1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cần biết về quân sự Campuchia

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi drtin, 26/11/2010.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. viettrader102

  viettrader102 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/04/2006
  Bài viết:
  1.913
  Đã được thích:
  1

  em đọc xong từ đầu tới cuối bài bác viết thật ko hiểu gì cả, cuối cùng bác chứng minh cái gì thế ?
 2. Estonque

  Estonque Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/10/2010
  Bài viết:
  368
  Đã được thích:
  0
  Cái này em xin đính chính, k phải cho mượn đâu bác ạk, hôm trc em đọc trên Chuyên đề An ninh trật tự thì thấy nói rằng ta mất 1USD/kg vũ khí đấy bác ạk
 3. vinh2k5

  vinh2k5 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/08/2005
  Bài viết:
  765
  Đã được thích:
  3
  Mình muốn nói là
  + về vũ khí thì Căm vào loại kém ở Đông Nam Á
  + Còn về quân sự nói chung thì ở Đông Nam Á khó có thằng nào địch nổi Căm Pu chia (may ra chỉ có VN, nhưng VN và Căm là anh em nên không có chuyện đánh nhau làm gì, chỉ có đám Pôn-pốt ngày xưa nó ngu nên bị TQ và Mỹ xúi dục đánh VN giống như Grudia đánh Nga 8/8/2008)

  Bây giờ hiểu chưa?
  Hay là vẫn chưa hiểu?
 4. thainhi_vn

  thainhi_vn Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  12/02/2002
  Bài viết:
  1.448
  Đã được thích:
  1
  Chính xác hơn là chi phí bôi trơn, lót đường là 2 USD/kg vũ khí, 1USD/kg các loại hàng hóa, đến mức cao nhất là 30% số vũ khí, tùy theo cung đường và người phụ trách cung đường đó. Tuy nhiên, nếu ko nể mặc thì họ không cho mượn đâu bác ạ, vì người Mỹ sẵn sàng chi số vũ khí nhiều hơn để Cam không cho ta mượn đường. Chính vì vậy, sau nhiều lần mua chuộc và răn đe Sihanouk không thành, họ đã kích Lon Nol làm đảo chính, và kể từ đó, dù ta có muốn "lót" cũng không được, đành bỏ tuyến quá cảnh sang Sihanoukville.
 5. vinh2k5

  vinh2k5 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/08/2005
  Bài viết:
  765
  Đã được thích:
  3
  Bạn nói đúng đó, chứng tỏ bạn nắm được lịch sử cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân 2 miền Nam Bắc chúng ta.

  Xi-ha-núc nói chung là không tốt lành gì lắm, nếu không có bộ đội VN thì chết mất xác lâu rồi, về sau khi VN giải phóng Căm thì Xi-ha-núc lại nghe lời TQ và Mỹ liên minh với Pôn-pốt đánh lại quân tình nguyện VN.
 6. thainhi_vn

  thainhi_vn Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  12/02/2002
  Bài viết:
  1.448
  Đã được thích:
  1
  1. Vũ khí Cam thuộc hàng thiếu đồng bộ nhất ĐNA thì đúng hơn. Ai cho gì dùng nấy, của Nga, TQ, Mỹ, Đức, Pháp, Bỉ, Hàn Quốc, Israel, Indonesia... Từ loại CKC dài sọc, đến loại Mini UZI ngắn tủn, M16 cổ lỗ đến M4 hiện đại, từ MP5 ngắn nòng đến QBZ-97 bullup. Chỉ riêng đạn dùng cho súng tấn công bộ binh cá nhân đã có 4 loại khác nhau như 7.62x39mm, 5.56x45mm, 7.62x51mm, 9x19mm. Có thể dễ dàng biết được là khả năng cung cấp hậu cần của Cam khá yếu, dễ dẫn đến giảm hiệu quả chiến đấu khi có chiến sự lan rộng.
  2. Về cơ bản, Cam khá chuộng hòa bình, lại ở vị thế nhỏ yếu, nên họ chả dại đánh ai. Đừng ngây thơ tưởng "anh em", ai cũng vì dân tộc nấy cả. Bên họ cũng không thiếu người biểu lộ thái độ thù địch với ta đâu. Nhưng nói là họ mạnh nhất ĐNA (chỉ sau VN) thì phải xem lại bởi:
  - Xét quân thường trực: Cam đứng thứ 5 ở ĐNA (sau VN, Myanmar, Thái Lan và Indonesia).
  - Xét tỷ lệ binh sĩ trên 1000 dân: Cam đứng thứ 3 ở ĐNA (sau Brunei và Singapore).
  - Xét chi phí quốc phòng ước tính: Cam đứng thứ 9 ở ĐNA (chỉ trên mỗi Lào và Timor Leste).
  - Xét tỷ lệ GDP ước tính: Cam đứng thứ 3 ở ĐNA (sau Singapore và Brunei).
  - Xét về kinh nghiệm chiến đấu thì Cam có nhỉnh hơn một chút so với các quốc gia khác do được VN huấn luyện và kiềm cặp một thời gian. Tuy nhiên về sau này thì binh lính ít được huấn luyện, hậu cần yếu kém, vũ khí thiếu đồng bộ, khả năng tác chiến kém hẳn. Chưa kể hiện nay các chiến thuật huấn luyện cũng năm cha ba mẹ, lộn tùng phèo.

  -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
  Các cụ thân sinh nhà tôi từng được Sihanouk "cưu mang" thời chống Mỹ nên cũng nói ta nên nhìn nhận ông ta công bằng một chút. Ông ấy cũng vì quyền lợi dân tộc và của riêng ông ta.

  Thời Pháp, ông ta khéo léo đi dây, nhờ áp lực của ta mà giành được quyền độc lập tương đối, điều mà Bảo Đại không làm được. Vì vậy Cam không bị chia và vẫn giữ được quyền tự chủ tương đối.

  Thời đầu chống Mỹ, ông ta giúp đỡ ta, vì phần nào ông ta không ưa Diệm, tranh thủ đục nước béo cò, nhưng dù gì là cũng có chút ơn nghĩa với ta trước. Chính vì thế mà ông ta bị Lon Nol đảo chính. Lúc đó ta mới đưa tay giúp lại.

  Đến 1975, Pol Pot đưa ông ta về bù nhìn. Ta từng có ý định giải cứu ông ta để tạo ra một ông hoàng Souphanouvong của Cam, nhưng bất thành. Dù gì thì ông ta cũng mong là ta sẽ trả lại ngôi vị Quốc trưởng nhưng khi thấy ta can thiệp quá sâu, gạt ông ta ra ngoài, bất mãn nên ông ta mới ủng hộ Pol Pot chống ta, nhưng lần này khôn hơn để tránh rơi vào cảnh con tin.

  Sau này, khi ta rút khỏi Cam, một phần cũng chấp nhận việc ông ta trở về ngai Quốc trưởng, quan hệ 2 bên cũng trở lại bình thường, "lửng lơ" chả ấm cũng chả lạnh. Tóm lại, Sihanouk là một người cơ hội, hoạt đầu. Nhưng rõ ràng ông ta chả dại để chọc vào láng giềng vốn nổi tiếng đả cường quốc để tự gây ra nguy hiểm cho chính mình.
 7. vinh2k5

  vinh2k5 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/08/2005
  Bài viết:
  765
  Đã được thích:
  3
  Bạn Thainhí, bạn lý luận về Căm rất có lý lẽ và có nhiều thông tin.

  Tôi thấy bài của bạn rất đáng đọc, không có ý kiến phản bác gì

  Thực ra tôi thấy bạn nói về Xi-ha-núc vậy cũng có lý, ở cái địa vị nước nhỏ nhưng ông ta thì cũng đành vậy thôi, hồi sau 1979 ông ta vì sức ép của TQ và Mỹ và cũng vì ông ta lúc đó không có lực lượng gì nên đành phải cùng Pôn-pốt lập liên minh chống VN bên Thái, nhận viện trợ của Mỹ + phương Tây + TQ qua ngả Thái Lan.

  Đọc cái cuốn của thằng Mỹ hay Úc gì đó tên là "Chân lý thuộc về ai" mới thấy bực mình ghê gớm cho cái thế giới toàn bịp bợm này, hồi VN đánh Pôn-pốt gần như cả thế giới chõ mõm vào sủa VN, đứng đầu là TQ, Mỹ và hầu hết các nước phương Tây, ở DNA này có thằng Xinh là láo nhất, thứ 2 là Thái.
 8. Estonque

  Estonque Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/10/2010
  Bài viết:
  368
  Đã được thích:
  0
  àk đấy, đúng rồi đấy ạk, hì
 9. viettrader102

  viettrader102 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/04/2006
  Bài viết:
  1.913
  Đã được thích:
  1

  bác này nói thì em hiểu rõ ràng
 10. quangiao

  quangiao Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  14/10/2005
  Bài viết:
  1.391
  Đã được thích:
  2.374
  Nói chung là có VN ủng hộ nên hiện nay không chỉ ở Đông Nam Á mà cả trên thế giới cũng không có nước nào dám xâm lược Căm-pu-chia.

  Vừa rồi bọn Thái cho 7-8 tên gián điệp xâm nhập trái phép vào Căm và chúng đã bị quân và dân Căm bắt quả tang không thể chối cãi.
  http://vovnews.vn/Home/Thai-Lan-tri...-giu-cong-dan-tai-Campuchia/201012/163175.vov

Chia sẻ trang này