1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Carmen hiền đệ

Chủ đề trong 'Thi ca' bởi Goldmund, 16/11/2001.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. maihuong

    maihuong Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    04/05/2001
    Bài viết:
    877
    Đã được thích:
    0
    Huuummmm, hoá ra chỉ có một mình bác trong này, vậy mà cứ tưởng bác có nhiều bạn rượu lắm.
    . . . hi hi
    Thôi, tặng bác một con cóc thật to để lấy cảm hứng nhé:
    Làm thơ nào có cần ai
    Mình ta suốt cả đêm dài cùng thơ
    Cuộc đời . . thoáng chỉ là mơ
    Mình ta với một nàng thơ đêm dài
    MaiHuong
    Được sửa chữa bởi - maihuong vào 29/11/2001 14:17
  2. Goldmund

    Goldmund Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    14/06/2001
    Bài viết:
    267
    Đã được thích:
    0
    Mai Hương chỉ được cái trêu ghẹo tại hạ. Tại hạ viết rõ ràng là cho dù ta chẳng còn ai, cô nương lại sửa thơ tại hạ thành cho dù ta chẳng còn ta, rồi bảo tại hạ siêu hình. Muốn siêu hình thì tại hạ siêu hình!
    E hèm... e hèm.. ra ngay. Có đây ạ!
    BÀI THƠ VIẾT CHO BÁNH MÌ VÀ ỄNH ƯƠNG
    Kính tặng tâm hồn Mai Hương cô nương
    Bánh mì mềm mại
    Mùa thu vàng
    Chiều tan hoang khung cửa vỡ
    Nam châm một mùa hương
    Nhũng cô gái khản cổ thét hư vô đầy ngực
    Buổi chiều rậm rực xoè ra tiếng chuông ngân
    Ễnh ương ồm ộp khung trời cổ tích
    Tiếng còi xe nhức nhối vọng về thời hồng hoang
    Kìa bên bờ sông
    Củ su hào tru những tiếng tru hiện sinh ma quái
    Mây trắng rũ rựơi rơi trên những bãi cát chạy dài
    Ta cưỡi trâu thong thả đi lên trời
    Bánh mì còn không?
    Mai Hương cô nuơng thấy thơ ễnh ương của tại hạ so với thơ cóc của cô nuơng thế nào ạ?

    Goldmund

    Được sửa chữa bởi - Goldmund vào 29/11/2001 14:35
  3. Goldmund

    Goldmund Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    14/06/2001
    Bài viết:
    267
    Đã được thích:
    0
    hì hì, Mai Hương cô nương e*** mất cái đoạn siêu hình rồi. Thế người khác đọc vào làm sao hiểu được cái bối cảnh siêu hình của thơ tại hạ?=))

    Goldmund
  4. Goldmund

    Goldmund Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    14/06/2001
    Bài viết:
    267
    Đã được thích:
    0
    BÌNH LUẬN VỀ BÀI THƠ VIẾT CHO BÁNH MÌ VÀ ỄNH ƯƠNG CỦA NHÀ THƠ GOLDMUND
    Mở đầu bài thơ, tác giả đưa ra hình ảnh ??obánh mì mềm mại???. Đây quả là một hình ảnh tân kỳ. Bánh mì thường nóng giòn, vậy mà ở đây, tác giả lại viết bánh mì mềm mại. Có hai khả năng: Khả năng thứ nhất, bánh mì mà tác giả nhắc tới là bánh mì để từ sang đến chiều, gặp trời mưa nên ỉu xìu và mềm mại. Tại sao bánh mì lại để từ sang đến chiều? Có thể đoán rằng buổi sáng tác giả mua bánh mì cho một người con gái (nhiều khả năng đó chính là người được tặng bài thơ này), ngừơi con gái đấy không đến, và thề là bành mì trở nên mềm mại. Khả năng thứ hai: Tác giả là một tín đồ của Freud, chủ trương khai thác bí ẩn của những giấc mơ. Theo Freud, nếu ban ngày anh đi xem đua ngưa và gặp một cô gái áo đỏ, thì trong mơ anh có thể gặp một con ngưa màu đỏ hoặc một cô gái có bờm và bốn chân. Ở đây, có thế tác giả đang ăn bánh mì và nghĩ đến bàn tay mềm mại của một cô gái, cho nên tác giả nghĩ rằng bánh mì mềm mại. Tôi thiên về khả năng thứ nhất.
    Câu thơ thứ hai ??omùa thu vàng???, là một câu thơ cực ngắn, mà sức liên tưởng cực kỳ sâu xa. Nó cho phép ta hình dung đến những bức tranh mùa thu nổi tiếng của danh họa người Nga Isaak Levitan. Kết hợp với câu đầu, có thể đoán rằng tác giả đang ăn bánh mì vào một ngày mùa thu, chính xác là buổi chiều mùa thu, vì câu thứ ba tác giả viết ??ochiều tan hoang khung cửa vỡ???. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, khung cửa trong câu thơ này chính là đôi mắt, từ đó suy ra khung cửa vỡ chính là đôi mắt đẫm lệ. Tác giả đã khóc vì người con gái mà tác giả đã mua bánh mì cho ăn sáng đã không đến, để tác giả đợi đến chiều mới ăn bánh mì nguội một mình. Người con gái ấy là ai? Căn cứ vào câu thứ tư, ??onam châm một mùa hương???, ta có thể đoán được rằng người con gái ấy tên Hương và nàng quyến rũ như một tảng nam châm. Cách so sánh ẩn dụ người con gái và tảng nam châm của tác giả quả thật độc đáo và đầy sáng tạo.
    Khổ thơ thứ hai đưa người đọc vào thế giới đầy những âm thanh hư ảo. Nào là tiếng những cô gái kêu, tiếng chuông ngân trong buổi chiều rậm rực, tiếng ễnh ương ồm ộp, tiếng còi xe vọng về thời hồng hoang. Những âm thanh này vang lên trong thế giới nội tâm của tác giả hơn là thế giới thực, vang lên trong ký ức nhiều hơn là hiện tại. Tiếng những cô gái kêu, là do tác giả nhớ về những cô gái đã khản cổ kêu gọi tình yêu của tác giả, nhưng đã tác giả đã làm ngơ mà đi theo tiếng gọi của cô gái thích ăn bánh mì. Thế nhưng cô gái này lại bỏ rơi tác giả, nên tác giả ngồi luyến tiếc những cô gái ngày xưa. Tiếng chuông ngân cũng là hoài niệm về những người yêu cũ, còn tiếng ễnh ương là hoài niệm về những tình cảm trong sáng xa xưa khi tác giả còn bé thơ và mê cổ tích. Do tính đa nghĩa của thơ, cũng có thể hiếu tác giả và cô gái trong bài thơ đã quen nhau qua những vần thơ ễnh ương.
    Khổ thơ cuối cùng, tác giả đã dựng nên những hình ảnh kỳ bí. Làm thế nào mà củ su hào có thể tru ??onhững tiếng tru hiện sinh???? Liên tưởng của tác giả đã vượt tầm suy nghĩ của một người bình thường, có lẽ do vậy mà tác giả mới làm thơ. Tuy nhiên, cùng với hình ảnh mây trăng rũ rượi trong câu thơ kế, người đọc có thể cảm nhận tác giả rất đau buốn. Tâm hồn tác giả đau thương, trái tim tác giả ứa máu, chính vì thế mà tác giả mới nghe được tiếng tru của củ su hào, mới thấy được mây trắng rũ rượi xác xơ trên bờ sông.
    Tới đây mạch thơ chuyển đột ngột:
    ??oTa cưỡi trâu thong thả đi lên trời
    Bánh mì còn không????
    Bằng hình ảnh cưỡi trâu đi lên trời, tác giả cho thấy tác giả đã nhanh chóng vượt qua nỗi buồn bị người yêu bỏ rơi, không đến ăn bánh mì cùng tác giả như đã hẹn. Tác giả buông ngay một câu ??obánh mì còn không???? Một câu hỏi cực kỳ ??ohiện sinh???! Vâng, cho dù người yêu không đến thì ta vẫn phải sống chứ. Ta vẫn cần phải ăn, cho dù bánh mì đã nguội, đã ỉu xìu hay khô cứng, thì ta vẫn phải ăn, ăn để mà kiêu hãnh sống, ăn để có sức mà tìm kiếm những người yêu khác.
    Tóm lại, cho dù mở đầu và kết thúc bài thơ tác giả đều nhắc đến bánh mì, nhưng ý tưởng thì khác xa nhau. Có một khoảng cách vời vợi về tình cảm và nhận thức trong cùng một hình ảnh bánh mì. Đầu bài thơ, bánh mì tượng trưng cho sự yếu đuối và đau khổ. Cuối bài thơ, bánh mì tượng trưng cho sự mạnh mẽ và vô tư. Thật là một nghệ thuật tương phản tài tình!

    Goldmund
  5. Carmen

    Carmen Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    03/06/2001
    Bài viết:
    122
    Đã được thích:
    0
    Hảo ếch thi, hảo cóc thi!!!
    Tại hạ bận nhiều việc non sông nên không vào tiếp huynh Goldmund được thôi, cô nương Maihuong tiếp tục đi.
    Fantacies khi đọc mấy bài siêu thực tình thi tuyệt vời trên
    Máy tính, có phải chăng là máy tính?
    Vuông vức, to tròn, trắng đục, hư ảo hàng chữ xanh
    Những tâm hồn loang loáng hớn hở bay lượn xung quanh
    Ô cười nói! Ô ễnh ương! Ô bánh mỳ và rượu!
    Không, không!
    Nào đâu bánh mỳ và ễnh ương?
    Nào đâu Mun Gỗ và mai hương?
    Nào đâu thơ và rượu?
    Một, không, không, một...nhị phân vụt hoá ra hư ảo fantacies đang viết đây này!
    ( chết cười!)
    Carmenxita hiền lành
  6. maihuong

    maihuong Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    04/05/2001
    Bài viết:
    877
    Đã được thích:
    0
    Hahaha hihihi,
    Bái phục bác Gỗ
    1. Sự nhanh nhạy của bác. MH chỉ đưa cái đoạn ví dụ ấy lên có 5 giây, thế mà bác cũng chộp được, bái phục bái phục. Tại vì MH không muốn làm thui chột cảm hứng ễnh ương của bác nên tự kiểm duyệt nó đi thôi.
    2. Sự trào phúng và khả năng sản xuất thơ siêu hình của bác. MH nhớ có lần đọc một bài báo về thể loại thơ siêu hình như bác, đại để là: "Những cô gái đàn bà gặt lúa trên cánh đồng ..." gì đó, lâu lắm rồi. Định trêu bác một tý không ngờ bác làm thơ thế này thật.
    Carmen thân mến, MH vốn dĩ chỉ mon men đi qua chiếu thơ+rượu của mọi người. Phận nữ nhi nào dám tiếp đãi ai, chỉ vì thấy Gỗ huynh có hứng thi ca nên châm thêm vài ly cảm hứng. Carmen nhanh lên nhé, MH cũng còn nhiều nợ non sông lắm.
    Bánh mỳ vàng cùng với mùa thu
    Những cô gái hát cùng con ếch
    Củ su hào nằm dài trên cát
    Gỗ huynh cưỡi trâu. . . .
    Bánh mỳ còn, không cho kẻ cưỡi trâu
    Bờ cát vắng củ su hào đợi khách
    Những cô gái chờ người cùng hát
    Người ở nơi đâu . . .
    MaiHuong
  7. Goldmund

    Goldmund Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    14/06/2001
    Bài viết:
    267
    Đã được thích:
    0
    Quán thơ vắng vẻ, khung cảnh đìu hiu, chạnh hỏi lòng người xưa đâu tá. Tức cảnh sinh tình bèn đề bài thơ sau:
    Cóc vàng đã bỏ đi đâu
    Mà đây Mun Gỗ ôm sầu ngồi trơ?

    Goldmund

    Được sửa chữa bởi - Goldmund vào 04/12/2001 18:06
  8. maihuong

    maihuong Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    04/05/2001
    Bài viết:
    877
    Đã được thích:
    0
    Cuối cùng thì bác cũng đã chịu quay về, tưởng bác ham vui làm trò trẻ với các anh em bên kia?! Người xưa đâu tá! MH cũng nghe lỏm được một câu: tiên trách kỷ hậu trách nhân, bác bỏ đi làm trò trẻ con thì còn quay về đây hỏi gì người xưa đâu tá.
    Thơ vốn là cảm xúc, mà cái cảm xúc thì làm sao đợi?
    Người xưa đâu, người xưa đâu
    Ai ôm sầu
    Ai cưỡi trâu
    Ai chạy rông cùng lũ trẻ?
    Hì hì, thôi, tiếp bác một ly và một con cóc thế thôi nhé. MH xin trả lại chiếu cho bác. Hẹn gặp lại bác Gỗ sau
    À, bác nên làm thêm một vài bài thơ giống như cái bài bác làm cách đây 8 năm ấy, cho bà con thưởng thức. Và để mọi người đừng bảo là chúng ta không có nhân tài.
    MaiHuong
  9. Goldmund

    Goldmund Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    14/06/2001
    Bài viết:
    267
    Đã được thích:
    0
    Hờ hờ, Mai Hương cô nương trách oan tại hạ rồi. Tại hạ không vui thì không sản xuất thơ con cóc được. Cho nên phải sang khuấy cái MU Club của cô nuơng lên để lấy cảm hứng về đây mà nhâm nhi, lấy thơ đề Quán rượu Gỗ Mun đây:
    THƠ TREO TRƯỚC QUÁN
    Mai ngày quán rượu lại đông
    Hương bay trước ngõ, thơ nồng bên hiên
    Dễ mời khách phóng tay tiên
    Thương nhau xin ghé quán em chuyện trò
    Vâng mời các bác vào quán em ạ, ấy rượu em chỉ có mấy hào một bát to, các bác cứ tha hồ say sưa, xong nhờ đề lại cho em mấy câu thơ để em khoe với bu nó ạ!!!=))

    Goldmund
  10. no.5_in_C_minor_new

    no.5_in_C_minor_new Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/11/2001
    Bài viết:
    29
    Đã được thích:
    0
    buồn vì ngày không đến
    ngày không đến
    buồn vì người không đến
    người không đến
    buồn vì tình không đến
    tình không đến
    buồn vì ngày không đến
    ngày không đến
    cuộc đời nhiều chua chát
    nhiều chua chát
    lòng người nhiều đau xót
    nhiều đau xót
    buồn vì ngày không đến
    người không đến
    buồn vì người không đến
    ngày không đến
    có cần phải ký không các bác ?

Chia sẻ trang này