1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Canh Chua

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi atula_7, 03/06/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. muadauthu

    muadauthu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/03/2003
    Bài viết:
    272
    Đã được thích:
    0
    Ko biết lá sấu nấu canh như nào.Híc ,canh sấu nấu thịt lợn băm cộng hành lá,mùi tàu thì mê fết.Còn bác Atuleo ko biết quả sấu á?Miền Nam em tưởng cũng đầy cơ mà?Lạ nhể.
    Tiết mục sấu dầm,hình như trên trang nhất ttvnol cũng đăng hình mấy lần rồi đấy.Nhìn thèm dỏ dãi.
    Wác,sao tâm hồn ăn uống của mình lại mạnh mẽ thế nhỉ?
    Tâm hồn của đá ....bầu trời mỗi tối có biết bao sao đổi ngôi

  2. s_juriHn

    s_juriHn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/06/2003
    Bài viết:
    207
    Đã được thích:
    0
    hổng phải nếu nó xấu thì chị em sao lại thích ăn sấu chín + sấu dầm dzữ thía ...
    ngoài bắc sấu thường để cho thêm vào canh cho có vị chua duốt duốt , chứ canh sấu thì chưa nghe bao giờ
  3. Solitaire

    Solitaire Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    21/01/2002
    Bài viết:
    1.436
    Đã được thích:
    0
    Ừ, ngò thơm có phải là cây ngò om không nhỉ? Hay còn gọi là cây ngò gai ???
    Món ăn miền Nam tôi chẳng bao giờ thấy nêm bằng thì là cả.... Vì có lẽ khẩu vị không quen hay sao ấy. Thay vì nêm bằng thì là, người ta thường nêm bằng ngò rí .
    Không hẳn món ăn miền Nam cái gì cũng cho đường. Nhưng thường thì người miền Nam ít ăn bột ngọt hơn. Khẩu vị mỗi vùng mỗi khác . Tuy nhiên, món canh chua nêm theo kiểu miền Nam không hề có vị lợ lợ mà nó chua của me, của thơm, của cà, vị ngọt cũng từ thơm, từ cá, và độ đậm đà của nước mắm. Ăn như thế vừa được cả thị giác, vị giác, khứu giác và cả xúc giác nữa đấy... Cực kỳ tuyệt vời !
    Có lần, bạn em ra HN, ăn một tô phở xong thì choáng váng cả đầu óc. Khi về SGN, anh ta dặn rằng "Nếu ra HN, vào hàng ăn, không bảo gì cả thì sẽ được nêm thêm 1 vá bột ngọt, bảo cho ít thì sẽ được 1 muỗng canh, còn bảo đừng cho gì hết thì sẽ đươc 1 muỗng cà phê" ...
    Còn món canh cá mà thêm chuối chát của bác Xoatanmandem@ thì lần đầu tiên em mới nghe đấy??? Có thể ở Nha Trang, miền Trung người ta nấu như thế chăng???

    A friend is a person who knows all about you, but likes you anyway

  4. muadauthu

    muadauthu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/03/2003
    Bài viết:
    272
    Đã được thích:
    0
    Chị đảm đang ơi,với chị thì nó không ngọt nhưng em được xơi thì đúng là lờ lợ đấy ạ.Ngò rí là cây gì nhỉ?lạ quá
    Người ngoài bắc ăn nhiều mì chính hơn miền Nam thiệt à?Ăn thường trực nên chẳng bao giờ choáng váng đầu óc cả.Nhưng thế trong miền nam ,muốn nước ngọt thì làm kiểu giề chứ?Nếu mà ninh nhiều xương thì nhà hàng lỗ chết.Ai ngu gì
    Canh cá nhà em nấu thì trước tiên fải rán cá sơ qua đã.Sau đó cho cá,cà chua,me ,dọc,khế,1 ít dứa(cùng lắm chỉ 1/4 quả) cùng gia vị,mắm muối,ít nước sôi,đun hớt bọt.Sau đó cho nhiều nước đun nhỏ lửa.Canh cá thì fải ăn chua,lỡ thiếu vị chua thì chongay chanh vào.Sau đó thì cho hành,thì là,ngổ.Thích thì
    ăn thêm giá hoặc dọc mùng(cây bạc hà?)Còn thích nhất là ăn kèm với rau sống như xà lách,tía tô,rau mùi.
    Tâm hồn của đá ....bầu trời mỗi tối có biết bao sao đổi ngôi

  5. Solitaire

    Solitaire Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    21/01/2002
    Bài viết:
    1.436
    Đã được thích:
    0
    Có lẽ do khẩu vị mỗi vùng mỗi khác thì phải??? Nên đành chịu thôi .
    Ngò rí là loại rau lá bé bé, nhỏ nhỏ, thơm thơm, dùng để nêm vào những món canh thịt, và thường nêm chung với hành.
    Nói thế chứ trong Nam nhà hàng vẫn dùng bột ngọt, nhưng không nhiều bằng ngoài Bắc . Và cũng cho ít bột ngọt vào tô khách yêu cầu. Còn ở nhà Sol tui thì thường hầm cùng xương (nếu đãi tiệc), còn không thì một con cá cũng đủ làm một tô canh nhỏ ngọt rồi .
    Tùy món mà rán cá sơ qua. Có người cho rằng rán cá như thế để khi nấu thì nước dùng sẽ không có mùi tanh. Nhưng cách đơn giản nhất là để nước sôi già rồi hãy bỏ cá vào, khi ấy cá sẽ không có mùi tanh. Ngoài ra, để hạn chế mùi tanh của cá thì khi rửa cá, phải lấy sạch máu ở hai bên mang cá, quanh xương sống. Như thế cá nấu sẽ không có mùi tanh, dù là các đồng hay cá biển...
    Còn đồ dùng đi kèm cho món canh chua (miền Nam gọi là đồ bổi) thì tùy nơi, tùy vùng mà bỏ vào. Cũng có khi tùy gia đình mà có cách ăn riêng, cái này thì Solitaire tui chịu...

    A friend is a person who knows all about you, but likes you anyway

  6. s_juriHn

    s_juriHn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/06/2003
    Bài viết:
    207
    Đã được thích:
    0
    tớ công nhận là hàng phở họ cho cả thìa mì chính vào bát luôn, nhưng tớ cũng đã ăn phở trong nam, người quen dẫn đi ăn ở quán phở gì nổi tiếng ko nhớ nữa , thì bán to ú ụ , tớ chỉ ko thích là họ cho nhiều mỡ + ngọt ngọt thôi ..., còn món canh chua miền sông nước nam bộ thì tớ vẫn mê, cách nấu + tận dụng vị ngon của rau vùng sông nước rất ngon

Chia sẻ trang này