1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cầu thủ Việt Nam: chuyện thể hình, thể lực tới lối chơi

Chủ đề trong 'Bóng đá Việt Nam' bởi TuanUSA, 26/10/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. TuanUSA

  TuanUSA Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  12/03/2004
  Bài viết:
  5.289
  Đã được thích:
  1.056
  Theo tôi muốn tuyển VN mạnh thì bộ khung phải phù hợp 3 chiến lược. Đá với đội dưới cơ : Campuchia, Lào. Ngang cơ: Indo, Mã, Miến. Trên cơ: Thái và Sing.
  Chiến thuật đi kèm cũng phải phù hợp. Đội hình nào cho đá phòng ngự. Đội hình nào cho đá tấn công.
  Nếu đá với đội trên cơ thì VN nên đá phòng ngự nhưng chẳng may bị thua 1-2 trái thì phải tràn lên hấp nó được ăn cả hai ngã về 0.
  Muốn đá phòng ngự phản công thì VN phải chơi 451. Nhưng 451 có 2 biến thể 4231 và 4321 sử dụng biến thể nào.
  Muốn đá tấn công thì dùng 442 hoặc 433 (biến thể của 4321 tràn sang tấn công thành 433.
  1) Sử dụng đội hình với đối thủ dưới cơ hay ngang cơ...tức táng nó ngay từ đầu hoặc cò cưa rồi tán thì nên dùng 442 hay 4231. Cuối cùng là 433. Với 433 chỉ sử dụng khi có 1 tiền vệ trụ cực khoẻ và mạnh mẽ...nói thực chất là 442 với 1 tiền vệ dâng cao như hộ công và đá với 2 tiền đạo cánh thực thụ.
  a) Mô hình 442 MU. Cần cặp tiền vệ trung tâm tốt công và thủ luân phiên. Cặp cánh biết bay bao gồm 2 tiên vệ cánh và hậu vệ cánh tốt. Cần 1 trung phong cắm và 1 trung phong lùi tốt. Mẩu này cần cầu thủ đá cánh tốt và 1 trung phong cắm giỏi. Ngày xưa MU có Van Nilsterooy, giờ là Belatow.
  VN có nhửng cầu thủ đá cánh tốt là Minh Phương, Việt Cường, Quang Thanh, Phong Hoà, Bảo Khanh, Thành Lương và Vũ Phong. Nếu đá lật cánh thì chỉ có Minh Phương biết tạt bóng mà thôi. Tuy nhiên 442 không đơn thuần là dốc cánh tạt vào. Những năm gần đây khi MU với Treves thì họ có thể đá từ cánh xiên vô buộc trung vệ hay tiền vệ lùi về trám chổ ...thì những lổ hổng sẽ mở ra cho những đường trả bóng cho tiền đạo cắm hoặc tiền vệ dứt điểm.
  Như vậy trên nguyên tắc VN hoàn toàn đá 442 được....để tấn công và vấn đề là công như thế nào. Thí dụ nếu như đá với Hàn, TQ mà anh dốc cánh đánh đầu thì dù dùng Anh Đức, Ngọc Thanh cũng không ăn thua. Nhưng tình huống phản công nhanh mỗi bên chỉ có 3,4 cầu thủ thì vẩn chơi kiểu này được. Tuy nhiên nếu như với Indo và Mã thì đá dốc cánh đánh dầu dù nó cố thủ cũng vẩn có cơ hội với Anh Đức và Ngọc Thanh...vì trình độ và kỹ thuật và thể hình của trung vệ họ không hơn 2 chú kia. Nhưng nếu dùng Công Vinh hay Thanh Bình đá kiểu này mà họ cố thủ thì kết quả sẽ gần =0. VN đá tấn công không được vì xử dụng sai nhân sự hơn là triển khai chiến thuật tồi. Dĩ nhiên tạt cánh chỉ là 1 miếng đánh.
  Một đội hình mạnh nhất...là với đối thủ nào, đẳng cấp nào và chọn lối đá nào. Không thể có 1 đội hình cho tất cả mọi đối thủ....cũng như không thể có 1 cầu thủ cố định 1 vị trí hay hiển nhiên tất cả các trận. Sự cố định chỉ có ở vị trí trung vệ và thủ môn mà thôi.
  Thí dụ như đụng Thái tại AFF. Anh xác nhân Thái mạnh hơn VN. Nhưng không tới nổi tử thủ nhưng phải thủ chặc và phản công nhanh. Cho nó công trước sau đó h2 nó đừ mình nhào lên hấp nó. Nếu chẳng may bị dẫn h2 cũng nhào lên ăn thua luôn.
  Kịch bản 1- đá cò cưa. Đã xác định Thái hơn VN nó sẽ ép sân 60% thì 442 là phí phạm. Nhưng muốn cò cưa phải mạnh trung tuyến và có khả năng lên bóng nhanh và đa dạng. Cần 1 tiền đạo có tốc đô và lỳ đò để kéo thấp cặp trung vệ nó tạo nhiều khoảng trống cho tiền vệ đột kích phản công. Trên cơ sở đó quyết định đá 4231, Bị 2 cánh và trung lộ. Tranh chấp mạnh trung tuyến và phản công nhanh với 3 tiền vệ 1 trung phong. Đột kích = 2 cánh hay trung lộ.
  Như vậy cần 2 chú hậu vệ cánh to khoẻ chạy nhanh không sợ đua banh không sợ tranh chấp tay đôi và chiếm ưu thế tranh chấp tay đôi không cho đối phương nhiều cơ hội dốc cánh tạt bóng điểm rơi hay là đột phá khấy động.
  Những hậu vệ cánh này phải to hơn khoẻ hơn và nhanh hơn tiền đạo Thái. Ai? Quang Thanh, Xuân Hợp, Minh Đức (thể công), Chí Công.
  Trung vệ đá kín kẽ và có lợi thế tranh chấp từ mọi nơi. Dĩ nhiên hiện tại Phước Tứ và Như Thành.
  Bên trên cặp tiền vệ trụ mục tiêu bằm cho thật kỹ trước khi nó nhập 16,50...hai chú trên có mặt trong tất cả những điểm nóng (có bóng) nhào vào chơi tay đôi đè nó ra lấy bóng hay làm bóng rơi ra cho những tiền vệ khác lượm dọt lên. Tuy nhiên cũng cần bọc lót cho nhau tốt. Quang Thanh, Việt Cường, Minh Đức (Nghệ), Minh Châu có thể chơi vị trí này. Thái đánh trung lộ khá hay cần 1 tiền vệ trụ có kinh nghiệm bọc lót. đó là Minh Đức hay Quang Thanh...một chú băm cho nhuyễn là Việt Cường hay Minh Châu....Muốn băm cho bấy luôn thì dùng Chí Công hay Minh Đức (TC).
  3 tiền vệ đá dâng cao hay là vừa bọc lót hay dâng cao cần kỹ thuật đột phá và có khả năng sút bóng tốt.
  Trên yêu cầu trên với Thái đội hình của tôi đá cò cưa khai trận như sau:
  ==============Santos (Tấn Trường dự bị...vỉ sợ tâm lý trước Thái)===========================
  Quang Thanh Như Thành Phước Tứ Xuân Hợp
  ---------------Minh Châu Việt Cường------------
  Vũ Phong Minh Phương và Thành Lương
  Ngọc Thanh
  hoặc
  --------------Santos------------
  Chí Công Như Thành Phước Tứ Xuân Hợp
  Quang Thanh Minh Châu
  Vũ Phong Thanh Bình Tài Em
  Việt Thắng
  -------------------------------------------------------------
  Nếu thua Thái tràn sang gở
  Chí Công Như Thành, Phước Tứ Xuân Hợp (Phước Tứ dâng cao)
  Việt Cường Quang Thanh Tài Em
  Vũ Phong Ngọc Thanh Thành Lương
  Trong trường hợp này chỉ duy nhất có mỗi Quang Thanh đá nổi tiền vệ trụ 433 nhưng phải có sự hổ trợ của những tiền vệ cánh công giỏi mà thủ cũng biết như Minh Phương, Việt Cường hay Tài Em, Bảo Khanh từng đá hậu vệ cánh và tiền vệ cánh.
 2. doncoi_noixaxoi

  doncoi_noixaxoi Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  06/01/2007
  Bài viết:
  1.515
  Đã được thích:
  9
  Theo tui thì tiền vệ trụ Việt Nam không có chú nào đủ thể hình và thể lực để băm bổ nát nhừ tụi Thái cả. Nên chăng thay chú Minh Châu = Phạm Minh Đức (Thể Công). Chú Minh Đức này nhiệt tình và bọc lót rất tốt, chịu khó chạy và phản ứng rất nhanh(hôm qua coi rồi) lại được cái thể hình ,thể lực có thể nói bọn tiền đạo Thái khó qua được.
 3. TuanUSA

  TuanUSA Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  12/03/2004
  Bài viết:
  5.289
  Đã được thích:
  1.056
  Tôi không nghĩ khi đụng Thái hoặc Sing VN cần Minh Đức (TC) nhảy vô bằm khu trung tuyến. Bởi vì sự chên lệch giửa bọn này và VN không nhiều. Nhưng nếu đụng Hàn Quốc hoặc ngang tương tự thì lại khác.
  Trong quang điểm của tôi Minh Châu rất quang trọng vì chịu tranh chấp có sức và xoay trở lẹ...chẳng khác nào Markelele cả. 451 cần 1 mẩu tiền đạo cắm độc lập luôn luôn nằm sâu kéo dãn cặp trung vệ đối phương như Drogba hay Ibrahimovic. Nó đòi hỏi tiền đạo phải dứt điểm dứt khoát khi có cơ hội và có xác xuất thắng cao. 2 tiền đạo VN có chút yêu cầu trên là Ngọc Thanh và Thanh Bình. Trong đội hình 451 hay biến thể thành 433 không có chổ cho những ngôi sao õng ẹo dỡ hơi như là Công Vinh hay cả Văn Quyến. Trung phong lùi của họ là Lampard hoặc khi anh chấn thương là Essein là những tay cơ bắp chạy không biết mệt. Thanh Bình và Việt Thắng có thể tạm chấp nhận. Như vậy có thể nói nếu dùng tư duy 451 thì Thanh Bình, Việt Thắng, Ngọc Thanh và cả Anh Đức là những nhân tố quan trọng. Minh Đức nhà nghệ cũng cần trong sơ đồ 451 tui sẽ nói sau. Hồng Sơn và Công Vinh không cần thiết. Trên nguyên tắc thủ môn HS không phù hợp với 451 là sơ đồ chịu đấm ăn xôi. Trong sơ đồ này cần thủ môn tốt nhất....tức chất lượng 1 ra vô tung hoành và có bàn tay vượn làm nản lòng chân sút người ta như Peter, Buffon, Van De Sar...Cho nên Tấn Trường và Santos phù hợp hơn. Một sự bất công với Santos là khi bắt tốt (OChina và Brasil) anh bị ghen ghét tị nạnh....và khi mắc xai lầm 1 trận chuyện tm nào cũng có...thì người ta dùng hôm đó mà đánh giá khả năng của anh. Cũng như người ta dùng ngày hay nhất của Công Vinh, Văn Quyến mà đánh giá khả năng chúng nó nhưng chỉ là 1 ngày trong 10 ngày và 9 ngày kia là thất vọng và chúng nó cứ lý luận tại bị.
  Sự cục bô của NA là rất nặng nhiều khi quá mức nó sẽ có tác dụng ngược thay vì xây dựng thì trở nên phá thối và bất hợp tác. Thí dụ trong khi các forum khác đều vui mừng khi U22 VN vô địch Merdeka Cup 2008 thì slna fc hầu như dững dưng về chuyện này....chỉ bởi vì không có 1 chú SLNA trong đội hình họ thì có nghĩa là với họ U22 VN không còn là của chung VN nửa. Tuy nhiên những web của HP.....các nơi khác dù không có người vẫn không có tính cách này. Bản thân Công Vinh đá thường xuyên và phong độ tệ hại trong tuyển thời gian qua thì họ lại cho là Công Vinh không được hổ trợ và tập trung chuyền bóng tốt cho nó? Còn hổ trợ thế nào nửa...cả đội đá tét cả bơ lo phòng thủ vào bóng sống chết với bọn Sing 1.8m to cao cho thằng Vinh nó chạy dưỡng sinh....lâu lâu kiếm được quả ngon dâng tặng anh để anh thăng hoa...anh cũng thăng mịa ra ngoài.
  Nói thiệt chứ các anh chơi kiểu này mà cho 3 người các anh vô tuyển thì chết bà mấy thằng còn lại luôn sức nào chịu nổi.
  Nếu đụng Hàn hay từ cở này thì đội hình tui sẽ xắp như sau.
  Santos (xài được 1, 2 năm thì cứ xài đi rồi tới Tấn Trường)
  Chí Công Như Thành Phước Tứ Xuân Hợp
  Anh Đức Minh Đức (Nghệ) Minh Đức (TC) Việt Cường
  Quang Thanh
  Thanh Bình
  hoặc
  Chí Công Như Thành Phước Tứ Xuân Hợp
  Quang Thanh Minh Đức NA và Minh Đức (TC) Việt Cường
  Vũ Phong
  Thanh Bình
  Chỉ những đội hình như vậy mới có khả năng cao kiếm 1 điểm với bọn nó còn hên biết đâu tạo địa chấn.
  Nếu đá với Indo, Mã Miến thì chơi 442 như sau:
  Tấn Trường
  Ngọc Anh Như Thành Phước Tứ Viêt Cường
  Minh Phương Minh Châu Quang Thanh Thành Lương
  Vũ Phong Thanh Bình.
  Hoặc
  Ngọc Anh Như Thành Phước Tứ Việt Cường
  Quang Thanh Minh Châu Minh Đức (nghệ) Thành Lương
  Thanh Bình Ngọc Thanh.
  Tóm tắc những cầu thủ sau đây sẽ đươc gọi và tuyển lựa cho đội hình cuối cùng và những khả năng đội hình khác nhau
  Tấn Trường Santos và HS hay QH là thủ môn số 3.
  Quang Thanh và Việt Cường chọn lựa ưu tiên cho hậu vệ cánh, tiền vệ cánh và tiền vệ trụ.
  Chu Ngọc Anh dự bị cho vị trí hậu vệ cánh
  Như Thành Phước Tứ hai vị trí trung vệ.
  Xuân Hợp cho vị trí hậu vệ cánh và trung vệ (chọn lựa thứ 3 sau NT và Phước Tứ).
  Minh Đức (TC) và Chí Công (TC) cho hậu vệ cánh đá với đội trên cơ và thợ băm tiền vệ trụ.
  Minh Châu Minh Đức (nghệ)...băm vừa vừa bọc lót tầm xa tiền vệ trụ.
  Minh Phương Tài Em Bảo Khanh đã già nhưng còn phong độ và cần vì kinh nghiệm dẫn dắt thế trận.
  Minh Chuyên, Vũ Phong ngòi nổ tuyến 2 bằng sự tinh tế mềm mại.
  Thành Lương, Đức Thiện....Messi của VN, và Quang Hải.
  Thanh Bình Ngọc Thanh thợ ủi thợ cày thợ săn 17 khoảnh khác mùa xuân.
  Anh Đức Việt Thắng đá trung bình nhưng khoẻ đôi khi vẩn có chổ sử dụng khi đội hình toàn thương bịnh binh hay không vận hành trơn tru.
  Công Vinh: Tốt nhất cho chú í về quê đuổi gà. Giống như có Muorinho thì chú Crespo chân gỗ không có chổ vô sân.
 4. pntechcons

  pntechcons Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/10/2008
  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  0
  Bác Tuấn ơi, thằng Q Vượng bác nghĩ còn tương lai đá trụ ở tuyển không? KHông thấy bác nhắc tới tên nó.
 5. kojizo

  kojizo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/08/2008
  Bài viết:
  399
  Đã được thích:
  0
  bác Tuấn ơi
  lò đào tạo SLNA là tương lai của bóng đá VN
  có đúng thế ko ạ
 6. khanh_tdh2

  khanh_tdh2 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/07/2007
  Bài viết:
  201
  Đã được thích:
  0
  http://slna-fc.com/Diendan/forum_posts.asp?TID=4335&PN=1&TPN=7
 7. haohoacongtu

  haohoacongtu Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  07/05/2006
  Bài viết:
  3.736
  Đã được thích:
  5.410
  Với những cầu thủ nội thì sắp như ông Tồ , thậm chí ông Đần hay ông Chung cũng ổn rồi .
  Cái thiếu là một tiền vệ phòng ngự . Một pho tượng đồng như Marcot Senna của TBC tôi nói là lối chơi giống vậy thôi . Và 1 tiền đạo cao to đá trung phong chơi đầu tốt để có thể lật cánh oánh đầu bên cạnh những đường tỉa tót vào trung lộ .
  Túm lại là cần thêm 2 ngoại binh to cao khỏe mạnh . Mấy cái linh kiện đó VN chưa sản xuất ra . Phải tạm thời nhập ngoại .
 8. ngaiam

  ngaiam Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/10/2007
  Bài viết:
  191
  Đã được thích:
  0
  Nhưng hỡi ôi bác ơi chuyền 10 quả trượt cả 10 thì đội hình gì bây giờ hở bác ?
 9. sexmovie

  sexmovie Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  06/10/2008
  Bài viết:
  2.349
  Đã được thích:
  608
  Vào trong này đọc qua đọc lại một hồi , kết mỗi câu tâm sự của 1 cđv SLNA :
  "Khi nào đội tuyển còn một người SLNA đá thì còn cổ vũ , còn nếu thay hết ra rồi thì tự nhiên chán , chả muốn cổ vũ nữa ...
  Không biết mình có cục bộ không nhỉ?"
  Hết nói nổi!
 10. khduy84

  khduy84 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/10/2008
  Bài viết:
  182
  Đã được thích:
  0
  Bác thử hỏi đc ấy là VN to hơn hay NA to hơn chắc được đáp án 2 đấy

Chia sẻ trang này