1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Canh Chua

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi atula_7, 03/06/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. atula_7

    atula_7 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    10/03/2003
    Bài viết:
    458
    Đã được thích:
    0
    Ai đã từng nếm qua mùi vị của nồi canh chua cá lóc thì không thể nào quên được cảm giác đó phải không nào.
    Canh chua cá lóc xuất phát từ miền đồng bằng Nam bộ, đi vào đời sống như là món ăn đặc sản của miến Nam vậy, vơi1 vị ngor5 của thịt cá thơm lừng, tí ít ngò, tiêu, hành và đặc biệt không thể thiếu thơm và cà chua nữa... chung 1hoà quyện vào nhau tạo nên nét đặt thù, một hưong vị khó tả cho nồi canh chua cá lóc này...
    Tuy có thể các bác không quen canh chua cá lóc, nhưng thật sự là nó tuyệt đấy.

    Nitta Atula

    Được pc82genetic sửa chữa / chuyển vào 10:02 ngày 28/06/2003
  2. nore

    nore Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/01/2002
    Bài viết:
    1.060
    Đã được thích:
    0
    Thì đây tặng bạn món Canh chua cá lóc
    Canh Chua Cá Lóc
    VẬT LIỆU
    (chuẩn bị cho 4 phần ăn).
    - 1 con cá lóc nhỏ, còn tươi.
    -2 cọng bạc hà.
    - ½ quả dứa.
    - 2 quả cà chua chín đỏ.
    - 1 vắt me chua.
    - Mùi tàu, hành lá, hành củ, gia vị, giá sống, vài quả ớt chín.
    CÁCH LÀM
    - Cá làm sạch, khứa ra từng khúc nhỏ, ướp cá với hành củ giã dập và chút gia vị cho thấm..
    - Bạc hà (hay còn gọi là dọc mùng) tước vỏ, xắt lát xéo dày khoảng 5 ly. Giá nhặt bỏ gốc và phần vỏ. Cà chua cắt làm 6 hoặc 8 tuỳ quả. Dứa bỏ lõi, xắt lát mỏng.
    - Phi hành với dầu ăn cho thơm, trút cà chua và dứa vào đảo qua cho ngấm. Sau đó đổ nước dùng vào, tiếp đến cho me chua, hành củ giã dập, gia vị vào đun sôi. Vớt bỏ hạt và xác me rồi cho cá vào tiếp tục đun. Nước sôi hãy hớt bọt, cho tiếp bạc hà và giá vào. Khi bạc hà gần chín, mọng nước thì nêm nếm lại lần nữa rồi nhắc xuống.
    - Múc canh ra tô rồi rắc hành mùi xắt nhỏ lên trên, có thể cho thêm vài lát ớt tuỳ khẩu vị.
    Nore
  3. muadauthu

    muadauthu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/03/2003
    Bài viết:
    272
    Đã được thích:
    0
    Hị,bác Nore ui,theo em thì fải có cả rau ngổ cắt nhỏ và thì là nữa.Không thì cái món canh đấy chán lắm lắm.Mà dứa thí fải chọn loại thật xanh,nếu hơi chín mà tương cả nửa quả vào thì nồi canh sẽ có vị lờ lợ khó nuốt lắm.
    Tâm hồn của đá ....bầu trời mỗi tối có biết bao sao đổi ngôi

  4. atula_7

    atula_7 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    10/03/2003
    Bài viết:
    458
    Đã được thích:
    0
    Thì canh chua phải có vị ngọt ngọt, chua chua chứ. Phải có thêm chén nước mắm ớt thật cay nữa. Canh nóng, ớt cay vừa ăn vừa hít hà mới thấy ngon (chà đổ mồ hôi hột rồi nè..), không sợ bị cảm, híc cay quá.. hít hà... hít hà...
    À mà "thì là" có phải là cây ngò thơm không? tớ chỉ nghe tên mà không biết mặt, híc...
    Nitta Atula
  5. Solitaire

    Solitaire Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    21/01/2002
    Bài viết:
    1.436
    Đã được thích:
    0
    Nồi canh chua này hơi bị kỳ. Canh chua của dân miền Nam tui nấu như sau:
    - Cá lóc: 1 con (cá lóc đen thì tốt hơn cá lóc bông , cá lóc bắt ở ruộng thì ngon hơn cá lóc nuôi ), cá có trứng càng tốt (tuy rằng ăn kiểu này thì hơi bị phá hoại môi trường)
    - Thơm: 1/2 trái
    - Cà chua, giá sống, bạc hà, đậu bắp
    - Hành tím
    - Me chua (nếu có me xanh thì ngon hơn, nước canh sẽ trong chứ không có màu vàng của me chín).
    - Rau om, ngò gai, ớt
    Cách làm:
    - Cá làm sạch, ướp sơ muối
    - Bạc hà, đậu bắp cắt xéo, dày mỏng tùy thích (thường ngưòi miền Nam thích cắt lớn)
    - Cà chua cắt múi cam
    - Thơm băm nhỏ
    - Nước nấu sôi, cho me vào, luộc lấy nước chua
    - Vớt hột me, chờ nước sôi lại mới cho cá vào, vì nếu không nước dùng sẽ tanh mùi cá, thêm vào nồi vài lát ớt.
    - Nếu cá lóc có trứng thì lấy trứng cá dầm nát ra, cho vào nồi sẽ đẹp hơn để nguyên.
    - Sau đó cho thơm vào, nấu thêm một lúc, cho sôi lại, nêm đường, nước mắt, ít bột ngọt, tuyệt đối không nêm bằng muối.
    - Kế đến cho đậu bắp vào, khoảng 2 phút sau cho bạc hà và cà chua vào.
    - Chờ sôi lại cho giá sống vào.
    - Hành tím phi thơm
    - Bắc nồi canh xuống, cho rau om, ngò gai.
    - Dọn ra bàn, thêm hành phi vào. Dọn dùng nóng cùng với nước mắm sống, thêm vài lát ớt.

    Lai như lưu thủy hề thệ như phong
    Bất tri hà xứ lai hề, hà sở chung

  6. xoatanmandem

    xoatanmandem Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/02/2003
    Bài viết:
    701
    Đã được thích:
    0
    Hic...sao cả 2 nồi canh chua trên đều thiếu chuối chát thế nhỉ?

    ĐÓI QUÁ !!
  7. muadauthu

    muadauthu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/03/2003
    Bài viết:
    272
    Đã được thích:
    0
    Chả biết ngò thơm là cây gì.Bất đồng ngôn ngữ quá.Thì là thì lá nhỏ như sợi chỉ ấy,có mùi thơm,trong chả cá nguời ta cũng cho vào đấy.
    Hình như người miền nam ăn cái gì cũng fải cho đường thì fải?HIc,chứ món canh cá chua mà có vị lợ lợ thì em vái.
    Còn canh cá mà cho chuối chát á?Hơ hơ,mới nghe lần đầu.Kì cục qué nhỉ.
    Tâm hồn của đá ....bầu trời mỗi tối có biết bao sao đổi ngôi

  8. atula_7

    atula_7 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    10/03/2003
    Bài viết:
    458
    Đã được thích:
    0
    Đúng rồi đó, chuối chát cho vào nồi canh thì là canh gì chứ đâu phải canh chua.
    À mà canh chua lá sấu của miền Bắc nấu làm sao nhỉ, mùi vị nó thế nào, giống canh chua cá lóc miền nam không? Chỉ nghe nói mà không biết mặt lá sấu ra sao nữa, nghe nói là nó chua hơn lá giang nữa.
    Nitta Atula
  9. nore

    nore Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/01/2002
    Bài viết:
    1.060
    Đã được thích:
    0
    Tơ căng mắt rta mà có thấy mục nào ghi chuối chát đâu.
    Trời ơi, không biết quả sấu là gì ư? Nhà quê quá :-)), đừng giận vội) Canh mỗi miền mỗi khác, như vậy mới phong phú , mới hay. Ai hợp khẩu vị thế nào thì xài thế ấy, có gì đâu nhỉ?
    Nore
  10. atula_7

    atula_7 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    10/03/2003
    Bài viết:
    458
    Đã được thích:
    0
    thiệt mà, tui khong biết quả sấu là quả gì hết á, nghe nói vì nó xấu quá nên đặt là quả sấu, phải không?
    Nitta Atula

Chia sẻ trang này