1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Câu hỏi vật lý phổ thông nè các bạn!

Chủ đề trong 'Vật lý học' bởi cadzot, 19/11/2008.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. cadzot

    cadzot Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/01/2006
    Bài viết:
    164
    Đã được thích:
    0
    Câu hỏi vật lý phổ thông nè các bạn!

    Chúng ta đã nói: Từ trường do điện tích chuyển động sinh ra và tác động lên điện tích chuyển động trong nó.

    Xét trong hệ quy chiếu K: Có hai điện tích, một đứng yên, một chuyển động với vận tốc v. Lập luận rằng điện tích đứng yên không sinh ra từ trường nên không tương tác từ với điện tích kia.

    Tuy nhiên, xét trong hệ quy chiếu K chuyển động với vận tốc v/2 đối với K. Trong hệ quy chiếu đó, cả hai điện tích đều chuyển động nên chúng có tương tác từ.

    Các bạn giải thích hộ nghịch lý trên nhé!
  2. dangiaothong

    dangiaothong Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/09/2005
    Bài viết:
    4.854
    Đã được thích:
    7
    Trong hệ quy chiếu đứng yên, do điện tích đang chuyển động với vận tốc v sinh ra từ trường nên nó tác động lên điện tích đứng yên. Theo định luật II Newton thì điện ttích đứng yên này tác động lại điện tích chuyển động một lực đúng bằng lực mà nó bị tác động.
    Nếu xét hệ quy chiếu chuyển động với vận tốc v/2, từ trường tổng cộng do 2 điện tích tạo ra sẽ tác động một lực đúng bằng lực từ xuất hiện trong hệ quy chiếu trên.
  3. cadzot

    cadzot Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/01/2006
    Bài viết:
    164
    Đã được thích:
    0
    Lần đầu tiên thấy dangiaothong phát biểu sai nhiều quá ta!
  4. Thohry

    Thohry Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    20/12/2006
    Bài viết:
    2.926
    Đã được thích:
    1
    Theo tôi ở đây có một cái ''bẫy''. Đó là người ra đầu bài đã chỉ nói tới lực của từ trường mà quên đi lực của điện trường, trong khi 2 cái này gắn kết với nhau.
    Hạt thứ nhất chuyển động, hạt thứ 2 đứng im (theo hệ quy chiếu của hạt thứ 2) thì lực từ trường của hạt thứ 1 tác dụng lên hạt 2 bằng không, nhưng lực điện trường vẫn tác dụng (hút hoặc đẩy tùy theo dấu).
    Như vậy khi đứng trên hệ quy chiếu chuyển động với v/2 thì ta vẫn thấy có lực tác dụng từ hạt 1 lên hạt 2 (và ngược lại) và lực đó là tổng hợp của cả lực từ và lực điện vì khi đó ở hệ quy chiếu mới này, cả 2 hạt cùng chuyển động.
  5. dangiaothong

    dangiaothong Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/09/2005
    Bài viết:
    4.854
    Đã được thích:
    7
    He he, xin lỗi bác Cà Rốt nhé, học lâu quá quên hết rồi nên có cái nhầm!
  6. NoHellandHeaven

    NoHellandHeaven Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/11/2003
    Bài viết:
    313
    Đã được thích:
    1
    Theo tôi hiểu thì bạn Cadzot muốn hỏi tại sao lại có sự khác biệt khi nhìn nhận trên 2 hệ quy chiếu với cùng một hiện tượng. Trên hệ K thì lực từ = 0 còn trên hệ K'' xuất hiện lực từ. Đó có đúng là ý của bạn không ?
    Câu hỏi khá thú vị, hiện tại tôi chưa có ý tưởng. Bạn nào có lời giải mong chia sẻ .
  7. NoHellandHeaven

    NoHellandHeaven Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/11/2003
    Bài viết:
    313
    Đã được thích:
    1
    , đã có chút ý tưởng rồi. Theo tôi nghĩ thì cái bản chất có lực từ hay không mang tính tương đối bởi tính tương đối của chuyển động. Dòng điện sinh ra từ trường nhưng dòng điện được tạo bởi chuyển động có hướng của điện tích => từ trường sinh ra bởi dòng điện cũng mang tính tương đối.
    Tóm lại việc có lực từ hay không tác động lên hạt 1 phụ thuộc vào hệ quy chiếu. Chỉ kết quả duy nhất không đổi là tổng hợp lực của hệ 2 hạt là như nhau.
    Có đúng vậy ko nhỉ
  8. nthoangga

    nthoangga Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/06/2006
    Bài viết:
    40
    Đã được thích:
    0
    Cái này em cũng quên hết rồi
    Nhưng mà em nhớ ko lầm thì cái nghịch lí này giống như cái nghịch lí mà Einstein đưa ra thì phải. Dùng Newton ko làm được đâu
  9. werty98

    werty98 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    17/06/2003
    Bài viết:
    8.178
    Đã được thích:
    5.571
    Viết hệ phương trình Maxwell ra sẽ thấy như nhau cả thôi.
  10. cadzot

    cadzot Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/01/2006
    Bài viết:
    164
    Đã được thích:
    0
    Đây là câu hỏi thằng em tớ hỏi làm anh nó đau hết cả thủ nên nhờ các bạn giải thích giùm đó.
    Do ý tưởng của Thory và NoHellandHeaven, tớ nghĩ là trong hệ quy chiếu K'', các điện tích chuyển động, chúng ta quan sát thấy tương tác từ thì tương tác điện giữa chúng cũng biến đổi đi. Lúc đó chúng ta không dùng công thức Cu-lông để tính tương tác điện nữa. Lực khi đó không theo phương nối hai điện tích mà bị lệch do điện trường bây giờ là xoáy. Như thế có được không nhỉ?
    Còn ý kiến của werty, giở lại các phương trình Maxwell thì tớ thấy các phương trình đó dùng cho một hệ quy chiếu. Ở đây có lẽ chúng ta cần một phép biến đổi tương đối tính cho véc tơ E và B rồi tính lại F trong hai hệ quy chiếu (F = q(E+vB)). Tớ không tìm thấy tài liệu nào về phép biến đổi nào cho chúng cả. Có phải với phép biến đổi đó, lực sẽ là một bất biến như "khoảng không-thời gian" chăng?

Chia sẻ trang này