1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cảm Nhận Nhật Bản.

Chủ đề trong 'Nhật (Japan Club)' bởi osakasea, 28/08/2004.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. true_false

    true_false Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/07/2002
    Bài viết:
    76
    Đã được thích:
    0
    Ối zời, chẳng cần đã từng làm việc hay sống trên đất NB em cũng ứ khoái cách sống của người Nhật, cứ điên điên, lập dị thế nào ấy. Được cái tác phong làm việc và ý chí vươn lên của họ rất đáng nể phục. Em đang nghiên cứu về NB nên đọc 1 số sách vở thấy nó cứ tức anh ách trong người thế nào ý, ...làm việc hùng hục không biết để làm gì, và quá nguyên tắc; ưu hình thức, lạnh lùng, chịu đựng một cách đáng khâm phục... Em là em ưa thích tính cách "xởi lởi" của các anh chàng người Mỹ hơn cơ. Cười tươi, ánh mắt biểu cảm, khá dễ hiểu, thẳng thắn, có gì nói nấy, chỉ tội sống hiện đại, phóng đãng, thấy mà ghê ...
    Rốt cuộc thì chưa chắc Tây, Tàu nào đã bằng cây nhà lá vườn VN ta nhỉ?
  2. steellovingu

    steellovingu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/04/2002
    Bài viết:
    85
    Đã được thích:
    0
    buồn cười phết nhỉ vào đây cũng thấy nhắc đến thầy Bình he he
    không biết có ai biết cô Kashio không nhỉ? gặp phải cô đấy thì sẽ biết ngay ý mà, ghét nhất là cái kiểu chê của cô này, suốt ngày mở miệng ra chê Việt Nam , đến khi nói đến tình yêu tình báo thì tít mắt lên cười
  3. quyenjp

    quyenjp Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/11/2004
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    0
    Nhật Bản ?
    Đối với tôi thì Nhật Bản là Thiên Đường nếu như không có công việc và là Địa Ngục nếu bạn làm việc ở đó.
    Về người Nhật thì đa số là người tốt. Nhưng có một điều là đối với người nước ngoài thì vẫn có một số người rất phân biệt. Chắc có lẽ trường hợp của bạn gì đó khi đi làm bảo hiểm đã gặp phải người phân biệt này.
    Nếu bạn là người châu Âu hay mang quốc tịch Mỹ thì có lẽ mọi chuyện sẽ đỡ hơn vì trong mắt của người Nhật chỉ có Mỹ là đất nước mà họ nể trọng (cũng đúng thôi vì Nhật đứng thứ hai trên thế giới chỉ sau Mỹ). Bạn cũng có thể thấy trên khắp nước Nhật (nhất là ở những khu vui chơi) thì người ta chỉ treo cờ Nhật và cờ Mỹ mà thôi.
    Tôi đã từng có những ngày tháng đắng cay ở Nhật vì bị ijimeru nhưng cũng có những khoảnh khắc không bao giờ quên ở đất nước Hoa Anh Đào xinh đẹp này.
    Mặc dù nước Nhật ngày nay do quá phát triễn, tự do nên phát sinh nhiều biến thái nhưng ...thật lòng mà nói thì những gì mà người Nhật làm được trên mọi lĩnh vực thì có lẽ nước Việt Nam ta phải mất 200 năm cũng không thể bằng được nước Nhật hiện tại nhất là về mặt ý thức của con người.
    Nói như vậy không phải là tôi không yêu Việt Nam vì tôi luôn tự hào mình là người Việt Nam, thậm chí tôi còn bắt cóc được một bông hoa Anh Đào về Việt Nam nữa. Càng thương Việt Nam bao nhiêu thì tôi càng đau lòng vì ... bạn cứ nhìn quanh mà xem có ngành nào ở VN không tham nhũng ?
  4. 18number

    18number Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/11/2003
    Bài viết:
    403
    Đã được thích:
    0
    Làm việc với người Nhật thích cái là họ hay nói cảm ơn Mặc dù mình làm việc cho họ, nhưng khi họ giao việc cho mình, mình làm xong bao giờ họ cũng cảm ơn rất nhiệt tình. Với lại họ cũng hay khen để động viên tinh thần lắm. Như cái chỗ tớ đi làm baito á, tết vừa rồi mọi người ở chỗ đấy đều gửi Nengazyo đến cho tớ. Tớ rất ngạc nhiên, trong khi tớ thì chẳng gửi cho ai ở đấy cả, xấu hổ quá đi mất
  5. miyazaki

    miyazaki Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/01/2005
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    0

    Chào các bạn.
    Đọc bài viết của các bạn tôi thấy là đều nêu lên đúng mỗi khía cạnh, bao gồm cả tình cảm yêu và ghét. Tôi không muốn bàn luận là tốt hay xấu nhưng muốn nêu lên điểm nổi bật nhất đó là sự khác biệt rất lớn về tập quán và tính cách con người giữa người Việt và Nhật. Người nhật có sự phân biệt rất sâu sắc đối với người nước ngoài không phải khác biệt ở màu da trên con người mà là cái ?okimochi? cái tập quán tìm tàng ở bên trong con người. Mặc dù ngôn ngữ Nhật chịu ảnh hưởng rất lớn từ Trung hoa, nhưng văn hoá, tập quán lại không bị ảnh hưởng nhiều như Việt nam. Có lẽ do nếp suy nghĩ, tính cách, tập quán Nhật không giống bất kỳ dân tộc nào là giải đáp hợp lý nhất để giải thích vì sao Nhật phát triển kinh kế nhanh chóng như thế.
    Thôi tạm gát lại nội dung bình luận này mời các bạn đến thăm album ảnh của tôi giới thiệu về phong cảnh mùa thu ở xứ hoa anh đào này nhé.
    http://www.geocities.jp/miyazakinh/
  6. osakasea

    osakasea Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/06/2003
    Bài viết:
    102
    Đã được thích:
    0
    Chào các bạn,
    Công việc và học hành của các bạn thế nào? Tết Việtnam nhưng ở Nhật vẫn là ngày thường, năm nay tôi bỏ hết để nghỉ ngơi chút xíu. Tôi cũng viết một chút nữa thôi về những cảm nhận khi làm việc với người Nhật rồi cùng các bạn viết về các cảm nhận xã hội khác.
    Các bạn cũng có cảm nhận giống tôi khi thấy người Nhật ""điên điên thế nào ấy""! Tôi thấy họ chuyên nghiệp quá và con người của họ trở thành một con người của công việc trong giờ làm việc, mọi chuyện diễn ra một cách không bình thường.
    Ví dụ như nếu bạn bị thất lạc hành lý ở sảnh khách sạn thì những nhân viên sẽ làm tất cả họ có thể để bạn có thể có hành lý của bạn. Bạn sẽ có cảm tưởng như là đó là một cái gì đó sống chết với họ vậy. Đến khi bạn cảm thấy tội nghiệp cho họ và đề nghị họ có thể gửi cho bạn sau thì họ sẽ cúi chào xin lỗi bạn và bạn sẽ muốn chạy đi thật nhanh để chấm dứt cái kiểu tận tuỵ ấy. Chỉ là cái vali thôi mà.
    Khi mới đến Nhật, tôi trọ dài hạn ở một khách sạn. Tôi hay nói chuyện với người quét dọn. Công việc của bà ấy làm rất tuyệt, bà ấy đảm bảo không có một hạt bụi nào bên trong và bên ngoài khách sạn. Tôi rất thích thú khi thấy bà ấy đặt những nhánh cây nhỏ xíu vào buồng vệ sinh của phòng của tôi cũng như quan tâm đến tôi rất chu đáo.
    Dự định tôi sẽ đi ra khỏi khách sạn khoảng 2 tuần, tôi tình cờ gặp bà ấy. Tôi nói bà ấy vào phòng tôi một chút và tặng bà ấy một món quà nhỏ để cảm ơn bà ấy đã làm bạn với tôi trong thời gian tôi ở khách sạn. Tôi không bao giờ quên gương mặt của bà ấy, một gương mặt hốt hoảng.
    Ngay lật tức ông quản lý gõ cửa và xin phép nói chuyện với tôi. Ông ấy hỏi tnếu có chuyện gì tôi không vừa ý ở khách sạn không, và cuối cùng thì hỏi đi hỏi lại lý do tôi không ở khách sạn nữa.
    Vậy đấy, nếu họ làm thân với bạn khi đang làm việc thì việc làm thân đó chỉ để giúp cho công việc tốt hơn mà thôi chứ không mang tính cá nhân nào hết. Khi tôi nói chuyện với bà quét dọn về việc tôi sẽ đi, tôi đã nghĩ đến quan hệ mang tính cá nhân, còn bà ấy nghĩ đến công việc của khách sạn bà ấy đang làm.
    Ở Nhật có những câu chuyện người nước ngoài nghĩ như chuyện ngụ ngôn. Một anh có vợ chuẩn bị đi tới bệnh viện để sinh con thì vẫn cứ đi làm theo lịch, nếu văn phòng anh ta thường kết thúc làm việc lúc 10 giờ đêm thì hôm đó không có gì ngoại lệ cả. Bạn có tin không, trưa ngày 1 Tết rồi tôi đi mua thêm đồ uống vì mấy ông bạn đột ngột gọi điện nói sẽ ghé thăm, bãi đậu xe va bên trong siêu thị nhân viên với đồng phục nghiêm chỉnh lăng xăng chào đón như ngày thường vậy!
    Tất nhiên không phải tất cả đều như thế, đó là phần lớn người Nhật có được sự chuyên nghiệp ấy. Theo tôi chuyên nghiệp là làm công việc một cách bài bản, nhưng đói với người Nhật, tôi phải định nghĩa lại. Họ đã trở thành những cái máy biết nghĩ, thật kinh khủng bởi vì khi làm việc họ vẫn có những cảm xúc của con người nhưng là những cái máy các bạn ạ!
    Tôi chán làm việc quá rồi, đặt vé máy bay về Việtnam rồi lang thang đi bụi một tháng cho nó hết cái tinh thần máy này đi, đấy là kế hoạch của tôi.
    Chúc các bạn một cái Tết vui.
    Osakasea
  7. the_love_not_enough

    the_love_not_enough Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/12/2004
    Bài viết:
    143
    Đã được thích:
    0
    Nhật Bản là một đất nước tyệt vời, ít nhất là dưới con mắt của tôi. Tất cả đều vươn lên từ sự cằn cỗi, khắc nghiệt của thiên nhiên. Con người Nhật Bản phần đông đều rất hiền lành tốt bụng. Trong công việc họ luôn tự giác và có tinh thần trách nhiệm cao..., Oài... cứ thế này chẳng muốn về VN nữa
  8. osakasea

    osakasea Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/06/2003
    Bài viết:
    102
    Đã được thích:
    0
    Chào các bạn,
    Người Nhật được cả thế giới tôn trọng, vậy có một câu hỏi là tại sao vậy? Do họ giàu có hay do họ có cái tinh thần làm việc đáng học tập? Theo tôi thì do cái cách cư xử của họ.
    Trước khi viết về bất cứ chi tiết hiện tượng nào thì tôi muốn xét qua về tôn giáo của người Nhật. Sơ qua thôi nhưng để có căn cứ cho những cái suy ngãm và hiểu họ một chút.
    Như các bạn biết là dân Nhật chịu ảnh hưởng của đạo Phật. Tính thiền được coi trọng và đề cao như một nét văn hoá đặc sắc, nếu như đạo Phật chỉ giáo dục tính thiền mà không mang tính ràng buộc hay những ràng buộc xã hội thì đạo Shinto Nhật bổ xung cho khiếm khuyết này. Đạo Shintô quy định quy chế trật tự xã hội và các đẳng cấp. Trái lại với Việtnam hay Singapore trong vùng Đông Nam Á, Nhật chịu ảnh hưởng rất ít của đạo Khổng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trên cơ sở tôn giáo này, tất cả những hiện tượng xã hội đêu giải thích được kể cả khi nước Nhật đã rất hiện đại và ngày nay phần lớn dân Nhật không theo tôn giáo nào cả. Làm rõ cái này cần thu thập nhiều tài liệu giá trị và nghiên cứu kỹ rồi viết có hệ thống hơn, nhưng mất nhiều thời gian lắm, các bạn tham khảo thêm những sách như Bushido, Nền tảng văn hoá Nhật Bản, ZEN, Ảnh hưởng Trung Hoa, Nara kara...
    Quay trở lại suy nghĩ là tại sao người Nhật được tôn trọng ở khắp nơi trên thế giới, theo tôi thì do cái cách cư xử của họ. Có nhiều nét hay mà người nước ngoài cảm nhận về người Nhật là khiêm tốn, lịch sự và luôn tỏ ra thích ứng hoà nhập với môi trường họ đến.
    Khiêm tốn là một đặc điểm gần như đặc trưng của dân Nhật. Họ khiêm tốn quá làm cho người đối thoại rất ngượng ngùng nếu lỡ "nổ" cái gì và tự phải điều chỉnh thái độ khi tiếp xúc với họ. Tuy nhiên đôi khi hơi khó hiểu khi cần xác định rõ ràng một cái gì của ai, chỉ có thể giải thích được khi đã mất một số thời gian. Mà ở Nhật hay làm việc gì với người Nhật mà chả mất thời gian!
    Lịch sự như người Pháp thì không đúng nữa rồi, mà phải là như người Nhật kia. Tôi không nói đến mấy cái lịch sự cảm ơn xin lỗi, cái đó họ nói bận rộn nói tối ngày, tôi nói đến cái lịch sự làm cho người nước ngoài cảm động và phải tôn trọng khi một hay một nhóm người Nhật đến và đi. Cái lịch sự xuất phát từ bên trong một con người do ảnh hưởng giáo dục mà không cần ai bắt bẻ hay nhìn thấy, nếu ai đó làm việc trong một khách sạn có khách Nhật lưu trú thì sẽ cảm nhận rõ cái lịch sự này: khi họ đã trả phòng thì ga trải giường phẳng phiu, bàn ghế xếp gọn ghẽ, phòng tắm sạch sẽ gọn gàng còn thùng rác thì cũng được sắp xếp cẩn thận, nếu có những rác nguy hiểm như dao cạo râu thì cũng được xếp riêng ra để không gây hại tới người dọn phòng. Khi họ ngồi xuống ăn cơm ở một quán bụi Viêtnam cũng thế, tôi có thể đảm bảo họ sẽ dọn dẹp cái bàn ăn cẩn thận sau khi ăn xong và xin một cái gạt tàn nếu hút thuốc gây ngạc nhiên cho người xung quanh.
    Các bạn nghe chuyện con thằn lằn biến đổi màu sắc của nó để lẩn tránh kẻ thù rồi, người Nhật cũng thế. Có điều họ chẳng sợ ai cả, chỉ để người khách tôn trọng họ bằng cách tôn trọng những quy định của nơi họ đến. Họ biến đổi rất nhanh và đôi khi có vẻ cam chịu với những đòi hỏi tréo ngoe. Họ sẵn sàng làm một người đàng hoàng khi cần thiết cũng như sẵn sàng làm những việc hợp cảnh như hối lộ các quan chức để có thuận lợi trong kinh doanh. Không ai thấy một người Nhật mới đến một nước nào mà kêu ca cả, khi họ kêu ca phàn nàn là họ đã bị ảnh ưởng quá nhiều của môi trường ấy rồi, nhưng thường chỉ có những người trẻ tuổi mới bị ảnh hưởng vậy thôi.
    Tại sao người Nhật có những tính đó? Nền tảng văn hoá và tôn giáo đã ảnh hưởng rất rõ ràng các bạn ạ. Họ luôn được giáo dục phải kiểm soát bản thân theo triết lý thiền và tuân theo các ứng xử xã hội với các luật lệ. Như trong cuốn sách Bushido, tôi tạm dịch là Tinh Thần Kiếm Sĩ, quy định rõ ràng những ứng xử mà người kiếm sĩ samurai phải có trong suy nghĩ của mình và chỉ cần rèn luyện tinh thần ấy cho bản thân mà không cần cố gắng thể hiện ra ngoài do bản thân việc làm sẽ chuyển tải những nội dung tinh thần. Nội dung này rõ ràng đã ảnh hưởng đến những hiện tượng cư xử như phải khiêm tốn, lịch sự mà không phải cần có ai theo dõi. Nó như một yếu tố tiên quiết để tạo sự tự trọng, giống như một anh chàng được giáo dục tử tế và nó không cho phép anh ta được chửi bậy hay hành xử hèn kém.
    Có thể các bạn đôi khi nhìn thấy những người Nhật khác với những gì tôi tả, hầu hết họ còn rất trẻ. Những gì tôi cảm nhận là cảm nhận về người Nhật nói chung chứ không dựa trên hiện tượng đơn lẻ. Cũng như chúng ta cảm nhận chung về người Mỹ thẳng thắn, người Đúc kỷ luật, người Hoa ồn ào hay môt số đông người Ấn hay thích cãi nhau cho dù họ ở đâu hay làm gì...
    Tuyết đang rơi các bạn ạ, tôi mơ màng cái nắng Sàigòn và bể bơi Lam Sơn. Khi đông thì nhớ đến hè, thế đấy các bạn ạ! Tôkyo hôm nay là một ngày lạnh và u ám, thời tiết như thế này mà lại Chủ Nhật thì chỉ có nằm nhà coi video, ăn thịt nướng với nhiều ớt cay và uống sake nóng rồi ngâm nước nóng. Tuy nhiên tôi lại nhậu TTVNOL, hy vọng góp vui cùng các bạn.
    Thân
    Osakasea
    Được osakasea sửa chữa / chuyển vào 13:47 ngày 23/01/2005
    Được osakasea sửa chữa / chuyển vào 14:08 ngày 23/01/2005
  9. NewStage

    NewStage Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/04/2004
    Bài viết:
    65
    Đã được thích:
    0
    Mì?nh 'òc bà?i cù?a Osakasea vĂ? cà?m nhẶn NhẶt Bà?n và? cà?m thẮy nhẶn xèt cù?a bàn rẮt tinh tẮ.
    Bà?n thĂn Newstage cùfng sẮng ơ? 'Ăy lĂu rĂ?i mà? cùfng chưa hiĂ?u gì? vĂ? 'Ắt nước và? con ngư?ơi nà?y hẮt 'ược.
    ĐĂi khi mì?nh tự nghìf giẮng như bàn quyenjp 'àf nòi ơ? trĂn là? "Đ'i v>i tĂi thĂ Nhật Bản lĂ ThiĂn Đường nếu như khĂng cĂ cĂng vi?c vĂ lĂ Đ
  10. vitcom

    vitcom Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/01/2005
    Bài viết:
    4
    Đã được thích:
    0
    Cảm nhận của Osakasea về Nhật bản, giúp tôi tham khảo được rất nhiều, nhất là vào lúc này tôi đang chuẩn bị bước chân vào làm việc cho một công ty Nhật. Sự làm việc "máy móc" theo manual của người Nhật đôi khi thấy thật "rắc rối" tệ, nhưng cũng phải nói, đó là một phần thể hiện sự "thận trọng" và chặt chẽ trong phong cách làm việc của họ. Bên cạnh đó, người Nhật nổi tiếng là "aimai" và hiếm khi họ nói "hônnê" (nói suy nghĩ thật của họ) như người Kansai chẳng hạn, họ mà nói "chúng tôi sẽ suy nghĩ", bạn phải hiểu ngay đó là sự từ chối khéo, còn như người Kyoto, bạn đến nhà họ chơi mà họ hỏi bạn có dùng "bưbư" thì bạn hãy lặng lẽ đứng dậy mà xin phép ra về. Khó mà có thể làm việc với họ nếu không hiểu được "văn hoá" của con người trên từng vùng... Rất mong được nghe nhiều hơn nữa những cảm nhận của các bậc "tiền bối" để được hiểu biết hơn về con người và văn hoá Nhật Bản.

Chia sẻ trang này