 'Trường PTTH Lê Hồng Phong TpHCM' bởi nguoilaido, 02/04/2005.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Angelika

  Angelika Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  22/04/2004
  Bài viết:
  1.821
  Đã được thích:
  0
  Dear sow, dear Kimikamo, dear mọi người,
  Thêm vào một ý mà hai bạn chưa hề nhắc đến.
  -thế giới quan/quan điểm cụ thể hoá bằng các suy nghĩ
  -bản chất ngôn ngữ, những giới hạn của ngôn ngữ
  -khả năng sử dụng ngôn ngữ để biểu đạt chính xác suy nghĩ của một người
  -khả năng hiểu được một phát ngôn của một người khác
  Tất cả cái "đám" ở trên là lý do mà Angie ngưng triển khai/tranh luận một vài vấn đề đã nêu ra.
  Càng nói, càng dẫn đến sai lầm.
  Angie sẽ chỉ tiếp tục khi tìm ra được cách diễn dạt ngắn gọn, chính xác ý tưởng của mình và ít gây ra sự mơ hồ dẫn đến việc bị hiểu lầm. ("Hiểu lầm" ở đây là hiểu không đúng ý người phát ngôn, chứ không phải là nghĩ người phát ngôn là người xấu.)
  Mượn lại cách diễn đạt của Kimikamo, một người khi nói A1 nhiều khi chưa chắc đã diễn đúng ý A trong đầu mình, chứ đừng nói đến việc liệu có sống đíung theo cách sống A không nữa.
  Ngôn ngữ tricky quá, nhất là trong các vấn đề gây nhiều tranh cãi vì quan điểm trái ngược.
  To sow: Angie rất lấy làm cảm kích là sow reply bài Angie liên tục. Nhưng Angie cũng phải thú thật là càng ngày Angie càng không thể gom lại các chủ điểm được nữa.
  Với một ý tưởng A, mà có khi Angie biểu đạt theo cách A1 (vậy là chính Angie còn chưa hài lòng với chính mình), sow "chiết tự" và cắt khúc ra để reply nên bây giờ Angie không biết đường nào mà "lần" nữa.
  Angie nghĩ đến 2 phương án:
  1) Angie tìm thời gian túm tắt lại câu chữ sát với ý mình nhất. Rồi mọi người nhào vào xử từng câu trở lại. (Hy vọng là trong version mới thì Ý Angie sẽ giống với CÂU Angie viết.) Sẽ mất nhiều thời gian và tất cả những bài viết phía trên phải được "xé nháp" trước khi start fresh trở lại. Hiệu quả tâm lý: Một số người sẽ "ấm ức" vì có những điểm chưa được bàn cãi thấu đáo, sau khi "xé nháp", lại không xuất hiện lại.
  Có nên chăng mình lập một topic mới?
  2) Angie reply lại TỪNG CÂU của sow và em-be. Như vậy một ý sẽ được nhắc đi nhắc lại, tái triển khai và phát triển nhiều lần. Information sẽ nhiều, knowledge sẽ ít. Tốn thời gian mọi người. Đạt hiệu quả "hài lòng" về mặt tâm lý vì những người viết bài qua lại cảm thấy như thế là "đã."
  Có ai comment gì về trích đoạn trong tác phẩm KHM không? Vui lòng PM Angie, nhe!
 2. kimikamo

  kimikamo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/01/2004
  Bài viết:
  1.478
  Đã được thích:
  0
  Thật tình đã đọc đoạn trích của Angie, nhưng có lẽ do chưa đọc qua tác phẩm Khải Hoàn Môn nên kimikamo cũng không hiểu rõ lắm.
  Túm lại là sao vậy?
  Giữa anh Ravic và cô Jeanne có cảm tình đặc biệt (tạm gọi là yêu). Chuyện tình cảm của 2 người không được êm ả lắm (có thế mới thành truyện được), có lúc rất mặn nồng nhưng cũng có lúc xa cách.
  Vì 2 người đều thuộc dạng giao thiệp rộng nên không tránh khỏi có những ngả rẽ cuộc đời, đôi khi thấy có con đường mới hay hay thì quẹo vô đi thử cho biết.
  Sau khi đi chán chê vòng vo một hồi cuối cùng cả 2 lại quay về đi chung với nhau trên con đường ban đầu, và họ thỏa mãn rằng con đường này là thích hợp nhất.

  Đoán đại vậy không biết đúng không hen?
 3. spirit_of_wind

  spirit_of_wind Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/07/2004
  Bài viết:
  1.882
  Đã được thích:
  0
  Trời ui, Angie xử lý "nghiêm trọng" quá, tự dưng sow lại thấy... rợn. Hichic... Dù sao sow nghĩ cũng chỉ là chuyện tranh luận mỗi người 1 ý thui. Nhưng đúng là sow thích hiểu thử ý của Angie là như thế nào. Angie cứ chọn cách mà Angie thích, cách mà Angie cho là hiệu quả nhất và cách mà Angie thấy thoải mái nhất, nhưng sow nghĩ đừng nên lập topic mới, sẽ bị loãng, cứ để vậy cho người vào sau dễ hiểu hơn!
  Dù sao những cái sow đã nói đều diễn đạt đúng ý sow (may mắn hơn Angie rùi!), nhưng có khi nó lạc đề vì hiểu lầm ý của Angie.
  Tóm lại là... sao cũng được. Đây là diễn đàn, nơi sinh hoạt chung của mọi người mà. Cứ chọn cách nào tiện cho bạn nhất là được. Chắc cũng không ai câu nệ mà đem chuyện tình củm, cảm xúc trong đây ra đời đâu. Ấm ức là một cảm giác không tốt nên ko nên để nó tồn tại lâu. Ấm ức cái gì (nếu có) thì post ra luôn, nên Angie chẳng cần bận tâm đâu!
  Vậy nhé!
  Còn về đoạn trích thì bạn Kimikamo đã trả lời rùi. Post ở đây để mọi người cùng tham khảo, khỏi PM được không Angie?
  Dù sao cũng cảm ơn lời khuyên của Angie (về cái gì thì chỉ có 2 người bít thui nhỉ? ), nhưng sow vẫn chưa quyết định. Có lẽ, mỗi người có 1 tính cách và 1 suy nghĩ riêng...
 4. spirit_of_wind

  spirit_of_wind Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/07/2004
  Bài viết:
  1.882
  Đã được thích:
  0
  Công nhận là sow đọc mà cũng chẳng hiểu rõ lắm. Nói "không hiểu gì hết" thì cũng tàm tạm được, nhất là những đoạn dài dài, mô tả ảo giác với kinh thành gì đó (chắc mình ko hợp với văn chương nước ngoài??? Vô lý! Sow đọc được các tác phẩm khác mà???).
  Nhưng sow lại có cái "túm lại" hổng giống cái "túm lại" ở trên lắm.
  Sow thấy, từ trong truyện, 2 nhân vật, yêu nhau, nhưng ko biết thỏa mãn. Một anh chàng vẫn yêu bản thân nhiều. Và một cô nàng không chấp nhận nổi việc bị "đứng bên lề" nên đi tìm nhiều sự đáp ứng khác (đương nhiên là yêu bản thân cũng nhiều không kém)
  Chẳng thích đoạn trích / câu chuyện này chút xíu nào cả. Nó giống với cái sow đã nói, nếu cả 2 cùng là biển, thì đâu sẽ là bến bờ? Tất cả đều mông lung và vô định.
  Và... có giống Kimi nói đâu, 2 người vẫn yêu nhau nhưng cũng vẫn tiếp tục không thể sống dài lâu bên nhau, vẫn chỉ là bèo nước tương phùng, tan rồi hợp, hợp rồi tan, không có một cái gì ràng buộc, sống chỉ biết có mình. Hai người không bao giờ dừng lại bên nhau cả. Một đêm nay... Ngày mai, cô nàng ra đi, anh chàng tìm những nơi chốn khác. Lại như thế... Vẫn là bèo nước hợp tan.
  Sow không thích cảm giác mênh mông vô định, ko điểm tựa, chông chênh không bền vững. Cuộc sống ko chỉ có tình yêu. Chỉ có tình yêu thôi, không đủ.
  Nói chung, cách sống đó, nhân vật đó, không thuộc gour của sow. Chấm hết.
 5. Angelika

  Angelika Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  22/04/2004
  Bài viết:
  1.821
  Đã được thích:
  0
  Cám ơn 2 bạn đã comment về đoạn trích.
  Một câu hỏi nhỏ: Có nên lập topic mới về đoạn này trở đi không?
  Thế này, Angie post đoạn trích đó lên vì thấy rõ ràng là nhân vật Ravic, mộ nhân vật nam, cũng "yêu" theo kiểu "not fall in love with the person, but fall in love with love itself/." (Đoạn "tình yêu đối với Jeanne chỉ là điểm xuất phát để anh chàng đi tới những kinh thành bằng bạc..." đó!)
  Chính ra thì đoạn trích đó gửi đến Kimikamo nhiều hơn các bạn khác.
  Nhưng Angie cũng đã từ lâu muốn làm gì đó để có thêm thật nhiều người đọc tác phẩm rất có giá trị này.
  À, bối cảnh diễn ra của câu chuyện là vào thời chiến tranh thế giới lần thứ hai. Nhân vật Ravic là một bác sĩ phẫu thuật Đức sống lưu vong và làm việc chui tại Pháp. Jeanne là một cô gái được Ravic đánh giá là ham mê cuộc sống và anh chẳng có gì trách cứ cô cả.
  Nhưng Ravic quá già, già không phải vì tuổi tác (chắc nhân vật này khoảng trên 40 hoặc gần 50 tuổi, còn nhân vật Jeanne chắc khoảng 25 tuổi-trong nền văn hoá châu Âu thì tuổi này là đủ chín chắn rồi) mà vì đã bị buộc phải trải qua quá nhiều việc rồi, nên Jeanne không hiểu anh nổi.
  (Có những thời kỳ mà lịch sử tác động rất lớn đến cuộc sống của một cá nhân, may là hiện nay, tại VN này, mỗi cá nhân có quyền kiểm soát lớn hơn đối với cuộc sống của mình.)
  Bây giờ chắc Angie không thể giấu cái đuôi quảng cáo được nữa rồi. Angie highly recommend cái bạn đọc tác giả Erich Maria Remarque hay ít nhất là tác phẩm Khải Hoàn Môn do dịch giả Cao Xuân Hạo dịch. Bản dịch Tình yêu bên bờ vực thẳm của cùng tác phẩm không hay bằng.
  Sách bán tại các nhà sách như Fahasa hay Lê Lợi...
  Bảo đảm là tác phẩm này hay. Tác giả này cũng vậy.
  Có ai cần mượn trước để đọc trước khi quyết định mua thì Angie sẵn sàng cho mượn.
 6. em-be

  em-be Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  12/05/2002
  Bài viết:
  1.570
  Đã được thích:
  0
  Đọc dòng (được highlight ) của Kimi xong ko nhịn được cười
  Trong tình yêu vẫn có nhiều người chọn giải pháp thử và sai, trial and error. Tùy quan điểm mỗi người, nhưng careful research rồi ra quyết định vẫn thích hơn. Con người chứ có phải máy tính đâu mà có thể chạy loop hàng triệu lần để có thể ra giải pháp (gần đúng) tối ưu
 7. Angelika

  Angelika Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  22/04/2004
  Bài viết:
  1.821
  Đã được thích:
  0
  Trời ơi,
  Mới đọc lại cái tên của topic này.
  Thế ra là Ngày xưa em CUA thầy chứ không phải là Ngày xưa em CỦA thầy à?
  Trời, mình ngây thơ quá! Cứ nghĩ tốt cho người khác...
  Rớt xuống đi Angie ơi!
 8. Angelika

  Angelika Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  22/04/2004
  Bài viết:
  1.821
  Đã được thích:
  0
  Gì thì gì, cũng là người có ăn có học, các cô đâu thể nào muốn các anh đánh giá mình không chỉ vì vẻ bề ngoài.
  Ngược lại, các anh sẽ cảm thấy thế nào nếu như một cô nói: "Anh à, em yêu anh vì dáng anh cao và đẹp, da anh ngăm thật tuyệt vời, anh đẹp trai hơn cả Alain Delon, đàn ông hơn cả Pierce Brosnan?" (=Đi với anh, em thấy hãnh diện hẳn vì "bồ" mấy đứa kia không đẹp trai bằng anh, thế chứng tò là em rất "cao tay."'')
 9. kimikamo

  kimikamo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/01/2004
  Bài viết:
  1.478
  Đã được thích:
  0
  Đối với con trai, khi bạn gái nói "Em yêu anh vì anh đẹp trai quá xá" thì anh chàng đó sẽ mỉm cười khoái chí mà trả lời : "Ưmm, đâu có, anh thấy Tom Hanks còn nhỉnh hơn mình một chút" (dạng khiêm tốn) , hoặc "Ừa, em cũng có mắt thẩm mỹ đó" (dạng bình thường), hoặc "Ừa, anh cũng nghe nhiều người khen giống em" (dạng hoang tưởng)
  Còn đối với con gái, nếu anh nào dại dột thốt lên "Anh yêu em vì em xinh đẹp" thì sẽ nhận được những câu trả lời đại loại như "Hừm, xinh đẹp thì còn có người khác xinh đẹp hơn. Em không thích thế"
  Nguyên nhân là vì các cô rất để ý đến vẻ bề ngoài của mình, lúc nào cũng ngấm ngầm so sánh với người khác, chỉ sợ mình đẹp thua người ta thôi. Bởi vậy nghe bạn trai mình nói thế thì trong lòng các cô sẽ dấy lên nỗi lo ngại rằng nếu sau này gặp người khác đẹp hơn thì anh ta sẽ bỏ rơi mình.
  Hơn nữa phụ nữ hay bị tự kỷ ám thị là con gái càng già càng xấu, lúc nào cũng canh cánh nỗi lo bạn trai bị mấy em trẻ trung xinh xắn hơn quyến rũ (kiểu như Angie đi cua người ta vậy á).
  Vì thế cho nên con gái rất ghét những anh chàng nào yêu mình vì nhan sắc (mặc dù 90% là như thế thật ) , vì nó tạo cho các cô cảm giác bất an.
  Thay vào đó, nếu được nghe những câu đại loại như "Anh yêu em vì em là cô gái đặc biệt nhất trên đời, người duy nhất từ trước đến giờ làm trái tim anh rung động mãnh liệt" thì các cô sẽ rất khoái vì sự tồn tại của mình được công nhận. Túm lại cần nhấn mạnh vào tính độc đáo có một không hai của nàng thì mới ổn.
 10. Angelika

  Angelika Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  22/04/2004
  Bài viết:
  1.821
  Đã được thích:
  0
  Cá nhân Angie thì bệnh hoang tưởng khá cao, nên không BẤT AN khi các anh chàng quan tâm đến nhan sắc. (Chú thích: Angie tự biết mình không đẹp.) Có thừa các cô đẹp hơn Angie, nhưng Angie cũng thách là các anh chàng ấy vì các cô đẹp hơn mà gạt bỏ nổi Angie.
  Điển hình là Anh của Angie. Anh quen toàn các cô thuộc hàng người mẫu đó thôi. Nhưng lâu lâu rồi cũng quay về với Angie chút xíu. Nếu đi được, liệu có thèm quay về?
  Angie BẤT MÃN. Khi nhắc đến vẻ bề ngoài, các anh đã đưa tiêu chuẩn sự thông minh/khôn ngoan/sắc xảo...(sắc xảo hay sắc sảo?) xuống hàng thứ 2.
  Và đối với Angie, đó là một sự xúc phạm.
  Có quyền nhận xét là Angie kém thông minh (nhiều) so với các cô khác. Chứ không có quyền để sự thông minh của Angie xuống dưới vẻ bề ngoài của Angie!
  Nhất trí với Kimikamo về chuyện "tính độc đáo." Angie không đẹp, hè hè, nhưng còn hơn là đẹp: độc đáo.
  Những ai mà không nhận thấy sự độc đáo của Angie thì chắc chắn là họ rất độc đáo. (=Hãy xem như Angie là cái độc-đáo-test để vượt qua.
  Chú thích: Độc đáo không hẳn có nghĩa tích cực.
  Khác với Kimikamo, Angie không muốn độc đáo (hơn các cô khác) trong lòng MỘT anh chàng. Angie muốn độc đáo vì mình độc đáo, so với mọi người còn lại.
  Anyway, kinh nghiệm cá nhân: Người nào có cái Tôi bự bự như Angie (ngoài vẻ bề ngoài đã không nhỏ gì ) thì khó sống lắm, lúc nào cũng phải vật vã để làm cho mình khác người một tí ti mới chịu đựng được.

Chia sẻ trang này