1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

~ Câu, Bài viết Trích đoạn Sách hay về Tâm Lý; Bình & Luận

Chủ đề trong 'Tâm Lý Học' bởi Hoailong, 26/06/2015.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Hoailong

  Hoailong Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  1.216
  Đã được thích:
  21
  * Tôi chỉ đọc những cuốn sách hay hoặc những cuốn sách tồi bởi vì
  những cuốn thứ nhất, tôi tự học, còn những cuốn thứ hai là để cười - điều này rất có lợi cho sức khỏe
  A.Đôki

  * Trả thù giống như bạn cắn một con chó sau khi bị nó cắn
  O.Omeli

  * Luật pháp là cái mạng nhện mà những con ruồi to thì chui lọt, còn những con nhỏ thì bị mắc lưới
  H. de Balzac
 2. Hoailong

  Hoailong Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  1.216
  Đã được thích:
  21
  Cái gì là vô hình?

  Đây là bài thuyết trình nổi tiếng của John Lloyd được chuyển thể thành dạng hoạt họa để giúp nhiều người xem hơn, thú vị hơn và tiếp cận với nhiều người trẻ hơn.
  John Lloyd đưa ra những triết lý rất tuyệt vời.
  Thứ ta không thấy thì ta cũng không hiểu? Càng nhiều ánh sáng, ta thấy được càng ít
 3. Hoailong

  Hoailong Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  1.216
  Đã được thích:
  21
  Chỉnh link (vì sự cố bản quyền)
 4. Hoailong

  Hoailong Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  1.216
  Đã được thích:
  21

  Mặt trời và mặt trăng, cái nào quan trọng hơn?


  Có một câu chuyện kể rằng: Một ngày nọ, có một người hỏi một vị lão tiên sinh, mặt trời và mặt trăng, cái nào quan trọng hơn?

  Vị lão tiên sinh kia suy nghĩ nửa ngày, mới trả lời: “Là mặt trăng, mặt trăng quan trọng hơn”. “tại sao?”

  “Bởi vì mặt trăng chiếu sáng vào ban đêm, đó là thời điểm chúng ta cần ánh sáng nhất, còn mặt trời lại chiếu sáng vào ban ngày mà ban ngày chúng ta đã có đủ ánh sáng rồi.”


  Bạn có lẽ sẽ cười vị lão tiên sinh này là hồ đồ, nhưng mà bạn K0 biết là có rất nhiều người cũng nghĩ như thế sao? Người mà hàng ngày chăm sóc bạn, bạn cũng K0 cảm nhận được điều gì cả? Nhưng nếu là một người xa lạ ngẫu nhiên giúp đỡ bạn, bạn sẽ cho rằng đó là một người tốt, cha mẹ và người thân của bạn luôn luôn vì bạn mà hy sinh, mà đánh đổi nhưng bạn lại cảm thấy đó là việc đương nhiên, thậm chí có khi còn thấy phiền toái. Một khi người ngoài làm một việc na ná như thế thì bạn lại sẽ hết sức cảm kích. Đây chẳng phải là giống như đã hồ đồ “cảm kích ánh trăng mà phủ nhận mặt trời” hay sao?

  [1][​IMG]

  Một cô gái đã có một cuộc tranh cãi với mẹ của mình, tức giận đến mức tông cửa chạy ra ngoài và quyết định K0 bao giờ trở về ngôi nhà chán ghét này nữa. Cô đã đi lang thang cả ngày ở bên ngoài, đến lúc bụng đói cồn cào, nhưng lại K0 có một đồng tiền nào, mà lại K0 muốn trở về nhà để ăn cơm. Mãi đến lúc trời tối, cô mới đi vào một quán mì, ngửi thấy mùi mì thơm tỏa ra. Cô thực sự rất muốn được ăn một bát, nhưng trên người K0 có tiền, chỉ có thể liên tục nuốt nước miếng.

  Bỗng nhiên, ông chủ quán mì ân cần hỏi han: “Cháu gái, cháu có muốn ăn mì K0?”, cô gái ngượng ngùng trả lời: “à, nhưng mà, cháu K0 mang tiền”. Ông chủ nghe xong cười to: “haha, K0 sao cả, hôm nay cứ coi như bác mời cháu đi!”

  [​IMG] [2]
  (Ảnh minh họa)
  Cô gái quả thực K0 thể tin vào lỗ tai mình, cô ngồi xuống, ngay lúc đó, một bát mì được mang ra, cô ăn say sưa, và nói: “Bác chủ quán, bác thật là một người tốt!”

  Ông chủ quán nói,: “Ồ, sao cháu lại nói vậy?”, cô gái trả lời: “Chúng ta vốn K0 quen biết nhau, bác lại đối xử tốt với cháu như vậy, K0 giống như mẹ của cháu, hoàn toàn K0 hiểu được những nhu cầu và ý nghĩ của cháu, thật là bực mình!”

  Ông chủ quán lại cười: “haha, cháu gái, bác chẳng qua mới chỉ cho cháu một bát mì thôi, mà cháu đã cảm kích bác như thế, thế mà mẹ của cháu đã nấu cơm cho cháu hai mươi mấy năm nay, cháu chẳng phải là càng nên cảm kích mẹ của cháu hay sao?”

  Nghe ông chủ quán nói xong, cô gái như tỉnh giấc mơ, lập tức nước mắt trào ra, cô bỏ mặc nửa bát mì còn lại mà vội vàng chạy về nhà.

  Mới đến ngõ trước cổng nhà, cô đã nhìn thấy bóng mẹ xa xa, đang lo lắng nhìn quanh bốn phía cổng ra vào, trái tim cô như thắt lại, cô cảm thấy muốn nói một ngàn lần một vạn lần lời xin lỗi với mẹ của mình. Nhưng cô còn chưa kịp mở miệng thì mẹ của cô đã nghênh đón và nói: “trời ơi, con cả ngày đã đi đâu thế này? Mau mau, đi vào nhà rửa chân tay, ăn cơm tối đi.”

  Tối hôm đó, cô gái mới cảm nhận được sâu sắc tình yêu của mẹ đối với mình.

  Khi đã quen với sự hiện diện của mặt trời, mọi người đã quên mất là nó đem lại cho mọi người ánh sáng, khi đã quen với sự chăm sóc của người thân, mọi người thường quên mất họ đã cho mình sự ấm cúng, một người quen được chăm sóc từng li từng tí thì ngược lại sẽ K0 thấy biết ơn, vì họ cho rằng, ban ngày đã đủ ánh sáng rồi, cho nên mặt trời là dư thừa, K0 cần thiết.

  Hy vọng trong chúng ta mỗi người đều biết mặt trời và mặt trăng, cái nào quan trọng hơn.

  [​IMG] [3]

  Trong cuộc sống thực tại, chúng ta thường hay K0 để mắt đến những điều mình đã có, cho rằng chúng là lẽ đương nhiên, K0 có gì quan trọng với mình, mà lại đi phàn nàn số phận bất công, như thể là thế giới này thiếu nợ chúng ta rất nhiều thứ vậy.

  Kỳ thực, biết ơn cũng là một loại thái độ tích cực của cuộc sống, đúng như một số người đã nói: “Hãy cảm ơn người đã làm bạn tổn thương bởi vì họ là người đã tôi luyện ý chí của bạn, hãy cảm ơn người đã lừa dối bạn bởi vì họ đã làm phong phú thêm kinh nghiệm của bạn, hãy cảm ơn người đã coi thường bạn bởi vì họ đã làm thức tỉnh lòng tự tôn của bạn…”. Cần phải mang một tấm lòng biết ơn, biết ơn số phận, biết ơn hết thảy những người đã giúp bạn trưởng thành, biết ơn hết thảy những gì ở xung quanh mình.

  Để có một tấm lòng biết ơn, yêu cầu chúng ta cần phải để tâm quan sát, dụng tâm cảm ngộ, càng cần chúng ta phải biết yêu thương. Cỏ cây sinh trưởng phát triển mạnh mẽ là để báo đáp ân huệ của mặt trời mùa xuân, chim chóc liều mình kiếm ăn là để báo đáp ân huệ được nuôi nấng, cây mạ phát triển khỏe mạnh là để báo đáp ân huệ của dòng nước mát, con cái cố gắng học tập là để báo đáp công ơn sinh thành và dạy dỗ của cha mẹ.

  Hãy học cách biết ơn đi! Khi bạn cảm ơn cuộc đời, cuộc đời sẽ ban thưởng cho bạn ánh nắng mặt trời rực rỡ. Bạn oán trách trời đất, khả năng cuối cùng chỉ có hai bàn tay trắng mà thôi! K0 phải vậy sao? Mây cuốn mây bay, hoa nở hoa tàn đều đáng để chúng ta quý trọng, cảm ơn mặt trăng, càng cần phải cảm ơn mặt trời!

  [​IMG] [4]

  Theo NTDTV [5]

  Mai Trà biên dịch
 5. Hoailong

  Hoailong Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  1.216
  Đã được thích:
  21
  Đây là lí do tại sao bạn cho mình đúng kể cả khi sai. (Julia Galef)
  Quan điểm là tất cả, đặc biệt khi nói đến việc kiểm tra niềm tin của bạn. Liệu bạn là một người lính thường muốn bảo vệ quan điểm của mình bằng mọi giá, hay là một người do thám luôn bị óc tò mò kích thích?
  Bên cạnh việc phân tích những động cơ đằng sau 2 lối tư duy và cách chúng điều khiển phương pháp lý thông tin của chúng ta, Julia Galef còn lô`ng chúng vào một bài học lịch sử đầy thuyết phục lấy bối cảnh nước Pháp thế kỷ 19.
  Khi kiểm chứng những quan niệm kiên định của ta, Galef đặt câu hỏi: "Bạn khao khát điều gì nhất?
  Là bảo vệ niềm tin của mình, hay là sự hiểu biết thế giới càng rõ càng tốt?
  https://www.ted.com/talks/julia_galef_why_you_think_you_re_right_even_if_you_re_wrong?language=vi

  https://video-subtitle.tedcdn.com/talk/podcast/2016X/None/JuliaGalef_2016X-480p-vi.mp4
 6. Hoailong

  Hoailong Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  1.216
  Đã được thích:
  21
  Nhân mùa giãi NoBel Sinh Lý Học (2017) về Nhịp sinh học & đồng hồ sinh học ; Thân tặng Các Bạn Bài viết của ~ Tác giả # có công đóng góp cho giãi này


  Thời tiết ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của con người
  Gần đây, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng đồng hồ sinh học trong cơ thể của chúng ta bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như thời tiết hay theo mùa.
  Các nhà nghiên cứu đã sử dụng máy tính để mô phỏng lại sự hoạt động của đồng hồ sinh học trong cơ thể.
  Từ đó, họ đã nhận thấy cơ chế hoạt động của nó rất phức tạp, do phải đương đầu với sự thay đổi của ánh sáng trong nhiều giờ cũng như sự thay đổi của các mùa.
  Điều này đã đem đến hy vọng có thể giúp giải quyết những vấn đề liên quan đến giấc ngủ do phải làm việc muộn và thay đổi giờ giấc.
  Những khám phá này đã giúp hiểu sâu hơn về những nhân tố điều khiển nhịp điệu bên trong cơ thể con người, động vật và thực vật.
  Những khám phá này bên cạnh đó cũng có thể giúp các nhà khoa học tìm ra loại cây trồng có thể thích nghi với sự thay đổi của khí hậu.
  Tiến sĩ Carl Troein, Khoa Sinh học thuộc Đại học Edinburg cho biết:
  "Với việc hiểu rõ thêm lý do tại sao đồng hồ sinh học rất phức tạp, chúng ta có nhiều cơ hội để kiểm soát chúng hơn."
  Ông cũng nói thêm rằng: "Nghiên cứu của chúng tôi nhằm giải thích những nhịp điệu trong cơ thể được phát triển như thế nào và vì sao".
  Chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ giúp ích cho việc điều trị chứng rối loạn mất ngủ cũng như giúp đỡ các nhà khoa học phát triển các loại cây trồng có thể tồn tại trong một thời gian dài.


  Theo KH & PT (BCNN)

Chia sẻ trang này