1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

câu chuyện về triều lý

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi bhavaghita, 03/10/2010.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. caytrevietnam

  caytrevietnam Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/10/2005
  Bài viết:
  1.839
  Đã được thích:
  0
  Tôi viết có dòng chữ ngắn cũn mà các bác nghĩ xiên sang nào là đổi triều là chuyện xưa nay, nguỵ triều.v.vv. Ý tôi chỉ nói là cụ Lý Thái Tổ cướp ngôi khéo quá, nhiều người cứ tưởng cụ được tôn lên sau khi Ngọa triều mất 1 cách danh chính ngôn thuận. Thế thôi
 2. bondeptrai

  bondeptrai Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  17/08/2009
  Bài viết:
  968
  Đã được thích:
  21
  Em thấy có dạo dùng beng chuyện đòi đặt tên phố cho Hồ Quý Ly đại ý ông này là nhà cải cách ( In tiền gấy) thời đó mà in được tiền giấy để dùng có mà điên. bác biết tại sao ông này đc coi là nhà cải cách không?
 3. bhavaghita

  bhavaghita Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  07/09/2010
  Bài viết:
  3.577
  Đã được thích:
  2
  .
  Hồ Quý Ly đúng là người đầu tiên ra lệnh cho in tiền giấy để dùng, vì lúc này cả nước cần tập trung đồng để đúc súng và đạn thần cơ do Hồ Nguyên Trừng sáng chế nên Hồ Quý Ly đã ra lệnh đúc tiền Thông bảo hội sao:
  Tiền giấy “Thông bảo hội sao” gồm có các mệnh giá:
  - Tờ 10 đồng: Vẽ rau rong.
  - Tờ 30 đồng: Vẽ thủy ba (sóng).
  - Tờ 1 tiền (tức 60 đồng): Vẽ đám mây.
  - Tờ 2 đồng (tức 120 đồng): Vẽ con rùa.
  - Tờ 3 tiền (180 đồng): Vẽ con lân.
  - Tờ 5 tiền (300 đồng): Vẽ con phượng.
  - Tờ 1 quan (tức 10 tiền, tức 600 đồng): Vẽ con rồng.
  thời đó in được tiền giấy là chuyện bình thường người trung quốc đã phát minh ra kĩ thuật in từ rất lâu và người ta đã tìm được bản in cổ nhất là bản in kinh kim cang được in vào năm 868.
  việc in tiền của Hồ Quý Ly thất bại vì ông không tính được lạm phát, với lại các quý tộc nhà Trần giống như bọn Trần Ngỗi đã in tiền giả để phá hoại Hồ Quý Ly.
  ông ta còn thực hiện rất nhiều cãi cách: chế độ thi cử trước kia chỉ có 4 mục là I: Kinh nghĩa, thư nghĩa; II: Chiếu, chế, biểu; III: Thơ phú; IV: Văn sách. Hồ Quý Ly và Hán Thương đã thêm vào toán pháp như là một kì bắt buộc nếu muốn thi Hội.
  ông cũng là người đầu tiên sử dụng chử Nôm vào văn bản và đề ra 1 số cải cách về đo lường. Về những cải cách của Hồ Quý LY bạn nên tìm đọc quyển sách viết về Hồ Quý Ly của Phạm xuân Khánh hoặc tìm trên google để có được nhiều thông tin hơn
 4. txhan

  txhan Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/07/2004
  Bài viết:
  200
  Đã được thích:
  0
  Lạm phát không phải vì in tiền giả. Hồ Quý Ly xuất thân gia đình con buôn nên đã quen với việc sử dụng kiểu chi phiếu để thanh toán, do đó nghĩ ra tiền giấy. Tuy nhiên tiền dù bằng giấy hay đồng, kẽm ... thì phải có đảm bảo giá trị bằng vật chất (hàng hóa, vàng...) còn Hồ Quý Ly in tiền vô tội vạ mà không có vật chất đảm bảo thì lạm phát là đương nhiên. Cái đấy người ta gọi là ngu dốt + nhiệt tình = phá hoại.
  Chữ Nôm thời Trần mới bắt đầu phát triển. Đến thời Tây Sơn mới được sử dụng trong văn bản chính thống. Mãi đến thời Hồ Xuân Hương 17xx thì chữ Nôm mới được phát triển đủ mạnh và trau truốt đủ sức để trở thành ngôn ngữ văn bản. Hồ Quý Ly là người đầu tiên sử dụng chữ Nôm vào văn bản chỉ là câu chuyện hoang tưởng của các chú nghiên cứu láo thôi.
  Trần Ngỗi có trong tay vài vạn quân chân đất còn đánh thắng quân Minh nhiều trận. Hồ Quý Ly có trong tay 100 vạn quân chính quy + súng thần công của Hồ Nguyên Trừng + Đa Bang thành cao hào sâu mà thua tan nát thì Hồ Quý Ly không so nổi với Trần Ngỗi, còn đặt làm tên đường nỗi gì cho nhục dân Việt ra.
 5. bhavaghita

  bhavaghita Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  07/09/2010
  Bài viết:
  3.577
  Đã được thích:
  2
  .
  bạn dựa vào cái gì mà nói Hồ Quý Ly đem chử Nôm vào sử dụng trong văn bản là câu chuyện hoang tưởng?
  Hồ Quý Ly tuy có trong tay 100 vạn quân nhưng đó là đạo quân mới tập hợp chưa qua huấn luyện và chủ yếu là nông dân. Quân Minh huy động 1 lực lượng quân xâm lược lớn nhất trong lịch sử Đại việt là 80 vạn quân, Hồ Quý Ly vừa chống giặc ngoài vừa chống thù trong. Tụi nhà Minh ra chiêu phù Trần diệt Hồ, 1 số lớn người dân tưởng thật nên ủng hộ tụi nó. tụi quý tộc nhà Trần phá hoại bên trong thậm chí còn tiếp tay cho nhà Minh thì mình Hồ Quý Ly chống sao nỗi.
  còn Trần Ngỗi thì lúc này tụi chủ lực quân Minh đã rút về hết, nhân dân đã thấy sự tráo trở của nhà Minh cùng sự áp bức bóc lột tàn tệ của tụi này nên ủng hộ và theo Trần Ngỗi rất nhiều. Nếu ông này mà cao thủ như Lê Lợi thì không chừng sẽ làm nên chuyện.
 6. Lacabon

  Lacabon Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/10/2010
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Từ Triều Lý, câu chuyện đã vắt qua triều Hồ. Không hiểu hậu duệ những người, đặc biệt tôn thất nhà Lý, ohải đổi họ về sau ra sao nhỉ?
 7. txhan

  txhan Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/07/2004
  Bài viết:
  200
  Đã được thích:
  0
  - Xem lại xem HQL và triều đại của ông ta có bao năm để xây dựng quân đội, tập trung của cải, sức người để xây thành lũy, chế tạo vũ khí nhé. Quân triều đình không phải quân chính quy thì là quân nào mới là quân chính quy? Còn nếu huấn luyện qua loa rồi ném hết nông dân ra mặt trận làm bia đỡ đạn thì HQL là mình quân sao? HQL giết bao tướng tài trong cuộc thanh lọc sau khi nắm quyền, HQL sử dụng người thế nào và quá trình chống quân Minh HQL tháo chạy ra sao? Đọc lại xem Hồ Quý Ly xử Ngụy Thức thế nào rồi chết thế nào nhé rồi so với Trần Quý Khoáng, Đặng Dung, Nguyễn Cảnh Dị chục năm sau đó chẳng hạn để biết khí tiết và hèn hạ khác nhau thế nào? Có điều kiện nữa thì tìm hiểu thêm về cuộc đời cầm quân của HQL để biết thêm về công trạng, tài năng và phẩm cách của HQL từ khi đánh Champa.
  - Trần Ngỗi vs Lê Lợi là 1 câu chuyện khó nói. Thực tế, về làm tướng chiến đấu, Trần Ngỗi là 1 tướng dũng, như trận Bô Cô thân cầm quân đánh tan 10 vạn quân Minh. Kế hoạch chớp cơ hội Mộc Thạch kẹt ở xa đánh nhanh Đông Quan đánh rắn giập đầu của Trần Ngỗi mà Đặng Tất và Nguyễn Cảnh Chân không theo cũng là kế hoạch rất hay, nếu thời cơ đó nắm được thì thế cục đã khác hẳn hoặc ít nhất cũng được cải thiện hơn nhiều. Việc giết Đặng Tất và Nguyễn Cảnh Chân vì chống lệnh đánh Đông Quan và để Mộc Thạch chạy thoát từ Cổ Lộng về cố thủ Đông Quan, đứng trên quan điểm của 1 người đứng đầu như Trần Ngỗi thực tế cũng là có thể hiểu được, bảo là Trần Ngỗi không có bề tôi đủ tài đủ trung hoặc mọi người nói Trần Ngỗi đố kỵ không biết dùng người cũng được. Lê Lợi lại là 1 ẩn số, đã có Lê Lai thế mạng, Nguyễn Trãi quân sư ngoại giao, Nguyễn Chích khởi nguồn mở hướng đột phá ra Nghệ An, Trần Nguyên Hãn phá Xương Giang, Lê Sát đại thắng Chi Lăng, thế là Lê Lợi lên làm vua. Có người bình Lê Lợi có tài dùng người, có lẽ vậy, như Lưu Bang bên Tàu.
 8. lenhankiet

  lenhankiet Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/12/2009
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  0
  Bác ơi, thiên hạ lúc ấy ko phải của Trần Cảo hay Trần Nguyên Hãn ạ! Việc đụng độ giữa họ ta mặc kệ đi bác!
  -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
  Hồ Quý Ly là một trong số ít người có tư tưởng kiệt xuất, bao nhiêu cuộc hội thảo khoa học cũng đã chứng minh điều đó, sao bác có thể nặng lời như vậy?
  Việc thắng bại của Hồ Quý Ly, bác suy nghĩ sâu hơn một chút xem thế nào ạ!
 9. bhavaghita

  bhavaghita Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  07/09/2010
  Bài viết:
  3.577
  Đã được thích:
  2
  xoa

Chia sẻ trang này