1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cần tư vấn, thảo luận về cách thay đổi một con người?

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi theman08x, 03/01/2014.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. xfreez

  xfreez Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  24/08/2009
  Bài viết:
  1.066
  Đã được thích:
  12
  Âm đang thịnh dương suy, Bạn là người cũng biết nghĩ đó. Nếu bạn đứng ra bao quát về kinh tế mọi việc lo hết thì tiếng nói bạn sẽ lên và khi đó mẹ sẽ nghe lời của bạn. Nhưng trước hết bạn phải vừa lo công việc vừa vào bếp rồi kéo mẹ vào làm cùng đẩy bố ra ngồi uống nước xem tivi cho mình :)
  Thotesttheman08x thích bài này.
 2. xinxit

  xinxit Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  17/09/2007
  Bài viết:
  1.557
  Đã được thích:
  95
  Em tìm bác sỹ tâm lý cho mẹ, hoặc khuyến khích mẹ tham gia các hoạt động tập thể cùng các cô các bác khác: tập thể thao, đi chùa, tập yoga, tập thiền v..v... Có thể tải về một số bài giảng về cách sống của các sư thầy cho mẹ nghe. Phải thật kiên trì và nhẫn nại, người già khó thay đổi lắm.
  theman08xThotest thích bài này.
 3. theman08x

  theman08x Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  28/12/2011
  Bài viết:
  309
  Đã được thích:
  0
  Haizz. Chắc em phải để kế hoạch này là thứ yếu thôi. Thứ nhất là mình em thì làm sao mà thay đổi được mẹ em. Quan trọng nhất vẫn là bố em. Mà qua nói chuyện với ông thì ông lại trông chờ vào ........ 1 phép màu xuất hiện :)) (bất lực rồi mà). Để mẹ em nghe lời đúng là phải làm cho bà phụ thuộc vào mình (về kinh tế và tình cảm). Kinh tế thì chắc chắn là không rồi, còn tình cảm dựa trên quan hệ mẹ - con mà mẹ lại theo con thì phiêu du quá nhỉ :D, mà có làm được thì cũng cần rất rất nhiều thời gian, trong khi em cũng còn cả khối thứ khác phải lo nữa chứ
  Em thấy cách tiến hành thực tế và hợp lý nhất bây giờ có lẽ là xúc tiến chuyện ra ở riêng, nhưng vẫn ở gần bố mẹ (sát vách càng tốt :))) và có thể tối đến vẫn sang ăn uống chung để vẫn nắm được tình hình xem thế nào. (Đây là ra ở riêng 1 cách từ từ :D). Đồng thời vẫn tiếp tục thực hiện kế hoạch thay đổi kia
  Đây mới là ý tưởng vừa hình thành trong đầu em thôi. Các bác thấy thế có ổn không?
 4. ULIULI

  ULIULI Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  24/05/2007
  Bài viết:
  3.674
  Đã được thích:
  13
  Thấy bạn hỏi hết sức nghiêm túc nên rất muốn đáp nghiêm túc, nhưng e là chỉ có thể chia sẻ góc nhìn của tôi với việc này. Có một chi tiết tôi bôi đỏ nêu trên nó có thể là nguyên nhân của nhiều gạch đầu dòng mà bạn đã kể, nào là gia trưởng, nào là trung tâm vũ trụ, nào là ghen tuông. Vì khi một người phụ nữ lăn ra đường kiếm tiền gánh vác cả một gia đình, họ phải hi sinh nhiều, chứng kiến nhiều cái tiêu cực ngoài xã hội ... dẫn đến mất cân bằng về mặt nội tâm. Đặc biệt, nhiều người phụ nữ vì miếng cơm manh áo mà phải làm những việc không tử tế chẳng hạn (tôi nói nhiều phụ nữ trong xã hội, lỡ trúng mẹ bạn thì cũng phải chịu), họ có xu hướng tự làm dịu mình bằng cách làm méo mó chuẩn mực để tội của mình nhẹ đi, ví dụ "có tiền có tất, không tiền thì chó nó theo". Mỗi ngày một ít thì hệ chuẩn của họ rối loạn không cái nào logic với cái nào, từ đó dẫn đến hành vi trở nên loạn cào cào.

  Các biểu hiện ấy cho thấy một tâm hồn không bình an. Giờ bạn còn định điều khiển bằng các mẹo vặt như tạo sự phụ thuộc kinh tế, cách ly, ... thì tôi e là nó chỉ làm cho mẹ bạn mất cân bằng theo một kiểu khác mà thôi. Mẹ bạn là người mê tín nhưng cầu cúng cũng không thể giúp cân bằng. Bạn nên hướng mẹ bạn nghiên cứu đạo Phật hoặc đạo Thiên Chúa giáo, tốt nhất là cả hai, may ra giúp mẹ bạn lấy lại bình tĩnh.
 5. Thotest

  Thotest Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  04/12/2013
  Bài viết:
  352
  Đã được thích:
  271
  Trời, sao em không tranh thủ giới thiệu Vicodo Giáo cho anh 1 tiếng. Nói chung là đúng hay là sai không quan trọng, quan trọng là phải có niềm tin hướng thiện và có 1 cuộc sống tích cực cho bản thân, chứ không phải cho hàng xóm.
 6. xinxit

  xinxit Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  17/09/2007
  Bài viết:
  1.557
  Đã được thích:
  95
  Tôn giáo cũng là một cách giải tỏa tốt.

  Ngoài ra mình muốn nói thêm chút nữa, hành vi và suy nghĩ của con người chịu ảnh hưởng rất lớn từ những người xung quanh.

  Cứ thử nghĩ mà xem, hôm nào bạn đi làm về thấy mẹ bạn vui vẻ bạn liền vui. Hôm nào bạn về mà mẹ bạn cao giọng nói gì đó, thế là bạn nổi xung lên liền. Mẹ bạn cũng vậy, nếu hôm nào bạn vui vẻ thoải mái, mẹ bạn sẽ nhẹ nhõm. Hôm nào bạn cáu gắt loạn xị, mẹ bạn cũng sẽ dễ nổi nóng hơn.

  Vì vậy, để mẹ bạn cân bằng lại, không chỉ mẹ bạn, mà chính bạn và những người thân trong gia đình (được coi là những người tỉnh táo hơn) cần phải chú ý đến cách cư xử đối với mẹ và đối với nhau. Cố gắng để mẹ bạn sống thoải mái, vui vẻ. Làm được như vậy mình tin mẹ bạn sẽ sớm cân bằng lại, và gia đình bạn cũng sẽ hòa thuận vui vẻ hơn.

  Nếu có điều kiện cả nhà cùng đi chùa, nghe pháp hoặc đi nhà thờ nghe giảng kinh. Những người có niềm tin vào tôn giáo thường sống hiền lành, ít bon chen hơn và chắc sẽ nhẹ nhõm hơn nhiều!
  hunter92 thích bài này.

Chia sẻ trang này