1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

~ Câu, Bài viết Trích đoạn Sách hay về Tâm Lý; Bình & Luận

Chủ đề trong 'Tâm Lý Học' bởi Hoailong, 26/06/2015.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  2.108
  Đã được thích:
  46
 2. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  2.108
  Đã được thích:
  46
 3. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  2.108
  Đã được thích:
  46
 4. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  2.108
  Đã được thích:
  46
  Hoàn cảnh Tâm Lý (Dịch Bản Tâm Lý học Môi TRường theo tiếng TRung) và
  thực trạng của 1 mối QH lâu dài của 2 QG láng giềng quá nhiều nhức đầu và phức tạp:

 5. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  2.108
  Đã được thích:
  46
 6. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  2.108
  Đã được thích:
  46
 7. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  2.108
  Đã được thích:
  46
  20 loại ngôn ngữ phổ biến nhất của con người
  NộI Dung
  Các loại ngôn ngữ theo mức độ giả tạo của chúng
  1- Ngữ Ngôn văn học
  2- Ngữ Ngôn trang trọng
  3- Ngữ Ngôn không chính thức
  4- Ngữ Ngôn nhân tạo
  5- Ngữ Ngôn khoa học
  Theo yếu tố giao tiếp
  6- Ngôn Ngữ miệng
  7- Ngữ Ngôn viết
  8- Ngữ Ngôn biểu tượng
  9- Ngữ Ngôn không lời facial
  10- Ngữ Ngôn không lời facial kinésico
  11- Ngữ Ngôn không lời facial proxemic
  Các phân loại khác
  12- Ngữ Ngôn trung tâm
  13- Bản địa
  14- Tiếng lóng
  15- Biệt ngữ
  16- Lingua franca
  17- Tiếng động vật
  18- Phương ngữ
  19- Pidgin
  20- Patois

  Có khác nhau các loại ngôn ngữ cần thiết để con người giao tiếp với nhau. Các lớp học ngôn ngữ này diễn ra trong cuộc sống hàng ngày và đại diện cho chìa khóa của các mối quan hệ xã hội.
  Giao tiếp và ngôn ngữ là những công cụ cần thiết để thể hiện ý tưởng, cảm xúc, suy nghĩ và cảm xúc. Những công cụ này có thể được sử dụng đồng thời bởi hai hoặc nhiều người. Tùy thuộc vào sự thành công trong quá trình giao tiếp, các mối quan hệ giữa các cá nhân sẽ thành công như nhau.

  Ngữ Ngôn có thể được định nghĩa là khả năng mà con người có để giao tiếp. Đó là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của loài người và nhờ nó mà chúng ta có thể thể hiện những gì xác định chúng ta là cá nhân.
  Mặt khác, ngôn ngữ với những biến số khác nhau của nó là điều cần thiết để thoả mãn nhu cầu giao tiếp của con người.
  Bất kể trình độ văn hóa của mỗi cá nhân, ngôn ngữ sẽ luôn cho phép chúng ta thể hiện chúng ta là ai và chúng ta cần gì. Do đó, nó cho phép chúng ta đóng mở cửa tùy theo mục đích sử dụng.
  Ngữ Ngôn không được nhầm lẫn với (NGÔN NGỮ). Đầu tiên Ngữ Ngôn là khoa học mà chỉ con người phải giao tiếp, trong khi ngôn ngữ là mã chung cho một lãnh thổ mà ý nghĩa của nó được các thành viên của nó hiểu được. (*)
  Các loại ngôn ngữ theo mức độ giả tạo của chúng
  Các phương pháp giao tiếp hoặc ngôn ngữ khác nhau có thể được phân loại thành các kiểu hoặc nhóm khác nhau. Kiểu chữ đầu tiên liên quan đến mức độ giả tạo hoặc tự nhiên của ngôn ngữ được sử dụng. (*)

  1- Ngữ Ngôn văn học
  Ngữ Ngôn văn học là loại ngôn ngữ được nhà văn sử dụng để tạo ra các cốt truyện văn học, rất giàu nội dung văn hóa hoặc các ngôn từ thông tục.
  Ngữ Ngôn văn học có thể tạo ra vẻ đẹp hoặc sử dụng những cách diễn đạt thô tục. Tất cả phụ thuộc vào những gì tác giả muốn truyền đạt thông qua nó.
  Thí dụ: "Ở một nơi ở La Mancha, cái tên mà tôi không muốn nhớ, cách đây không lâu có một nhà quý tộc của xưởng đóng tàu, chiếc khiên già cỗi, người gầy gò và đang chạy theo con chó săn." (*)
  2- Ngôn Ngữ trang trọng
  Ngữ Ngôn trang trọng không mang tính cá nhân, được sử dụng cho mục đích học tập hoặc công việc. Nó sử dụng các đại từ như "bạn", "của bạn" hoặc "bạn". Nó không sử dụng các từ co thắt hoặc thông tục. Nó đối lập với ngôn ngữ không chính thức.
  Thí dụ: "Điều quan trọng là bạn phải thực hiện các biện pháp bảo mật khi duyệt Internet." (*)
  3- Ngữ Ngôn không chính thức
  Ngữ Ngôn không chính thức, tự nhiên hoặc phổ biến là Ngữ Ngôn mà tất cả con người sử dụng trong tương tác hàng ngày bất kể ngôn ngữ chúng ta nói. Nó đề cập đến từ vựng được sinh ra một cách tự phát trong một nhóm cá nhân và được sử dụng để giao tiếp.
  Ngữ Ngôn trang trọng là ngôn ngữ được sử dụng một cách vô thức và đã được học từ khi còn nhỏ. Nó liên quan đến quá trình học tập của mỗi đối tượng và liên quan đến bối cảnh và văn hóa mà họ thuộc về.
  Thí dụ: "Antonio, hôm nay tôi đã có một ngày làm việc thật tồi tệ." (*)
  4- Ngữ Ngôn nhân tạo
  Nó là ngôn ngữ được sử dụng để giao tiếp theo một cách khác với ngôn ngữ không chính thức. Nó tìm cách đáp ứng một mục tiêu cụ thể, do đó nó được tạo ra theo cách để nó diễn đạt các khía cạnh kỹ thuật thường khó hiểu trong ngôn ngữ tự nhiên.
  Nó là một loại ngôn ngữ được phát triển theo cách định trước tùy thuộc vào nhu cầu của những người sử dụng nó.
  Vì vậy, nó không phải là ngôn ngữ tự phát và không được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. Một số ví dụ về loại ngôn ngữ này bao gồm toán học và ngôn ngữ lập trình.
  - Ngữ Ngôn toán học: là ngôn ngữ có nguyên tắc truyền đạt các khái niệm và định nghĩa toán học đã được xác định trước đó.
  - Ngữ Ngôn lập trình: là ngôn ngữ tìm cách thiết lập giao tiếp rõ ràng giữa máy tính và các hệ thống máy tính khác nhau.
  Thí dụ: ngôn ngữ lập trình như Java, C, C ++, Python hoặc C #. (*)
  5- Ngữ Ngôn khoa học
  Ngữ Ngôn khoa học được các nhà khoa học sử dụng để diễn đạt ý tưởng và kiến thức của họ. Nó mang tính khách quan và quy tắc, và chúng được chia sẻ giữa các thành viên trong cùng một hội.
  Nó có thể được sử dụng trong các hoạt động hoặc lĩnh vực khoa học khác nhau và mục tiêu của nó là truyền tải thông tin với một mục đích thiết thực và cụ thể.
  Thí dụ: "Trong não người là các tế bào thần kinh, các tế bào truyền tín hiệu điện và hóa học." (*)

  Theo yếu tố giao tiếp
  Các loại ngôn ngữ khác nhau có thể được phân loại theo các yếu tố được sử dụng để thực hiện quá trình giao tiếp. (*)
  6- Ngữ Ngôn miệng
  Ngữ Ngôn miệng bao gồm ngôn ngữ nói. Nó biểu hiện thông qua âm thanh được sử dụng để thể hiện một cảm giác, suy nghĩ hoặc ý tưởng. Những âm thanh này được gọi là một từ được nói.
  Lời nói có thể bao gồm một hoặc nhiều âm thanh, tuy nhiên, để có ý nghĩa, nó phải được tổ chức một cách thích hợp trong mối quan hệ với các từ khác và ngữ cảnh.
  Thí dụ: Trong đoạn phim sau đây, có thể quan sát biểu hiện của âm thanh được hai người sử dụng để diễn đạt ý tưởng của mình. (*)
  7- Ngữ Ngôn viết
  Loại ngôn ngữ này được tạo thành từ sự biểu diễn bằng hình ảnh của các diễn đạt bằng miệng. Nói cách khác, ngôn ngữ viết là hình ảnh tương đương với ngôn ngữ nói.
  Vì vậy, với loại ngôn ngữ này, điều tương tự cũng xảy ra với khẩu ngữ: để một diễn đạt có ý nghĩa, các từ tạo ra nó phải được tổ chức theo một cách cụ thể.
  Thí dụ: Viết tiểu thuyết Diều trên bầu trời của Khaled Hosseini “Tôi đã trở thành như ngày hôm nay năm 12 tuổi. Đó là một ngày mùa đông nhiều mây, lạnh giá năm 1975. Tôi nhớ chính xác khoảnh khắc: Tôi đang nép mình sau bức tường xây bằng gạch nung đổ nát, nhìn xuống con hẻm bên cạnh dòng suối đóng băng. " (*)
  8- Ngữ Ngôn biểu tượng
  Ngữ Ngôn hình tượng là loại ngôn ngữ không lời, sử dụng các ký hiệu để đảm bảo giao tiếp. Theo nghĩa này, các ký hiệu đóng vai trò là từ vựng và cách kết hợp chúng tương đương với ngữ pháp.
  Thí dụ: Ví dụ sau đây là một dấu hiệu cảnh báo nguy cơ độc tính. Nó được đại diện bằng một cái đầu lâu, tượng trưng cho cái chết, nằm trong một hình tam giác màu vàng, là thứ được đồng ý để thông báo về rủi ro của một cái gì đó.
  9- Ngữ Ngôn không lời facial
  Ngữ Ngôn không lời diễn ra mà không cần sử dụng lời nói. Thông thường, nó được sử dụng một cách vô thức và liên quan trực tiếp đến cử chỉ, hình dạng và chuyển động cơ thể của con người.
  Ngữ Ngôn khuôn mặt không lời được đặc trưng bởi cách chúng ta di chuyển cơ mặt. Mỗi cử chỉ trên khuôn mặt đều có một ý nghĩa có thể được đọc rõ ràng. Mặt khác, có những phần trên khuôn mặt biểu cảm hơn những phần khác.
  Thí dụ: Ngáp là một dấu hiệu cho thấy người phát ra nó đang buồn ngủ, mệt mỏi hoặc buồn chán.
  10- Ngữ Ngôn không lời facial kinésico
  Nó là ngôn ngữ được thể hiện thông qua các chuyển động của cơ thể. Cử chỉ, cách chúng ta bước đi, cử động của bàn tay, cử động của khuôn mặt, và thậm chí cả mùi cơ thể là một phần của ngôn ngữ này.
  Thí dụ: Khi một người đỏ mặt vì nhận được lời khen từ người thân yêu của mình hoặc vì mắc lỗi đáng xấu hổ, thuật ngữ "đỏ mặt" hoặc "đỏ mặt" thường được sử dụng. Điều này là do nhiệt độ của người đó tăng lên và má của họ đỏ lên.
  11- Ngữ Ngôn không lời facial proxemic
  Nó đề cập đến không gian mà quá trình giao tiếp diễn ra. Nói về sự gần gũi và thái độ không gian của mọi người. Khoảng cách có ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào bối cảnh và văn hóa.
  Khoảng cách được chọn để thực hiện một cuộc trò chuyện được coi là ngôn ngữ không lời biểu thị mối quan hệ giữa các cá nhân đang giao tiếp và loại thông điệp được truyền đi.
  Thí dụ: Khi một người thì thầm điều gì đó vào tai người khác, người ta quan sát thấy rằng có sự tin tưởng cao giữa hai người, vì sự gần gũi được dành cho những người rất thân thiết như gia đình hoặc bạn bè. (*)
  Các phân loại khác
  Có những loại ngôn ngữ khác với những ngôn ngữ được đề cập ở trên, như có thể thấy bên dưới: (*)
  12- Ngữ Ngôn trung tâm
  Nó là một loại ngôn ngữ là một phần của sự phát triển toàn diện của trẻ em. Nó được đặt theo tên của nhà sư phạm Jean Piaget, người đã kết luận rằng trẻ em là những sinh vật hòa đồng với khả năng giao tiếp thành tiếng với chính mình.
  Cuối cùng, trẻ em học cách liên hệ với môi trường của chúng và ngôn ngữ tập trung biến mất hoặc tăng cường vào thời điểm mà con người cần phải nói to để sắp xếp các ý tưởng của mình.
  Thí dụ: Rất phổ biến khi bắt gặp trẻ nhỏ chỉ nói về những gì chúng nghĩ hoặc những gì chúng diễn giải về điều gì đó. Ngay cả trong những tình huống khi họ ở với những đứa trẻ hoặc người lớn khác, người ta thường thấy họ nói về việc họ làm điều gì đó tốt như thế nào hoặc kế hoạch tương lai của họ sẽ như thế nào: “Maria khỏe thế nào”, “Bây giờ tôi sẽ chơi búp bê của bà ”. (*)
  13- Bản địa
  Nó đề cập đến tiếng mẹ đẻ được nói ở một vùng hoặc quốc gia cụ thể. Ví dụ: tiếng Bồ Đào Nha ở Bồ Đào Nha hoặc tiếng Tây Ban Nha ở Tây Ban Nha.
  Tuy nhiên, những ngôn ngữ này không còn là bản địa của các quốc gia áp dụng chúng. Có nghĩa là, tiếng Bồ Đào Nha ở Brazil không được coi là ngôn ngữ mẹ đẻ hay tự thần thoại.
  Thí dụ: Một cuộc đối thoại bằng tiếng Tây Ban Nha giữa hai người Tây Ban Nha đến từ Madrid nói về mọi vấn đề. (*)
  14- Tiếng lóng
  Nó là ngôn ngữ được sử dụng bởi một nhóm hạn chế người hoặc một tiểu văn hóa. Những từ tạo thành tiếng lóng nói chung được tạo thành, hoặc những từ không được tạo thành có nghĩa của chúng bị thay đổi.
  Ngữ Ngôn này được sử dụng để che giấu ý nghĩa thực sự của từ và do đó có thể loại trừ người khác khỏi quá trình giao tiếp.
  Tiếng lóng được sử dụng phổ biến trong giới trẻ. Nó được nhận biết bởi tốc độ lan truyền và phát triển của nó.
  Thí dụ: Đối thoại giữa người buôn bán ma túy và khách hàng:
  - Bạn có con vẹt đuôi dài nào không?
  - Bạn muốn bao nhiêu? Con gà? Trung bình? (*)
  15- Biệt ngữ
  Tiếng lóng là một ngôn ngữ được tạo thành từ một tập hợp các từ và cụm từ được áp dụng cho một hoạt động hoặc nghề nghiệp cụ thể.Nó thường được sử dụng trong lĩnh vực y tế (để chỉ các thủ tục và vật liệu), trong các nhiệm vụ thể thao và giải trí.
  Mặt khác, trong một số lĩnh vực, biệt ngữ được sử dụng để loại trừ người khác khỏi quá trình giao tiếp.
  Vì lý do này, bạn có thể tìm thấy các loại biệt ngữ khác nhau nổi tiếng vì cản trở quá trình giao tiếp thay vì tạo điều kiện cho chúng. Đó là trường hợp của một số bài phát biểu quan liêu.
  Thí dụ: Một từ lóng bóng đá có thể được đưa ra giữa hai nhà báo thể thao để phân tích một trận đấu:
  - Bạn có nghĩ rằng đội tiki taka sẽ thay đổi hệ thống của mình và có ba tuyến đường đầu tiên được bảo vệ nhiều hơn?
  - Có thể một libero được chọn để giúp gia nhập các dấu móc và do đó tránh được khuyết điểm của đối thủ.
  16- Lingua franca
  Nó là một loại ngôn ngữ được tạo thành từ sự pha trộn của các ngôn ngữ khác nhau. Nó hoàn thành chức năng là ngôn ngữ chung giữa những người nói các ngôn ngữ khác nhau. Nó thường được sử dụng ở các cảng và biên giới giữa các quốc gia nói các ngôn ngữ khác nhau.
  Creole hoặc một số biến thể của các ngôn ngữ bản ngữ được coi là ngôn ngữ francas.
  Thí dụ: Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là một ngôn ngữ không chỉ được nói ở Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn ở nhiều nơi ở Trung Đông vì trong thời Đế chế Ottoman, nó là ngôn ngữ được sử dụng để các vùng lãnh thổ hiểu nhau. (*)
  17- Tiếng động vật
  Nó là ngôn ngữ xa lạ đối với con người và động vật sử dụng để giao tiếp với nhau.
  Nó sử dụng việc phát ra các tín hiệu khứu giác, thính giác và thị giác. Điều này thay đổi rõ ràng từ loài này sang loài khác.
  Thí dụ: Chó giao tiếp với các loài khác hoặc con người thông qua các dấu hiệu thị giác như vểnh tai, vẫy đuôi hoặc gầm gừ. (*)
  18- Phương ngữ
  Đó là một cách nói dựa trên các yếu tố xã hội hoặc địa lý.
  Thí dụ: Andalusian là một phương ngữ được xác định rất rõ ràng của Tây Ban Nha với đặc điểm là ngọng / ngọng, rút ngắn từ hoặc rời rạc heheo. (*)
  19- Pidgin
  Nó là một ngôn ngữ đơn giản hóa phát sinh từ nỗ lực của những người nói các ngôn ngữ khác nhau để giao tiếp. Nó được phát triển để tạo điều kiện giao tiếp giữa những người không có ngôn ngữ chung.
  Thí dụ: Chinook hay wawa là một từ lóng được sinh ra từ sự kết hợp của các từ từ Nootka, Pháp, Anh và Chehalis. (*)
  20- Patois
  Nó là một loại ngôn ngữ không được tiêu chuẩn hóa như tiếng Creole, thổ ngữ hoặc Pidgin, với hàm ý là sự thấp kém trong xã hội.
  Thí dụ: Ở Jamaica và các đảo Caribe khác, họ nói tiếng Patwa, một ngôn ngữ Creole với cơ sở là tiếng Anh. (*)

  Tác Giả: John Stephens
  Nguồn: warbletoncouncil.org
 8. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  2.108
  Đã được thích:
  46
 9. Hoailong

  Hoailong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  2.108
  Đã được thích:
  46

Chia sẻ trang này