1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cần học sự cảm thông!

Chủ đề trong 'Bắc Giang - Bắc Ninh' bởi hahathayroai, 08/01/2007.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. hahathayroai

  hahathayroai Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/09/2006
  Bài viết:
  1.225
  Đã được thích:
  0
  Cần học sự cảm thông!

  Tuyệt đại đa số mọi nguời trong chúng ta có cuộc sống hạnh phúc. Tình yêu thương của cha mẹ, lòng quan tâm của thầy cô giáo, sự tôn trọng của xã hội, giống như ánh sáng ban mai sửa ấm cõi lòng chúng ta. Nhưng con người ko tránh khỏi những muộn phiền: Khó khăn trong học tập, mâu thuẫn giữa bạn bè, lời phê bình nặng nề của thầy cô... và còn bao nhiều chuyện ko vừa ý khác nữa, đều có thể làm cho chúng ta buồn rầu, tinh thần sa sút. Vì vậy ai cũng cần được người khác hiểu biết và cảm thông, cho dù là con người mạnh mẽ cũng ko ngoại lệ. Khi gặp khó khăn, bất hạnh, sự cảm thông và hiểu biết của bạn bè quan trọng biết nhường nào!
  Cảm thông và hiểu biết chỉ là sự đồng cảm với người khác khi gặp khó khăn, bất hạnh, đặt mình vào địa vị của người ấy để biết tư tưởng. tình cảm và nhu cầu của họ, rồi quan tâm, an ủi, giúp đỡ họ. Có người nói muốn biết sự tu dưỡng về đạo đức, phẩm chất và cách xử thế của một người như thế nạo, chỉ cần xem người đó có phản ứng như thế nao với những bất hạnh của người khác. Đứng trước nhưng khó khăn bất hạnh của người khác, người ấy sẽ lo lắng, lao vào giúp đỡ haychỉ lanh lùng thậm chí vui sướng ra mặt! Sự tu dưỡng tình cảm của một con người, trực tiếp chứng tỏ mức độ giáo dưỡng đạo đức của người ấy, giáo dưỡng đạo đức lại quyết định nguyện vọng và năng lực cảm thông, quan tâm của người đó đối với người khác. Mỗi người trong chúng ta đều có khả năng cảm thông và hiểu biết với những khó khăn và bất hạnh của ngưòi khác.
  Nhưng cảm thông ko phải là thương hại, hoặc nói đúng hơn là ko chỉ có thương hại. Bất cứ ai khi gặp bất hạnh đều cần sự cảm thông, nhưng ko phải bất cứ ai cũng cần sự thương hại. Người có lòng tự trọng cao thì rất hiếm khi nói ra những khó khăn và bất hạnh của mình. VÌ vậy nếu chỉ có sự thương hại chẳng những ko giúp người ta giải toả được nỗi buồn mà còn làm tổn thương họ.. Trong khi đó có rất ít người từ chối sự giúp đỡ xuất phát từ lòng cảm thông chân thành. Chỉ với một sự quan tâm sâu sắc, một thái độ thiện chí với người khác mới có thể cảm thông chân thành, mới có thể có nguyện vọng và hành động giúp đỡ người khác.. Cảm thông chân thành là phương thuốc tốt, nó chữa trị ko phải chỉ nỗi đau hiện tại mà còn có thể chữa lành viết thương của cuộc sống trước đây để lại, tạo ra sự nhất trí về tình cảm giữa người cảm thông và người được cảm thông. Nó là cơ sở vững chắc cho tình bạn, tình yêu...
  Biết cách hiểu người khác chẳng những làm tự đáy lòng chúng ta cảm thấy được động viên và sung sướng, mà còn tạo cho chúng ta một bài học về tình cảm. Khi bạn nghe một ai đó kể lể, bày tỏ với bạn về những muộn phiền và trở ngại mà họ đang gặp phải.. có thể bạn chỉ cho đó là chuyện nhỏ, thậm trí là khô khan, nhàn chán, nhưng nếu bạn lắng nghe với thái độ chân trọng và hiểu biết sẽ làm cho người ấy cảm thấy sự cảm thông và quan tâm của bạn.Đó là nguồn an ủi lớn lao. Nếu có một người tự nhiên mà nóng với bạn, có thể bạn cảm thấy chắc người kia đang có chuyện gì khó khăn, hay trở ngại khiến ngưòi đó gay găt với mình, cần giải toả để tâm lý được cân bằng, và bạn sẽ thông cảm, tha thứ cho người ấy? Liệu chúng ta có thể làm được điều đó không? HIểu biết người khác, kịp thời phát hiện ra những khó khăn, buồn phiền của người khác, có sự giúp đỡ về tình thần, có thể nói chúng ta cần phải học tập và hoàn thiện chúng ta nhiều vì nó có thể coi là nghĩa vụ của chúng ta.
  Một ngưòi biết cảm thông và quan tâm đến người khác sẽ luôn được người khác có thiẹn cảm thích gần gũi, dễ hoà đồng với mọi nguời. Có người luôn lạnh lùng, bàng quan, tư lực ko chung hưởng niềm vui cũng ko chia sẻ nỗi buồn với ngưòi khác, ko khá gì tự mình nhốt vào trong một phòng kín với bốn bức tường bao quanh. Và khi đó thì cuộc sống còn có gì vui tươi? Có gì để làm, để khám phá? ect.... Mình gõ lại bài này mong các anh chị, mong tất cả chúng ta có một trái tim sẵn sàng cảm thông và quan tâm đến người khác. Tấm lòng rộng mở với sự cảm thông và hiểu biết sẽ luôn ấm áp tình người.
  ST

  Rồi mai đây năm tháng xa biền biệt
  BIết chăng người có nhớ đến tôi không?
 2. sinh_vien_thuc_tap

  sinh_vien_thuc_tap Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  27/11/2006
  Bài viết:
  3.946
  Đã được thích:
  0
  Em đồng ý, nhưng trước hết cần học cách đừng làm tổn thương người khác.
 3. small_porcupine

  small_porcupine Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  18/06/2004
  Bài viết:
  1.807
  Đã được thích:
  0
  Thế ai đó quên sinh nhật miềng, miềng nhắn tin cũng không xèm nhắn lại thì có nên cảm thông không nhể?
 4. hahathayroai

  hahathayroai Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/09/2006
  Bài viết:
  1.225
  Đã được thích:
  0
  MÌnh cũng nghĩ như bạn đó nhưng trong nhiều trường hợp như mình đã nói ko phải mình gây tổn thương cho ngưòi ta. Có rất nhiều cứ hay than thân trách phận, mình cũng rơi vào hoàn cảnh đó rồi thật sự mới mình rất khó chịu hi nghe những lời than vãn của họ. Nhưng nhiều lần mình suy nghĩ và cảm thấy cái đó ko phải xuất phát từ trái tim ngưòi ta mà chỉ là những câu nói cửa miệng của họ. Mình khuyên họ rất nhiều và dần họ cũng cảm t hấy những câu than vãn như vậy ko có ích lợi gì cho mình. Tốt hơn là mình nên học cách tự động viên mình.
  To small_porcupine: Theo mình thì chyuện đó cũng bình thường mà bạn. Nguời ta ko đến sinh nhật bạn cho dù bạn có nhắn tin cho ngưòi ta nhưng bạn ko nên trách. Vì có thể họ có nhiều điều ko dám nói với bạn, hoặc có chuyện gì đó mà họ ko thể đến dc.Mình ghi lại bài này chỉ mong mọi ngừoi đọc nó và hiểu vấn đề mình đề cập đến thôi.
  To all: Chúc mọi nguời những ngày nghỉ cuối tuần vui vẻ!
 5. Raining

  Raining Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  13/03/2002
  Bài viết:
  267
  Đã được thích:
  0
  Tôi thích thấu hiểu hơn là cảm thông!
 6. xin_em_mot_co_hoi

  xin_em_mot_co_hoi Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/09/2006
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  0
  hey !
  Nếu sự cảm thông là tất cả , thì đâu có gì để nói . Hãy nhìn lại cái mà ta gọi là cảm thông ! cái đó tuỳ mỗi cách nghĩ , hãy sống để thấy là ta đang sống .
  cảm ơn 1 câu chuyện hay .!
 7. hahathayroai

  hahathayroai Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/09/2006
  Bài viết:
  1.225
  Đã được thích:
  0
  Cảm thông cũng là một điều quan trọng để gìn giữ tình yêu đôi lứa nhỉ?. Để nó rớt xuống hạng 3 chán quá ----> kéo nó lên chút. Cảm thông là một tiêu chuẩn về tình yêu của Haha. Mong các chị em hãy cảm thông cho người iu mình khi trễ hẹn, ko đến sinh nhật, quên tặng quà những ngày quan trọng, ....

Chia sẻ trang này