1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cần tìm quy trình công nghệ sản xuất vaccine

Chủ đề trong 'Công nghệ Sinh học' bởi caspermini, 26/09/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. caspermini

    caspermini Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/07/2002
    Bài viết:
    56
    Đã được thích:
    0
    Cần tìm quy trình công nghệ sản xuất vaccine

    Hiện tôi đang tìm hiểu về công nghệ sản xuất vaccine viêm gan B (Hepatis B) từ huyết tương. Nhưng chưa tìm thấy công nghệ cụ thể từ khâi sản xuất đến kiểm định chất lượng....Bạn nào có công nghệ hoặc biết trang web nào có thì chỉ cho tôi với nhé. Rất mong được thảo luận vấn đề này với mội người. Cảm ơn.

    Casper

    Được caspermini sửa chữa / chuyển vào 16:36 ngày 26/09/2003
  2. ConCay

    ConCay Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/02/2003
    Bài viết:
    950
    Đã được thích:
    0
    Tôi nghĩ là khó mà kiếm được cái quy trình chi tiết như bạn nói vì dơn giản những quy trình này đã được cấp bản quyền và các công ty dược đã mua về để sản xuất vaccine thì là sao mà họ công bố rộng rãi lên chứ. Chỉ có cách là bạn nắm thật vững các lý thuyết về sản xuất vaccine, rồi tự đó bạn tự vạch ra sơ đồ sản xuất cho riêng ban và nhờ ai đó thẩm định giùm tính logic.
    Concay
  3. caspermini

    caspermini Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/07/2002
    Bài viết:
    56
    Đã được thích:
    0
    Đúng là để tìm một quy trình cụ thể rất khó thế nên em mới hỏi mọi người, em đang theo hướng tìm các công nghệ đã cũ, lạc hậu, có thể người ta không dùng tới nữa sẽ công bố rộng rãi, theo anh co đuợc không?
    Ý kiến tự xây dựng quy trình của anh rất hay, em sẽ cố gắng làm thử xem nhưng có lẽ là rất khó vì nó không có tính khả thi do để xây dựng một quy trình thì không khó, cái khó là quy trình này có tính thực tiễn hay không. Vaccine là một lĩnh vực liên quan đến sức khỏe con người nên mọi quy trình cần phải được nghiên cứu thử nghiệm rất kỹ, trên thế giới để có một quy trình cụ thể cần đội ngũ khoa học đông đảo với chi phí khổng lồ (đến hàng triệu $) và thời gian kiểm chứng công nghệ cũng như sản phẩm tạo thành đến vài năm trên hàng ngàn đối tượng với chi phí cao không kém chi phí xây dựng công nghệ.
    Tuy vậy nhưng em cũng cố gắng thử xem sao, không biết anh concay hiện đang làm việc trên lĩnh vực nào, anh có thể kiểm chứng tính logic của công nghệ mà em xây dựng không ạ.
    Cảm ơn sự quan tâm của anh.
    Casper
  4. ConCay

    ConCay Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/02/2003
    Bài viết:
    950
    Đã được thích:
    0
    cám ơn bạn đã tin cậy va nhơ tôi giúp sức:
    01- các công nghệ sx vaccien thế hệ cũ thì đã ... cũ, chỉ có tính chất tham khảo chứ không đưa vô sx thực tiễn. Hơn nữa các quy trình đó do đã cũ nên khó lưu hành trên mạng, còn quy trình mới thì như bạn đã thấy tốn kém chất xám và tiền bạc kinh khủng thì lấy đâu người ta công bố free thoải mái trên Internet được.
    02. bạn xây dựng qua trình tức là sơ sơ vạch ra các hướng phải làm, nó chỉ ngắn gọn để hiểu vấn đề chứ đâu phải là môt chiến lược gia viết cả một quyển dự án dài vài trăm trang.
    03. Tôi không hôc về vaccine nhưng nếu bạn post cái đề cương của bạn lên đây, hy vọng tôi sẽ học hỏi nhiều và nhiều anh chị khác sẽ có thể giúp bạn được.
    04. câu hỏi hơi tế nhị môt chút, ai giao cái tên đề tài này cho bạn vậy? hay tự bạn tự nghĩ ra. nếu bạn tự nghĩ ra thì tôi không nói, chứ nếu boss bạn bắt bạn làm thì tôi thấy không ổn. Chẳng lẻ boss bạn không thấy đưa cho SV tìm hiểu cái công nghệ này là khiến SV đi vào chỗ chết sau:
    a- boss bạn không hiểu là đâu có dễ dàng để lấy công nghệ sx này, thậm chí boss bạn có là boss cỡ bự đến các công ty sx chưa chắc cũng được chứ dừng nói là SV.
    b- xin lỗi bạn, để đọc và hiểu toàn bộ quy trình sản xuất vaccine e rằng tôi phải học thêm khoảng 5-10 năm nữa. Tức là cái đại thể tổng quát thì ok, chứ đi sâu vô chi tiết thì .... THUA.
    Thân
    Concay
  5. caspermini

    caspermini Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/07/2002
    Bài viết:
    56
    Đã được thích:
    0
    Cái đề tài này là cô giáo giao cho em, em đang viết tiểu luận về môn vaccine. Đúng là để có thể hiều hết được vấn đề này thì là quá khó đối với em. Nhưng em đã tìm được một quyển luận văn tiến sỹ của viện vệ sinh dịch tế có quy trình cụ thể rồi ạ, nên em nghĩ có thể dựa vào đó để thử đưa ra một quy trình tương tự.
    Em đang suy nghĩ theo hướng cải tiến công nghệ đó đây, cố gắng trong tuần nữa thì xong, em sẽ post lên đây mong mọi người chỉ bảo ạ.
    Cảm ơn anh đã quan tâm và giúp đỡ.
    Casper
  6. ConCay

    ConCay Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/02/2003
    Bài viết:
    950
    Đã được thích:
    0
    chuc mung ban da tim duoc tai lieu quy de doc;chuc ban se dat diem cao, va khi nao xong nho post len cho moi nguoi cung doc de mo mang kien thuc.
    Than
    Concay
  7. caspermini

    caspermini Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/07/2002
    Bài viết:
    56
    Đã được thích:
    0
    Nhất định em sẽ post lên sau khi làm xong, chắc chỉ trong một tuần nữa thôi ạ. Rất hy vọng mọi người góp ý thêm cho em nhé.
    Cảm ơn nhiều.
    Casper
  8. tranm1978

    tranm1978 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/09/2003
    Bài viết:
    62
    Đã được thích:
    0
    Có một điểm tôi muốn bạn lưu ý là công nghệ sản xuất vaccine HB từ huyết tương đã lạc hậu, hiện nay các công ty trên thế giới SX HB từ VSV (chủ yếu S. cerevisiae).
  9. caspermini

    caspermini Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/07/2002
    Bài viết:
    56
    Đã được thích:
    0
    Bạn muốn nói đến công nghệ tái tổ hợp trong sản xuất HBV (Hepatitis B vaccine) phải không? Theo tôi biết sản xuất HBV từ huyết tương là thế hệ thứ nhất, thế hệ thứ hai là HBV tái tổ hợp, và mới nhất hiện nay đã có thể hệ HBV thứ ba, cũng là HBV tái tổ hợp nhưng có cải tiến hơn (tôi cũng đang tìm hiểu thế hệ thứ ba này).
    Hiện tại ở VN và nhiều nước trên thế giới vẫn lựa chọn phương pháp sản xuất HBV tử huyết tương do không đòi hỏi kỹ thuật cao và nhiều yếu tố khác. Nên tôi nghĩ kỹ thuật này vẫn chưa lạc hậu và cho dù nó có lạc hậu thì việc tìm hiểu nó cũng sẽ đem lại khá nhiều điều thú vị. Thanks
    Casper
  10. tranm1978

    tranm1978 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/09/2003
    Bài viết:
    62
    Đã được thích:
    0
    - Đúng là tôi muốn đề cập đến công nghệ SX vaccine tái tổ hợp.
    - Tôi không rõ bạn dựa trên hệ thống nào để phân loại các "thế hệ" công ngệ SX HVB? Những tài liệu mà tôi đã đọc chỉ nói đến "tra***ional" hay "classical" khi nói về phương pháp SX vaccine từ huyết tương, các phương pháp còn lại được nhập chung là sử dụng kỹ thuật tái tổ hợp. Phương pháp tái tổ có nhiều biến thể như việc gắn antigen vào protein để tăng tác dụng của vaccine kết hợp với sử dụng adjuvant.
    - Các yếu điểm của công nghệ SX HVB từ huyết tương: thời gian dài, giá thành cao, phụ thuộc vào nguồn huyết tương (từ người nhiễm bệnh), nguy cơ lây truyền các bệnh qua đường máu,...
    - Hiện nay VN đã ứng dụng tái tổ hợp trong SX HVB
    - Quy trình công nghệ SX HVB từ huyết tương và tái tổ hợp là hoàn toàn khác nhau và bạn có thể tìm được từ các thông tin cần thiết từ internet. Chỉ dựa trên 1 cuốn luận văn tiến sĩ mà bạn có thể xây dựng 1 quy trình "khác" thì tôi e rằng hơi thiếu thuyết phục.
    Chúc may mắn.
    K.Minh

Chia sẻ trang này