1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cần được tư vấn ,xin mọi người vào giúp đỡ

Chủ đề trong 'Khoa học Pháp lý' bởi kirpf, 08/09/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. kirpf

    kirpf Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/09/2003
    Bài viết:
    582
    Đã được thích:
    0
    Cần được tư vấn ,xin mọi người vào giúp đỡ

    Chào tất cả các anh chị trong TTVNOL - KHPL!!!
    Hiện tại em có một chuyện rất lúng túng chưa biết xử lý thế nào ,mong các anh chị cho em lời khuyên!

    Bố mẹ em chia tay cách đây 2 năm .Bố em đi bước nữa với một người đàn bà khác ,tuy nói là đi bước nữa nhưng không qua kết hôn vì hiện tại bố em cũng đã hơn 55 tuổi .Trong thời gian này ,bố em vẫn thường xuyên qua lại thăm mẹ con em .

    Rồi một tối ,bố đến thăm em và mẹ ,nhưng với một thái độ khác lạ .Đợi mẹ đi vắng ,bố kể chuyện với em ,rằng có người nói với bố người đàn bà kia đang phản bội lại bố ,rằng bà ta đã từng dẫn người tình khác vào nhà ngủ .Và ,bố nói rằng bố được người ta cho biết tối nay ,bà ta lại dẫn người tình về ngủ .BỐ MUỐN BẮT QUẢ TANG!!!

    Sự việc sau đó đúng như bố dự đoán ,đêm đó bố đã âm thầm trở về nhà và bắt được quả tang người đàn bà kia và người tình đang vụng trộm với nhau ,đó là một thanh niên còn rất trẻ ,chỉ tầm 24-25 tuổi . Đêm đó ,bố đã mang theo 2 con dao trong người ,đến nơi bố phá cửa xông vào ,đồng thời bắt 2 người kia đứng yên .Qúa tức giận khi biết đây là sự thật chính mắt mình nhìn thấy ,nhưng bố em cũng kịp nén giận ,đồng thời yêu cầu người thanh niên kia ngay hôm sau phải lên nhà của bố (nơi mà mẹ con em đang ở ) để nói chuyện .Bố em bắt anh ta viết giấy đòi bồi thường danh dự cho mình 15 triệu đồng ( và anh ta đã viết ) ,đồng thời để chắc chắn rằng ngày hôm sau anh ta phải lên nhà nói chuyện ,bố em đã giữ lại chiếc xe máy của anh ta ( đó là một chiếc xe wave TQ nhãn hiệu WANGUA) ,đồng thời để lại xe máy của mình ở tại đây (nhà nơi bố em và người đàn bà kia ở )

    Sau đó bố em lấy xe của anh ta đi về nhà nơi mẹ con em ở .Toàn bộ sự việc này được một người thuê nhà phòng bên cạnh chứng kiến .

    Đó là tất cả những gì xảy ra trong đêm đó .Ngày hôm sau ,theo đúng hẹn ,người thanh niên kia cùng 2 người nhà đến nhà em nói chuyện với bố .Bố em yêu cầu họ xin lỗi và bồi thường danh dự cho bố ,tuy nhiên những người kia lại không đồng ý ,còn đưa ra những lời lẽ khiếm nhã .Bố em đã thẳng thừng đuổi họ ra khỏi nhà và doạ sẽ kiện lên Công An .3 người kia ra về mà không thèm lấy lại chiếc xe máy bố em đã giữ .

    Ngày hôm sau ,họ làm đơn kiện lên Công An .Chiều cùng ngày ,Công an đến bắt bố em .

    Xự việc sau đó là công việc của cơ quan công an huyện thanh trì - Hà nội .Nhưng đến hôm nay ,gia đình em đã được biết sơ qua cáo trạng ,theo đó bố em bị qui vào tội cướp đoạt tài sản ,toà án nhân dân huyện thanh trì xẽ sử sơ thẩm vào ngày 22-8 tới .

    Thưa các anh chị !
    Đến giờ em rất hoang mang không biết phải làm thế nào .Em không rành về luật pháp ,nhưng em cũng biết rằng bố em không bao giờ có ý cướp xe máy của người thanh niên kia ,bởi em nghĩ rằng chẳng có tên cướp nào cướp của người ta ,còn để lại xe của mình ,đồng thời cho người ta biết địa chỉ nhà ,còn hẹn mai lên nói chuyện phải trái .Nếu có ,thì đây đúng là tên cướp độc nhất vô nhị trên thế giới !!!

    Mong các anh chị trong box KHPL của TTVNOL tư vấn cho em ,bây giờ em nên làm thế nào!!!
    Mọi ý kiến tư vấn xin các anh chị gửi mail cho em theo địa chỉ email nguyenviethung2488@gmail.com hoặc reply ngay trên topic này ! Em xin chân thành cảm ơn!!!
  2. tungptvpbank

    tungptvpbank Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    22/05/2006
    Bài viết:
    204
    Đã được thích:
    0
    Gửi bạn kirpf đây là một tình huống thực tế, tình tiết (thông tin) quá ít. Để tư vấn được cho bạn tôi cần nhiều thông tin hơn. VD: Kết luận điều tra, lời khai của bị can, bị cáo, nhân chứng, vật chứng, cáo trạng...
    Hơn nữa hôm nay đã là ngày 08/09/2006 như bạn nói thìn Tòa án đã xét xử sơ thẩm vụ án này từ ngày 22/08/2006 rồi ah?
    Nếu vậy ngay bây giò bạn phải đến một văn phòng Luật sư để họ là giúp đơn kháng cáo cho.
    Được tungptvpbank sửa chữa / chuyển vào 07:21 ngày 09/09/2006
  3. kirpf

    kirpf Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/09/2003
    Bài viết:
    582
    Đã được thích:
    0
    Em nhầm ,ngày xử là 22-9 tới ,còn lời khai của bị can,nhân chứng thì em không được biết và cũng không biết cách nào để lấy được thông tin về những lời khai này ,
  4. khoiks

    khoiks Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/11/2005
    Bài viết:
    554
    Đã được thích:
    1
    ============
    Xin chia sẻ băn khoăn của bạn! Tuy nhiên trong trường hợp này, đứng về góc độ pháp lý, hành vi của bố ban đã cấu thành tội phạm, và đương nhiên phải bị truy cứu TNHS rồi.
    Bạn có để ý những phần tôi đánh dấu không, mong bạn cố hiểu vì lý do tế nhị tôi không thể phân tích cụ thể được.
    Không có tội "Cướp đoạt tài sản" đâu kirpf à, chỉ có "Cướp tài sản" và "Cưỡng đọat tài sản" (theo điều 133 hoặc 135) thôi. Và trong trường hợp này tôi đoán chắc là 135 bạn ạ.
    Như tôi đã trình bày, riêng về hành vi buộc người khác viết giấy "đòi bồi thường danh dự cho mình 15 triệu đồng " và giữ lại xe máy (vì bất cứ lý do gì đi nữa) là đã cấu thành tội danh như trên. Nói bạn đừng buồn, có sự phi lý rất lớn trong cách hành xử của bố bạn, nhưng thôi, đó là phạm trù đạo đức, xã hội mà nếu đem vào vụ án này nó chỉ sẽ là yếu tố tham khảo.
    Tạm thời, nếu chỉ với tội danh như tôi đoán (nếu không lầm) thì khung hình phạt chỉ từ 1 đến 5 năm. Nếu bố bạn có nhân thân tốt, áp dụng thêm các tình tiết giảm nhẹ thì khả năng xử treo là rất lớn, không cần phải chạy chọt gì cả. Tôi đã gặp ít nhất 02 trường hợp tương tự thế này, đều được cho hưởng án treo, không hề có kháng nghị (riêng kháng cáo thì lại khác). Nhưng có điều hơi băn khoăn là hiện nay không rõ bố bạn có còn tạm giam không đã mấy tháng... chổ này khá quan trọng đấy, và tôi không tiện nói ra...
    Cũng cần nói thêm là nên tận dụng tối đa các tình tiết giảm nhẹ đến mức có thể, và nếu đã có cáo trạng thì ắt hẳn Viện kiểm sát đã nhận định và áp dụng các tình tiết này khi truy tố. Nếu biết được cụ thể tôi sẽ trình bày rõ hơn với bạn.
    Vui lên và cố vượt qua, kirpf nhé!
  5. HOAINAM182

    HOAINAM182 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    15/05/2003
    Bài viết:
    147
    Đã được thích:
    0
    Điều 135. Tội cưỡng đoạt tài sản
    1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

    Tôi đồng ý với bác khoiks thì hành vi này có thể bị truy tố và xét xử với tội danh " Cưỡng đoạt tài sản " . Còn về phần hình phạt thì khó có thể có án treo cho trường hợp này . Vì , theo suy đoán thì chắc chắn ông này vẫn đang còn bị tạm giam ( bởi vì người con không biết được tội danh cụ thể ) , và đến ngày 22/9 vụ án được đưa ra xét xử thì Hồ sơ đã có thể được chuyển cho TAND huyện Thanh trì và như vậy ông bố này đang bị tạm giam theo Lệnh tạm giam của TA Thanh trì . Có thể , tại phiên toà , có nhiều tình tiết giảm nhẹ xuất hiện . Nhưng hành vi dùng dao đe doạ và việc vận chuyển chiếc xe máy về nhà có thể bị phán xét khá nặng đấy .
    Trên đây là một số suy đoán của tôi . Mong nhận được sự chỉ giáo của các bác .
  6. khoiks

    khoiks Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/11/2005
    Bài viết:
    554
    Đã được thích:
    1
    ========================

    1/ Hung khí không phải là tình tiết định khung hoặc tăng nặng trong Điều 135, càng không phải yếu tố cân nhắc khi lượng hình (vì chỉ mới đe doạ, chứ đã sử dụng đâu mà đánh giá tính nguy hiểm, đồng ý không bạn?).
    2/ Nếu không có tình tiết tăng nặng, và tình tiết giảm nhẹ chiếm phần hơn, hoặc có ít nhất 02 tình tiết giảm nhẹ thì có thể xử thấp hơn mức thấp nhất của khung. Nhưng nếu VKS đề nghị và HĐXX đã định hướng "Treo" thì không thế, mà thường 24 hoặc 36 tháng để được hưởng hình thức này.
    3/ Án treo thực chất vẫn là hình phạt tù nhưng chỉ có khác là không cần thiết phải chấp hành tại trại, mà có thể tại địa phương, các bạn đừng quá quan trọng hoá hình thức này. Và, khi tuyên mức án không quá 36 tháng, cộng với 1 số điều kiện về nhân thân bị cáo; chính sách nhân đạo; đường lối xét xử... thì có thể cho hưởng hình thức "Treo". Chả lẽ trong trường hợp này xử 48 tháng sao bạn?!
    4/ Đã có "Quyết định đưa vụ án ra xét xử" tất nhiên HS phải nằm chình ình ở TA Thanh Trì rồi!
    5/ Tình tiết giảm nhẹ thì hâu hết đã được ghi nhận tại Cáo trạng rồi hoặc trong giai đọan chuẩn bị xét xử. Rất ít khi có thêm chứng cứ mới, là tình tíêt giảm nhẹ tại phiên toà (trừ khi quá trình xét xử, bị hại xúc động và... xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo ===> khoản 2 Điều 46 BLHS).
    6/ Tôi thấy trong trường hợp này việc xin tại ngoại là rất dễ (nếu thủ tục bảo lãnh đúng; có nơi cư trú rõ ràng; bị can/ bị cáo k phản cung; không thuộc trường hợp bắt tạm giam...) thế nhưng k hiểu sao vẫn để TG từ khi khởi tố đến giờ?! Đó là 1 bất lợi lớn. Tíêc thay...
  7. kirpf

    kirpf Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/09/2003
    Bài viết:
    582
    Đã được thích:
    0
    Cảm ơn anh khoiks và mọi người ,nhưng theo hồ sơ cáo trạng gia đình em được biết thì bố em bị khép vào tội " cướp tài sản " ,không phải cưỡng đoạt tài sản .
    Mặt khác ,em được biết bên bị hại đã gửi đơn xin giảm nhẹ án cho bố em .
  8. nguyenbalocvn

    nguyenbalocvn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/07/2006
    Bài viết:
    1.401
    Đã được thích:
    0
    Thắc mắc của bạn tôi có post bài tham gia ý kiến bên mục "Tư vấn pháp luật", bạn xem thử nhé!
  9. do_re_mi

    do_re_mi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/04/2006
    Bài viết:
    1.160
    Đã được thích:
    4
    Bạn yên tâm đi, thẩm phán nước ta không chỉ xử theo pháp luật mà theo lương tâm nữa vì pháp luật nước ta còn nhiều lỗ hổng lắm. Nhân đạo là một phần của pháp luật nước mình mà.
    Yên tâm cùng lắm , tôi nói cùng lắm là án treo.
  10. khoiks

    khoiks Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/11/2005
    Bài viết:
    554
    Đã được thích:
    1
    ==============
    Đừng nên nói bừa như thế. Lương tâm gì thì cũng trên nền tảng pháp luật thôi bạn à. Nếu theo "lương tâm" mà trong một nhiệm kỳ để bị hủy chừng 1-2 bản án thì coi như con đường bổ nhiêm lại đã vào ngõ cụt đấy!
    Quan trọng là cáo trạng có đề cập đến việc sử dụng hung khí không (tôi nghĩ khả năng có là rất cao). Nếu có thì là khoản 2: từ 7-15 năm. Như vậy nhẹ nhất sẽ là từ 4-5 năm trở lên; khả năng treo là không thể có. Tôi dám khẳng định điều này.

Chia sẻ trang này