1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

cần giúp đỡ gấp, một câu hỏi về quản trị học.

Chủ đề trong 'Đại học Kinh tế Tp.HCM' bởi panh, 12/02/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. panh

    panh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/10/2002
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    0
    cần giúp đỡ gấp, một câu hỏi về quản trị học.

    Cac ban co the giup minh tra loi cau hoi nay duoc khong: So sanh giua ly thuyet quan tri phuong Dong va ly thuyet quan tri phuong Tay, uu diem cua tung cai. Vi minh khong co tai lieu cung nhu vi can biet gap nen khong du thoi gian di kiem tai lieu doc, mong ban nao biet tra loi dum. Tra loi gap nha.
  2. pajero

    pajero Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    06/12/2002
    Bài viết:
    924
    Đã được thích:
    0
    Kìa, có ai học qua thì chỉ người ta 1 chút đi.Đáng tiếc là anh học quản trị học cũng khá lâu rồi nên bây giờ quên ráo trọi,hì hì cho mượn sách thì anh cho mượn được chứ chỉ bài là bó tay.
    Nhưng đại khái trong cuốn Cơ sở văn hóa Việt Nam nó nói thế này : người phương đông trọng tình bởi họ sống cố định ,còn phương tây trọng lý vì họ sống du mục,từ đó em cứ phăng đại ra, khà khà, nó nói nhiều thứ lém,anh thi xong là gửi lại kiến thức cho người giữ xe để ra về cho nhẹ nhàng.
    Tương phùng là để biệt ly
    Biệt ly là để lòng đi qua lòng
  3. Jeno

    Jeno Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    28/10/2002
    Bài viết:
    1.188
    Đã được thích:
    0
    Pajero có biết đang nói chuyện với ai không mà xưng anh ngọt xớt dzậy ông? Về tìm hiểu lại đi!
    Jeno
  4. Peace_do

    Peace_do Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    28/07/2002
    Bài viết:
    1.899
    Đã được thích:
    0
    Pajero lộn xộn thiệt. bà nhớn mà dám kêu bằng em, coi chừng bị xử trảm đó. he...he...he...
    Người ta gọi tôi là lái buôn, còn tôi thì thích buôn....
    Thương vợ nhớ con thèm thịt chó
    Vợ thì chưa có, chó chưa nuôi
  5. pqh79

    pqh79 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/07/2001
    Bài viết:
    290
    Đã được thích:
    0
    HIc...pó tay...ve lý thuyết thì thua rùi..chắc là đang nghiên cứu đề tài cao học gì đây..

    Life is so complicated,
    Getting knowledge it is not enough 4 you
    (^_^)
  6. Peace_do

    Peace_do Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    28/07/2002
    Bài viết:
    1.899
    Đã được thích:
    0
    chứ còn gì nữa. Chi Panh lấy đề tài ra hù kìa. Thui cái này phải chạy trốn thôi
    Người ta gọi tôi là lái buôn, còn tôi thì thích buôn....
    Thương vợ nhớ con thèm thịt chó
    Vợ thì chưa có, chó chưa nuôi
  7. mtbc

    mtbc Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    12/03/2002
    Bài viết:
    346
    Đã được thích:
    0
    Theo mtbc thì lý thuyết quản trị ở phương Đông không rõ lắm, không tách ra riêng mà thường được ***g vào các hệ tư tưởng. Vì vậy tham khảo tài liệu về văn hoá phương Đông ta sẽ thấy được các tư tưởng quản trị. mtbc thấy có hai hướng nổi bật dễ phân biệt nhất là tư tưởng pháp trị (Hàn Phi Tử) và tư tưởng nhân trị (Khổng Tử).
    Nói chung mtbc chả thích triết phương Đông lắm, vì hình như là chân lý thì phương Tây diễn đạt bằng những điều đơn giản, còn phương Đông thì lại phức tạp hoá lên
    Thôi, cứ đánh liều múa rìu qua mắt thợ một lần đi Có gì chỉ bảo thêm mtbc nghe hít
    Mặt trời bé con http://www.vietnamsmile.com
  8. Tao_lao

    Tao_lao Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/04/2002
    Bài viết:
    2.152
    Đã được thích:
    1
    Theo tao_lao thì huynh panh đang hỏi về môn "quản trị học",một môn khoa học chính thống đàng hoàng trong khi các huynh đệ thì cứ theo mấy cái suy luận "văn hoá" để mà làm việc (hichic..vậy người ta cần quái gì học quản trị học).
    Đoán thế là vì hồi năm thứ 2 tao_lao cũng đã có học qua môn này (cách ra câu hỏi ôn thi cũng y chang như vậy). Theo trí nhớ rất mơ hồ (nói hơi ẩu) thì nội dung chính của hai lí thuyết đó như vầy:

    Quản trị kiểu phương tây là quản trị "cá nhân",cá nhân là người đưa ra quyết định. Trong khi quản trị phương đông thì tập thể sẽ là người ra quyết định. Cá nhân và tập thể là đặc điểm khác nhau cơ bản nhất (ngoài ra thì còn có nhiều đặc điểm nữa và rất nhiều ý cần được triển khai như mô hình công ty chẳng hạn).

    Về thuận lợi và bất lợi thì cơ bản là quyết định cá nhân thì tương đối nhanh, nắm bắt cơ hội kịp thời nhưng thường mang tính mạo hiểm (tại một người thì đâu có thấy toàn diện được). Quyết định tập thể thi tương đối toàn diên,chính xác nhưng phải tốn nhiều thời gian cho bàn bạc nên đôi khi làm lỡ mất cơ hội.Bạn cũng có thể lấy ví dụ một số công ty ở Nhật và Mỹ để so sánh.
    Một khía cạnh khác là vấn đề thăng tiến trong tổ chức. Phương đông thì cứ sống lâu làm lão làng (vì căn cứ vào thâm niên,uy tín trong tổ chức) trong khi phương tây lấy tài năng làm thước đo hiệu quả công việc và thăng tiến.
    Hình như là bạn cần trả lời câu hỏi này gấp, không biết là một số ý như vậy có giúp cho bạn không (nếu mà bỏ thời gian một giờ đồng hồ để tham khảo tài liệu thì chắc là xong rồi,chứ đâu phải tốn cả tuần để rồi không đi đến đâu hết như ở đây). Tài liệu tham khảo (nếu bạn rãnh,còn hổng rãnh thì đành chịu vậy):hình như mọi cuốn sách cơ bản giáo khoa về quản trị học đều có phần này, bạn có thể tìm đọc SGK Quản trị học, NXB thống kê (tôi không nhớ rõ tên tác giả). Ghé nhà sách Nguyễn Vân Cừ chắc là có (đứng đọc một chút chắc là không ai nỡ lấy tiền).

    Chúc may mắn.
    Moonlight+Blue-Solitary Mountain
    http://www.vnntu.com
  9. panh

    panh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/10/2002
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    0
    Cám ơn Tao-lao nhiều nhé dù câu trả lời đến quá trễ vì tôi đã thi xong hôm 15.2, không ngờ phải nhờ cậy vào một thành viên BK. Phải công nhận chú Tao-lao này đa năng ghê há, dân BK mà cái gì cũng biết, từ thơ văn cho đến quản trị học, chắc hẳn phải là người siêng đọc, thật đáng khen.
  10. Tao_lao

    Tao_lao Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/04/2002
    Bài viết:
    2.152
    Đã được thích:
    1
    Cảm ơn chị panh đã khen. Nhưng "cái gì cũng biết" thường đồng nghĩa với "hổng biết cái gì"..hihihi...
    Moonlight+Blue-Solitary Mountain
    http://www.vnntu.com

Chia sẻ trang này