1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Câu hỏi mọi thời đại: Tình Yêu là gì thế ???

Chủ đề trong 'Tư vấn tình yêu' bởi cavang, 07/01/2002.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. sadvn79

    sadvn79 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    29/12/2001
    Bài viết:
    145
    Đã được thích:
    0
    yêu là gì?
    Yêu thì lỗ, không yêu thì khổ nhưng thà bị lỗ để được yêu.
    S&D
    LESS IS MORE
  2. cavang

    cavang Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/04/2001
    Bài viết:
    1.015
    Đã được thích:
    0

    Biết ngay là chưa biết yêu mà !!
    Nếu mà dùng kinh nghiệm "từng yêu" để nói về tình yêu thì có khi người này hiểu, người kia lại không hiểu.
    Tốt nhất để cùng hiểu rõ về tình yêu là dùng Tư duy. Mà ai chưa rõ định nghĩa là gì thì xin Các bác về học lại thế nào là định nghĩa Khái niệm nhé. Chứ không phải là chỉ cái hình thức là từ ngữ này nọ đâu !!
    Đi 1 ngày đàng học 1 sàng khôn
    [​IMG]
  3. mirsery@yahoo.com

    mirsery@yahoo.com Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/01/2002
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    0
    thuc su toi khong muon mua riu qua mat tho vi tu truoc toi nay toi chi moi yeu co mot lan nhung chung toi da chia tay nhau roi.theo toi tinh yeu la tong hop cua 3 yeu to: thu nhat la ca hai ben deu co tinh cam voi nhau,hai la hieu va biet thong cam voi nhau,va cuoi cung la ca hai phai cung nghi toi mot tuong lai cho minh va cho nguoi yeu cua minh chu khong the co mot tinh yeu mu quang.toi noi the mong cac ban dung gian boi vi ngay bay gio toi cung chang co nguoi ma yeu. khong hieu co phai la toi qua khat khe chang?voi toi co le toi chi can co mot nguoi hieu va thong cam duoc minh la tot roi.vay ma.....
    angel[blue]
  4. cavang

    cavang Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/04/2001
    Bài viết:
    1.015
    Đã được thích:
    0
    Trước hết thật thông cảm sâu sắc với bạn vì hiện nay chưa ai được bạn yêu. Chưa gặp người bạn hợp chứ không phải bạn khắt khe quá, đúng không? Mình thấy chắc hiểu bạn & thông cảm bạn chắc ít ai được bạn tạo điều kiện nhỉ ????
    Chưa biết tình yêu mù quáng bạn nói là ntn ?? Hihi, phát hiện ra 1 tính chất mới của tình yêu.
    Còn lại thì ~ gì bạn nói là như ~ gì định nghĩa CaVang đã nêu. Đôi khi chỉ ở mức bè bạn thân mật. Cần yêu sâu sắc hơn. Mình cũng chỉ mới định nghĩa tình yêu lý tưởng thôi.
    Sau này cuộc sống phức tạp còn làm chúng ta điều chỉnh nhiều. Nào là nghề nghiệp, nào là vật chất, nào là gia đình.... tác động đến việc yêu đấy !!
    Chúc bạn yêu & được yêu nhiều hơn!
    [​IMG]
  5. cavang

    cavang Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/04/2001
    Bài viết:
    1.015
    Đã được thích:
    0
    Thơ thẩn chán rùi, chuyển kênh sang bài hát cho vui nhá, rùi quay lại ~ thành tựu rực rỡ của khoa học về LOVE !!

    Tình Ca
    1. Khi hát lên tiếng ca của lòng người yêu phương xa
    Ta át tiếng gió mưa thét gào cuộn dâng phong ba
    Em ơi nghe chănglời trái tim vọng ra
    Rung trong không gian mặt biển sôi ầm vang
    Qua núi biếc chập trùng xa xa
    Qua bóng mây che mờ quê ta
    Tiếng ca đời đời chung thuỷ thiết tha
    Em có nghe tiếng ca chứa đựng hận thù xâu sa
    Ðã biến tình đôi ta thành những cánh sao toả sáng
    Vượt băng băng qua đêm tối...tìm hương hoa
    Bến nước Cửu Long còn đó em ơi
    Biển lúa nương dâu còn mãi muôn đời
    Là còn duyên tình ta thấm trong tiếng ca
    Không thể... xoá nhoà
    2. Khi đã nghe tiếng ca của lòng người yêu phương xa
    Em hãy ngước mắt lên vui nhìn trời xanh quê ta
    Chim dăng dăng bay ngoài nắng xuân đẹp thay
    Tan cơn phong ba lòng đất yên rồi đây
    Em hãy nở nụ cười tươi xinh
    Như cánh hoa xuân trào riêng anh
    Nói nhau ngàn lời qua đôi mắt xanh
    Ta hát chung tiếng ca vang dội từ ngàn phương xa
    Xua kẻ thù đi mau Dập tắt chiến tranh đẫm máu
    Ðập tan ngay bao đau khổ và chia ly
    Giữ lấy đức tin bền vững em ơi
    Giữ lấy trái tim đòi sống yêu đời
    Là một bài tình ca của đôi lứa ta
    Dâng cả... bao người.

    [​IMG]
  6. cavang

    cavang Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/04/2001
    Bài viết:
    1.015
    Đã được thích:
    0
    Em xin trích dẫn không xin phép ~ thông tin khoa học tuyệt vời về LOVE. Nghe còn "man" hơn cả những gì em giải thích. Ôi, tình yêu...
    Cái nhìn mới về tình yêu theo quan điểm khoa học.

    Sau lúc trái tim chỉ chực nhảy khỏi ***g ngực và lý trí biến mất, sau thời say mèm vì "chén rượu tình", sau cả dư âm của chén rượu nhạt, bạn mới có hạnh phúc gia đình. Tạp chí Y học Surfmed của Ðức, số ra mới đây, vừa công bố các giai đoạn phát triển của tình yêu, theo cách nhìn của hóa sinh và sinh lý học.
    Kiến thức lớn nhất về ái tình mà hai bộ môn này cung cấp là: Những cơ chế tạo nên sự hình thành và phát triển của tình yêu không hề đơn giản, mà đã đạt đến độ phức tạp khủng khiếp. Cơ chế đó chính là trung tâm não bộ. Ðây là bộ phận sinh lý quan trọng nhất của cơ thể, chi phối mọi cảm xúc của con người. Não bộ điều khiển các hoóc môn và nơron, khiến chúng cất nên tiếng vĩ cầm đầu tiên của bản nhạc tình ái, đồng thời quyết định giai điệu, tần số và độ ngân dài ngắn (trường độ) của nó.
    Sau đây là các giai đoạn phát triển của tình yêu:
    1. Khởi thủy
    Bụng thót lại, trái tim đập thình thình như muốn nhảy ra khỏi ***g ngực, lý trí biến mất. Thế là một lần nữa, mũi tên của thần ái tình Amor đã phóng trúng đích. Cảm giác nôn nao như bị " bùa ngải" này trước hết liên quan đến các nơron truyền tín hiệu. Chúng mang các phân tử hóa học, kích thích các tế bào ở trung tâm não bộ. Còn các hoóc môn cũng đóng vai trò quan trọng không kém khi khuyếch đại những kích thích này.
    2. Chén rượu tình
    Dù thanh niên hay người già, khi đã đặt môi vào chén rượu tình, ai cũng có cảm giác choáng váng bồng bềnh. Tất nhiên, sự "sa ngã" này chẳng có gì là tồi tệ. Miêu tả cảm giác này, đại thi hào Goethe của Ðức viết:
    Hôm nay tất cả đều kỳ lạ với tôi, ước gì cứ mãi như thế
    Bởi tôi đã thấy tình yêu trong đôi mắt thủy tinh của nàng...
    Cái cảm giác khiến Goethe "nhìn đời qua cặp kính màu hồng" thực chất có liên quan mật thiết đến những "phân tử tình yêu" sau đây:
    - Adrenalin:
    Adrenalin là một hoóc môn gây cảm xúc mạnh nhất. Trong trường hợp người bị stress, hoóc môn này được giải phóng ra khỏi thận, thấm vào máu, đặt cơ thể vào tình trạng báo động tức thời. Huyết áp dâng cao, tim đập nhanh hơn và bàn tay thì ướt đẫm mồ hôi. Đối với những người đang yêu, adrenalin tạo ra trạng thái nôn nao, đôi khi khá căng thẳng. Chỉ cần một cái nhìn sâu của người yêu, hay sự hồi hộp trước buổi hẹn đã khiến cơ thể giải phóng một lượng adrenalin lớn, đưa người vào trạng thái nóng lạnh như sốt. Hệ quả là: Toàn bộ tâm trí chỉ hướng tới người mình yêu, và cả nhân loại trở nên vô nghĩa.
    Cũng may là trạng thái này thường kéo dài không lâu, bởi nó ngốn nhiều năng lượng khủng khiếp và không một cơ thể sinh học nào có thể chịu đựng được nó trong một thời gian dài. Tuy nhiên, những đợt sóng adrenalin nhẹ nhàng và thường xuyên lại có tác dụng rất tốt. Chúng giúp cơ thể có khả năng đề kháng. Bởi vậy, xét về mặt sinh học, mỗi một lần yêu mới là một lần thử thách với cơ thể, khiến nó cứng cáp hơn.
    - Dopamin:
    Hoóc môn này tác động trực tiếp tới trung tâm nhận phần thưởng trong não bộ, đem lại niềm vui, cảm giác sung sướng và thỏa mãn. Khi tình yêu tiến triển, hoóc môn này càng gia tăng và gây tác động không nhỏ tới cơ thể khiến người ăn uống không thấy ngon hoặc ngủ ít đi. Ðây chính là trạng thái "ốm dở chết dở" khá phổ biến mà các thi sĩ thường gọi là tương tư.
    - Noradrenalin:
    Nơron truyền tín hiệu này tụ hợp năng lượng ái tình, khiến cơ thể nóng lên. Ðôi khi, noradrenalin làm người ta không thể kìm giữ được cảm xúc của mình. Hơn thế, nó còn tác động đến thùy hypothalamus, làm tiết ra các hoóc môn ********, khiến người ta có hứng ********.
    3. Khi các hoóc môn "nguội" dần
    Tất cả những kẻ đang yêu đều cầu mong rằng, cái cảm giác choáng váng bồng bềnh đừng bao giờ biến mất. Ðáng tiếc, điều này lại trái với nền tảng của bộ môn hóa sinh. Nhiều nhất là một năm, mà thường là sớm hơn, não bộ sẽ tự động "giải thoát" ra khỏi trạng thái bồng bềnh do các "hoóc môn tình yêu" gây ra. Ðiều này xảy ra là do trung tâm nhận phần thưởng trong não bộ đã quen dần với dopamin, khiến nó chẳng còn có cảm xúc gì nữa. Lúc ấy, những gì là "cuồng nhiệt" ban đầu đều biến mất. Ðây là điều không thể tránh khỏi, vì nó nằm ngoài ý muốn và tầm kiểm soát của con người - một cấu trúc hữu cơ bị chi phối khắt khe bởi các quy luật hóa học và sinh học. Có lẽ chỉ có một tình yêu mới mới đem lại cảm giác ban đầu mà thôi!
    4. Tình yêu lớn
    Ai vượt qua được giai đoạn sóng gió của những cảm xúc mới yêu sẽ đạt được một điều quý giá khác (tuy không dữ dội), đó là hạnh phúc của cuộc sống vợ chồng. Một trong những hoóc môn giúp người ta duy trì hạnh phúc này là endorphine. Nó có tác dụng như một thứ ma túy nhè nhẹ, đưa đến cảm giác dễ chịu, giúp con người thoát khỏi nỗi sợ hãi về những điều bất ổn của cuộc sống, và trong một số trường hợp nhất định, thậm chí nó còn đem lại những khoái cảm kỳ lạ. Đó chính là khởi điểm của một tình yêu lớn.
    Nhà nhân chủng học Mỹ Helen Fisher cho rằng những quan tâm dịu dàng và sự chia sẻ với bạn đời góp phần kích thích hoóc môn endorphine. Ai đã yêu, ắt hiểu thế nào là nhớ, và theo Fisher, cảm giác này có quan hệ trực tiếp tới endorphine. Những người từng cai nghiện thuốc lá hoặc ma túy hiểu cảm giác này hơn cả: Hoóc môn cứ tiết ra, khiến người ta có cảm giác thèm khát ghê gớm. Việc "nghiện" ái ân cũng có thể hiểu như vậy, và khi điều ấy không được thỏa mãn thì hậu quả tất yếu sẽ là sự trầm cảm và đau khổ.
    Nhưng đến đây, các nhà khoa học đã chạm vào một câu hỏi thuộc phạm trù đạo đức: Vậy thì các cặp vợ chồng sống với nhau chẳng qua vì họ sợ chia tay sẽ không thể chịu nổi cái cảm giác thiếu thốn, y như một con nghiện khi phải tách rời khỏi ma túy hay sao? Tất nhiên, các nhà khoa học không dừng lại ở đây, bởi nếu như vậy, họ có thể nói gì về lòng chung thủy mà rõ ràng là có hiện hữu?
    Nền tảng hóa sinh của lòng chung thủy ở con người
    Khác với đa số loài động vật mà con đực và con cái chỉ cặp nhau để giao phối, hoặc cùng lắm là chung sống với nhau một thời gian nhất định sau khi con non ra đời, con người thường sống với nhau lâu dài trong mối quan hệ vợ chồng. Ðiều này không chỉ có nguồn gốc từ nỗi sợ hãi việc phải xa rời những khoái cảm của hoóc môn endorphine như một thứ ma túy, mà họ cảm thấy dễ chịu thực sự khi sống chung với nhau. Tất nhiên, ngay trong trường hợp ấy, con người cũng không thoát khỏi ảnh hưởng của các hoóc môn. Hai nhà sinh học Mỹ Sue Carter và Thomas Insel đã nghiên cứu "hiện tượng" chung thủy trên nền tảng hóa sinh và đã rút ra một số kết luận như sau:
    ở chuột
    Carter và Insel đã quan sát giống chuột núi và giống chuột sống trên đồng cỏ ở Mỹ. Bề ngoài chúng giống hệt nhau. Chuột núi thường xuyên thay đổi ********, thậm chí con đực chỉ giao phối một lần với một con cái nào đó. Chuột đồng lại khác hẳn: Chúng sống cả đời bên nhau. Theo Thomas Insel, điều này có lẽ liên quan đến hoóc môn oxytocin và vasopressin. Nồng độ của hai hoóc môn này trong máu chuột đồng nhiều hơn hẳn chuột núi.
    Bằng kỹ thuật chuyển gene, các nhà khoa học đã tạo ra giống chuột núi có nhiều hoóc môn oxytocin và vasopressin hơn. Kết quả, chúng tỏ ra chung thủy hơn hẳn và sẵn sàng "chiến đấu" khi có kẻ khác đến gạ gẫm ********. Rõ ràng, chung thủy là một đặc tính được quyết định bởi gene.
    ... và ở người
    Người cũng có hai loại "hoóc môn chung thủy" như ở chuột đồng. Tuy nhiên, liệu chúng có tác dụng như ở chuột hay không vẫn còn là một dấu hỏi. Ðến nay người ta mới chỉ biết rất ít về chúng:
    Sau mỗi lần đạt cực khoái, lượng hoóc môn oxytocin trong máu tăng mạnh. Trong một thực nghiệm, các nhà khoa học đã dùng cách hãm oxytocin của những người đàn ông. Kết quả, họ vẫn có khoái cảm như thường khi quan hệ ********, nhưng cảm giác dễ chịu và thư giãn thì mất hẳn. Rõ ràng, oxytocin giúp con người có những cảm giác dễ chịu lâu dài trong quan hệ vợ chồng, làm nền tảng cho lòng chung thủy, khiến người ta không chán nhau, dù cảm giác ngất ngây của tình yêu ban đầu đã nguội lạnh.
    Nhưng nếu ai nuôi hy vọng dùng cách nào đấy (ví dụ như kích thích gene) để làm tăng nồng độ oxytocin trong máu, mong giữ được tình chung với bạn đời, người ấy đã mắc một sai lầm cơ bản. Bởi lẽ, khác với chuột đồng, con người không phải là những tên nô lệ ngoan ngoãn của các định luật hóa học và sinh học, mà ở những khoảnh khắc nhất định (mặc kệ hoóc môn!), họ còn biết rung lên sợi tơ lòng:
    Hôm nay tất cả đều kỳ lạ với tôi, ước gì cứ mãi như thế
    Bởi tôi đã thấy tình yêu trong đôi mắt thủy tinh của nàng
    (J.W. Goethe)
    [​IMG]
    Được sửa chữa bởi - cavang vào 23/01/2002 13:55
  7. cavang

    cavang Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/04/2001
    Bài viết:
    1.015
    Đã được thích:
    0
    Em thì đang tâm trạng luống cuống không tìm nên 1/2 của mình nên ngồi ngâm bài thơ này. Bác nào có gì chia sẻ với CaVang nhé. Cảm ơn các bác.

    Tôi đi tìm một nửa của tôi
    Tìm mãi tới bây giờ chưa thấy
    Nửa của tôi ơi ! Em là ai vậy ?
    Sao để anh tìm, tìm mãi tên em ?
    Trời dần buông cảnh vật vào đêm
    Sân cỏ, đường cây, từng đôi ríu rít
    Chúng may mắn hơn... vì không cần biết
    Nửa của mình... hay nửa của ai ...???
    Tôi đi tìm em, vâng tôi đã đi tìm
    Và có thể suốt đời không tìm thấy
    Nếu không có em anh đành sống vậy
    Chẳng nhặt nửa của ai làm nửa của mình
    Cái na ná của Tình yêu thì có trăm nghìn
    Nhưng đích thực...thì chỉ một... mà thôi
    Nên đôi khi tôi lầm tưởng rằng mình:
    Ðã gặp nửa của mình, nhưng nào phải
    Chẳng phải nửa của mình,
    Cũng chẵng phải nửa của nhau
    Thì Thượng đế hỡi xin đừng bắt con nhầm tưởng
    Bởi con biết khổ đau hay là sung sướng...
    Trong đắng cay con vẫn tìm nửa của mình.
    Anh đi tìm em vâng anh đã đi tìm
    Và có thể trên đời này đâu có
    Em cũng đi tìm, tìm anh như thế
    Tuy có điều ta chưa nhận ra nhau
    Tay cầm bút, mà hồn thơ vương vấn
    Bởi nghịch cảnh nào mà... viết mãi... chẳng thành thơ.

    [​IMG]
  8. cavang

    cavang Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/04/2001
    Bài viết:
    1.015
    Đã được thích:
    0
    Trời ơi, đọc mấy bài thơ lại thấy buồn. Sao chẳng thấy sôi động ồn ào như "có mây có gió" nhỉ?? Mình đăng bài khác cho thấy cái động đậy của LOVE !
    Sóng (Xuân Quỳnh)

    Dữ dội và dịu êm
    Ồn ào và lặng lẽ
    Sông không hiểu nổi mình
    Sóng tìm ra tận bể
    Ôi con sóng ngày xưa
    Và ngày sau vẫn thế
    Nỗi khát vọng tình yêu
    Bồi hồi trong ngực trẻ
    Trước muôn trùng sóng bể
    Em nghĩ về anh, em
    Em nghĩ về biển lớn
    Từ nơi nào sóng lên?
    Sóng bắt đầu từ gió
    Gió bắt đầu từ đâu?
    Em cũng không biết nữa
    Khi nào ta yêu nhau
    Con sóng dưới lòng sâu
    Con sóng trên mặt nước
    Ôi con sóng nhớ bờ
    Ngày đêm không ngủ được
    Lòng em nhớ đến anh
    Cả trong mơ còn thức
    Dẫu xuôi về phương Bắc
    Dẫu ngược về phương Nam
    Nơi nào em cũng nghĩ
    Hướng về anh - một phương
    Ở ngoài kia đại dương
    Trăm nghìn con sóng đó
    Con nào chẳng tới bờ
    Dù muôn vời cách trở
    Cuộc đời tuy dài thế
    Năm tháng vẫn đi qua
    Như biển kia dẫu rộng
    Mây vẫn bay về xa
    Làm sao được tan ra
    Thành trăm con sóng nhỏ
    Giữa biển lớn tình yêu
    Ðể ngàn năm còn vỗ

    [​IMG]
    Được sửa chữa bởi - cavang vào 27/01/2002 23:57
  9. hoahongxanh123

    hoahongxanh123 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    04/01/2002
    Bài viết:
    271
    Đã được thích:
    0
    Bác cavang oi, bác tạo ra topic này để làm gì đấy ạ, hết văn rồi thơ rồi bài hát rồi tư liệu sưu tầm...rồi bác mới nêu ra dụng ý thật của bác hàhà
    Em thì đang tâm trạng luống cuống không tìm nên 1/2 của mình nên ngồi ngâm bài thơ này. Bác nào có gì chia sẻ với CaVang nhé. Cảm ơn các bác.
    Greenrose
  10. cavang

    cavang Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/04/2001
    Bài viết:
    1.015
    Đã được thích:
    0

    Cảm ơn đã hỏi thăm CaVang này !!
    CaVang đã bí thì phải đi hỏi. Ban đầu thì chỉ là định hỏi 1 câu hỏi về Tình Yêu với anh chị Bồ Câu-Chim Én. Nhưng có lẽ đang mùa Chim trú đông nên chẳng thấy hồi âm gì.
    CaVang đành tự suy ngẫm, lô tuốt tuột kinh nghiệm về Love của mình ra để định nghĩa về nó. Bằng tư duy chưa đã, chưa thấy hết được như mình hiểu nên thôi thì có gì của người như bài khoa học nọ thì cũng đăng lên để ngẫm vậy.
    Còn bà con, ai biết gì về LOVE thì xin cứ thổ lộ. CaVang xin lắng nghe để sau này còn biết yêu tốt lên thì ntn.
    [​IMG]

Chia sẻ trang này