1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cánh đồng bất tận - Nguyễn Ngọc Tư

Chủ đề trong 'Tác phẩm Văn học' bởi vitamin3010, 17/04/2006.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. cundc

    cundc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/03/2004
    Bài viết:
    4.595
    Đã được thích:
    0
    Sáng CN, mùng 2 âm lịch, trời không tươi hồng nắng, nhưng thật đẹp và dễ chịu đối với tôi. Đêm qua, tôi đã dành 5 phút để vào đây xem xét ý kiến ý cò của một số thanh niên vốn bức xúc với "mụ Cún này" từ những "cuộc chiến" trước, và tôi đã nhận được một niềm vui thật lớn. Sáng nay tỉnh dậy, tôi vươn vai và mỉm cười nghĩ rằng hẳn là các thanh niên đó đang tiểu nhân đắc chí cho là "mụ Cún" không thể chống chọi nổi với "sức mạnh chiến đấu" của các họ. Quả nhiên, sau khi vệ sinh cá nhân, tôi thử check lại topic và lại đọc được vài dòng chữ vui nhộn cuối ngày của thanh niên mixture,thật vui nhộn và tiểu nhân đắc chí! Tôi thấy sự khôi hài và vui nhộn quả thật rất thú vị,thế là tôi đã học thói tiểu nhân đắc chí của thanh niên mixture... tôi cũng đắc chí lắm và cảm thấy ngày cuối tuần này đẹp và vui vẻ biết bao. Trong niềm hào hứng của kẻ mang tâm trạng hồ hởi đáng ghen tị, tôi quyết định đi mua cho mình một bữa sáng thay vì ăn mì gói Chinsu như mọi ngày.
    Con phố đang bị đào bới thảm hại và trông thật buồn tẻ trong một buổi sáng trời còn hờn dỗi với những đám mây xám nhẹ, vì thế khi tôi bước ra khỏi ngõ nhỏ, tôi cảm thấy thật vui vì dường như sự xuát hiện của mình đem lại chút gì đó sáng sủa và vui vẻ cho một góc phố. Khuôn mặt của tôi hẳn là tươi tắn lắm bởi nét cười đón được từ sự vui nhộn của thanh niên mixture (cậu này có vẻ rất có khiếu diễn hề), vì vậy khi tôi nhìn ai, dù lạ dù quen, cũng thấy họ đáp trả với ánh mắt thân thiện dã man. Nhiều (với dân ngoại ngữ thì 2 trở lên đã gọi là số nhiều rồi) chàng trai trẻ, lẫn hơi trẻ và đã từng trẻ, còn nhìn tôi... âu yếm là đằng khác. Chắc rằng ngoài nét vui vẻ của tôi, họ còn thích cách ăn vận của tôi nữa: tôi đã mặc một chiếc áo không tay, không cổ, tuy không hở hang hay quá bó sát nhưng cũng khá là mát mẻ; chiếc quần short không siêu ngắn nhưng đủ ngắn để lộ gần hết đôi chân, đôi chân không dài (nó còn bị ngắn so với cái lưng của kẻ ăn no lại nằm như tôi cơ đấy) nhưng theo con bạn tôi thì chúng có vẻ "hay hay" bởi vẻ tròn trịa kèm kiểu cong queo độc đáo mà mọi người không thể khen đẹp mà cũng khó chê ỏng chê eo. Vì tôi đang vui, nên với mỗi chàng tôi đều ban phát cho 1/10 giây chú ý, nghĩa là 1/10 giây đôi mắt tôi dừng lại mỉm cười với đôi mắt mỗi người, 1/10 giây dáng đi mềm mại uyển chuyển hơn chút ít... Sáng nay quả là vui vẻ biết bao! Mấy bé gái hàng xóm thì nhìn tôi ngưỡng mộ: "Khi nào mình lớn, chí ít cũng phải được như chị ấy!"
    Đó là hiện thực của tôi, tôi sẽ tiếp tục kể về hiện thực ấy ngay bây giờ, hiện thực của một "mụ Cún" đang vui vẻ nghĩ tới cuộc đấu hót online về vấn đề hiện thực trong một cuốn truyện tựa là CĐBT. Tôi mua cho mình một chiếc bánh mỳ ta (tôi thích bánh mỳ ta lắm), về nhà rán 2 quả trứng gà (không quên băm ít hành khô và tỏi để mùi thơm đánh thức cặp vợ chồng mới cưới nhà hàng xóm chuyên dậy muộn), mở một lon Twister không lạnh (buổi sáng tôi không dùng được nước lạnh), khoan thai nhậu nhẹt và nghĩ cách đền đáp những thanh niên online đã ban phát cho tôi sự vui vẻ trong những ngày qua. Và tôi quyết định, tôi sẽ tiếp tục post bài trong topic này, thay vì "gác phím" như tôi đã dự định hôm qua.
    Giờ này, yên vị trong quán café wi-fi của bạn tôi nơi phố nhỏ giữa lòng Hà Nội thân thương,với cái Vaio xinh xắn mới mượn được, bên ly nước chanh mật ong nóng ấm thơm lừng, quả thật tôi đang rất hứng khởi để vào đây thể hiện sự rỗng tuếch, kém thông minh, ngu xuẩn, thích nổi, chí phèo của mình cho thanh niên mixture thêm đắc chí. Đó là cách trả ơn xứng đáng đúng không, cách ban phát lại niềm vui ý? Nhưng xin đính chính, tôi đã đi khám sức khoẻ và được biết tôi không thiếu iod. Hơn nữa, tôi thà thiếu i-ốt còn hơn thừa i-ốt, vì thiếu thì bổ sung được và muối i-ốt khá rẻ, chứ thừa thì chắc là tốn tiền xử lý lắm. Hiện nay tôi đang tích cực tiết kiệm tiền, tài khoản của tôi ở VCB mới chỉ đủ mua 1 nửa hécta đất ở cánh đồng bất tận, mà tôi thì đang dự định mua 1 hécta cộng 1 đàn vịt 500 con ở đó để có thể trải nghiệm hiện thực nơi ấy. Chả là tôi muốn được đủ tư cách để bàn về hiện thực ở cánh đồng ấy với thanh niên mixture - người cứ khăng khăng rằng tôi không sống ở CĐBT thì đếch được nói về hiện thực ở CĐBT. Ôi trời... tôi lại sắp kể lể về chuyện tiền bạc rồi, nên dừng lại đoạn này ở đây, ta xuống đoạn dưới đi thôi.
    Đoạn này tôi lại phải nói đến nìem vui của tôi, vì quả thật tôi vui lắm mà. Khi đọc được bài của thanh niên storylover tôi chỉ hơi vui thôi, nhưg đọc đến bài của thanh niên mixture thì tôi vui hơn hẳn. Hoá ra thanh niên ấy không vào đây với mục đích thảo luận văn học đơn thuần,cũng chẳng vào đây để bảo vệ gout bình phẩm văn học rất vui nhộn của mình, mà hiện thực là thanh niên mixture chỉ muốn vạch mặt những kẻ rỗng tuếch, thích nổi, bợ đít (...v.v...) mà thôi. Thanh niên mixture cũng hăng hái tỏ vẻ thông thạo về hiện thực của "mụ Cún", và ra sức chỉ rõ một số đức tích thú vị của "mụ Cún này". Thử hỏi làm sao mà tôi không vui được? Vì tôi mà topic này lôi kéo đựơc nhữngthanh niên giàu "sức mạnh chiến đấu" và yêu thích "lý thuyết những người sống trong vùng phủ sóng" cơ đấy. Tôi thật là tự hào! Vì tôi, vì những kẻ cần được những thanh niên như mixture "vạch mặt", chứ không vì văn học, không vì CĐBT nào cả!!!!
    Không sao kể hết được niềm vui nho nhỏ này! Phải chăng vì mùng 1 tôi đã thắp hương cho các cụ toàn là quả mận nên các cụ phù hộ cho tôi được niềm vui nhỏ nhắn xinh xắn đến vậy. Bình thường, đều đặn 2 lần mỗi tháng, mùng 1 và ngày rằm tôi vẫn hay thắp hương những thứ lấy đi của tôi 1, 2 tờ polimer hồng hồng, nho Mỹ, táo New Zealand, soài Thái, Mận Mexico, chuối Tây Tạng... và các cụ thường phù hộ cho tôi được tiền bạc, nghĩa là vật chất , chứ không phải những niềm vui nho nhỏ tràn đầy tính tinh thần như thế này. Với một kẻ ăn không ngồi rồi, vẫn sống nhờ tài trợ của phụ huynh như tôi, thì tiền bạc vật chất quả là cần thiết lắm. Song, hôm nay, tôi chợt nhận ra một điều, rằng niềm vui tinh thần dù nhỏ bé nhưng cũng rất bổ béo cho thứ rỗng tuếch, kém thông minh, thích nổi, ngu xuẩn.
    Vui biết bao, phải không các bạn! Tôi nghĩ mọi người sẽ không phiền gì khi tôi muốn chia sẻ niềm vui với tất cả ở cánh đồng có vẻ bất tận này. Vì thế, trước khi chia tay, tôi xin chia sẻ niềm vui lớn lao nhất mà phút cuối này tôi mới nói ra được. Đó là niềm vui khi nhìn thấy thanh niên mixture từ chỗ chê ỏng chê eo CĐBT cuối cùng đã nói được một câu mà tôi bôi highlight vàng vàng dưới đây.
    Tôi thực không biết nói gì hơn... Sau một vài posting trao đổi, tôi được thấy một trong số những kẻ anti-CĐBT quyết không cam tâm "bợ đít" một tác phẩm được nhiều người "bợ đít", cũng đã biết nghĩ ra được dòng vàng vàng ấy... Còn gì vui bằng!
    Xin cảm ơn mọi người!
    Cảm ơn cuộc đời và những điều thú vị rơi trúng đầu kẻ rỗng tuếch, kém thông minh và hay bợ đít, theo đóm ăn tàn như tôi!
    CN này thật dễ thương.
    Tôi sẽ thảnh thơi ở quán café này , đôi lúc vui vẻ làm chân hầu bàn và mỉm cười thật tươi với mọi vị khách. Một cô hầu bàn học hành không ra gì, rỗng tuếch và thích nổi, ngu xuẩn nữa, nhưng lại sở hữu những niềm vui nho nhỏ có được từ các thanh niên vui nhộn. Điều này hẳn là đáng ghen tị như những gì mà tác giả của CĐBT đã làm được !
    @Cácchiến hữu của Cún: Tiểu phẩm hết rồi, các chiến hữu đọc xong không được chửi anh post dài quá nhé.
    Được cundc sửa chữa / chuyển vào 12:03 ngày 28/05/2006
  2. mixture

    mixture Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    25/04/2006
    Bài viết:
    1.255
    Đã được thích:
    311
    Khâm phục cún quá, khả năng sáng tác có kém gì chị Tư đâu . Ấy tớ lại lỡ mồm, vài nick khác lại xúm vào lôi quần short, áo thun,bánh mì, trứng mà kêu ầm lên là hiện thực bây giờ. Thôi thì ngồi im chờ cún diễu hết màn này vậy
  3. cundc

    cundc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/03/2004
    Bài viết:
    4.595
    Đã được thích:
    0
    Phải rồi, tôi đã biết "gu" của thanh niên mixture mà. Vì thế cho nên tôi chỉ dám "hư cấu" cái hiện thực trong một buổi sáng gồm cho phố, ngõ, bánh mỳ, trứng rán, nước đóng lon... mà người ta có thể bắt gặp ở bất cứ đâu. Quả nhiên thanh niên mixture không phê phán được điều gì mà lại còn tỏ ra khâm phục.
    Chị Tư nè! Chị có vô đây coi cách mà tôi lấy được sự khâm phục của thanh niên mixture không? Chắc mấy người phản đối CĐBT của chị cũng chỉ bằng lòng với mớ hiện thực mà tôi hư cấu đó.
    (Thực chất tui có mặc áo ba lỗ, quần cụt ra đường. Nhưng đó là tui lượn đi lượn lại thui à. Bánh mỳ thì đã có chị giúp việc của bà nội mua giúp rồi. Trứng rán tui cũng ăn có 1 quả thui, chứ không có cần 2 quả cho nó cân bằng như giống đực!!! Sáng nay tui cũng uống trà đường chứ không khui lon twister nào hết, tui chỉ uống twister trong bữa trưa thui... v.v... Túm lại là tui hư cấu nhiều lắm á. Nhưng thanh niên mixture đâu có phát hiện ra để mà phủ nhận cái tính hiện thực trong mớ linh tinh kia của tui đâu.)
    Trời ơi, khoan khoái quá chừng. Không còn ở café nữa, tắm mát một cái rùi ăn tối, sau đó ngồi coi cartoon network với sắp nhỏ ở nhà. Tụi nhỏ không hiểu tiếng Anh, mình làm thuyết minh nhiều khi không hiểu thì cứ bịa búa xua miễn là có lý theo phim thui, tụi nó tin miết, vui lắm đó.
    Một ngày vui dễ sợ.
    Chúc mọi người sang tuần mới được trải nhiệm nhiều hiện thực thật đáng kể nha!
    (Ặc, nói giọng "ở trỏng" vui vãi!)
  4. mixture

    mixture Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    25/04/2006
    Bài viết:
    1.255
    Đã được thích:
    311
    Ừ, chí lý ! Mỗi người tớ có 1 cái "gu" khác nhau . với cún thì chỉ nên dừng lại ở những chuyện quần short, áo ba lỗ... thôi. Điểm mạnh của cún ở chỗ nào thì cún nên khai thác chỗ đó, chứ bon chen làm gì cho hại thân như vậy
  5. phongdiepthuhan

    phongdiepthuhan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/05/2006
    Bài viết:
    84
    Đã được thích:
    0

    Nhiều người không thích văn phong cua CĐBT vì thấy nó có vẻ rườm rà, kể lể tràng giang đại hải. Thế nhưng đó mới là chất của những người dân đồng bằng Nam Bộ. Họ quen với điệu hò miên man trải dài trên đồng Tháp Mười, với đờn ca tài tử , với lối hát cải lương ngân nga mãi không thôi. Bởi CĐBT bị cán bộ văn hoá kiểm điểm, nói lên nói xuống ghê quá mà thành bị săm soi, rồi bới bèo ra bọ, chứ thực sự theo tôi đây là một tác phẩm hiện thực có giá trị, phản ánh khía cạnh khắc nghiệt của cuộc sống người nông dân ở ĐBSCL. Nơi mà hiện nay rất nhiều cô gái đang muốn đổi đời bằng con đường lấy chồng nước ngoài: Đài Loan, Hàn Quốc, Singapor.
  6. cundc

    cundc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/03/2004
    Bài viết:
    4.595
    Đã được thích:
    0
    Nhờ thanh niên mixture mà tôi có được cái "gu" đó mà. Đa tạ đa tạ nha!
    Lúc trước tui cứ bợ đít chị Tư, tâng bốc "gu" CĐBT của chỉ hoài à. May nhờ có thanh niên mixture mở mắt cho tui, rằng cái "gu hiện thực" của CĐBT đó là chán hết sức, là "ngoài vùng phủ sóng". Vì vậy tui nghe theo thanh niên mixture, tui quay lại với cái "gu" quần cụt cáo ba lỗ đời thường tầm phào. Trời ơi, được thấy thanh niên mixture bày tỏ đồng tình như vầy, tui vui hết biết .
    Rùi đây thế hệ trẻ sẽ phải học tập thanh niên mixture về cái "gu hiện thực" à nha. Quần xà lỏn, áo ba lỗ, nước đóng lon... hiện thực thí mồ mà không ai bợ đít là sao? Đi bợ đít mấy cái cánh đồng bất tận đâu đâu làm chi cho cực thân. Phải hôn mấy cưng?
    Trời ơi, vui hết biết à nha!
    Cảm ơn cuộc đời cho tui thấy mấy thanh niên vui nhộn như mixture đó!
  7. cundc

    cundc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/03/2004
    Bài viết:
    4.595
    Đã được thích:
    0
    Chính xác. Bạn nhận xét rất đúng. Xin tiếp chuyện bạn một chút nhé.
    Tôi vốn có trí tưởng tượng phong phú và tôn sùng phép liên tưởng trong ngữ pháp VN ta, đến mức nhiều khi bị đánh giá là "nghi ngờ còn hơn Tào Tháo" hay "thích suy diễn". Ngay trong sự việc CĐBT bị mấy chú "quan văn" Cà Mau phê bình kiểm điểm, trí tưởng tượng của tôi cũng ngọ nguậy ghê lắm. Để tôi kể bạn nghe, tôi "suy diễn" ra gì nhé.
    Bữa nọ, mấy bác quan (quan gì đó lát hồi sẽ rõ) ở tỉnh nọ "bất giác" gặp nhau. Chén chú chén anh. Một quan chuyên lo quản lý chuyện đĩ điếm (thiên hạ gọi là phòng chống tệ nạn xã hội á), vỗ vai một quan văn mà rằng:
    - Chú coi sao, chứ tui nghe có nhỏ Tư gì đó viết bậy tùm lum tùm la chuyện đĩ điếm dập dìu bờ đê kìa. Thiên hạ dòm vô lại suy diễn tụi tui ngó lơ cho tụi đĩ điếm dới tụi chơi đĩ làm bậy thì dở lắm, phải hôn? Chú coi sao...
    Nghe vậy, quan lo gia súc gia cầm ( nghe đâu thiên hạ gọi là sở thú y gì đó ) cũng lên tiếng ngay:
    - Phải đó, chú văn. Vụ nhỏ Tư làm cho gọn đi. Tui nghe sắp nhỏ nói nó tuyên truyền tầm bậy về mấy cán bộ đi diệt vịt à nha. Đâu có chuyện mấy cán bộ nghe lời con đĩ mà tha cho bầy vịt nhà nào chớ. Chú coi sao...
    Chú văn nghe mấy anh lên giọng, vội đáp ngay:
    - Dạ dạ. Vụ cánh đồng gì đó bất tận đó em có nghe sắp nhỏ bẩm lại rùi. Để mai em xử lý, các đại ca yên tâm nha. Đang bữa nhậu vui, bỏ qua nhỏ xí xọn đó, ok?
    - Dzậy mới phải đó. Tụi tui tin chú đó nha. Mời chú 1 ly hen!
    Bữa nhậu cứ diễn ra như vầy. Nghe chừng còn lâu mới vãn hồi chuyện chén chú chén anh à nha...

    Trời ơi, Cún tui cũng xí xọn quá chừng
    Tôi có suy diễn sai mà làm phiền lòng mấy quan lo đĩ điếm với mấy quan lo thú y thì làm ơn bỏ quá cho. Tại tôi học tập mấy bác bề trên của chị Tư ở Cà Mau cái trí tưởng tượng phong phú đó mà. (Tính xấu thích đổ tội cho người khác này nè, tui cũng không dám phủ nhận là tui xấu tính vậy đó. Thông cảm hen!)
    Trời.... sao mà mấy hôm nay thấy vui dễ sợ.
    Bà con một tuần vui nha!
  8. thuyhang182

    thuyhang182 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/02/2006
    Bài viết:
    11.250
    Đã được thích:
    0
    Tôi cự kỳ tán thành với ý kiến của bạn. Đọc CĐBT tôi cũng có cùng suy nghĩ như thế. Tôi theo dõi topic này ngay từ đầu nhưng k muốn sân si với những người luôn bài xích văn học VN và vẫn mang nặng tư tưởng sính ngoại (nói câu này thế nào cũng bị vài fát choảng của nhiều người ở trên cho mà xem). Nay gặp được 1 người có cùng quan điểm với mình vui hết biết luôn! Tôi cũng đã từng sống với những người dân miền Tây Nam bộ vài năm nên cũng hiểu fần nào lối hành văn và cảnh sống của những nhân vật trong CĐBT của chị Tư. Đó là cái thật thà, chân chất, "có sao nói vậy" vốn có của người dân miền sông nước Nam bộ.
    Phải khâm phục ý chí bền bỉ của bác cún. Nhưng nói nhiều với những người kia chỉ thêm tốn công phí sức thôi bác à. Mỗi người có 1 cách cảm nhận khác nhau mừ. Dưỡng sức mà ăn cho nhiều vào bác ạ. Bánh mì trứng rán hoài, ngán lắm!
  9. mixture

    mixture Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    25/04/2006
    Bài viết:
    1.255
    Đã được thích:
    311
    Ấy, cho tớ bổ sung tí nhé: các quan ngồi nhâm nhi rượu mà không có các em quần short áo ba lỗ thì mất hứng các quan đi , sao suy nghĩ được và lấy ai để chép câu chuyện bên bàn nhậu như vậy
    Cún thấy không, cứ ngả theo số đông là được ủng hộ nhiệt liệt, cũng được các gái tôn vinh nổi như cồn, thế mà trước giờ cứ tập tành lập dị
    Dù sao cũng cho tớ xin lỗi vì lỡ nói nặng vê cún, làm cún vui mất cả ngày nhé . Tớ biết cún có bản lĩnh hơn các gái khác, nhiêu đó không làm sứt mẻ tam hồn bao la đại bác của cún đâu, nên tớ cũng không áy náy nhiều. Đối với các gái khác thì tớ chả rảnh làm thế đâu. Các gái luôn nghĩ đến thân phận của mình đến mức ám ảnh rồi, nhìn đâu mà chẳng thấy hiện thực. Sức liên tưởng của phụ nữ trước giờ nổi tiếng rồi, lý lẽ chẳng ăn thua chút nào cả, thôi tớ đành ngồi xem các chị em tỉ tê vậy
  10. cundc

    cundc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/03/2004
    Bài viết:
    4.595
    Đã được thích:
    0
    Cái câu bôi vàng vàng vàng đó là dành cho ai vậy ta?
    Hồi nào tới giờ, thanh niên mixture một mực đứng về "số ít" anti-CĐBT mà. Còn tui đứng về "số đông" nhiệt liệt cưng mến CĐBT và chị Tư đó chớ.
    Dầu sao cũng mừng hết biết.
    Lúc đầu thanh niên mixture chê CĐBT tới nơi tới chốn, sau đó lại "tóm lại" là không có ý chê bôi gì CĐBT và chị Tư.
    Lúc đầu thanh niên mixture ra sức chứng minh là đứng về "số ít" để phản đối ai khen ngợi CĐBT, bây giờ lại tỏ ra dị ứng với thói "tập tành lập dị" đứng về "số ít".
    Trời... vui nhộn quá sức tưởng tượng của tui đó!
    Tui vui quá... chịu hết nổi rồi đó chú em mixture à. Vậy nên tôi sẽ dừng việc đấu hót với chú em ở đây nha.
    Kể từ trang sau, từ bài sau, tôi sẽ phát biểu cảm nghĩ, phân tích CĐBT một cách nghiêm túc... dành cho thanh niên storylover đọc.
    Dầu sao, thanh niên storylover vẫn còn có những thắc mắc rất nghiêm túc và đáng được quan tâm nghiêm túc về văn học.
    Chớ không phải hạng người chỉ nhăm nhe "vạch mặt" bọn rỗng tuếch thay vì thảo luận về tác phẩm.
    Phải hôn mấy cưng?
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này