1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cần tìm đối tác

Chủ đề trong '7X - Chi hội Sài Gòn' bởi arien, 26/07/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. SV-Stars

  SV-Stars Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  22/02/2002
  Bài viết:
  1.255
  Đã được thích:
  0
  Chỉ có mấy bậc đại gia mới xem "mạng" đối tác hoặc nhân viên thân cận thôi. Bác mới "tiểu gia" mà đã học tập đức tính ấy rồi à
 2. arien

  arien Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  22/01/2002
  Bài viết:
  763
  Đã được thích:
  0
  -Cái Tilte chỉ là phụ thôi,không thể làm tôi e ngại được.
  -Dự án của tôi không mang đi thi nên không cần ban giám khảo mổ hay xẻ .Anyway,chi tiết hơn nè: Quảng cáo ngoài trời.
  @ SVStar: Bây giờ mình chưa phải là tiểu gia,nhưng cũng tập tính đại gia đi là vừa. Nói vậy thôi sang đấy học được nhiều lắm đó.
 3. arien

  arien Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  22/01/2002
  Bài viết:
  763
  Đã được thích:
  0
  Mới tìm được cái này không biết có tốt không? Cần tìm hiểu thêm.
  Quỹ đầu tư SaigonSCI hỗ trợ vốn kinh doanh không hoàn lại và hợp tác kinh doanh
  Miêu tả:
  + Bạn đang có ý tưởng kinh doanh khả thi.
  + Bạn đang cần vốn để mở rộng mô hình sản suất kinh doanh của mình.
  + Bạn đang cần vốn để biến ý tưởng kinh doanh của mình thành hiện thực.
  Quỹ đầu tư SaigonSCI hỗ trợ vốn không hoàn lại và sẵn sàng hợp tác với các ứng viên, quỹ sẽ hỗ trợ các dự án tính khả thi cao, với số vốn từ 20 ?" 400 triệu đồng/1 dự án.
  Đối tượng được hỗ trợ: Mọi doanh nghiệp, cá nhân (trên 18 tuổi) có dự án sản xuất kinh doanh (ngành nghề mà pháp luật không cấm) có tính khả thi cao.
  Các ứng viên có nhu cầu được cấp vốn cần gửi Email cho Quỹ SaigonSCI với nội dung:
  + Tên của dự án
  + Tổng nhu cầu vốn của dự án
  + Số vốn cần hỗ trợ từ quỹ
  + Số vốn tự có của ứng viên
  + Tên và địa chỉ của chủ dự án, giới thiệu sơ lược về chủ dự án.
  + Dự án được thực hiện ở đâu?
  + Điện thoại và email của ứng viên.
  Sau nhiều nhất là 14 ngày, Quỹ sẽ gửi email cho các ứng viên để ứng viên biết có được vào vòng tiếp theo hay không, nếu dự án được chấp nhận, các ứng viên sẽ nhận được nội dung các bước tiếp theo cần phải làm để hoàn thiện hồ sơ xin cấp vốn.
  Giới thiệu về Quỹ đầu tư SaigonSCI: Là một trong những quỹ đầu tư đầu tiên có vốn 100% là vốn Việt Nam, được thành lập nhằm hỗ trợ, hợp tác với các doanh nghiệp, cá nhân đặc biệt là các bạn trẻ có ý tưởng hoặc dự án kinh doanh hiệu quả.
  Liên hệ: SCIgroup@ymail.com hoặc SaigonSCI@yahoo.com.vn
  anh Hoàng Đô, cán bộ quản lý quỹ, điện thoại: 04.9192065, 0987900800

 4. keira6868

  keira6868 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/04/2006
  Bài viết:
  1.361
  Đã được thích:
  0
  Chưa gọi là mạo hiểm lắm, Arien có biết Quỹ đầu tư nào dám mạo hiểm hơn không?
 5. arien

  arien Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  22/01/2002
  Bài viết:
  763
  Đã được thích:
  0
  Có,còn quỹ này nữa : IDG nhưng quỹ này chỉ rót vốn cho những dự án trong ngành CNTT.Arien cũng có ý định kinh doanh Thương mại điện tử,nhưng kiến thức về lĩnh vực này vẫn còn yếu,vẫn còn đang học,và lĩnh vực này hiện vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam,nơi mà 80% dân số chưa có thói quen xài tiền điện tử,chưa có nhiều người quen mua hàng qua mạng.
  Tổng hợp bài viết về các quỹ đầu tư mạo hiểm(Arien chỉ đặc biệt chú ý đến IDG).
  Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG:
  Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures Vietnam (IDGVF) được thành lập từ năm 2004 tại Việt Nam theo sáng kiến của ông Patrick McGovern, Chủ tịch tập đoàn IDG, nhằm góp vốn đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) - một trong những lĩnh vực mang lại lợi nhuận kinh tế cao, góp phần thúc đẩy tốc độ tăng trưởng cho DN nói riêng và cả ngành công nghiệp CNTT nói chung. Với tổng vốn đầu tư ban đầu lên đến 100 triệu USD và dự kiến đầu tư trong vòng 5-7 năm, tuy nhiên đến nay sau 1 năm hoạt động, mới có 4 DN Việt Nam nhận được sự hỗ trợ của quỹ này với số vốn rất ít ỏi.
  Sự cần thiết của quỹ đầu tư mạo hiểm được ông Trần Việt Đức, Phó Giám đốc Công ty kiểm toán Việt Nam (Vaco) lý giải: ?oÔng Patrick Mc Govern cứ 2 năm đến Việt Nam một lần, mỗi lần đến Việt Nam ông đều có nhận xét qua mỗi lần đến cơ hội đầu tư kinh doanh tại VN lần sau tăng gấp 5 lần so với lần trước, đó chính là lý do IDG triển khai Quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam?. Theo phân tích của các chuyên gia hàng đầu của IDG, hiện nay đang xuất hiện 2 nguyên tắc bất thành văn, thứ nhất cái gì xảy ra ở Trung Quốc sẽ xảy ra ở Việt Nam sau 7 năm và cái gì xảy ra ở Trung Quốc đem chia cho 15 là có ở VN. Hai nhận định này được ?ođúc kết? từ những nghiên cứu cho thấy VN và Trung Quốc có rất nhiều sự đồng nhất từ văn hóa, ẩm thực, tư duy, thị trường? Chính từ hai nhận định này đã đóng vai trò tích cực trong việc quyết định đầu tư hình thành Quỹ đầu tư mạo hiểm của IDG tại Việt Nam.
  Có thể nói tiềm năng thu hút đầu tư của Việt Nam nói chung và lĩnh vực CNTT nói riêng là rất lớn. Ông Nguyễn Bảo Hoàng, Giám đốc điều hành IDGVF tiết lộ, mỗi tháng quỹ IDGVF nhận khoảng gần 1.000 kế hoạch, ý tưởng kinh doanh của các DN Việt Nam gửi đến. Tuy nhiên, đến nay vẫn chỉ mới có 4 DN Việt Nam nhận được sự đầu tư của quỹ, trong đó chỉ có 2 DN nhận được hỗ trợ vốn, còn lại hai DN là Vietnam Work và Vinagame thì nhận sự hỗ trợ chủ yếu về kỹ thuật, chiến lược kinh doanh?
  Ông Nguyễn Bảo Hoàng khẳng định, IDG không bao giờ đầu tư một mình, IDG luôn đầu tư với các cổ đông chiến lược. Nếu thuyết phục được IDG đầu tư, có nghĩa là bạn sẽ thuyết phục được các đại gia CNTT trên thế giới cùng đầu tư và lợi nhuận về giá trị thương hiệu mang lại cho DN là điều không hề nhỏ. Có 3 nguyên tắc liên quan đến Quỹ đầu tư của IDG, đó là vốn của quỹ chuyên dùng đầu tư vào lĩnh vực CNTT-truyền thông, Quỹ đầu tư không phải là ngân hàng, chỉ đơn thuần cho vay tiền mà quỹ còn là cầu nối hỗ trợ DN tìm đối tác và Quỹ không chịu tác động của chiến lược kinh doanh toàn cầu của IDG. Nói cách khác, IDGVF hoạt động hoàn toàn độc lập với Công ty IDG Việt Nam vốn rất mạnh về tổ chức triển lãm, sự kiện và tổ chức truyền thông.
  Bên cạnh đó, nhiều phân tích cho thấy điểm yếu của các DN CNTT Việt Nam là có năng lực tốt về chuyên môn kỹ thuật nhưng lại yếu về khả năng thương mại, đầu óc tính toán kinh doanh, trong khi đây lại là một trong những tiêu chí quan trọng trong việc xét duyệt đầu tư hay không của Quỹ IDG.
  Một chuyên gia cố vấn cao cấp của IDG nhận xét rằng, có một sự hiểu lầm trong thu hút đầu tư mạo hiểm của IDG, nhiều DN khi đem kế hoạch trình bày với IDG lại e ngại rằng IDG đầu tư sẽ ?onuốt? luôn DN của họ, chi phối kiểm soát DN họ? Đây hoàn toàn là những nhận định sai lầm, quy tắc của IDG là chúng tôi muốn đầu tư chứ không hề muốn kiểm soát DN. Vì dù không bị khống chế bởi quy định của Luật đầu tư nước ngoài (tỉ lệ đầu tư tối đa của nhà ĐTNN vào DN là 30%) thì quy tắc đầu tư hàng đầu của IDG trên toàn cầu là chỉ đầu tư tối đa 30% vào một DN, và IDG không hề muốn nắm cổ phần chi phối vì về cơ bản IDG đầu tư để lấy lãi và sau này là chuyển nhượng cổ phần. DN VN không nắm vấn đề này lại chỉ chú trọng làm thế nào thu hút nhiều vốn của IDG mà quên đi việc ?olợi dụng? tên tuổi của IDG, vì trên thế giới IDG là một tập đoàn lớn, có sự đầu tư vào hầu hết các tập đoàn lớn trên thế giới, do vậy nếu thu hút IDG thành công cũng có nghĩa là thu hút các ?ođại gia? lớn của Hoa Kỳ như Yahoo, Google? Nói cách khác, thu hút đầu tư từ quỹ của IDG là thu hút các ?ođại gia? là chính chứ đừng cứ chăm chăm vào đồng vốn của quỹ này.
  Hiện nay đang có 6-7 quỹ đầu tư nước ngoài được hình thành và phát triển ở Việt Nam, nhưng chỉ có quỹ đầu tư của IDG là chuyên đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao. ?oCơ hội đầu tư vào lĩnh vực CNTT có thể so sánh như thuyền ra đánh cá ở biển lớn, cá rất nhiều, nếu anh biết bắt sẽ nặng thuyền nhưng nếu anh không bắt đúng luồng sẽ về bằng thuyền không. Nói cách khác, mọi yếu tố vốn, nhà đầu tư đã có thì vấn đề là ai sẽ là người thu hút được nguồn vốn này?, ông Hoàng cho biết.
  Đầu tư mạo hiểm cho CNTT: xa mà gần!
  Các quỹ đầu tư mạo hiểm đóng vai trò quan trọng trong đổi mới quản lý, công nghệ. Tuy nhiên, số doanh nghiệp Việt Nam đủ điều kiện tiếp cận các quỹ này hiện còn quá ít.
  Cứu cánh!

  Giám đốc công ty Lạc Việt, ông Hà Thân giới thiệu về quá trình phát triển của công ty Lạc Việt.
  Đầu những năm 2000, công ty cổ phần tin học Lạc Việt tăng trưởng ở mức khá cao (25-30%/năm). Tuy nhiên, song song với đó, Lạc Việt phải đương đầu với bài toán quản lý để bắt kịp quy mô phát triển của doanh nghiệp. Hợp đồng càng nhiều, khối lượng công việc càng lớn, các bộ phận phòng ban càng rối trí. Những vấn đề như động viên nhân viên, tính giá thành đề án, đánh giá chiến lược kinh doanh, phân chia cổ tức... trở nên cần thiết hơn lúc nào hết. Toàn công ty bị cuốn theo guồng xoáy mà không có thời gian nhìn lại những điểm yếu và tìm cách khắc phục.
  Lạc Việt cho rằng, khó khăn này nếu kéo dài sẽ là tác nhân kéo lùi sự tăng trưởng của công ty họ. May thay, cuộc hội ngộ đúng lúc với quỹ Mekong Capital đã đưa Lạc Việt đến bước tiến mới.
  Với khoản đầu tư 745.000 USD và một bản thỏa thuận chi tiết 20 trang, Mekong Capital trở thành thành viên của Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty Lạc Việt. Theo cam kết, việc quản lý, điều hành công ty (trừ khi liên quan đến HĐQT và cổ đông) đều do giám đốc Lạc Việt quyết. Trên cơ sở cùng hợp tác, cộng với kinh nghiệm của Mekong Capital, Lạc Việt đã tiến bộ nhanh chóng về quản lý: biết tập trung chọn lĩnh vực cần đầu tư, lĩnh vực kiên quyết bỏ. Công ty ?ocan đảm? dùng nguồn vốn này đầu tư xây dựng văn phòng vì quan niệm ?oan cư mới lạc nghiệp?. Đồng thời, đội ngũ tiếp thị và bán hàng được Lạc Việt cơ cấu hoàn toàn mới; có chính sách hợp lý để tuyển và giữ nhân viên giỏi. Chỉ một năm sau, Lạc Việt liên tục duy trì mức tăng trưởng 35-40%/năm.
  Khởi đầu thuận lợi...
  Đối với 2 công ty CNTT trẻ của VN vừa được nhận quỹ đầu tư mạo hiểm của tập đoàn IDG là: công ty Hòa Bình (Peacesoft) và iSphere thì lại có sự khởi đầu khác một chút so với Lạc Việt

  Phó chủ tịch thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ khai trương IDG Ventures VN.
  Peacesoft thành lập tháng 4/2001, còn trẻ; iSphere cũng mới hoạt động 9 tháng nhưng được điều hành bởi ban giám đốc hơn 10 năm kinh nghiệm. Điểm chung là họ đều có tiềm năng phát triển trong tương lai. Peacesoft có một số dự án được đánh giá là khả thi như chợ phần mềm điện tử; giải pháp cổng thông tin điện tử tích hợp; giải pháp thương mại điện tử (TMĐT) tổng thể và phần mềm truyền thông trên môi trường Internet. iSphere lại hoạt động trên lĩnh vực sản xuất phần mềm thông minh phục vụ thị trường nội địa và Hàn Quốc. Hai công ty này còn có năng lực phát triển với đội ngũ nhân viên giỏi, năng động, sáng tạo; ban giám đốc có nghiệp vụ cứng, nhạy bén trong kinh doanh, sẵn sàng đương đầu với thử thách.
  Ban lãnh đạo công ty iSphere phấn khởi cho biết: nguồn vốn đầu tư từ IDG Ventures rất cần thiết cho những DN trẻ có tiềm năng vì họ không những đầu tư vốn mà còn là một đối tác chiến lược về các lĩnh vực khác. Công ty sẽ sử dụng nguồn vốn này đầu tư về nhân sự, marketing, nâng cấp hạ tầng cơ sở, nâng cao vị trí thương hiệu, nghiên cứu và phát triển các lĩnh vực kinh doanh mới cũng như mở rộng việc thâm nhập thị trường Hàn Quốc và Việt Nam. Liệu họ sẽ có một khởi đầu dễ dàng và những thành quả thiết thực?
  Tiếp cận có dễ?.
  So với ngân hàng, quỹ đầu tư mạo hiểm có nhiều ưu điểm hơn như:: ngoài hỗ trợ về vốn, họ có thể sát cánh cùng DN trong triển khai dự án; hỗ trợ chuyên gia giỏi trong quản lý, kinh doanh, am hiểu luật; quyền lợi của nhà đầu tư gắn liền với sự thành công hay thất bại của dự án. Thị trường Việt Nam hiện có một số quỹ đầu tư là IDG Ventures, Mekong Capital, Dragon Capital, Vina Capital... Mỗi quỹ này hướng đến một đối tượng khác nhau. Mekong Capital đầu tư vào những công ty đã được thành lập và đang hoạt động tốt (không nhất thiết phải hoạt động trên lĩnh vực CNTT), đồng thời làm việc sát sao cùng các DN để đẩy mạnh mức tăng trưởng. Trong khi đó, IDG Ventures thường đầu tư vào những công ty mới thành lập, rủi ro cao nhưng tỷ lệ hoàn vốn cũng cao hơn nếu đầu tư thành công.

  Đại diện các nhà đầu tư, các DN Việt Nam tại lễ khai trương văn phòng IDG Ventures VN hôm 25/3/2005.
  Tuy vậy, số lượng DN Việt Nam đủ điều kiện tiếp cận các quỹ nói trên còn quá ít. Theo ông Chris Freund, Giám đốc quỹ Mekong Capital, nhiều công ty CNTT tại Việt Nam quá nhỏ đối với những nhà đầu tư vốn cổ phần tư nhân (Private Equity), trừ những nhà đầu tư mạo hiểm (ventures) như IDG Ventures có thể sẵn sàng đầu tư vào công ty nhỏ. Hầu hết các công ty CNTT hạn chế ở điểm chưa đầu tư để thu hút và phát triển đội ngũ quản lý giỏi. Trong khi nhân tố quan trọng nhất mà các quỹ thường xem xét khi xét chọn đầu tư là sự cam kết, năng lực và động lực của những cổ đông chính và đội ngũ quản lý cao cấp.
  Đại diện của IDG Ventures cho biết thêm: "Chúng tôi nhận thấy có những ý tưởng kinh doanh đột phá táo bạo và khả thi, nhưng chưa nhiều như chúng tôi mong muốn. Qua các bản dự án, quan sát thực tế và kinh nghiệm, chúng tôi nhận thấy khả năng về mọi mặt của DN rất đa dạng nhưng khâu quản lý và tiếp thị với thị trường nước ngoài còn hạn chế".
  Ông Freund nhấn mạnh: "Đội ngũ quản lý trong các công ty CNTT phải vững vàng hơn so với những công ty sản xuất vì phần nhiều giá trị gia tăng của những công ty CNTT là ở khả năng quản lý dự án một cách hiệu quả. Chuyên môn kỹ thuật dễ dàng học hỏi còn kỹ năng quản lý khó đạt được hơn".
  "Không thiếu tiền, chỉ sợ thiếu ý tưởng!"
  Ngay từ bây giờ, DN nên tự cải tiến trước và làm minh bạch đến mức tối đa cũng như chứng tỏ tiềm năng phát triển của mình để có thể tiếp cận các quỹ này.
  CNTT-VT đang là ngành thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Theo dự đoán của ông Freund, bảng mạch in và lắp ráp điện tử sẽ dần trở thành một ngành quan trọng hơn tại Việt Nam. Và ông cho biết Mekong Capital dự định tăng quy mô của quỹ, thành lập một quỹ thứ hai trong năm 2006 với mong muốn đầu tư vào những công ty trong lĩnh vực này.
  Đại diện quỹ IDG Ventures cũng cho biết: ?oBây giờ là thời điểm thích hợp nhất để đầu tư tại Việt Nam. Chính sách của Chính Phủ Việt Nam đối với các quỹ đầu tư mạo hiểm nói riêng và ngành đầu tư nói chung ngày càng có hệ thống và ưu đãi. Sắp tới, chúng tôi sẽ tuyên bố đầu tư thêm một số công ty nữa. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang ráo riết tìm kiếm những dự án khả thi khác. Chúng tôi sẽ vẫn dành 70% vốn đầu tư vào các lĩnh vực phát triển phần mềm, cơ sở hạ tầng viễn thông và dịch vụ, Internet. Hiện IDG đang lên chương trình thúc đẩy sự sáng tạo, tìm kiếm và bồi dưỡng tài năng đầu tư hiệu quả nhất. Tháng 6 này, chúng tôi sẽ khai trương văn phòng Hà Nội tại tòa nhà Vincom?.
  Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG đầu tư vào VC Corporation
  29/10/2007 09:05
  (HNM) - Mới đây, Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG (IDG Ventures Việt Nam) đã công bố tham gia đầu tư vào VC Corporation - một trong những Cty tiên phong trong lĩnh vực Internet tại Việt Nam, đang sở hữu và vận hành một loạt các sản phẩm trực tuyến đầy sáng tạo như trang web tìm kiếm Baamboo.com, trang Rongbay.com, trang Socvui.com và trang Sannhac.com.

  Tại lễ ký kết, VC Corporation chính thức ra mắt trang web Baamboo. com chuyên để tra từ trực tuyến, bao gồm 900.000 từ và cụm từ xây dựng từ 8 bộ từ điển. Đây cũng là hệ thống mở nên cộng đồng có thể sử dụng, sao chép, phân phối, sửa đổi một cách tự do và hoàn toàn miễn phí.

  Quỹ IDG Ventures hiện có số vốn 100 triệu USD, ưu tiên đầu tư vào các doanh nghiệp công nghệ thông tin, truyền thông và công nghệ cao.

Chia sẻ trang này